Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 08.07.2018

Chương trình Thời sự nông thôn phát sóng ngày 08.07.2018 có những nội dung chính sau đây: • Miền núi phía Bắc nguy cơ xảy ra lũ quét • Hàng chục hồ chứa ở Bắc Trung Bộ chạm mực nước chết • Nghệ An: Gần 50ha rừng bị thiêu rụi, 1 người chết • Nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới còn hơn 1.600 tỷ đồng • Thí điểm đưa nông dân sang Hàn Quốc theo diện thời vụ • Khánh Hòa: Khá giả nhờ trồng tầm vông • Giá lợn hơi ở mức 53.000 đồng/kg, cao kỷ lục trong 2 năm qua • Thái Lan: Bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu nhi mắc kẹt • Nhật Bản: Thương vong do mưa lũ tiếp tục tăng cao • Bình Thuận: Phát hiện cơ sở sử dụng hóa chất để rửa thanh long

Thời sự nông thôn | Thời sự nông thôn 08.07.2018

MIỀN NÚI PHÍA BẮC NGUY CƠ XẢY RA LŨ QUÉT

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, Từ nay đến ngày 9/7, các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to kéo dài nhiều ngày, cần đề phòng dông lốc, gió giật và sạt lở.

Cụ thể, từ nay đến ngày 09/07, khu vực vùng núi và trung du phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn) sẽ có mưa rất to và dông (mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong cơn dông đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 8 - 10/7, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3 - 4m. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Cả miền Bắc đã đón nhận được những cơn mưa vàng để giải nhiệt cho cả con người, vật nuôi và đồng ruộng. Song tại miền Trung, dù nhiệt độ đã giảm nhưng vẫn duy trì ở mức 36-37 độ C. Đồng ruộng vẫn khô nứt chờ mưa xuống và nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức cao.

NẮNG NÓNG KÉO DÀI GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SẢN XUẤT CỦA BÀ CON CÁC TỈNH MIỀN TRUNG

Nắng nóng kéo dài hơn 1 tuần nay đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của mạ và lúa mới cấy. Bà con nông dân ba tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình hiện đang gặp rất nhiều khó khăn khi cấy lúa vụ Mùa rơi tình trạng chết héo do nắng hạn. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp ba tỉnh thì vụ cấy lúa Mùa đã gieo cấy được khoảng 80% diện tích. Nếu tình trạng thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, lãnh đạo các địa phương yêu cầu các trạm bơm thủy lợi phải hoạt động hết công suất mới có thể cứu được lúa.

 Gần một tháng nay, những người nông dân này chờ đợi những cơn mưa. Nhưng nắng nóng kéo dài khiến cho vùng cuối kênh bị thiếu nước nghiêm trọng. Lúa đang thời kỳ đẻ nhánh. Nhưng nếu thiếu nước, có thể mất trắng lúa vụ Mùa.

Ông NGUYỄN QUANG NGUYÊN - Xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

"Nếu nắng nóng tiếp tục kép dài lúa sẽ chết và mất năng suất...."

Ông NGUYỄN CÔNG ƠN - Xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa

"Vụ ni vụ hè thu gia đình tôi có 3 mẫu cấy lúa diện tích trên 3 mâu từ ngày cấy xong có nước, sau cấy xong từ hôm nắng nam đến nay khoảng 15 ngày nay lúa rất nguy hiểm, con trường hợp 4, 5 ngày nữa mà thời tiết vẫn nắng hạn như ri thì khả năng bị xóa sổ rất nhiều."

Mỗi ngày, trạm bơm Linh Cảm, Lộc Hà, Hà Tĩnh phải vận hành 24/24 để cung cấp nước vào đồng ruộng. Hiện Hà Tĩnh có khoảng 320 ha diện tích lúa bị cạn nước. Còn lại 337 ha có nguy cơ thiếu nước tưới do ở vùng cao, vùng cuối kênh, các công trình thủy nông bị cạn nước. Nếu không có biện pháp giữ nước và điều tiết nước phù hợp, nguy cơ thiếu nước trầm trọng dễ xảy ra trên diện rộng. Còn tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa,gieo trồng 375 ha lúa, trong đó có khoảng 70 ha lúa bị khô hạn. Tỉnh Quảng Bình có trên 14.000 ha lúa hè thu, 9.000ha lúa tái sinh. Ngành nông nghiệp hai tỉnh tích cực triển khai vận hành máy bơm chống hạn cho bà con.

Ông MAI VĂN MINH - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Bình

“Với tình trạng nắng nóng như hiện nay sẽ có nguy cơ hạn cục bộ ở một số nơi, chúng tôi đã chỉ đạo công ty thủy nông phối hợp với các địa phương phải thường xuyên theo dõi và có kế hoạch tưới tiêu hợp lý”

Theo dự báo, nắng nóng tại các tỉnh miền Trung sẽ còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa. Do đó, việc đảm bảo tưới tiêu là điều cần thiết cho cây lúa sinh trưởng. UBND các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình yêu cầu các đơn vị quản lý công trình thủy lợi cần có những giải pháp tích cực như điều tiết nước và các trạm bơm để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và không gây ảnh hưởng đến năng suất lúa của bà con nông dân.

HÀNG CHỤC HỒ CHỨA Ở BẮC TRUNG BỘ CHẠM MỰC NƯỚC CHẾT

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành cả nước với mức nhiệt cao, từ 38 – 40 độ, nhiều nơi trên 40 độ. Nhiều tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ đang có nguy cơ hạn hán nghiêm trọng khi mà rất nhiều hồ chứa nước đã chạm mực nước chết.

Tại Nghệ An, 25 hồ chứa đang cạn dần nước khiến 375 ha lúa chết do hạn hán, 3.000 ha đang trong tình trạng úa dần, 22.000 ha có nguy cơ thiếu nước. Tại Thanh Hóa hiện cũng đã có 3 hồ chứa nhiều khả năng không đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước suốt vụ hè thu. Hiện 1.500 ha cây trồng của tỉnh này đang bị hạn, 840 ha lúa phải lùi thời vụ do nước không đủ phục vụ gieo cấy. Tương tự, tại Hà Tĩnh cũng 650 ha cây trồng đang thiếu nước trầm trọng. Nếu không sớm có mưa, diện tích lúa và hoa màu của khu vực Bắc Trung Bộ sẽ còn bị đe dọa.

NGHỆ AN: GẦN 50HA RỪNG BỊ THIÊU RỤI, 1 NGƯỜI CHẾT

Cùng với những đợt nắng nóng cao điểm thì những khu rừng cũng đối diện với khả năng cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. Tại Nghệ An, theo thống kê của Chi cục kiểm Lâm thì từ cuối tháng 5 đến nay địa phương này đã cháy gần 50 ha rừng. Trong đó phần lớn là rừng bị cháy là thông nhựa 4-5 tuổi. Nghiêm trọng hơn là đã có một nông dân huyện Quỳnh Lưu đã bỏ mạng do cháy rừng gây ra.

Những ngày qua, thời tiết các tỉnh miền Trung nắng nóng kéo dài,  độ ẩm không khí xuống thấp, khiến rừng luôn ở mức báo động cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trước đó, ngày 28/6, 1 khu rừng thông của người dân xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu bị cháy,  khiến 1 nông dân tử vong. Ngày 2/7, 700 lượt người đã tham gia cứu rừng bị cháy ở huyện Diễn Châu. Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng, yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cơ quan ban, ngành hạn tập trung nhân lực cho PCCCR, bố trí lực lượng đủ để thường trực xử lý các tình huống cháy rừng.

TUYÊN QUANG: BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG XUỐNG CẤP TUYẾN ĐÊ TẢ SÔNG LÔ

Tuyến đê tả sông Lô qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang được đầu tư xây dựng từ năm 1999 với chiều dài hơn 36 km, được ví như tấm lá chắn cho hàng nghìn hộ dân nơi đây. Trải qua nhiều năm sử dụng nhưng khonong được nâng cấp nên tuyến đê này xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sạt lở sâu vào sát chân đê,  đe dọa an toàn toàn bộ tuyến đê. 

Tuyến đê tại thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Trên mặt đê, những vết nứt chạy dài khoảng 45m. Dưới chân đê, vết sạt lở dài 300m, cách chân đê chưa đến 1m. Thậm chí, tuyến đê còn có hiện tượng lún nghiên về phía sông 10 – 15 độ. Chính quyền địa phương đã đổ cọc bê tông phía ngoài đê và đặt biển cảnh báo. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp căn cơ để bảo vệ tuyến đê này.

Ông NGUYỄN VĂN THỌ - Xã Đông Thọ, Sơn Dương, Tuyên Quang

“Trước đây, là tàu cát nó lấy cát là làm sạt lở, giờ cứ đến mùa mưa đến là nó lại sạt lở, nó vào đến chân đê rồi. Cứ tiếp tục đến mùa mưa này thì chắc chắn là đê sẽ lở tiếp”

Tuyến đê tả sông Lô qua tỉnh Tuyên Quang có chiều dài hơn 36 km, trong đó có đoạn đê đi qua 6 xã: Vĩnh Lợi, Đông Thọ, Quyết Thắng, Vân Sơn, Sầm Dương, Lâm Xuyên của huyện Sơn Dương. Mặt đê xuất hiện nhiều ổ gà, hiện trạng mái đê không đảm bảo an toàn về các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn, xuất hiện sạt lở một số vị trí trên tuyến; tình trạng sạt lở đất sản xuất cũng xảy ra ở nhiều nơi.

Ông TIÊU MẠNH TƯỜNG - Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, Sơn Dương, Tuyên Quang

“Việc mưa lũ về đã làm cho tuyến đê của xã Vân Sơn bị sạt lở rất nhiều, có những đoạn vào sát đến chân đê chỉ khoảng 3-4 mét, gây sạt lở nhiều đất sản xuất của bà con, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con. Sạt lở một số công trình cống dưới đê đã bị sạt hết phần cửa ngoài ra phía sông. Đất sản xuất của người dân bị sạt và có một số đoạn nguy hiểm đến chân đê, có thể gây sạt lở mất đê chống lũ.”

Ông NGUYỄN CÔNG HÀM - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang

“ Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh ra văn bản chỉ đạo UBND huyện Sơn Dương phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức cắm biển báo, tổ chức rào để cấm các phương tiện không đi qua khu vực đê xung yếu nguy hiểm, phân luồng các phương tiện đường thủy, hạn chế tàu bè đi vào gần bờ. Về công tác chuẩn bị ứng phó, chúng tôi đã giao cho huyện Sơn Dương chuẩn bị các công tác về vật tư, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.”

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cũng đã kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 tuyến kè bảo vệ bờ sông Lô với tổng số vốn lên tới 640 tỷ đồng. 

SÀ LAN CHÌM TRÊN SÔNG SÀI GÒN ĐƯỢC ĐƯA VÀO BỜ

Chiều qua, lực lượng cứu hộ tại TPHCM đã hoàn tất việc trục vớt và đưa chiếc sà lan bị chìm trên sông Sài Gòn vào bờ an toàn. Đây là chiếc sà lan bị chìm trong vụ va chạm với tàu hàng nước ngoài xảy ra vào sáng ngày 4/7 trên sông Sài Gòn, đã làm 2 người thiệt mạng.

Trong chiều qua, chiếc sà lan tải trọng gần 900 tấn bị chìm sâu khoảng 15m dưới sông Sài Gòn đã được kéo vào bờ. Việc đưa sà lan vào bờ sẽ đảm bảo an toàn cho lưu thông đường thủy qua khu vực. Hiện lực lượng chức năng đang bơm nước vào bên trong khoang để đưa sà lan nổi trở lại lên mặt nước như bình thường.Vụ tai nạn làm chìm sà lan xảy ra vào sáng sớm ngày 4/7, khi một tàu chở container quốc tịch Mông Cổ đi từ cảng VICT về phía hạ lưu sông Sài Gòn, đã va chạm với sà lan chở 600 m3 cát đi hướng ngược lại, tại đoạn sông gần đảo Kim Cương, quận 2. Một người bị thương và 2 người trên sà lan bị mất tích sau vụ va chạm. Đến chiều 5/7, thi thể 2 nạn nhân đã được tìm thấy.

NỢ ĐỌNG XÂY DỰNG CƠ BẢN NÔNG THÔNG MỚI CÒN HƠN 1.600 TỶ ĐỒNG

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, tính đến 31/5/2018, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mớicủa các địa phương là 1.632 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến 31/5/2018, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương là 1.631,9 tỷ đồng (giảm 89,3% so với tổng số nợ 15.218 tỷ đồng vào thời điểm tháng 1/2016). Trên cả nước đã có 40 tỉnh, thành cơ bản xử lý xong nợ đọng, 22 tỉnh có số nợ đọng trên 10 tỷ đồng. Đáng chú ý, có những địa phương có số nợ đọng trên 100 tỷ đồng và 2 địa phương tự cân đối ngân sách còn nợ đọng đã xử lý xong nợ. Với tiến độ như hiện nay thì nhiều địa phương sẽ hoàn thành sớm mục tiêu xử lý nợ xây dựng cơ bản của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới theo yêu cầu của Quốc hội đề ra.

THÍ ĐIỂM ĐƯA NÔNG DÂN SANG HÀN QUỐC THEO DIỆN THỜI VỤ

Bộ LĐ-TB-XH vừa có hướng dẫn gửi các địa phương triển khai thí điểm đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Mức lương bình quân người lao động được nhận 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Người lao động chỉ cần trình độ học vấn từ lớp 6 trở lên, sang Hàn Quốc thu hoạch rau quả, hái ớt chuông, cà chua... Đối tượng tham gia chương trình này phải là người lao động sinh sống tại địa phương ký kết thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú đủ 12 tháng trở lên, độ tuổi từ 30 - 55.
Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị cơ quan cấp tỉnh có biện pháp ưu tiên tuyển chọn người lao động là người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân của người có công với cách mạng.
Nhiều địa phương đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH xin triển khai chương trình lao động thời vụ này như Đồng Tháp, Đà Nẵng, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ.

CẮM MỐC KHOANH VÙNG BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN TẠI VÙNG RẠN SAN HÔ

Tỉnh Phú Yên đã thực hiện thí điểm việc cắm mốc khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại 1 số tiểu vùng rạn san hô thuộc huyện Tuy An. Đây là 1 trong những chương trình mà địa phương này hướng tới nhằm bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô cùng với các nguồn lợi thủy sản liên quan nhằm đảm bảo sinh kế bền vững cho ngư dân địa phương.

Theo đó, Sở NN & PTNT và huyện Tuy An - tỉnh Phú Yên đã tiến hành cắm mốc khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại 5 vị trí, gồm tiểu vùng rạn san hô Hòn Yến, rạn Gành Dưa, rạn Mướp, rạn Cạn và Vũng Bầu. Tổng diện tích mặt nước được cắm mốc khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi thủy sản khoảng 41,4 ha. ( Bảng tên các địa danh được căm mốc + số ha).

Riêng tại vùng rạn Vũng Bầu, việc cắm mốc được thực hiện kết hợp triển khai mô hình bảo vệ đa dạng sinh học và dịch vụ đi bộ dưới biển, nhằm tạo nguồn tài chính bền vững cho hoạt động khu vực biển đa dạng sinh học cao do địa phương quản lý có diện tích khoảng 5,3ha.

KHÁNH HÒA: KHÁ GIẢ NHỜ TRỒNG TẦM VÔNG

Tại tỉnh Khánh Hòa, xã Khánh Hiệp – huyện miền núi Khánh Vĩnh là nơi đất đai tương đối khô cằn. Trước nay người dân địa phương vẫn trồng bắp, khoai mì (miền Bắc gọi là sắn) và một số loại cây ăn quả - nhưng năng suất không cao. Tuy nhiên, có một nông dân đã đầu tư trồng cây tầm vong tại đây, mang lại nguồn thu nhập rất ổn định.

Từ năm 2009, ông Lê Hanh bắt đầu trồng tầm vông và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật. Sau khi thấy cây tầm vông thích hợp cho vùng đất nơi đây, nên gia đình ông đã mở rộng thêm diện tích trồng, đến nay đã lên đến 2,5 hecta. Sau 3 năm trồng, tầm vông cho thu hoạch đều mỗi năm một lần. Với giá bán 25.000 đồng/cây tầm vông, trung bình mỗi ha, ông Hanh thu được 70 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, tre già măng mọc liên tục nên không mất công trồng lại như các loại cây khác.

Tầm vông có đặc tính đồng đều, thẳng, đặc ruột, cứng, có khả năng uốn cong và chịu lực tốt nên tầm vông được sử dụng nhiều trong các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, làm bàn ghế, vật dụng gia đình và được coi như vật liệu xây dựng.

GIÁ LỢN HƠI Ở MỨC 53.000 ĐỒNG/KG, CAO KỶ LỤC TRONG 2 NĂM QUA

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn tại các tỉnh phía Bắc đã tăng lên mức 52.000 - 53.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục trong suốt 2 năm qua. Tương tự, giá lợn hơi cũng tăng ở các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Tại miền Bắc, hiện giá lợn hơi phổ biến ở mức 50.000 – 53.000 đồng/kg ( tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg so với tuần trước). Địa phương ghi nhận có mức giá cao nhất là Bắc Giang, Ninh Bình, giá ở mức 53.000 đồng/kg. Một số địa phương khác cũng có mức giá cao là Hải Dương, Thanh Hóa, ở mức 52.000 đồng/kg

Tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng tăng 2.000 đồng/kg, dao động ở mức 47.000 – 48.000 đồng/kg. Quảng Ngãi là địa phương đạt giá cao nhất, 48.000 đồng/kg

Tại phía Nam, giá lợn hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, dao động phổ biến từ 47.000 - 49.000 đồng/kg.

ĐỒNG THÁP: THẢ 12 TẤN CÁ XUỐNG SÔNG TIỀN ĐỂ TÁI TẠO NGUỒN LỢI THUỶ SẢN

Nhằm chung tay bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, tái tạo các giống loài thủy sản tự nhiên.Hôm qua 12 tấn cá đã được thả xuống sông Tiền đoạn thuộc Ấp 2 xã Thường Phước 1 huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp .

Cụ thể, đoàn phóng sinh Thị Xã Tân Châu tỉnh An Giang đã huy động 5 ghe lớn nhỏ chở 12 tấn cá gồm cá tra, cá chép, cá hô… thả xuống sông Tiền đoạn thuộc ấp 2 xã Thường Phước 1 huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp. Kinh phí cho hoạt động này trên 200 triệu đồng, do các nhà hảo tâm và mạnh thường quân hỗ trợ. Được biết, chỉ tính riêng trong tháng 6/2018 Đoàn đã tổ chức thả trên 100 tấn cá xuống sông Tiền.

SÂU BỆNH GÂY HẠI LÚA Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Mới đây, đoàn công tác của Cục Bảo vệ Thực vật ( Bộ NN&PTNT ) do Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Thiệt dẫn đầu đã kiểm tra thực tế tình hình sâu bệnh hại tại ĐBSCL.

Sâu bệnh trên lúa đã xuất hiện ở 2 địa phương là Kiên Giang và Hậu Giang, trong đó Kiên Giang bị thiệt hại nặng hơn. Hiện nay, đã có 500 ha lúa bị rầy nâu tấn công. Dịch vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh ở 6 xã và gây hại nặng, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Bình Giang với diện tích lúa bị nhiễm lên tới 1500 ha, có ruộng tỷ lệ bệnh lên tới 60-70%, nông dân đối diện với nguy cơ mất mùa.

Điều đáng nói là hầu hết những ruộng lúa bị nhiễm bệnh đều gieo sạ sớm hơn từ 3-5 ngày so với khung thời vụ. Đây là bài học để bà con rút kinh nghiệm, không được chủ quan, lơ là phòng dịch, thực hiện đúng khung thời vụ của ngành chuyên môn.

Cục Bảo vệ Thực vật cũng khuyến cáo bà con tăng cường thăm đồng thường xuyên, sử dụng biện pháp “4 đúng” trong phòng trừ rầy nâu, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn đầu cây lúa sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái và bộc phát rầy nâu ở cuối vụ, đồng thời phải quản lý tốt nguồn rầy nâu tại chỗ, 

THÁI LAN: BẮT ĐẦU CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU ĐỘI BÓNG THIẾU NHI MẮC KẸT

Thông tin mới nhất liên quan đến nỗ lực giải cứu đội bóng thiếu nhi tại Thái Lan. Vào sáng nay, chiến dịch giải cứu 12 thành viên đã chính thức được khởi động. Người phát ngôn quân đội Thái Lan cho biết, quá trình giải cứu có thể sẽ diễn ra trong 3 đến 4 ngày, tùy vào tình hình thời tiết. Từ sáng sớm, nhà chức trách Thái Lan đã tiến hành sơ tán các lực lượng không liên quan đến công tác cứu hộ ra khỏi hang Tham Luang (Thăm Luông). Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh, những cơn mưa đã trút xuống vùng núi phía Bắc của Thái từ đêm ngày hôm qua.

Ông NARONGSAK OSOTTANAKORN - Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, Thái Lan

"Ngày hôm nay là đỉnh điểm cho sự quyết tâm và sẵn sàng của chúng tôi. Chúng tôi gọi đây là Ngày Phán quyết. Từ 10h sáng, 13 thợ lặn đã vào trong hang bắt đầu giải cứu các em nhỏ. Về phần bọn trẻ, những đứa trẻ rất quyết tâm và có tinh thần cao. Tất cả 13 thành viên đã được thông tin về chiến dịch. Chúng tôi đã sẵn sàng dù gặp phải bất cứ thử thách nào."

Các đội y tế đã tập luyện trong ba ngày trước đó và sẵn sàng tiến hành công việc điều trị cho các thành viên đội bóng ngay khi họ ra khỏi hang. Người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì sẽ đưa được các em nhỏ đầu tiên ra khỏi hang vào khoảng 21h tối nay. Dự kiến, quá trình đưa 13 người bị mắc kẹt ra ngoài sẽ được hoàn tất trong 4 ngày.

Trong tuần qua, mực nước trong hang Tham Luang Nang Non rút mạnh nhờ lượng mưa giảm mạnh ngoài dự kiến. Bên cạnh đó, 128 triệu lít nước, đủ để đổ đầy 50 hồ bơi chuẩn Olympic đã được bơm ra ngoài và đổ vào 50 trong tổng số 758 cánh đồng lúa ở tỉnh Chiang Rai, làm ảnh hưởng tới hơn 101 hộ nông dân trồng lúa.

Thời tiết tại thời điểm hiện tại xuất hiện những đám mây đen bao phủ miền núi phía Bắc Thái Lan sáng sớm nay 8/7. Thời tiết xấu sẽ gia tăng rủi ro trong chiến dịch giải cứu. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với mực nước và thời gian để tìm cách đưa đội bóng ra khỏi hang. Theo ghi nhận tại hiện trường, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h sáng nay. Các em sẽ không cần lặn nguy hiểm nữa mà có thể lội qua cả 3 khoang ngầm trước khi tới cửa hang. Trong tuần qua, mực nước trong hang Tham Luang Nang Non rút mạnh nhờ lượng mưa giảm mạnh ngoài dự kiến.

CANADA: GIA TĂNG SỐ NGƯỜI TỬ VONG DO NẮNG NÓNG

Số người tử vong trong đợt nắng nóng kéo dài một tuần qua tại Canada đã lên tới 54 người. Hầu hết nạn nhân ở khu vực Montreal (Mông-trê-al), với con số kỷ lục 28 người. Các nạn nhân chủ yếu là nam giới ở độ tuổi 50 – 80 hoặc những người mắc bệnh mãn tính. Kể từ ngày 1/7, nhiệt độ và độ ẩm tại nhiều thành phố tại Canada đã đạt tới mức cao kỷ lục, cao hơn khoảng 20 độ C so với mức thông thường. Chính phủ Canada đã phải ban bố cảnh báo về nắng nóng, khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài. Một số biện pháp chống nóng như phân phối nước cho người vô gia cư, kéo dài thời gian mở cửa các bể bơi đang được thực hiện.

NHẬT BẢN: THƯƠNG VONG DO MƯA LŨ TIẾP TỤC TĂNG CAO

Tại Nhật Bản, tính đến chiều ngày hôm nay, đã có 64 người thiệt mạng và ít nhất 44 người mất tích do đợt mưa lũ lịch sử đang hoành hành tại khu vực miền tây nước này. Tỉnh Hiroshima là khu vực chịu thiệt hại nặng nhất, với 27 người chết do lũ lớn. Chính phủ Nhật Bản đang gấp rút sơ tán 3,5 triệu người khỏi các vùng chịu ảnh hưởng. Thủ tướng Nhật Bản đã chỉ đạo Nội các và các lực lượng chính phủ triển khai mọi nỗ lực để thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ. Lần đầu tiên kể từ năm 2016, một lực lượng ứng phó khẩn cấp đã được thành lập, huy động 54 nghìn người nhằm đối phó với thiên tai. Đây được xem là một trong những đợt mưa lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

FAO: CHỈ SỐ GIÁ THỰC PHẨM GIẢM TRONG THÁNG 6

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc, FAO cho biết, chỉ số giá thực phẩm thế giới trong tháng 6 đạt trung bình 173, giảm 2,4 điểm so với tháng trước, và là đợt giảm đầu tiên kể từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân được cho là do căng thẳng thương mại quốc tế ngày càng nghiêm trọng.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đạt trung bình 166,2 điểm trong tháng 6, giảm 6,4 điểm so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn gần 8% so với cùng kỳ năm 2017. Giá ngô và giá lúa mỳ giảm trong tháng 6 là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá ngũ cốc giảm.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đạt trung bình 146 điểm trong tháng 6, là mức thấp nhất trong 29 tháng. Đây là tháng giảm thứ 5 liên tiếp của loại mặt hàng này.

Trong khi đó, chỉ số giá thịt của FAO đạt trung bình 169,8 điểm trong tháng 6 vừa qua, tăng nhẹ 0,3% so với tháng 5, nhưng thấp hơn tới 3,3% so với cùng kỳ năm 2017. Giá thịt cừu và giá thịt lợn tăng nhẹ, trong khi giá thịt bò và giá thịt gia cầm giảm nhẹ. Chỉ só giá đường của FAO lại tăng 1,2% so với tháng trước, và và tháng tăng điểm đầu tiên từ đầu năm đến nay. Giá đường quốc tăng chủ yếu do lo ngại về triển vọng sản xuất đường tại Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

MYANMAR ĐẶT MỤC TIÊU XUẤT KHẨU 2,5 TRIỆU TẤN GẠO TRONG NĂM NAY

Liên đoàn lúa gạo Myanmar đã đặt mục tiêu xuất khẩu 2,5 triệu tấn gạo trong năm 2018. Tính đến ngày 8/6, xuất khẩu gạo qua đường biên giới và đường biển của Myanmar đã đạt gần 530 nghìn tấn, với kim ngạch 181 triệu đôla Mỹ.

Gần đây, Myanmar đã thay đổi cách tính năm tài khóa, chuyển từ cách tính từ tháng 4 năm trước đến tháng 3 năm sau, sang cách tính tháng 10 năm trước đến tháng 9 năm sau. Trong niên vụ 2017-2018, xuất khẩu gạo của Myanmar đạt 2,89 triệu tấn gạo thành phẩm và gần 620 nghìn tấn gạo tấm.

TP. HỒ CHÍ MINH: TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, MỸ PHẨM

Nhằm đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, mới đây, Đoàn công tác của Bộ Công thương phối hợp Quản lý thị trường TP. HCM đã đồng loạt kiểm tra hàng chục địa điểm kinh doanh trên khắp thành phố.

Qua kiểm tra 29 điểm kinh doanh thuốc, dược phẩm trên địa bàn, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều cơ sở buôn bán sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng không hóa đơn, chứng từ. Các cơ sở sai phạm tập trung nhiều tại Q.5 và Q.10.

 

Ông TRẦN HÙNG - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương

"Đây là một địa điểm hết sức bất ngờ vì theo cá nhân tôi đây là những biểu hiện sai phạm khá nghiêm trọng. Đây là những sản phẩm người tiêu dùng trực tiếp sử dụng, làm thuốc hay làm thực phẩm chức năng đều ảnh hưởng đến tính mạng, trong đó ko rõ nguồn gốc xuất xứ."

Ngoài thuốc và thực phẩm chức năng, hàng ngàn sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc cũng đã bị phát hiện trong đợt kiểm tra này.

Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị này sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, dược phẩm,... nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng.

CAMPUCHIA: KHAI THÁC TIỀM NĂNG CỦA HOA SEN

Hiện đang là mùa sen tại Campuchia. Giống như ở nước ta, hoa sen đang nở rộ tại khắp các địa phương tại quốc gia này. Nông dân Campuchia với sự trợ giúp của một doanh nhân người Pháp đã đẩy mạnh khai thác các sản phẩm từ hoa sen, đặc biệt là cuống sen – thứ phụ phẩm thường bị bỏ đi khi chế biến. Họ đã tận dụng chỉ từ cuống sen, và dệt thành vải lụa – một loại vải thân thiện với môi trường và có chất lượng cao.

Đều đặn cứ 4 lần một ngày ông Pol lại đi thuyền thăm hồ sen của gia đình ở tỉnh Siem Reap. Trong 20 năm qua, ông Pol và gia đình đã sinh sống dựa vào hồ sen này, với 600 nghìn bông sen hồng và sen trắng. Nếu như trước đây, ông chỉ thu hoạch hạt sen và hoa sen, nhưng nay ông kiếm thêm thu nhập từ việc bán cuống sen.

Ông POL LEOUN - Nông dân, Sieam Reap, Campuchia

"Tôi đã trồng sen từ lâu rồi, nhưng chỉ bán hoa với hạt sen thôi. Thật không thể nghĩ được là bây giờ thì cũng có thể bán cả cuống sen nữa. Như vậy cũng có một khoản thu nhập kha khá."

Cuống sen được bán cho một doanh nghiệp thời trang ở địa phương, gọi là Samtoa. Doanh nghiệp do một doanh nhân người Pháp thành lập năm 2009. Năm 2013, công ty Samatoa xây dựng xưởng Nông trại Sen ở ngoại ô Siem Real. Ở đây, toàn bộ cây sen được khai thác theo một chu trình khép kín. Hạt sen thì có thể rang, hoặc sấy khô thành mứt, hoặc tận dụng làm đồ trang sức, mỹ phẩm. Trong khi đó, hoa sen được tinh chế thành nước hoa, trà thảo dược. Sản phẩm đặc biệt của công ty thời trang này là lụa làm từ sen. Để dệt được 1 mét sợi thì cần tận dụng 17 nghìn cuống sen. Mỗi nhân công se được khoảng 200 mét chỉ sen mỗi ngày. Để làm ra một chiếc khăn lớn cần 40 nghìn cuống sen.

Ông AWEN DELAVEL - Chủ doanh nghiệp SAMTOA, Siem Reap, Campuchia

"Sen là một trong những loại sợi sinh thái nhất, thậm chí còn có tính sinh thái hơn cả bông hữu cơ, vì chúng không cần nhiều nước. Qúa trình làm ra sợi sen cũng không gây hại cho môi trường."

Giá của những sản phẩm từ lụa sen độc đáo này khá đắt đỏ. Một chiếc áo làm từ lụa sen có giá gần 2.000 USD, còn một chiếc váy có giá lên tới gần 4.000 USD. Hiện mỗi năm, Công ty thời trang Samatoa chỉ mới sản xuất được khoảng 600m lụa sen.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi