Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Sao thần nông | Nuôi gà Đông Tảo kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sao thần nông | Lâu nay, người chăn nuôi luôn khốn khổ khi vật nuôi rơi vào cảnh rớt giá. Tuy nhiên, có một loại vật nuôi mà giá cả chỉ có tăng lên chứ ít khi giảm. Vật nuôi đó là gà Đông Tảo. Loại gà này vốn thuộc giống quí hiếm ở nước ta, khi xưa chỉ dùng để tiến vua. Theo thời gian giống gà này cũng mai một dần. Tuy nhiên, hơn chục năm trở lại đây, giống gà này lại được nuôi thịnh hành trên cả nước.Người góp phần không nhỏ gây dựng lại giống gà quí hiếm này là anh Lê Quang Thắng ở xã Đông Tảo huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Nhờ có anh mà nhiều người dân trong xã đã trở nên khấm khá khi chuyển hướng sang nuôi gà Đông Tảo.

Sao thần nông | Nuôi gà Đông Tảo kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trục đường chính vào xã Đông Tảo  lúc nào cũng náo nhiệt .Trung tâm buôn bán gà Đông cảo là tại đây.

Trang trại gà Đông Tảo này của anh Lê Quang Thắng ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Năm vừa qua, trang trại đã xuất bán trên 8 tấn gà thương phẩm và 15.000 con giống. Chưa kể, những con gà có ngoại hình đẹp ,khách hàng sẵn sàng mua với giá trên chục triều đồng một con để mang biếu xén.

Thu nhập từ gà sau khi trừ hết chi phí, anh Thắng lãi hơn một tỉ đồng.

Việc nuôi gà Đông Tảo của anh Thắng cũng rất cơ duyên.

Sinh sống trên cái nôi của gà Đông Tảo, nhưng mãi sau anh Thắng mới biết quê mình có giống gà cổ, quí hiếm chỉ dùng để tiến vua.Nguyên nhân một phần do giống gà này đang trong quá trình mai một.

Việc nuôi gà Đông Tảo của anh Thắng đến nay đã được mười bảy năm.Khi bắt đầu nuôi, giá gà giống vẫn rất cao.Thu vén tiền nong chỉ mua được 10 con gà giống.Sau hơn năm rưỡi , anh Thắng vừa gây đàn, vừa mua thêm đã được gần 70 con gà Đông Cảo.Tuy nhiên, cơ ngơi ban đầu của anh Thắng đã tan tành bởi bệnh dịch.

Cơ ngơi ban đầu mất đi nhưng anh Thắng không nản lòng.Vợ chồng anh lại gây dựng lại từ đầu.Sau 3 năm kiên trì, anh nhân đàn lên được vài trăm con gà.Thời điểm đó , anh đã được coi là chăn nuôi lớn và cho thu nhập cao.Song,ông trời lại muốn thử thách sự bền bỉ của anh Thắng khi lấy đi tiếp cơ ngơi thứ 2 bằng một trận đại dịch năm 2008.

Sau 2 cú thất bại đó, nhiều người thân trong nhà đã khuyên anh bỏ nuôi gà đi mà tìm việc khác làm.Thế nhưng anh Thắng vẫn quyết tâm gây dựng lại từ đầu.Vợ chồng anh lại đi vay mượn tiền khắp nơi để mua gà giống Đông Tảo.Lần này, anh quyết định đầu tư xây chuồng trại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi...

Thất bại là mẹ đẻ của thành coog.Sau mỗi lần vấp ngã anh Thắng đúc ra nhiều kinh nghiệm và càng ham học hỏi khoa học kỹ thuật hơn.Thế rồi, theo năm tháng, đàn gà Đông Cảo cứ sinh sôi nảy nở dần.

Hiện nay, trang trại rộng 1,1 mẫu của anh Thắng thường xuyên có 300 con gà Đông Tảo sinh sản và 1.200 con gà thương phẩm, gà giống…

Để khai thông đầu ra khi người tiêu dùng chưa biết đến thương hiệu, anh Thắng đã lặn lội ôm gà vào Nam để quảng bá cho khách hàng.

Mô hình của anh Thắng đã khiến nhiều gia đình trong xã, trong huyện làm theo.Theo số liệu của huyện Khoái Châu , toàn huyện hiện có 2200 hộ nuôi gà Đông Tảo.

Năm năm trước, công việc của người thanh niên này vẫn chưa đâu vào đâu. Qua học hỏi cách làm của anh Thắng giờ đây, anh đã có cả trại gà lớn.Mỗi tuần, riêng tiền bán gà giống không đã thu một vài chục triệu.

Khi những đàn gà nổi tiếng của quê hương đã được gây dựng lại,nhiều người dân trong xã đã có của ăn của để thì anh Thắng lại trăn trở những vấn đề lớn lao hơn.

Vào thời điểm này năm ngoái, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh gà Đông Tảo ra đời. Anh Thắng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc hợp tác xã. Hợp tác xã lo đầu vào cho các hộ xã viên, đứng ra ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thú y để đảm bảo thức ăn chất lượng và phù hợp với con gà Đông Tảo.

Giờ đây, khi đã ở cương vị là người cầm lái cho các xã viên, anh Thắng đã xây dựng chiến lược dài hơi để gà Đông Tảo có thể chở thành sản phẩm cho toàn dân chứ không phải dành cho vua chúa nữa.

Sự thành công của mỗi người đàn ông đều có dáng dáng của một người phụ nữ.Chị Hương, vợ anh Thắng đã đi cả chặng đường dài cùng chồng lúc khổ, lúc sướng khi gây dựng cơ ngơi.Hiểu tính chồng nên chị bao giờ cũng động viên anh vượt qua khó khăn, thử thách.

Vấp ngã lại đứng dậy đi tiếp,Lo trước nỗi lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ.Đó chính là những thứ quí giá đã làm nên phẩm cách của anh Thắng.

Chỉ bằng đôi tay trắng nhưng nhờ ý chí , nghị lực cộng niềm say mê nghề đã giúp anh Thắng vượt qua những thất bại liên tiếp để đến với thành công . Năm ngoái, anh  đã vinh dự đứng tên trong sanh sách 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc trong năm do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

 Đến nay, giống gà Đông Tảo đã có lịch sử từ lâu đời và đang ngày càng khẳng định được thương hiệu  trên thị trường. Việc mở rộng chăn nuôi gà Đông Tảo không chỉ mang lại thu nhập khá cho nhiều người dân mà còn là cách bảo tồn giống gà quý hiếm của Việt Nam./.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi