Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Sao thần nông | Tỷ phú nhãn vùng Tây Bắc

Sao thần nông | Sơn La, hiện có diện tích trồng nhãn lớn nhất miền Bắc với hơn 12.000 ha. Nhờ trồng nhãn, nhiều hộ dân thu lãi cả tỷ đồng trong một năm. Phần lớn diện tích nhãn ở Sơn La đều là nhã ghép Thế nhưng ít người biết, chính ông Nguyễn Văn Phòng,giám đốc HTX dịch vụ và Nông nghiệp nhãn chín muộn là người đầu tiên có công đưa cây nhãn ghép trồng ở huyện Mai Sơn, sau đó lan rộng ra khắp vùng Tây Bắc.

Sao thần nông | Tỷ phú nhãn vùng Tây Bắc

Cách đây 25 năm, Sơn La đã trồng nhãn bằng giống bản địa theo chương trình 327.Loại nhãn này năng suất thấp,thậm chí không ra quả nên người dân cũng chả thiết tha gì. Song số phẫn cây nhãn ở đây bắt đầu thay đổi bởi bàn tay của ông Phòng.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

  1. Ở Hưng Yên, nhà mình trước là cái nhãn chiết cũ, nó không hiệu quả thì là tôi đã về chặt nhãn đi trồng cam. Năm 2002 thì mới bắt đầu mua nhãn ghép Miền Thiết về trồng thì mới thấy nó có hiệu quả thì mình lại quyết định làm nhãn, phá cam đi...sau đó mình mới quay về sơn la để cải tạo nhãn.

Khi bắt đầu nảy sinh ra ý tưởng về việc ghép cải tạo những gốc nhãn thực sinh bằng giống nhãn mới, ông Phòng gặp phải 1 khó khăn lớn là không có đất, không có vườn nhãn nào để cải tạo.

Nhìn những cây nhãn cổ thụ chẳng ai ngó ngàng, bỏ lay lắt giữa rừng tạp, một số bị chặt bỏ chuyển sang trồng ngô, ông Phòng cảm thấy tiếc nuối...

Ông đã táo báo mượn vườn nhãn của bà con họ hàng ở Sơn La để thực hiện một việc mà ai cũng phải trách mắng ....chặt đi...rồi sang năm ghép lại!

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Năm 2007 tôi nghĩ là ở Sơn la có dự án...trồng cây phủ chống đồi trọc, chống xói mòn nên mới quyết định đưa cây nhãn về sơn la. Đưa lên đây thì lúc đầu không ai tin. Đầu tiên nhờ được vườn cây 2,5ha..trong khi đó mình phải ký kết nếu ko thành công thì sẽ biếu lại cái trang trại ở Hưng Yên. Lên cắt thì mẹ chồng cô ấy ko cho cắt..mình cương quyết là cứ cắt. Sau đó nhiều người ngta chửi....

Mọi sự thay đổi chỉ đến với ông Phòng từ năm 2010, khi một số gốc nhãn ông ghép cải tạo thử nghiệm cho kết quả bất ngờ với năng suất tăng gấp đôi, thương lái tranh nhau mua với giá cao chót vót.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

....2010, tất cả các nơi nhãn năm đó ko có quả duy chỉ có vườn đó sai quả.

Tiền lãi từ bán giống ông Phòng tích góp rồi mua đất để trồng nhãn.

Quả đồi dốc rộng gần 2 ha cách đây vài năm còn là đồi trọc.

Nhưng giờ đây nó đã được thay thế, phủ kín bằng cây nhãn.

Những gốc nhãn ghép giống nhãn Hưng Yên chỉ sau 2 năm trồng đã cho quả sai trĩu trên triền đồi dốc, năng suất lứa quả bói cũng ngót nghét 8-9 tấn/ha.

Đây là bằng chứng cho thấy cây nhãn hoàn toàn có thể trồng được trên đồi núi dốc, với độ sâu tầng đất 50-60cm.

Ông Nguyễn Văn Phòng

HTX DVNN nhãn chín muộn, Xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La

Nếu đã xác định trồng cây nhãn trên đất dốc thì phải đào cái hố nó to thì mình sẽ tập trung phân cho vào đó, hoặc mưa gió thì nó giữ lại cái màu. Trông nhãn nó ko yêu cầu đất phải tốt. Tốt hay ko do con người. Mình nghĩ trên đất dốc, nếu trồng cây sắn hay cây ngô thì 1 ha trừ chi phí ko đc quá 10 triệu, nhưng mà nhãn nhỏ như thế, trồng 2,5m một cây thì 1 ha trồng được nghìn cây, ăn trong 5-7 năm thì mình chặt bớt 1 cây thì 1ha mình thu nhập đc ít nhất 300-600 triệu.

Ông Mai là hộ gia đình đầu tiên ở tiểu khu Nà Sản bạo gan dám chặt vườn nhãn cổ thụ để ghép cải tạo trong dự án cải tạo vườn nhãn cùng với ông Nguyễn Văn Phòng.

Cũng đã có lúc ông và gia đình phải lo sợ sự thất bại sẽ đến.

Ông Tạ Thành Mai

Xã viên HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

1. Trồng nhãn thì chúng tôi trồng từ những năm 85, 86 nhưng mà vẫn phải chặt bỏ nó bởi vì hiệu quả lúc đó nó ko cao. Cho đến năm 2008, có anh Phòng lên đây anh ấy chuyển giao cái kỹ thuật, phải ghép...ngay lúc đầu có cái khó khăn là ko ai ghép đâu vì sợ. Tôi là 1 trong những người ghép đầu tiên với anh Phòng ở đây.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Khó khăn lúc động viên bà con cắt nhãn thì bà con không tin, không cắt. Bởi vì..............5. Trước mình nghĩ chỉ để làm Long thôi, người giàu mới được ăn Long, giờ thì dân khá giả hơn nên là mình xuất được bao nhiêu thì xuất còn là mình bán cho người dân....

Từ chỗ bỏ đi, ghép cải tạo đã tạo nên cuộc đổi đời về giá trị cho cây nhãn Sơn La nhờ tăng được giá trị gấp đôi: Một là năng suất tăng gấp đôi, từ 6-7 tấn/ha lên mức trung bình 15-17 tấn/ha; hai là chất lượng, mẫu mã quả được cải thiện, giá bán tăng từ 2-3 lần so với trước đây.

Nhờ ghép cải tạo kết hợp chăm bón, nhãn cho quả đều đặn hàng năm, tăng gấp đôi số vụ cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Ở Sơn La ko có sương mù. Trước tôi vẫn nói tỉnh SL riêng huyện Vân Hồ là ko trồng được nhãn còn tất cả các huyện khác là trồng được nhãn...chỗ nóng là chín sớm. Riêng Mai Sơn và TP  là nó chín muộn, nó chín rải rác theo từng vùng ko bị dồn dập như các loại cây khác.

Ông Tạ Thành Mai

Xã viên HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Tôi khẳng định là nhiều gia đình giàu có lên nhờ cây nhãn ghép. Ngay ở cái tiểu khu Nà Sản này trước GĐP bình quân đầu người chỉ có 10-12 triệu nhưng từ năm 2012 là tăng lên đến gấp 2 lần. Chính hiệu quả của HTX nó ở chỗ đấy.

Không chỉ có công trong phong trào cải tạo vườn tạp trong toàn tỉnh...ông Phòng vẫn luôn mày mò tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại nhãn. Được biết, bọ xít là loại côn trùng thường gây hại giai đoạn cây nhãn ra hoa đậu quả, ông Phòng quyết tìm bằng được cách phòng trừ.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

  1. Trước bọ xít rất nhiều, đi ghép cây nó đái còn cháy hết mặt...mình làm mình rút kinh nghiệm ra là con bọ xít non đánh nó rất khó chết.....mùa xuân nắng lên nó ra và sinh sản thì giai đoạn đó đánh là nó chết hết...Vùng nào ngta ko ghép để nhãn um tùm thì nó mới còn bọ xít còn lại ko hề thấy bọ xít nữa.

Giờ đây, những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc ghép mắt để cải tạo vườn nhãn và kỹ thuật chăm sóc nhãn đã được ông Phòng chuyển giao cho bà con, được nhiều người dân đồng tình, hưởng ứng, áp dụng để phát triển sản xuất nhãn theo hướng hàng hoá, chất lượng cao...

Cùng với việc ghép cải tạo 100% cho các vườn nhãn trước đây, hiện ông Phòng đã thành lập HTX DVNN nhãn chín muộn, thường xuyên duy trì từ 40-50 công nhân nhận ghép cải tạo nhãn vườn tạp trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Văn Phòng

Giám đốc HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Năm 2011 họ yêu cầu tôi thành lập HTX, để đi ghép cải tạo, vừa là Nhà nước và dân cùng làm...ctrình 5 năm nhưng năm thứ 2 đã có sản phẩm chất lượng luôn rồi......

Ông Tạ Thành Mai

Xã viên HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

2. Những năm trước thì bán quả nhãn nó ko bằng cái tiền mình chi phí. Từ năm 2012 thì tôi thấy cái hiệu quả lớn gấp nhiều lần so với trước. Cái thứ 2 nữa là bây giờ muốn làm gì thì làm, anh mà ko liên kết lại thì ko được. Một là cái thị trường hai là cái kỹ thuật. Từ đó chúng tôi quyết định báo cáo với các cơ quan chức năng để thành lập HTX, để hỗ trợ nhau trong qtsx thì mới tạo ra được cái hàng hoá nhiều hơn so với là trước đây mình để cây nhãn dại.

Việc lai tạo giống bằng phương pháp ghép giờ không còn xa lạ với người trồng nhãn Sơn La.Hiện. Sơn La bắt đầu vào vụ thu hoạch nhãn và kéo dài đến cuối tháng 9. Thời tiết thuận lợi nên cây nhãn năm nay đậu quả tốt, vườn nhãn nào cũng sai trĩu cành, chất lượng mẫu mã đẹp.

Sơn La hiện cũng là địa phương có diện tích trồng nhãn lớn nhất toàn miền Bắc, với hơn 12.000 ha đất trồng nhãn. Dự kiến năm nay, sản lượng nhãn ở đây sẽ đạt 65.000 tấn, cao gấp ba lần năm ngoái.

Hiện, gia đình ông Phòng đang sở hữu gần 10 ha nhãn.Thu nhập từ nhãn lãi từ 5 đến 7 tỉ đồng một năm.Người trồng nhãn ở đây đã coi ông là vua nhãn vùng Tây Bắc.

Ông Tạ Thành Mai

Xã viên HTX DVNN nhãn chín muộn Sơn La

Nếu cứ để các cái nhãn trước đây thì ko hiệu quả. Cho nên ko riêng gì tôi mà cộng đồng xã hội trong huyện Mai Sơn và 1 số tỉnh lân cận đều đánh giá cao vai trò của ông Phòng là đã mang lại nhiều cái lợi ích lớn lao cho bà con nhân dân ở đây.

Mặc dù thành công, dốc sức mình giúp bà con bản làng thoát nghèo bằng cây nhãn ghép, nhưng ông Phòng vẫn luôn trăn trở một việc là làm sao để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nghề trồng nhãn....

Riêng ở sơn la thì 3 huyện Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu thì có nhiều nghìn tấn nhãn....thì cái ý của tôi muốn là bây giờ tôi đã “sinh” ra cái nhãn này cho bà con thì tôi muốn xây dựng một cái kho bảo quản nhãn. Nhưng tiềm lực của mình lại ko có///14 .......Người Thái có họ của ng Thái, Kinh có họ của Kinh...thế nên ko ai cần giục ai, chỉ có mỗi cái là làm thế nào để chăm sóc quả nhãn cho nó đẹp để đưa ra thị trường nó đẹp, bán hàng bây giờ ngta cần cả mẫu mã.

Sơn La hiện có 60 HTX trồng nhãn,. Trong đó HTX của ông Phòng cùng 11 HTX khác đã được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Hoàng Văn Chất

Bí Thư Tỉnh ủy Sơn La

Chúng ta có lợi thế đất rộng, đất đồi và khí hậu …Cũng rất là mừng tuy số lượng các giám đốc HTX chưa nhiều nhưng là những người tiên phong đi đầu, phù hợp với điều kiện thực tế của Sơn La. Chúng ta vẫn phải bám đuổi và tạp điều kiện cho các HTX nông nghiệp kiểu mới phát triển …phải làm cho được quy trình sạch.

Con đường trở thành tỉ phú của vua nhãn Nguyễn Văn Phòng trước tiên phải nói đến ý chí dám tiên phong thay đổi cái cũ không còn hiệu quả. Sau đấy là sự say mê tìm tòi các ứng dụng khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất.Cuối cùng, quan trọng nhất là sự thích ứng nhanh nhạy của ong Phóng trong cơ chế thị trường.

Sự thành công của người trồng nhãn ở Tây Bắc hôm nay có phần đóng góp không hề nhỏ của vua nhãn Nguyễn Văn Phòng.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi