Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Sao thần nông | Tỷ phú nuôi vịt trời: Chặng đường đến thành công

Sao thần nông | Vịt trời, vật nuôi mới lạ trong những năm gần đây đã giúp một số người trở thành tỷ phú.Song, có được thành công cũng chẳng hề đơn giản bởi họ là những người đi tiên phong.Chương trình sao thần nông ngày hôm nay sẽ giới thiệu hai gương mặt tỷ phú nhờ nuôi vịt trời. Mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau nhưng đều chung một khát vọng làm giàu chân chính.

Sao thần nông | Nhân vật đầu tiên, chúng tôi muốn đề cập tới là anh Nguyễn Đăng Cường ở xã Đại Đồng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.Mới hơn 30 tuổi nhưng anh đã trở thành tỷ phú nhờ nuôi vịt trời.Người dân trong vùng coi anh là vua vịt trời đất kinh bắc. 

Năm 2000 Nguyễn Đăng Cường được 1 người bạn mời ăn một bữa vịt trời. Đúng theo câu tục ngữ của các cụ ta, miếng ngon nhớ lâu trở về nhà, chàng thanh niên 25 tuổi ấp ủ giấc mơ có thể nuôi vịt trời... Tại địa bàn không có mô hình nuôi vịt trời nào được triển khai...Đây sẽ là loại vật nuôi mới lạ, tiềm năng trên thị trường rộng mở, suy nghĩ đó trở thành động lực để anh Cường đi qua những ngăn cản của gia đình, những dèm pha dị nghị của hàng xóm láng giềng. Anh đặt ra mục tiêu, mình sẽ trở thành người đầu tiên nuôi thành công vịt trời ở Bắc Ninh...

30 cặp vịt trời đầu tiên được anh Cường nhờ bạn bè mua giúp tại vùng Đồng Tháp Mười với giá 650 nghìn đồng / con. 13 năm trước, 650 nghìn đồng đã có thể mua được 1 chỉ vàng....Vì thế, 30 cặp vịt trời này không chỉ là tất cả vốn liếng ky cóp của gia đình mà anh còn phải vay mượn thêm họ hàng, bạn bè. Nhưng, chỉ sau 1 tháng, 15 cặp vịt đã chết do dịch bệnh, 15 cặp còn lại bay mất...

Bà Nguyễn Thị Hà - Mẹ anh Cường: "Không thể tin vào những gì nó làm nữa..."

Cú vấp ngã ở tuổi 25 của anh Cường đã khiến gia đình mất niềm tin vào anh, vào những con vịt trời. Khi mọi người đều đánh giá quyết định của anh là bồng bột, thiếu thực tế thì anh Cường vẫn giữ nguyên niềm tin vào con đường mà anh đã lựa chọn: con đường đi cùng với vịt trời. Chẳng vậy mà dù đã trắng tay, thậm chí đã trở thành con nợ nhưng anh Cường vẫn kiên trì tìm hiểu về vịt trời để chuẩn bị đứng dậy sau vấp ngã... Tìm hiểu về tập tính của vịt trời, anh Cường nhận ra rằng nếu nuôi 1 loài chim di cư như vịt trời trong một mô hình khép kín giống như vịt đồng thì thất bại là điều tất yếu. Trong lần đầu tư thứ 2 này, anh lên kế hoạch tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên nhất cho vịt trời...

Anh Cường đưa vịt ra cánh đồng để nuôi...Không gian sống rộng rãi lại chính là yếu tố “níu chân” vịt trời. Không có con nào bay đi nữa. Kết hợp với việc cho vịt trời uống nước tự nấu từ các loại lá, đàn vịt của anh Cường hầu như không mắc các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa hay hô hấp...Anh Cường đã thuần hóa vịt trời đơn giản đến không ngờ như vậy...

13 năm trôi qua, từ vài chục con vịt trời đến nay anh Cường đang sở hữu gần 10 vạn vịt trời. 1 phần 10 trong số đó là vịt trời bố mẹ...Vịt trời thương phẩm được anh Cường bán tại trang trại với giá 160 nghìn đồng/ con. Mỗi ngày gia đình anh thu được hàng chục triệu đồng từ vịt trời.

Trong thời gian tới,anh Cường còn có những kế hoạch phát triển thị trường tương xứng. Anh nông dân trẻ tìm đến nhiều hội chợ để quảng bá sản phẩm vịt trời đã qua chế biến của mình. Ngoài ra anh còn tiếp cận với 1 số doanh nghiệp thực phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc để mở rộng cơ hội đưa vịt trời xuất ngoại...

Anh Nguyễn Đăng Cường - Xã Đại Đồng Thành – Thuận Thành – Bắc Ninh: "Hiện tại chúng ta đang làm sản phẩm quá thô nên giá trị không lớn, tôi đang từng bước làm và thay đổi từ chính tôi". 

Có lẽ với bất kỳ một nông dân nào, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình là điều họ luôn ao ước. Anh Cường cũng vậy. Anh cũng muốn đặt họ gọi tên cho những sản phẩm từ trang trại của mình. Anh đã làm thủ tục đăng ký tên và logo thương hiệu vịt trời của mình với cục sở hữu trí tuệ.

Anh Nguyễn Đăng Cường - Xã Đại Đồng Thành – Thuận Thành – Bắc Ninh: "Tất cả sẽ được minh bạch hết từng quy trình nuôi ra sao, kiểm soát ra sao, tiêm phòng ntn, chế biến ntn...người tiêu dùng được quyền biết".

Anh Cường kỳ vọng rằng, việc những sản phẩm của anh có đầy đủ mã vạch sẽ giúp anh minh bạch sản phẩm của mình trên thị trường vốn đang vàng thau lẫn lộn. Điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại mà còn là cách để anh khẳng định tâm huyết của anh đối với vịt trời.

Nhân vật tiếp theo mà chúng tôi nói đến là anh Phạm Văn Nhật, người có 2 tấm bằng đại học nhưng lại rẽ ngang để nuôi vịt trời.Hiện anh nhật đang là chủ trang trại vịt trời rộng 6ha, với 2 vạn con vịt giống, vịt thương phẩm tại xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học với 2 bằng Văn hóa Du lịch và Quản trị kinh doanh, anh Nhật về làm hướng dẫn viên Du lịch cho 1 công ty lữ hành ở miền Bắc với mức lương ổn định 10 triệu đồng mỗi tháng. Công việc này đã cho anh được đi nhiều nơi và dần khơi dậy trong anh đam mê làm giàu từ Nông nghiệp.

Anh Phạm Văn Nhật - Chủ trang trại Vịt trời, xã Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình: " Thì từ đấy, sau tiếp xúc với các nhà hàng thấy rằng nguồn vật nuôi hoang dã gần như là không có để bán. Đa số các nhà hàng nhập cái loại chủ yếu là săn bắt tự nhiên. Số lượng nó có hạn thành thử giá thành nó rất cao. Sau khi nghiên cứu vài loại vật nuôi và thử nghiệm thì thấy con vịt trời cái vòng sinh sản của nó rất nhanh. Nếu mà nuôi được số lượng lớn thì mình nghĩ là làm giàu trong nông nghiệp không khó. Miễn là mình phải tìm ra một quy trình nuôi phù hợp, số lượng nó lớn, tận dụng được cái thế mạnh của địa phương.”

2 năm đầu tiên khởi nghiệp với con vịt trời, anh Nhật dành thời gian đi khắp các trang trại trong Nam ngoài Bắc để tìm hiểu về cách thức nuôi, chăm sóc. Ngày ấy, giá vịt giống còn đắt. Anh Nhật chỉ đủ tiền mua vài trăm con giống từ các nông hộ tại Bắc Giang, Nam Định để nuôi thử nghiệm.

Giai đoạn năm 2014-2015, anh Nhật nuôi trung bình từ 4000-5000 con vịt trời. Đấy cũng là thời điểm giá vịt đang ở mức cao, trung bình từ 100 – 130 nghìn/ con. Tuy nhiên, cũng bởi việc tăng đàn nhưng không mở rộng kịp diện tích chuồng trại, ao nuôi đã dẫn đến việc phát sinh bệnh dịch.

Anh Phạm Văn Nhật - Chủ trang trại Vịt trời, xã Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình: "Cái con vịt, giai đoạn đầu nuôi nó bé thì tỉ lệ hao hụt của nó 15 – 20%.. Có cái gai đoạn cả trang Trại nhìn thấy vịt nó chết hàng ngày, một ngày nó chết vài trăm con. Trong ba năm học phí tính riêng vịt chết lên tới hơn 2 tỉ".

 

Trăn trở, mày mò mãi rồi anh Nhật quyết định mở rộng trang trại lên tới 6ha. Trang trại được anh Nhật thiết kế với hàng trăm chuồng nuôi khác nhau, dựa trên đơn đặt hàng của các nhà hàng hay khách sạn. Hiện, anh đang nuôi trên 2 vạn con vịt trời theo quy trình VietGAP. Đặc biệt, nhờ nghiên cứu kỹ tập tính của vịt trời, anh Nhật đã lựa chọn chăn nuôi theo hình thức bán hoang dã.

Anh Phạm Văn Nhật - Chủ trang trại Vịt trời, xã Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình: "Nuôi bán hoang dã, chuồng trại có 3 phần với 3 chức năng khác nhau. lán trại là nơi cho vịt ăn không bị mưa nắng. Sân chơi có không gian thoáng cho vịt nghỉ ngơi. Vịt là thủy cầm nên cần S nước lớn, sạch, để vịt bơi lội, tắm táp. Mình có k gian sân để trồng cây ăn quả, dưới ao thả cá nên có nguồn phụ thu tương đối ổn định. Phân thải của vịt bón cho cây ăn quả thì mình không phải mua, Thức ăn cho cá, tận dụng chất thải của vịt thì cũng là nguồn thu đáng kể".

1 ao nuôi thế này có diện tích gần 200m2, có thể thả nuôi từ 500-600 con vịt trời. Diện tích mặt nước tại trang trại chiếm ⅔ khu nuôi thả. Do địa hình nằm gần dòng sông Đáy, tận dụng nước thủy triều lên, cứ 4-5 ngày anh Nhật lại thay nước cho ao nuôi 1 lần.

Ngoài ra, để vịt trời thương phẩm có chất lượng thơm ngon hơn, anh Nhật đầu tư xây dựng sân chơi riêng cho vịt trời. Sân chơi này sử dụng nguồn nguyên vật liệu có sẵn là đất và cát, do yêu cầu bắt buộc khi nuôi là mặt nền phải luôn khô ráo, thoáng mát. Khi trời mưa, nền đất cát giúp nước mưa thấm và khô nhanh hơn. Ngược lại, nếu trời nắng gắt vào mùa hè, nền đất cát sẽ đỡ nóng hơn so với nền beton.

Trong 3 tháng, anh Nhật có thể nuôi từ một con vịt trời con, bé lên vịt trời thương phẩm, với cân nặng dao động từ 1,2 - 1,5kg. Năm 2016, trang trại của anh xuất bán 6 vạn con vịt trời thương phẩm tới các nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, thị trường Hồ Chí Minh là điểm tiêu thụ tới 80% số lượng vịt trời tại trang trại.

Anh Phạm Văn Nhật - Chủ trang trại Vịt trời, xã Khánh Tiên, Yên Khánh, Ninh Bình: "Mình bán tới 80% là hàng tuyển vào Sài Gòn vì trong này ngta yêu cầu con vịt to, mẫu mã đẹp, dễ làm lông. Để nuôi được con vịt như vậy cần quá trình kinh nghiệm tốt, điều kiện nuôi phù hợp. Hàng vào đó liên tục thiếu. Sản xuất khép kín, đk nuôi tốt thì mới ra được vịt tiêu chuẩn. Trong SG ngta ăn vịt nhiều hơn ở ngoài Bắc, tiêu chuẩn, yêu cầu của ngta cao hơn. làm nhỏ lẻ thì chất lượng con vịt mới dạt 40-50% thôi Còn mình làm đạt tới 90%".

Mỗi năm, lợi nhuận từ nuôi vịt trời của trang trại ước đạt 1 tỷ đồng. Việc chăn nuôi theo quy trình VietGAP đòi hỏi anh phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, nguồn thức ăn cho đến việc vệ sinh chuồng trại hay tiêm vacxin định kỳ cho vịt trời. Chưa kể, mô hình bán hoang dã cũng giúp trang trại kiểm soát được môi trường, dịch bệnh và đảm bảo nuôi được với số lượng lớn. Những tỷ phú trẻ như anh Nhật, anh Cường đang xuất hiện ngày một nhiều. Thành công đó không thể từ trên trời rơi xuống mà họ đã phải  nỗ lực hết sức của bản thân. Biết trước những khó khăn, thất bại  nên họ dám đương đầu chấp nhận. Cuối cùng, chính lòng quyết tâm và nghị lực vững vàng đã giúp họ thành công trong cuộc sống.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi