Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Sao thần nông | Người cựu chiến binh đất quan họ với biệt tài "biến sỏi đá thành cơm"

Sao thần nông | Sau gần một thập kỷ phục vụ trong quân ngũ, phục viên trở về quê, ông Nguyễn Trọng Sửa, thôn Đông Sơn, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh với niềm đam mê làm nông nghiệp đã giúp gia đình thoát nghèo và có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng một năm. Giờ đây không chỉ nỗ lực tăng gia sản xuất, ông còn là thành viên tích cực trong các Hội Cựu chiến binh, HTX nông nghiệp ở thôn, xã. Ông là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, được Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh về thăm và động viên.

Sao thần nông | Người cựu chiến binh đất quan họ với biệt tài "biến sỏi đá thành cơm"

Ông Nguyễn Trọng Sửa

Thôn Đông Sơn, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

1. Tôi lớn lên, năm 18 tuổi là năm 1975 tôi đi bộ đội,  năm 1982 Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương công tác  trong xã năm năm. Vì điều kiện kinh tế gia đình nên tôi về làm ở nhà. Trong quá trình làm kinh tế đến năm 2003 khu ruộng này là khu chiêm trũng người dân làm lúa đa số bị mất mùa nên tôi nhận làm ở đây từ năm 2003; trên thì nuôi lợn nuôi gà dưới nuôi cá và trồng cây bưởi.

Ông Nguyễn Hữu Mính

Chi hội trưởng, Ủy viên BCH Hội cựu chiến binh xã Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

4-Trong thời gian chiến tranh thì đã hoàn thành nhiệm vụ; Khi trở về đời thường cuộc sống bình thường nhưng không tầm thường; cụ thể như tấm gương của ông Nguyễn Trọng Sửa.

Đứng giữa bạt ngàn gốc bưởi Diễn, gà lai Hồ, vườn rau, ao cá…, ông Sửa cho chúng tôi biết, ông và gia đình đã qua thời kỳ gian nan và phải trả giá đắt khi chinh phục đồng đất bạc màu như thế nào.

6. nhìn thấy khu này là khu ruộng chung chiêm trũng người dân chỉ một đường bừa lúc đó tôi xin làm hợp đồng với dân, nhận được thì bắt đầu làm dự án trên huyện Sau đó bắt đầu Đào đắp xây dựng chuồng trại Nói chung là mất tiền vào đây cũng rất nhiều.  Năm 2003 Lúc đó phải vay vốn ngân hàng Nông nghiệp để làm, lúc đó tôi cũng phải vay khoảng 200 triệu để xây dựng chỗ này/   8.Lúc đó thì con còn bé vợ cũng ái ngại các cụ cũng tham gia vì thấy mình lại ra giữa đồng để làm nhưng tôi quyết tâm nên các cụ cũng nghe & cho làm.

Đã phải mất gần 1 năm trời, đổ không biết bao nhiêu sức người, tiền của, mồ hôi ...ông Sửa và gia đình mới có thể cải tạo khu đất trũng, hoang hóa thành một trang trại tươi tốt.

3. M.hình vac thì phải làm ao xây chuồng dân công lúc đó làm lúc nào cũng phải hai chục người trong vòng 7 -8 tháng bây giờ thì chỉ cần lao động thời vụ như làm cỏ bón phân thì tôi phải thuê người còn chăn nuôi ít thế thì gia đình có thể tự nuôi lấy.

Ông Nguyễn Hữu Mính

Chi hội trưởng, Ủy viên BCH Hội cựu chiến binh xã Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

4....từ bàn tay trắng từ không có vốn liếng lúc đầu làm kinh tế gia đình có nhiều ý kiến trái chiều của gia đình vợ con cũng khuyên răn lo lắng sợ việc làm không thành

Buổi đầu lập nghiệp, thấy nơi đây đất cằn cỗi, khó có cây gì sống được, ông trồng thử trên 1.000 gốc cây cảnh.  Nhưng khi cây lớn, đến kỳ thu hoạch, không có đầu ra, ông mới nhận thấy sai lầm, đành cho bà con chặt về làm củi.

9. ban đầu đúng là khó khăn làm nhiều cái không thành công; Chẳng hạn khi bắt đầu xuống đây làm cây cảnh có lúc người ta Trả tới 2 tỷ cũng chả bán nhưng sau này thì mất giá cho làm củi ...

Những năm 2010, Đã có một thời, kinh doanh cây cảnh là một mốt thời thượng, giá trị cây cảnh được các ông chủ nâng lên mỗi ngày, rồi chính khách hàng đổ xô tìm mua, săn cây đẹp không tiếc tiền... kéo theo một thị trường sôi động. Thấy kiếm ăn được nhiều người đã đổ xô đi kinh doanh cây cảnh, không ít người bỏ vốn, thế chấp tài sản ngân hàng để tậu cây, buôn bán. Thế nhưng, với nhiều người đằng sau hào quang một thời, thì nay chỉ còn lại một đống đổ nát, nợ nần. Ông Sửa cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, may mắn rằng ông chỉ là một hộ tự sản xuất, biết dừng lại đúng thời điểm nên thiệt hại từ việc đầu tư vào cây cảnh không quá lớn.

9. Cái khó khăn đó mình bỏ đi được ngay, đây là mình không phải là mua mà mình trồng ra, người ta trả giá cao mình không bán thì mình thiệt, chỉ mất tiền mình đầu tư ra khoảng mấy trăm triệu, thời điểm đó vào năm 2009 -2010

Sau mất mát đầu tiên, bằng nghị lực và quyết tâm của mình, ông Sửa cùng gia đình quyết gây dựng lại trang trại quy củ và khép kín hơn. Đây cũng là lúc ông nhận ra cần phải đi học hỏi, trau dồi kiến thức. Và rồi một mô hình vườn - ao - chuồng bắt đầu hình thành trên khu đất rộng tới 2 ha  này.

2. 2008 tôi bắt đầu chuyển sang cây bưởi đến nay được 9 năm thì qua những năm đầu tiên trồng đến năm thứ ba thì thu nhập thấp, sang đến năm thứ 7 8 9 thì tức là ba năm nay cây bưởi cho thu hoạch mỗi năm được 300 đến 400 triệu/năm trên 500 cây; ao cá thu 1 năm 2 lần mỗi lần được 5 tấn cá, năm là được 10 tấn được khoảng 500 triệu một năm ; lợn những năm Trước tôi cũng  nhiều Với hàng trăm con, giá cả bình thường thì mỗi năm thu hoạch khoảng 5 tấn lợn móc, tương đương là khoảng 7 tấn lợn hơi, thu nhập được khoảng 400- 500 triệu một năm. Tổng thu trong ba năm vừa rồi Mỗi năm cũng lãi được bốn - năm trăm triệu /một năm.

Ông Nguyễn Hữu Mính

Chi hội trưởng, Ủy viên BCH Hội cựu chiến binh xã Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

2....Năm 2003 địa phương có phát động phong trào tích tụ ruộng đất vận động các hội viên thành viên các ban ngành đoàn thể cũng như toàn thể nhân dân phát triển kinh tế với khả năng điều kiện của mình trong đó có gia đình cựu chiến binh Nguyễn Trọng sửa cũng tích cực tham gia ở vấn đề này

Vườn bưởi Diễn được ông Sửa trồng thành hàng lối khoa học trên diện tích gần 2ha. Đến nay ông đã sở hữu trên 500 gốc bưởi có độ tuổi gần 10 năm; mỗi cây cho thu hoạch gần 100 quả/năm.

Rút kinh nghiệm sau thất bại từ cây cảnh, Ngay từ khi chuyển sang trồng bưởi, ông Sửa đã nghiên cứu khá kỹ nhu cầu thị trường, điều kiện sản xuất. Để từ đó có cách trồng và chăm sóc phù hợp.

7.Trước khi làm là cũng phải tính toán rồi là nuôi con này trồng cây nọ, Đào ao như thế nào xây dựng chuồng trại như thế nào thì cũng phải tính hết Còn cái đầu ra đúng ra thời kỳ đó thì cũng chả nghĩ gì mình cũng chỉ là liều mình làm còn sau này mới bắt đầu tính toán đầu ra đầu vào Nhiều khi anh em bạn bè hội này hội nọ người ta cũng tham gia giúp đỡ mình trong anh em và các đoàn thể cũng cực kỳ giúp đỡ tạo điều kiện cho mình làm

Điểm nổi bật tại vườn bưởi này ở chỗ, cây trồng được bố trí khoa học: trồng ổi  làm hàng rào chắn gió, ngăn chặn sâu bệnh gây vàng lá gân xanh ở bưởi. Thức ăn cho cây là khô đậu tương, phân vi sinh tự chế từ đu đủ chín, ngâm với ruột cá và rỉ mật mía ... Vì vậy, bưởi có vị ngọt tự nhiên, đậm đà.

14. riêng về cây bưởi về kỹ thuật làmViệt gap thì chưa làm được Nhưng đều làm toàn bộ bằng phân vi sinh và thuốc được tiêu chuẩn bơm thì mới bơm, quả ra năm nào mình cũng phải bọc lấy từng quả một từ lúc ra quả con đến bây giờ mới chỉ Bơm một lần chứ không phải bơm gì nữa Còn bây giờ hàng tháng thì chỉ bơm vôi bột nên toàn bộ cây để xua đuổi côn trùng

Ngoài các loại cây, các vật nuôi trong trang trại của ông đều được sản xuất theo hướng an toàn, không sử dụng hóa chất độc hại. Thức ăn cho gà, cá nhỏ là cám mảnh, bột ngô, bã bia, rau và thóc ủ mầm. Các đối tượng vật nuôi, thủy sản lớn hơn thì được cho ăn bằng các loại cám chất lượng, uy tín trên thị trường.

15. toàn theo cám của nhà nước cám được nhà nước chấp nhận, có giấy tờ của nhà máy đưa giấy thì tôi mới nhận nhập để nuôi lợn còn nước thì là nước sạch nên hệ thống chăn nuôi Nói chung là an toàn gà thì tôi chỉ nuôi thả vườn ăn ngô thóc cám gạo Nói chung về chăn nuôi trồng trọt đều tính theo hệ thống an toàn

Thành công trong lĩnh vực trồng trọt, nhưng với ông Sửa, việc nuôi cá, nuôi lợn cũng là những con đường đầy chông gai thử thách.

Hai hồ nuôi cá rộng khoảng 200.000 m2. Ông nuôi ghép các đối tượng cá truyền thống như trắm, chép, mè, rô phi, chim trắng...và cả baba. Dù rất tỷ mỷ trong từng công việc nhưng ông cũng từng gánh thất bại trong nghề nuôi cá tưởng như đơn giản ấy.

13. riêng con cá tôi bị hai lần một lần nhiễm nước ở bên ngoài, nước bẩn mình không biết; đấy là năm 2016 là một lần nhiễm nước bẩn chết mất một ao cá mất khoảng 3 tấn và năm 2007 rét đậm là chết khoảng 5 tấn cá rô và cá chim trắng hai lần đó là hai lần thiệt hại nặng. còn con lợn thì chỉ hạ giá thôi chứ chưa bị dịch bao giờ con gà cũng vậy sau đó mình phải rút kinh nghiệm ngay, nước đồng về mình phải nhìn nước. Nếu bơm được thì bơm không bơm được thì thôi. thường xuyên dùng vôi rắc trong ao.

Hơn chục năm nay, một ngày mới của ông chủ trang trại này bắt đầu bằng việc cho cá ăn, kiểm tra nước, hàm lượng ôxy trong ao nuôi cá. Lịch làm việc này là bất di bất dịch, bất kể nắng mưa, bất kể nhà có khách. Theo ông Sửa, công việc này giúp ông luôn có những điều chỉnh kịp thời, giúp cá trong ao phát triển tốt.

Do tận dụng triệt để các tầng mặt nước nên năng suất được nâng lên, trung bình 10 – 12 tấn/ha/năm, cao gấp 5 – 6 lần nuôi quảng canh trước đây, cá biệt có năm ao nuôi cá thịt này ông thu được năng suất trên 20 tấn/ha/năm. Mang về nguồn thu gần 500 triệu đồng/năm

9.Thứ nhất phải quyết tâm thứ hai là cũng phải có dự kiến hàng năm làm ra những sản phẩm thế này/11....về con cá thì cũng đi tập huấn có cái cái giá cả nhiều khi nó bấp bênh thì mình chấp nhận giá cả thị trường cũng như con lợn của cuối 2016 2017 nó rẻ thì mình phải chấp nhận mình vẫn phải quyết tâm chứ mình không bỏ mình làm việc thì phải cái lọ nó cộng tác với cái kia thì mới làm được

Không dừng lại ở đó, năm 2016, ông Sửa còn gia nhập hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao Liêm Anh; sản xuất rau quả và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn. Năm 2017, ông gia nhập Câu lạc bộ Trang trại Bắc Ninh để có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm phát triển, quản lý trang trại, nối vòng tay với bạn bè trên nhiều tỉnh thành của đất nước.

4. Năm 2016 chúng tôi thành lập hợp tác xã và trồng cây ăn quả Tôi cũng là một thành viên trong đó thôi,  đến năm 2017 riêng bản thân tôi cũng giúp mọi người chiết cây cho anh em trong hợp tác xã vào khoảng độ 500- 600 cây. Từ đây trở đi hợp tác xã làm ăn rất khá, toàn bộ Hợp tác xã rút được nhiều kinh nghiệm trong trồng cây cũng như trong chăn nuôi nuôi trồng thủy sản, thường xuyên anh em gặp nhau trao đổi rút kinh nghiệm và có những lớp tập huấn của tỉnh thì chúng tôi đều cho anh em đi học và tham gia đầy đủ chẳng hạn như làm cây ăn quả hay nuôi cá nuôi lợn nuôi gà thì chúng tôi đều có anh em đi học các lớp đó

Từ chỗ chỉ 1 mình sản xuất hàng hoá, ông Sửa đã nhân rộng ra cho nhiều người cùng sản xuất và cùng tìm đầu mối tiêu thụ. Cách liên kết chăn nuôi này vừa là để mở rộng tiếp cận với nhiều thị trường, vừa giúp cho ông và các hộ khác luôn có đủ lượng con giống, thương phẩm cũng như nguồn thức ăn khi cần.

16. Thôi thì bây giờ bộ đội về mà ngày xưa gọi là bộ đội cụ Hồ rồi thì hướng phát triển Bây giờ tôi cũng có cái hướng từ xưa làm trang trại là phải có hướng rồi Nhưng đến bây giờ có tuổi rồi thì mình cũng cứ cố gắng phát huy và cùng với các anh em rút kinh nghiệm để làm để tạo ra các cái rau quả thực phẩm tuyệt đối an toàn

Ngoài ra hơn 1.000m2 chuồng nuôi gần 100 con lợn thương phẩm và nái sinh sản cũng mang lại cho ông khoản lợi nhuận vài trăm triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 công nhân lao động thời vụ.

Giờ đây khi đã là chủ của một trang trại rộng lớn, ông Sửa nghĩ tới việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm của trang trại.

17. bắt đầu từ năm 2016 tôi cũng đăng ký làm thương hiệu tôi đã có ý kiến lên trên tỉnh Bắc Ninh với Hội Nông Nghiệp và làm vườn của tỉnh Bắc Ninh các anh ấy cũng về đây xem và tư vấn KT hướng làm hoa quả sạch để mình có thể xây dựng thương hiệu Nếu được thì anh ấy sẽ cấp cho cái thương hiệu để mình bán và tôi cũng động viên anh em ở đây làm được càng nhiều càng tốt. 18. Mình có thương hiệu về bưởi thì mình sẽ giới thiệu được những khách hàng người ta ăn sạch rồi những siêu thị người ta về người ta lấy.

Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng ông vẫn dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, giúp đỡ về con giống cho các gia đình mới bắt tay vào làm trang trại và đều đặn hằng ngày ông vẫn tự tay cho lợn, cho cá ăn.

Ông Sửa rất vinh dự khi nhiều năm liền được nhận giấy khen của các cấp Hội. Năm 2017, Ông Nguyễn Trọng Sửa, đã có thành tích xuất sắc trong thi đua sản xuất kinh tế trang trại, được chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng bằng khen.

19. cũng muốn động viên anh em bây giờ già rồi thì sau có cái cây Mình chả được Bán thì mình được ăn rồi là con cháu nó ăn thì cũng động viên anh em bây giờ có vườn thì phải làm để có cái cây cối còn anh em nào cần thì tôi sẽ chiết cho vài càng rồi Vài chục cành như năm ngoái là tôi cho các anh em khoảng 500 cành rất muốn giúp đỡ các anh em cái cây mình chiết thì cũng chả mất gì mất công mất buổi chút thôi nhưng giúp được cho các anh em  20. con cái thì cũng bảo phải noi gương ông bố ông thì chống Pháp bố đi chống Mỹ nên con cái thứ nhất phải ngoan đạo đức tốt lúc nào cũng rèn luyện sức khỏe hả phục vụ xã hội đấy là cái mong muốn nhất của gia đình

Ông Nguyễn Hữu Mính

Chi hội trưởng, Ủy viên BCH Hội cựu chiến binh xã Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh

1-cựu chiến binh Nguyễn Trọng sửa là một tấm gương sáng Trong vấn đề xây dựng làm kinh tế giỏi trong thời gian qua cái mô hình làm kinh tế giỏi của ông sửa thể hiện bằng nuôi trồng thủy sản trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc gia cầm đạt hiệu quả cao trong thời gian qua thu nhập rất lớn phát triển kinh tế và đã tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình khó khăn của địa phương

Mỗi ngày, bạn hàng của ông Sửa khá đông, là nông dân, chủ các trang trại và cả các xí nghiệp chăn nuôi lớn. So với nhiều trang trại khác trong vùng, trang trại của ông không thể bằng về mặt diện tích, nhưng thành tích của ông thì nổi bật.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi