Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Sao thần nông | Những cựu chiến binh triệu phú - STN 1415

Sao thần nông | Rời quân ngũ, với chất thép của người lính bộ đội cụ Hồ, không ít cựu chiến binh đã vượt khó, vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng. Bằng tinh thần dám nghĩ dám làm, những người lính năm xưa đã sáng tạo nên nhiều mô hình phát triển kinh tế cho lợi nhuận cao, trở thành những tỉ phú, triệu phú thời bình.

Sao thần nông | Từng đầu quân tham gia chiến dịch biên giới phía Bắc năm 1978, sau khi xuất ngũ, cựu chiến binh Đoàn Quang Ngọc ở Phường Phương Đông, TX Uông Bí, Quảng Ninh công tác tại mỏ Vàng Danh. Năm 1996, ông xin về hưu sớm và bắt tay vào công cuộc làm giàu cải thiện đời sống gia đình. Với chút vốn liếng dành dụm được, ông mua mảnh đất đồi rừng tại khu vực hồ Yên Trung, TP Uông Bí để làm trang trại.

Tại đây, ông Ngọc mua lại gần chục ha rừng của bà con đang trồng cây lấy gỗ kém hiệu quả lập trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt.

Ban đầu, ông Ngọc đầu tư mua 300 con lợn rừng nuôi. Sản phẩm chăn nuôi phát triển, tạo được đồng vốn, ông Ngọc tiếp tục mạnh dạn đầu tư 850 triệu đồng mua 20 con hươu và 10 con nai nuôi lấy nhung bán.

Thức ăn cho đàn lợn, ông trồng cả 3 loại cây là sắn, ngô và khoai hàng năm thu từ 7 đến 8 tấn bột, còn thức ăn của hươu và nai anh trồng bạt cỏ voi.

Ông ĐOÀN QUANG NGỌC - Phường Phương Đông, TX Uông Bí, Quảng Ninh

Mình phải tự chủ động nguồn thức ăn thì mới chắc thắng được, ko thì là ko có lãi nhiều

Thuần hóa và nuôi lợn rừng, hươu, nai không phải là một công việc dễ dàng. Ông Ngọc đã áp dụng “thiết quân luật” để “rèn” đàn vật nuôi của mình.

Ông ĐOÀN QUANG NGỌC - Phường Phương Đông, TX Uông Bí, Quảng Ninh

Đến bữa ăn là tôi đánh động kẻng cho quen thế là lợn ở đâu nó cũng về hết. Cứ cho ăn mình huấn luyện như thế thì nó sẽ quen”.

9 tấn lợn thịt là con số mà trang trại của ông Đoàn Quang Ngọc cung cấp đều đặn ra thị trường mỗi năm.

Phía sau thành công của ông Ngọc là một câu chuyện khởi nghiệp đầy thử thách của một lão nông cực chiến binh này.

 “Vạn sự khởi đầu nan”, sự bắt đầu luôn có những thử nghiệm và thất bại. Sau một thời gian trồng 1000 gốc vải, nhãn mà đầu ra không ổn định, khó khăn trong khâu tìm thị trường tiêu thụ, ông Ngọc quyết định chuyển hứng sang trồng thanh long ruột đỏ và chăn nuôi con đặc sản.

Năm 2010, ông Ngọc quyết định dốc toàn bộ vốn liếng để mua lợn rừng giống thuần chủng về chăn nuôi.

Bắt đầu với 5 con, sau gần 2 năm nuôi, số lượng cũng được vài chục con, rồi lên đến hàng trăm con. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi con giống mới, đàn lợn rừng của ông Ngọc bị thất thoát đến gần 1 nửa. Nhưng với tâm thế vững vàng và ý chí của người lính cụ Hồ, ông Đoàn đã quyết tâm gây dựng một trang trại chăn nuôi lợn rừng tập trung, quy mô lớn với gần 500m2, có tường bao quanh, để đàn lợn tự do chạy, nhảy giống như điều kiện tự nhiên. Cùng với đó là ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, nhờ vậy sức đề kháng của đàn lợn tốt hơn, chất lượng thịt cũng ngon hơn.

Ông ĐOÀN QUANG NGỌC - Phường Phương Đông, TX Uông Bí, Quảng Ninh

Mỗi bữa tối thì thường có 1 kg muối cho khoảng 40 con ăn uống. Nó mà xổng đi đâu 1-2 ngày thì nó vẫn nhớ mà quay về. Ngoài ra phải tách nó ra thì tránh nó sinh sản bừa bãi. Đúng tuổi của nó phải 40-50kg mới cho đẻ nhưng nếu ko kiểm soát thì 25-30kg nó đã đẻ rồi.

Thuần hóa và nuôi lợn rừng giống thuần chủng thành công, ông Ngọc còn thêm 30 con hươu sao và nai về lấy nhung.

Đàn hươu, nai vốn hoang dã, phá phách vẫn tỏ ra thoải mái, ngoan ngoãn trong không gian du dương tiếng nhạc. Và đây là một trong những bí quyết giúp ông Ngọc thuần hoá chúng.

Với hơn 30 con hươu nai đang cho khai thác nhung, 300 con lợn rừng thương phẩm và gần 500 gốc thanh long ruột đỏ đang trong thời kỳ thu hoạch; bình quân mỗi năm ông Ngọc có thể thu về gần 1 tỷ đồng.

Không thành công trong trồng trọt cây ăn trái và chăn nuôi, để vực dậy kinh tế gia đình, người cựu chiến binh này đã tìm nghề trồng hoa.

15 năm với cây hoa, đến nay c chiến binh Nguyễn Văn Ba ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM đang sở hữu gần 1ha đất trồng hoa bao gồm các giống hoa lan, hoa đuôi cá, hoa hạnh phúc và hoa pháo, những giống hoa này đều có nguồn gốc từ Thái Lan. Hiện tại lợi nhuận hàng tháng mà ông Ba thu về khoảng 70 triệu đồng.

Ông NGUYỄN VĂN BA - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

1.000m2 thì vốn đầu tư khoảng 400 – 450 tr, đến ngày thu hoạch, 1 tháng trung bình cho lại khoảng 2 chục triệu, trong vòng 2 năm thì thu hồi vốn, tiếp đó thì là mình có lời rồi.

Nghe thì tưởng chừng đơn giản, nhưng đằng sau những bông hoa tươi rực rỡ, đầy mầu sắc kia là cả một câu chuyện khởi nghiệp đầy thử thách của một lão nông cựu chiến binh mà cái tuổi đã gần thất thập cổ la hy.

Màn đêm buông xuống, thay vì đi ngủ, ông Ba lại làm một quen thuộc đó là soi đèn và tìm những loại sâu gây hại cho hoa…

Cực nhọc là thế, nhưng không vì vậy mà lung lay được ý chí của người cựu chiến binh già này

Ông NGUYỄN VĂN BA - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

15 năm gắn bó với nghề trồng hoa, nhiều thăng trầm biến cố, nhưng năm 2015 là năm khó khăn nhất với ông Ba, khi hầu như ko thu hoạch được gì, cắt cả ôm bỏ hết, ko bán được vì bông hỏng hết.

Ông NGUYỄN VĂN BA - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

Nản chứ, vốn thì vay, bệnh thì mình lại ko biết, mãi khi đi hội nghị trên thành phố mới biết là mình mua phải thuốc gi bắt được bệnh rồi thì đỡ lo

Dù phải bỏ một chi phí khá cao cho chuyến đi Thái Lan để tìm hiểu giống hoa và học hỏi kinh nghiệm, nhưng chính chuyến xuất ngoại ấy đã thay đổi cách nghĩ, cách làm của người cựu chiến binh này. Và đây là những tài liệu quý giá ông Ba sưu tầm được trong quá trình học tập kinh nghiệm trồng hoa tại Thái Lan.

Theo ông Ba sở dĩ việc trồng hoa đạt hiệu quả hiệu quả kinh tế cao như ngày hôm nay, ngoài chuyện phải nắm vững kỹ thuật của việc chăm sóc hoa thì khâu tiêu thụ phải ổn định, do vậy mỗi năm chính ông phải đi khảo sát các thị trường để xem những đại lý hoa tươi, nhà hàng khách sạn các tỉnh thành khác cần những loại hoa như thế nào để nghiên cứu đầu tư khi đó mới gọi là người trồng hoa chuyên nghiệp

Ông NGUYỄN VĂN BA - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

Khâu tiếp thị là quan trọng nhất, đi ngoại giao tìm khách hàng, đôi lúc phải giảm giá, giữ được khách hàng là quan trọng, kinh tế thị trường phải cạnh tranh, luôn luôn phải có hướng đi làm nhà cho thuê, có tiền thu nhập, lấy ngắn nuôi dài yên tâm làm nông nghiệp.”

Trên chặng đường đầy thử thách đó, ông Ba không hề cô đơn. Vợ ông, bà Phạm Thị Nuôi và con cậu con trai Nguyễn Phạm Hoàng Linh luôn đồng hành, động viên, chia sẻ khó khăn, cùng ông Ba thực hiện niềm đam mê với nghề trồng hoa.

Trở thành những cựu chiến binh triệu phú, thậm chí là tỉ phú, nhưng họ vẫn mang nét bình dị, chân chất của người lính cụ Hồ. Trong công việc, họ vẫn luôn hăng say lao động, tạo công ăn việc làm và luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm làm nông nghiệp của mình cho những ai quan tâm.

Ông HUỲNH PHỤNG - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

Trước mình trồng lúa giờ mình học kỹ thuật trồng hoa của a Ba để mai mốt mình trồng lan

Ông NGUYỄN VĂN BA - Xã Đông Thạnh, Hốc Môn, TP Hồ Chí Minh

Những người đến tham quan học hỏi mình truyền hết, thậm chí là bán giống lấy tiền sau, giúp họ làm hoa như mình

Những cực chiến binh triệu phú này cho rằng làm nông nghiệp không nghèo, nếu mỗi bà con nông dân có phương pháp và cách làm đúng đó là phải ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất và quan trọng hơn là mỗi nhà nông phải có tư duy thị trường.

Những cựu chiến binh này không chỉ giàu về tiền của mà còn là những người giàu nghị lực vượt khó khăn, thử thách, giàu bởi tấm lòng vì đồng đội, vì cộng đồng. Họ thực sự là những tấm gương tô đẹp hình ảnh “Người lính Cụ Hồ”.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi