Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 10.07.2018

Chương trình thời sự nông thôn ngày 10.7.2018 có những nội dung chính sau đây: - Hiệu quả mô hình nuôi dông trên cát ở Ninh Thuận - Gia tăng thịt lợn Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam - Thả hải sâm, ốc hương tái tạo nguồn lợi thủy sản khu bảo tồn biển Lý Sơn - Nhiều trường mầm non ở Hải Dương phải học trong nhà tạm - Thái Nguyên: Đẩy mạnh liên kết sản xuất sau 10 năm thực hiện nghị quyết "tam nông"

KB THỜI SỰ 10/07/2018

TT

Phân cảnh

Âm thanh

KHUNG BẢN TIN THỜI SỰ NÔNG THÔN

I

VTR

 

HÌNH HIỆU CHƯƠNG TRÌNH THỜI SỰ NÔNG THÔN 18H

II

Toàn MC

S1

Kính chào quý vị và các bạn, Mời quý vị và các bạn theo dõi BẢN TIN Thời sự được phát sóng trên kênh TH NN – NT VTC16.

III

Headline

OFF MC

 

IV

 

 

TRONG NƯỚC

1

Cận MC

TB

THÁI NGUYÊN: ĐẨY MẠNH LIÊN KẾT SẢN XUẤT SAU 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT "TAM NÔNG"

Thực hiện: Thu Hương - Ngọc Trường

Địa điểm: La Bằng, Đại Từ, Thái Nguyên

 

Dẫn: Thưa quý vị các bạn, cách đây 10 năm, Nghị quyết 26, Hội nghị Trung ương 7 khoá X "Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn", gọi tắt là Nghị quyết Tam nông đã được ban hành. Đây là nghị quyết bao trùm đầy đủ về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam từ 1975 đến nay. Sau 10 năm thực hiện, nhiều địa phương đã có những thay đổi vượt bậc trong phát triển nông nghiệp. Ghi nhận của nhóm PV tại Thái Nguyên.

 

Hình: Sở hữu 10ha chè, nhưng gần 10 năm trở lại đây, bà Thoi không phải chật vật "tự sản tự tiêu" như trước kia nữa. Bà đã liên kết với 1 doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè ở tại địa phương để làm vùng nguyên liệu.

 

PV Bà ĐÀO THỊ THOI

Xã Phú Xuyên, Đại Từ, Thái Nguyên

 

Thay đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ chè ngay tại vùng chè truyền thống là bước ngoặt lớn đối với đại đa số người trồng chè ở Thái Nguyên. Doanh nghiệp và nông dân đã hình thành nên những chuỗi liên kết, vùng sản xuất quy mô lớn.

 

Bà NGUYỄN THỊ HIỀN

Giám đốc Công ty cổ phần chè Hà Thái, Thái Nguyên

 

Liên kết sản xuất cũng là 1 trong những thành tựu của ngành nông nghiệp Thái Nguyên đã được Bộ NN&PTNT ghi nhận trong buổi kiểm tra, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông trong ngày hôm nay.

 

PV Ông ĐOÀN VĂN TUẤN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

 

PV Ông HOÀNG VĂN THẮNG

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sau 10 năm, Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tại Thái Nguyên bình quân đã đạt được 6,2%/năm. Trong khi năm 2008 nông nghiệp toàn tỉnh đạt trên 6.800 tỷ đồng thì đến năm 2017 đã đạt hơn 12.000 tỷ đồng ) - bắn con số

Tái cơ cấu nông nghiệp được thực hiện 1 cách mạnh mẽ và có những chuyển biến rõ rệt, đời sống văn hóa, xã hội của dân cư nông thôn được cải thiện. Thu nhập Bình quân đầu người tăng từ 14 triệu/người/năm (2007) lên 26 triệu/người năm (2017)- bắn chữ.

 

LEADOUT: Cũng trong buổi tổng kết ngày hôm nay, Thái Nguyên đã đặt ra các mục tiêu cho từng giai đoạn 2020 và 2030 nhằm xây dựng NTM văn minh, hiện đại.

Ngày mai, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì sẽ tiếp tục kiểm tra đánh gia kết quả thực hiện nghị quyết Trung ương 7 khoá X"Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn" tại Bắc Kạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong bản tin ngày mai, mời các bạn đón xem.///.

 

2

Cận MC

TB

MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN BÌNH CHỌN SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN TIÊU BIỂU 2018

Thực hiện: Ngọc Hiền - Đức Hưng

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Trong khuôn khổ Hội nghị ngành Công thương khu vực Miền Trung- Tây Nguyên lần thứ V năm 2018, được tổ chức mới đây tại tỉnh Phú Yên, đã có 177 sản phẩm của 14 tỉnh, thành phố gửi về tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018. Đây là hoạt động nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị trong sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn trên khắp cả nước.

 

Hình: Các sản phẩm dự thi được chia thành 4 lĩnh vực gồm: Cơ khí, tiểu thủ công nghiệp, thực phẩm - đồ uống và lĩnh vực khác.

Ngoài những mặt hàng truyền thống có thế mạnh như cà phê, nước mắm, phân bón… Năm nay có những sản phẩm mới như ca cao, bơ, một số sản phẩm chế biến từ trái cây, máy gieo hạt đa năng, phụ tùng phục vụ công nghệ đánh bắt xa bờ, máy ấp trứng… đáp ứng yêu cầu thị trường với giá thành phù hợp.

 

Ông NGUYỄN ĐĂNG NHƯỢNG

Phó Viện trưởng Viện Cơ địa nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Giám khảo

Một khi sp được giải có 2 ý nghĩa lớn, nhất là vinh danh sp cho NTD biết, hai là địa phương, nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ…

 

Sẽ có 4 tiêu chí để bình chọn sản phẩm tiêu biểu 2018, đó là khả năng phát triển sản phẩm trên thị trường; chất lượng sản phẩm; yếu tố thẩm mĩ, truyền thống và những tiêu chí khác.

Các thành viên ban giám khảo tiến hành chấm điểm dựa trên hồ sơ sản phẩm, đồng thời rà soát, kiểm tra sản phẩm trực tiếp tại chỗ theo tinh thần chính xác, khách quan.

Những sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực sẽ được tôn vinh tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 được tổ chức ngày mai, 11/7.

 

3

Cận MC

TB

ĐƯỜNG LẬU TRÀN NGẬP, ĐƯỜNG NỘI ĐIÊU ĐỨNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Đến thời điểm này, tình hình sản xuất và tiêu thụ mía đường trong nước vẫn đang gặp vô vàn khó khăn. Cùng với đường thế giới giảm giá, đường lậu đang ngày càng tràn lan, khiến thị trường đường nội điêu đứng. Điều đáng nói là mặc dù đã bán dưới giá thành và bán lỗ, nhưng tiêu thụ đường trong nước vẫn rất chậm, tồn kho trong nước tiếp tục gia tăng, 6 tháng đầu năm đã lên 670.000 tấn.

 

Hình: Giá đường trong nước liên tục giảm, hiện còn khoảng 10.500 - 11.500 đồng/ kg, thấp hơn 2.000 - 2.900 đồng/ kg so với đầu vụ.

Trong khi đó, giá đường Thái Lan nhập lậu bán tại miền Tây khoảng 10.000 - 10.500 đồng/ kg, lên đến TPHCM khoảng 10.300 – 10.800 đồng/ kg.

Các nhà máy bán đường sát với giá đường lậu Thái Lan nhưng vẫn khó tiêu thụ.

 

TS PHẠM QUỐC DOANH

Chủ tịch Hiệp hội Mía Đường Việt Nam

Nhiều dn đã bắt đầu bán dưới giá thành, chấp nhận thua lỗ. Nhiều nhà máy ở ĐBSCL đã không có khả năng thanh toán cho nông dân.

 

Theo báo cáo, lượng đường tồn kho đến hết tháng 6/2018 lên đến 670.000 tấn, tăng gần 200.000 tấn so với hai tháng trước.

Đã có ít nhất 3 nhà máy đường phá sản, nhiều nhà máy khác dù đã bán giảm giá, bán lỗ, để giải phóng tồn kho nhưng vẫn không bán được khi mà hoạt động buôn lậu đường diễn ra ngày càng công khai.

 

Trung tướng HOÀNG XUÂN CHIẾN

Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Nó làm thị trường mía đường trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp ủy tập trung khảo sát, đánh giá các tuyến, các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, kinh doanh mặt hàng đường lậu này.

 

TS PHẠM QUỐC DOANH

Chủ tịch Hiệp hội Mía Đường Việt Nam

Những năm trước kia đường buôn lậu vào VN còn lén lút, sang bao, bóc vỏ bao bì, năm nay đường lậu gần như hoạt động công khai.

 

Theo thống kê của Hiệp hội mía đường, từ đầu năm đến nay có ít nhất 500.000 tấn đường đã được nhập lậu vào Việt Nam, chủ yếu là đường cát trắng, thẩm thấu qua biên giới các tỉnh phía Nam rồi về các đầu mối tiêu thụ lớn, như TPHCM.

Do lợi nhuận đường lậu đem lại quá lớn, địa bàn vùng biên giới còn nhiều phức tạp nên công tác chống buôn lậu vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình này đang khiến cuộc khủng hoảng của ngành mía đường nước ta càng thêm trầm trọng.

 

4

Cận MC

TB

BÌNH ĐỊNH: PHÒNG, CHỐNG HẠN CHO CÂY TRỒNG VỤ HÈ THU

Dẫn: Để kịp thời đối phó với thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay, đặc biệt là nguy cơ thiếu nguồn nước tưới trong mùa nắngnóng, tỉnh Bình Định đã và đang tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng-chống hạn cho cây trồng, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do hạn hán gây ra. Ghi nhận tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Hình: Một trong những giải pháp đối phó với hạn hán mà ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đưa ra là chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích có nguy cơ bị hạn hán.

Theo đó, do hồ Tà Niêng nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thuận không đảm bảo nước tưới cho vụ Hè Thu 2018 nên 5ha đất trồng lúa thiếu nước được chuyển sang trồng đậu xanh và đậu đen.

Đối với 974 ha lúa trên địa bàn đang bước vào giai đoạn trổ, lượng nước tại các hồ Hà Nhe, Định Bình, Hòn Lập vẫn đảm bảo nước tưới. Tuy nhiên, để đề phòng nguy cơ thiếu nước do nắng nóng kéo dài, ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh cũng yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước tưới,đồng thời tận dụng tối đa các nguồn nước mặt, nước ngầm hiện có bằng các biện pháp như nạo vét, mở rộng, đào mới các ao, giếng, đắp các đập bồi trên sông suối để chắn giữ nước tưới.

Với những biện pháp chống hạn tích cực và đồng bộ từ huyện đến cơ sở, huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đang nỗ lực để ổn định nguồn nước tưới, đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Hè Thu của bà con nông dân.

 

5

Cận MC

TB

PHÚ YÊN NỖ LỰC GIẢI QUYẾT NƯỚC SINH HOẠT CHO DÂN

Dẫn: Còn tại tỉnh Phú Yên, nắng nóng kéo dài đã khiến cho tình hình thiếu nước sinh hoạt xảy ra tại nhiều xã miền núi của tỉnh này. Cùng với người dân, chính quyền các địa phương cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để giải quyết nước sinh hoạt trong những ngày nắng nóng này. Ghi nhận tại huyện Sơn Hoà, nơi được đánh giá có nền nhiệt bình quân cao nhất tỉnh Phú Yên.

Hình: Cũng như nhiều hộ dân ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hoà, cả tháng qua, gia đình anh Sô Minh Thao phải vất vả đi tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt do thiếu nước. Phải đi cả cây số anh mới lấy được nước về dùng.

Anh SÔ MINH THAO

Xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên

Khô hết, hồi trước có giếng giờ không còn nữa. Giờ phải đi đến giếng chung của làng để xách nước về dùng, tắm giặt thì phải đi đến suối...

Tại xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, tình hình thiếu nước sinh hoạt còn gay gắt hơn. Đến thời điểm hiện nay, có gần 600 hộ với gần 3000 nhân khẩu bị thiếu nước. Bà con phải tự góp tiền đào sâu thêm giếng để tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt.

Anh MA CHANH

Xã Krông Pa, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên

Hồi trước cũng có nước nhưng nay nắng quá khô hết. Mới đây bà con góp tiền làm lại giếng hết 4 triệu, mới có nước uống chứ lấy gì uống...

Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, sở NN&PTNT Phú Yên đã kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để mua nước về cấp cho các xã không còn nguồn nước sinh hoạt, đồng thời đề nghị các chính quyền địa phương khoan thêm các giếng mới và sửa chữa các giếng khoan đã hỏng tại các nơi đã được khảo sát có mạch nước ngầm.

Ông NGUYỄN NGỌC THANH

Phó Chủ tịch UBND xã Krongpa, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên

Các giải pháp hỗ trợ nước sinh hoạt cho dân...

Ông NAY Y BLUNG

Bí thư huyện uỷ Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên

Huy động các nguồn lực để giải quyết nước sinh hoạt cho dân, đặc biệt làm thêm công trình nước tại xã thiếu nước...

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, năm nay tại Phú Yên, mùa nắng dự báo sẽ kéo dài hơn 1 tháng so với năm ngoái, tình hình thiếu nước sinh sẽ còn gay gắt hơn trong những ngày tới.

6

Cận MC

TB

YÊN BÁI CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG CẦU DÂN SINH SAU LŨ QUÉT

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Trận lũ quét lịch sử xảy ra vào tháng 8/2017 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện vùng cao Mù Cang Chải, Yên Bái. Đã có 6 cây cầu bị sập và cuốn trôi. Sau lũ, người dân đã khắc phục tạm thời để có thể đi lại được. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ năm nay thì rất cần nhà nước đầu tư, khôi phục những câu cầu sau lũ.///.

Hình: Trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 8/2017 đã cuốn trôi hoàn toàn cây cầu bê tông bắc qua Suối Mý Háng. Để đi lại hai bên bờ suối, người dân bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái đã phải tự làm 1 cây cầu tạm, nhưng trận lũ tháng 6 vừa qua cây cầu này cũng bị cuốn trôi. Việc đi lại càng trở nên khó khăn hơn.

Ông HẢNG A CHANG

Bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái

Dịch: Trước đây có cầu bê tông người dân trong bản mình đi lại dễ dàng giờ lũ to cuốn mất cầu người dân tự khắc phục nhưng chỉ đi bộ qua được còn để chở được thóc từ nương về rất khó khăn. Nếu lũ to cầu tạm này cũng dễ bị lũ cuốn trôi và người dân không thể đi lại được do vậy người dân trong bản mong muốn nhà nước xây dựng cầu mới để đi lại thuận tiện.

Trong trận lũ năm 2017, huyện Mù Cang Chải có 6 cây cầu bê tông bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, trong đó có 5 cầu thuộc địa bàn xã Lao Chải. Do điều kiện nguồn vốn còn khó khăn nên hiện tại, vẫn chưa có cây cầu nào được xây dựng lại. Bà con phải làm những cây cầu tạm. Mùa lũ nữa lại đến, đi trên những cây cầu này, người dân luôn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra khiến cuộc sống của người dân vùng cao vốn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn lại càng khốn khó trăm bề. Những cây cầu kiên cố, an toàn đang là niền mong mỏi của bao người dân nơi đây.

7

Cận MC

TB

QUẢNG NAM TẠM DỪNG ĐÓNG MỚI TÀU CÁ DO THIẾU LAO ĐỘNG ĐI BIỂN

Dẫn: Thời điểm này đang vào vụ đánh bắt chính nhưng tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tàu cá phải nằm bờ. Nhiều tàu, phải dùng bạt che xung quanh để hạn chế nắng mưa vì thiếu lao động đi biển. Địa phương này đã lên phương án tạm dừng đóng mới tàu cá công suất lớn để cơ cấu lại lao động và ngành nghề đánh bắt hải sản.

Hình: Hơn 1 tháng nay, hàng chục tàu cá của ngư dân phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phải nằm im trên bờ vì thiếu lao động. Nhiều chủ tàu còn phải vay mượn tiền rồi cho bạn thuyền tạm ứng trước khi đi biển. Vậy mà đến ngày đi biển, vẫn bị thiếu lao động không thể ra khơi.

Anh CAO HÙNG VƯƠNG

Phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

(Nói chung là họ mượn tiền đủ thứ. Mượn tiền tiêu tết, thiếu tiền tàu này mượn tiền tàu khác để trả, đánh bài bạc thua cũng mượn. Người có tiền thì không nói gì nhưng người không có tiền thì phải đi vay, đi mượn về để đưa cho bạn, chứ không là họ không đi với mình, mình không có người để đi.)

Nguyên nhân là do nghề biển đối diện với nhiều rủi ro, mất nhiều ngày lênh đênh trên biển. Nhiều lao động đi biển đã chọn hướng đi khác, như đi xuất khẩu lao động hoặc tìm cho mình một ngành nghề khác trên đất liền.

Ông LÊ CÔNG SỸ

Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

(Hiện nay ở địa phương, tàu có công suất từ 90CV trở lên khoảng 50 phương tiện. Do đó đòi hỏi số lượng lao động của nghề biển rất là đông. Song thực trạng nghề biển cũng tương đối vất vả. Do đó, số thanh niên bám nghề biển còn lại rất ít. Họ chuyển đổi từ nghề biển sang làm thương mại, du lịch dịch vụ rất là nhiều, từ đó thiếu hụt nguồn lao động đi biển. .)

 

Tại Quảng Nam số lượng tàu thuyền có thể đánh bắt xa bờ đã đạt gần 780 chiếc, trong khi quy hoạch của tỉnh đến năm 2020 chỉ là 750 chiếc. Sự phát triển “nóng” này cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động đi biển, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Hiện Ngành nông nghiệp tỉnh đang tiến hành rà soát, tạm dừng đóng mới tàu cá công suất lớn.

Ông NGÔ TẤN

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam

(Song song với chính sách không phát triển tàu thuyền nữa thì đang quan tâm đến khối tàu làm nghề giã cào. Động viên các chủ tàu này chuyển nghề, đồng thời cải hoán, chấm dứt nghề khai thác giã cào đi đến chấm dứt nghề giã cào. Đây là nghề mang tính khai thác hủy diệt, làm cho tất cả những con cá từ nhỏ đến lớn đều quét sạch hết, làm cho nguồn lợi thủy sản cạn kiệt).

 

Theo lãnh đạo ngành NN&PTNT Quảng Nam, việc tạm dừng đóng mới tàu cá không có nghĩa là các cơ sở đóng tàu phải đóng cửa mà tập trung cho công tác duy tu, bảo dưỡng. Trên cơ sở đội tàu thuyền hiện có, tỉnh Quảng Nam đang tập trung nâng cấp từ tàu công suất nhỏ lên công suất lớn, cải hoán, chuyển đổi một số phương tiện đánh bắt phù hợp.///.

 

8

Cận MC

TB

QUẢNG NGÃI: LÀNG CHÀI NGHĨA AN THOI THÓP

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, có hơn 5.500 tàu cá thì có đến 1600 chiếc làm nghề giã cào. Từ năm 2015 đến nay, nghề giã cào cao tốc phát triển rất nóng. Ngư dân cố đẩy công suất tàu và chiều dài thân vỏ để nâng cao sản lượng. Những tới giờ, những con tàu có giá trị hang tỷ đồng thì chỉ nằm bờ, còn những thuyền trưởng bạc tỷ thì phải đi làm thuê. Đây thực sự là điều chưa từng có ở những làng chài bạc tỷ này.

 

Hình: Vũng neo đậu tàu thuyền xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Chưa bao giờ, người trông coi tàu thuê này lại phải nhận những chiếc tàu có thời gian kéo dài như vậy. Sau gần 2 năm, con tàu đã bắt đầu rạn nứt khắp nơi.

Chủ của những con tàu này quê ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi. Làm ăn thua sút, ngư dân ly tán, còn chủ tàu sang tàu khác để làm thuê, bỏ lại từng cặp tàu từng có giá tương đương 10 tỷ đồng. Một trong những khó khăn là vì không thể tìm được bạn tàu.

 

Anh NGUYỄN HỮU NINH

Xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Dạ cũng có người tới coi ngó 4-5 người, nhưng họ coi và nghe giá rồi không trả giá rồi đi luôn. Từ chủ tàu mà phải đi làm thuê lại, đi tàu công và đi bạn với họ mà

 

Lượng tàu thuyền quá nhiều, khan hiếm lao động đi biển,.. Trong khi đó, nguồn hải sản ngày càng suy kiệt nên nguồn thu của các tàu giảm đi đáng kể. Những con tàu trị giá hàng tỷ đồng đành phải nằm bờ, bởi vì càng ra khơi chỉ càng thua lỗ.

 

Ngư dân TRẦN VĂN DŨNG

Xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Lỗ là lý do chi phí cá không nên giá, dầu càng ngày càng cao rồi trừ ra là Trung Quốc nó vô 106, nên nghề nghiệp không ổn định nên khả năng là mất mùa thôi

 

Ngư dân LÊ VĂN ĐÊ

Xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Hiện nay 150-200 tàu neo bờ và vợ chồng phải đi làm ớt và nghề ớt này không lâu dài

 

Làng chài từng nổi danh một thời, nay rơi vào cảnh kiếm cơm qua ngày. Nhiều tàu giã cào bỏ ngư trường Vịnh Bắc Bộ, quay về quê và đánh bắt gần bờ để hy vọng giãn bớt nợ nần. Bên cạnh đó, không ít tàu tàu đã phải rời quê, cả gia đình ngư dân phải bỏ đi biệt tích khi nợ nần không thể trả./.

 

9

Cận MC

TB

CÁT TẶC VẪN LỘNG HÀNH TRÊN SÔNG HỒNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Ngày 5/7 vừa qua, bên lề Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội , Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa cho phóng viên báo chí xem clip một số tàu khai thác cát lậu hoạt động ngay cạnh một tàu của lực lượng cảnh sát trên ong Hồng tại địa bàn huyện Phúc Thọ. Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xác minh vụ việc. Còn hiện tại thì hoạt động khai thác cát ở khu vực này đang diễn ra thế nào? Mời các bạn cùng đến với ghi nhận sau.///.

 

Hình: Đây là những hình ảnh trên địa bàn giáp ranh giữa huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội và huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay giữa ban ngày, hàng chục con tàu không số hiệu, không biển hiệu đang ra sức hút cát giữa dòng ong Hồng. Tình trạng khai thác cát diễn ra công khai, nhưng không hề có “bóng dáng” của lực lượng chức năng.

 

Ông TRẦN VĂN THINH

Xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Chúng tôi không thể chịu nổi khi chúng hút hết bãi bồi.

 

Liên lạc với ông Nguyễn Văn Thể, bí thư đảng ủy xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc để phản ánh về tình trạng này. Ông Thể cho biết, khu vực tàu khai thác được cấp phép cho công ty Hoàng Phát Thủ Đô. Tuy nhiên khi được hỏi: Được cấp phép tại sao lại không có phao tiêu, biển báo mỏ, các tàu khai thác không có số hiệu, biển hiệu thì ông Thể cho biết vấn đề này phải hỏi cấp Tỉnh.

 

Ông NGUYỄN VĂN THỂ (KO LÊN BAR TRƯỜNG QUAY)

Bí thư đảng ủy xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Có Hoàng Phát Thủ Đô. Tại sao họ lại không có biển báo số hiệu tàu thuyền. Chúng tôi đã yêu cầu rồi đấy chứ? Tại sao các anh yêu cầu mà họ không làm? Cái đấy khó, các anh hỏi tỉnh.

 

Tuy đã có chỉ đạo từ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, và sự vào cuộc các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội. Nhưng theo ghi nhận vào chiều và đêm ngày 5/7, tình trạng khai thác cát tại thuộc xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội vẫn diễn ra như thường. Hàng chục tàu thuyền vẫn tiếp tục khai thác cát ngày đêm trên dòng ong Hồng gây sạt lở và bức xúc cho người dân.///.

 

10

VTR

TB

GẠT TS

11

Cận MC

TB

GIÁ CÀ PHÊ PHỤC HỒI SAU MỘT TUẦN GIẢM MẠNH

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Trên thị trường nông sản hôm nay, giá cà phê nguyên liệu tại Tây Nguyên bất ngờ tăng tới 500 đồng/kg so với ngày hôm qua, đưa giá cà phê lên mức 35.100-35.600 đồng/kg.

 

Hình: Cụ thể, giá cà phê tại tỉnh Lâm Đồng đã thoát khỏi mức "đáy" kể từ đầu năm đến nay, hiện đạt 35.100 đồng/kg; giá cà phê tại Đắk Nông, Gia Lai đang ở mức 35.500 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê khu vực Cư M'gar và Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắc cao nhất đạt 35.600 đồng/kg. Giá cà phê bật tăng trở lại do thị trường đã trở lại trạng thái ổn định. Trước đó cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi áp đặt mức thuế quan bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu giữa hai nước đã khiến các nhà đầu tư thanh lý ồ ạt cà phê. Hành động này đã khiến giá cà phê bị giảm mạnh vào tuần trước.

 

12

Cận MC

TB

GIÁ LỢN TIẾP TỤC TĂNG

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Tiếp tục những thông tin về giá lợn hơi. Giá lợn hơi trên cả nước đang ở mức giá ổn định và có xu hướng tăng đều. Đáng chú ý, tại miền Bắc giá lợn hơi ở một số nơi như Bắc Giang đã cán mốc mới 54.000 đồng/kg.

 

Hình: Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc tăng từ 1.000 - 2.000đ/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể: Hà Nội từ 51.000đ/kg lên 53.000đ/kg, Tuyên Quang từ 50.000đ/kg lên 52.000đ/kg, Vĩnh Phúc cũng có mức tăng tương ứng lên 52.000đ/kg. Bắc Giang tăng từ 53.000 lên 54.000đ/kg.

Tại thủ phủ lợn Ngọc Lũ, Hà Nam cũng tăng nhẹ từ 50.000đ/kg lên 51.000 đồng/kg. Toàn miền có tỉnh Ninh Bình giảm từ 53.000 đồng/kg xuống còn 51.000 đồng/kg.

Nguồn cung tại các trại dân tiếp tục khan hiếm là nguyên nhân giúp giá heo miền Bắc tăng. Các công ty chăn nuôi lớn sẽ tăng giá heo hơi thêm 500 đồng trong ngày mai.

Tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, một số địa phương có mức tăng từ 1.000 - 2.000đ/kg như: Hà Tĩnh , Nghệ An, Bình Định, dao động từ 46.000 đến 52.000 đ/kg. Nhiều nơi giá lợn hơi giảm từ 1.000 - 2.000đ/kg như Quảng Ngãi Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng xuống đồng giá còn 46.000 đ/kg. Mức giá thấp hơn khoảng, 44.000 - 45.000 đ/kg được ghi nhận tại Thừa Thiên Thuế, Quảng Nam, Bình Định, Đắk Lắk.

Các tỉnh phía Nam hôm nay giá lợn tăng nhẹ ở vài địa phương. Tại Bà Rịa Vũng Tàu tăng từ 46.000 đ/kg lên 47.000 đ/kg, Trà Vinh tăng từ 45.000 đ/kg lên 46.000 đ/kg. Toàn miền chỉ có tỉnh Bến Tre giá heo giảm từ 48.000 đồng/kg xuống còn 47.000 đồng/kg.

 

13

Cận MC

TB

SÂU BỆNH GÂY HẠI LÚA Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Biên tập: Bảo Ngọc

 

Dẫn: Mới đây, đoàn công tác của Cục Bảo vệ Thực vật ( Bộ NN&PTNT ) do Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Thiệt dẫn đầu đã kiểm tra thực tế tình hình sâu bệnh hại tại ĐBSCL.

 

Hình: Sâu bệnh trên lúa đã xuất hiện ở 2 địa phương là Kiên Giang và Hậu Giang, trong đó Kiên Giang bị thiệt hại nặng hơn. Hiện nay, đã có 500 ha lúa bị rầy nâu tấn công. Dịch vàng lùn - lùn xoắn lá phát sinh ở 6 xã và gây hại nặng, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Bình Giang với diện tích lúa bị nhiễm lên tới 1500 ha, có ruộng tỷ lệ bệnh lên tới 60-70%, nông dân đối diện với nguy cơ mất mùa.

Điều đáng nói là hầu hết những ruộng lúa bị nhiễm bệnh đều gieo sạ sớm hơn từ 3-5 ngày so với khung thời vụ. Đây là bài học để bà con rút kinh nghiệm, không được chủ quan, lơ là phòng dịch, thực hiện đúng khung thời vụ của ngành chuyên môn.

Cục Bảo vệ Thực vật cũng khuyến cáo bà con tăng cường thăm đồng thường xuyên, sử dụng biện pháp “4 đúng” trong phòng trừ rầy nâu, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn đầu cây lúa sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái và bộc phát rầy nâu ở cuối vụ, đồng thời phải quản lý tốt nguồn rầy nâu tại chỗ, hạn chế thấp nhất khả năng lan truyền bệnh.

 

14

Cận MC

TB

KHÁNH HÒA: KHÁ GIẢ NHỜ TRỒNG TẦM VÔNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: Tại tỉnh Khánh Hòa, xã Khánh Hiệp – huyện miền núi Khánh Vĩnh là nơi đất đai tương đối khô cằn. Trước nay người dân địa phương vẫn trồng bắp, khoai mì (miền Bắc gọi là sắn) và một số loại cây ăn quả - nhưng năng suất không cao. Tuy nhiên, có một nông dân đã đầu tư trồng cây tầm vong tại đây, mang lại nguồn thu nhập rất ổn định.

 

HÌNH: Từ năm 2009, ông Lê Hanh bắt đầu trồng tầm vông và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật. Sau khi thấy cây tầm vông thích hợp cho vùng đất nơi đây, nên gia đình ông đã mở rộng thêm diện tích trồng, đến nay đã lên đến 2,5 hecta. Sau 3 năm trồng, tầm vông cho thu hoạch đều mỗi năm một lần. Với giá bán 25.000 đồng/cây tầm vông, trung bình mỗi ha, ông Hanh thu được 70 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, tre già măng mọc liên tục nên không mất công trồng lại như các loại cây khác.

Tầm vông có đặc tính đồng đều, thẳng, đặc ruột, cứng, có khả năng uốn cong và chịu lực tốt nên tầm vông được sử dụng nhiều trong các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, làm bàn ghế, vật dụng gia đình và được coi như vật liệu xây dựng.

 

15

Cận MC

TB

NHIỀU TRƯỜNG MẦM NON Ở HẢI DƯƠNG PHẢI HỌC TRONG NHÀ TẠM

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập : Quỳnh Hoa

 

Dẫn : Hiện nay hàng chục trường mầm non ở huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương đang phải sử dụng những ngôi nhà xuống cấp được xây dựng từ những năm 1960. Tình trạng học nhờ, học tạm tại các nhà kho, nhà văn hóa thôn với diện tích chật hẹp đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học cũng như chăm sóc trẻ mầm non trong toàn huyện.

 

Vào hình : Trường mầm non xã Văn Tố huyện Tứ Kỳ được xây dựng từ những năm 1960 nhưng hiện tại cô, trò nhà trường vẫn phải dạy và học tại đây.

 

Cô CAO THỊ THÚY CHI

Trường mầm non Văn Tố, xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương

(phòng học này chúng em mới xây dựng từ đầu năm học vừa rồi vì số lượng trẻ quá đông, trong phòng học có 18m2 mà chứa tới trên 40 học sinh. Nên được sự quan tâm của xã và các nhà hảo tâm, phụ huynh quên góp để chúng em làm thêm phòng học này bằng mái tôn để các cháu lớp 4 tuổi tách ra cho đỡ chật)

 

Không chỉ trường chính, hiện tại, 7 điểm trường của trường mầm non Văn Tố cũng đã đều ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, cô và trò phải học tập và giảng dạy trong điều kiện hết sức khó khăn.

 

Bà TRẦN THỊ  DUY

Hiệu trưởng Trường mầm non xã Văn Tố, Tứ Kỳ, Hải Dương (Trường mầm non Văn Tố chúng tôi thì cơ sở vật chất thì quá khó khăn, các phòng học được tân dụng từ kho của HTX cũ ngày xưa từ những năm 1960 nên phòng học xuống cấp rất trầm trọng. Diện tích chỉ 15-18m2)

 

Trong toàn huyện Tứ Kỳ, còn tồn tại rất nhiều trường mầm non phải sử dụng các nhà kho, nhà văn hóa của thôn để dạy học.

 

Ông PHẠM XUÂN NGẢI

Chủ tịch UBND xã Hà Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương

(xã không có kinh phí để xây dựng trường mầm non tập trung nên các cháu vẫn phải học như vậy. Số lượng trẻ so với trước kia cũng tăng nhiều. Do xây dựng trường mầm non là từ kinh phí xã mà xã không có kinh phí nên đến nay vẫn chưa xây dựng được)

 

Phòng giáo dục huyện Tứ Kỳ cho biết đến hết tháng 6/2018 toàn huyện mới có 10 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, chiếm 1/3 tổng số trường trong toàn huyện.

Để các em học sinh mầm non có môi trường học tập tốt hơn chính quyền tỉnh và các ban ngành cần có sự quan tâm đầu tư cho huyện Tứ Kỳ để các cháu có môi trường học tập an toàn hơn./.

16

Cận MC

OFF

THẢ HẢI SÂM, ỐC HƯƠNG TÁI TẠO NGUỒN LỢI THỦY SẢN KHU BẢO TỒN BIỂN LÝ SƠN

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Mới đây,Trung tâm Giống thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tiến hành thả 10.000 con giống hải sâm cát và 300.000 con ốc hương giống xuống vùng biến quanh đảo Lý Sơnnhằm tái tạo lại nguồn lợi hải sản ven đảo.

 

OFF: Trước đây, vùng biển Lý Sơn có độ đa dạng sinh học cao, với các hệ sinh thái điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển với trên 700 loại động thực vật biển được xác định. Tuy nhiên do khai thác quá mức nên độ đa dạng sinh học ở vùng biển này bị suy giảm nghiêm trọng.

Thông qua việc thả giống lần này, chính quyền địa phương mong muốn tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản, đồng thời từng bước thay đổi nhận thức và ứng xử của người dân với môi trường biển, góp phần gìn giữ tính đa dạng sinh học tại vùng biển Lý Sơn.

 

17

Cận MC

TB

TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN BỀN VỮNG

Thực hiện: Trung Thu – Xuân Trường

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Thưa quý vị! Mùa hè đến, lượng khách du lịch đổ về các bãi biển càng tăng cao, kéo theo đó là lượng rác thải xả ra bãi biển và lượng rác thải từ biển đẩy vào đất liền cũng tăng đột biến. Làm thế nào để phát triển du lịch biển bền vững gắn với bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách tại nhiều địa phương. Ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Vào hình: Cảng Bãi Trước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,... Từ cuối tháng 5 đến nay, thủy triều lớn đã đẩy rác thải từ biển vào bờ

Lúc cao điểm, mỗi ngày, công nhân của các công ty môi trường TP. Vũng Tàu phải thu gom hàng chục tấn rác, chủ yếu là củi mục, chai lọ, túi nilong,... .

 

Chị TRƯƠNG THỊ MINH THÙY

Du khách thành phố Hồ Chí Minh

nói về rác bãi biển nên không muốn tắm biển…”

 

Ông NGUYỄN ĐỨC THÁI

Người dân phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 

nói về nỗ lực dọn vệ sinh bãi biển…

 

Nhận thức rõ, rác từ đại dương vẫn là rác do con người thả ra, những năm gần đây, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, việc ứng phó với tình trạng này dường như vẫn chưa có lời giải.

18

Cận MC

TB

CÀ MAU: NÔNG DÂN KHỞI NGHIỆP, LÀM GIÀU

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Trong những năm qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” có nhiều đổi mới, chất lượng và hiệu quả phong trào được nâng lên, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất. Tại tỉnh Cà Mau, nhiều nông dân đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, áp dụng nhiều biện pháp khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Hình: Tại xã Trần Hợi , huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau , Ông Khanh là người gắn bó lâu nhất với nghề làm chỉ xơ dừa .

Từng là thợ cơ khí, nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, ông đã tự sáng tạo ra máy sản xuất chỉ。

Mỗi ngày, chiếc máy tự chế này củả ông có thể tạo ra hơn 1 tấn thành phẩm.

 

Ông ĐINH HẢI KHANH

Xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

(Mình mần đồng lời cũng meo, con cháu có nghề khỏi mần mướn, mới ổn đây thôi, giờ không có lỗ - 27 giây)

 

Ngoài bán chỉ xơ dừa với giá từ 2-4 triệu đồng/ tấn, ông Khanh còn lấy phụ phẩm mụn dừa ủ thành phân bón bán cho các hộ trồng hoa màuvới giá 25.000 đồng/bao, đồng thời tạo cộng ăn việc làm cho 5 lao động địa phương, với ngày lương từ 120 -150.000 đồng .

 

Ôn PHẠM VĂN QUỲNH

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

(Mua chỗ cơ sở anh Khanh về trồng màu mỗi hộ mấy chục bao, nói chung là tốt cho trồng màu – 19 giây)

 

Cũng bắt đầu khởi nghiệp từ hơn 10 năm trước nhưng bà Đoàn Thị Duyên ở Khóm 2, Phường 1, thành phố Cà Mau lại bén duyên với nghề trồng rau mầm với thương hiệu Rau mầm Bà Năm.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mỗi ngày chỉ gieo vài trăm gram hạt giống, đến nay đã tăng lên 5,6kg hạt/ ngày.

Với giá bán 50.000 đồng/ kg, chủ yếu được tiêu thụ tại Co.op Mart Cà Mau và nhiều nhà hàng khách sạn lớn, mỗi tháng gia đình bà Duyên cóthu nhập từ 10-20 triệu đồng từ rau mầm.

 

Bà ĐOÀN THỊ DUYÊN

Chủ cơ sở rau mầm bà Năm, Cà Mau

(Thấy vui, người ta đi qua lại …, ăn giữ sức khỏe – 17 giây)

 

Ông Khanh, bà Duyên là 2 trong số rất nhiều những nông dân tại Cà Mau đang vươn lên trong sản xuất, không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thành công đó đến từ quá trình phấn đấu và lao động miệt mài không ngừng nghỉ.

 

 

19

Cận MC

TB

KHE SANH NGÀY ẤY BÂY GIỜ (DẪN CAM TOÀN 2 MÀN HÌNH)

Thực hiện: Thu Hương

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Cách đây 50 năm với tinh thần tấn công, táo bạo, bất ngờ, quân và dân ta đã đồng loạt tấn công vào căn cứ của địch, làm nên chiến thắng Khe Sanh lừng lẫy, giải phóng hoàn toàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tạo đà tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông. Chiến tranh dần lùi xa, những những tháng ngày oanh liệt đó và in đậm trong ký ức của đồng bào dân tộc vùng cao được lưu tuyền qua bao thế hệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương , đất nước .

 

Phim: Cô gái Pa Cô Giã Vầng ngày ấy, nay đã trên 80 tuổi.Với bà Giã Vầng ký ức không bao giờ quên, ngày mà bà cùng người dân ở miền núi Hướng Hóa cùng nhau đi tải đạn phục vụ chiến dịch lớn, giúp bộ đội làm nên chiến thắng Làng Vây lịch sử của 50 năm về trước .

 

Bà GIÃ VẦNG

Xã A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Chạy phụ đề:

“Tôi gùi 90 cân xích xe tăng, tôi gùi xích vào chiến trường rồi gánh thương binh trở ra. Kỷ niệm duy nhất chiến trường.”

 

Chiến thắng Làng Vây, đã giúp cho quân ta mở đường chiến thắng Khe Sanh. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, diễn ra trong 170 ngày đêm. Tiêu diệt gần 12.000 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự và phá hỏng hàng trăm vũ khí, tạo thế và lực để giành thắng lợi chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971, giải phóng quê hương Quảng Trị năm 1972.(Hình tư liệu)

Nửa thế kỷ, bước ra khỏi chiến tranh, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có những vùng chuyên canh cây công nghiệp giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, chuối và nhiều nông lâm sản khác. Cuộc sống của người dân dần đổi thay trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

 

Ông ĐẶNG TRỌNG VÂN

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

“Trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa sẽ quan tâm đầu tư làm thay đổi bộ mặt hai đô thị nằm trên điểm đầu hành lang kinh tế Đông Tây. Tập trung đầu tư xây dựng két cấu hạ tầng, nhất là dọc quốc lộ 9, trọng tâm là thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo, nối qua làng vây. Xứng đáng là hai đô thị điểm sáng là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông tây.”

 

Chiến thắng Khe Sanh –Hướng Hóa –Bài hùng ca về tinh thần đấu tranh cách mạng, vì nền độc lập thống nhất non sông luôn in đậm trong tâm khảm của mọi người trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước –hôm nay và mai sau.///.

 

20

VTR

TB

GẠT TS + Coming up 1

V

VTR

TB

QUỐC TẾ +

1

Cận MC

TB

PS - THÁI LAN TIẾP TỤC CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU ĐỘI BÓNG THIẾU NHI

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn, như vậy sau hai ngày chính thức bắt đầu triển khai chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu nhi ra khỏi hang Tham Luang, cho đến nay giới chức Thái Lan đã đưa được 8 em nhỏ ra ngoài an toàn. Ngày hôm nay, hoạt động cứu hộ tiếp tục được tiến hành trong bối cảnh trời mưa lớn tại Chiang Rai.

 

Hình: Giới chức Thái Lan cho biết, chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt hôm nay đã chính thức bắt đầu vào lúc 10h8' (giờ địa phương). Có 19 thợ lặn đã vào hang Tham Luang, nhiều hơn hai ngày trước để đưa 4 thành viên còn lại và huấn luyện viên ra ngoài.

Trước đó, đã có hơn 100 người tham gia công tác cứu hộ trong ngày thứ hai. Hoạt động giải cứu trong ngày hôm qua cũng diễn ra nhanh hơn 2 tiếng so với ngày đầu tiên.

Trong khi đó, theo giới chức nước này, sức khỏe của 8 cầu thí nhí được ra khỏi hang hiện trong tình trạng ổn định, đã bắt đầu ăn các loại thức ăn y tế đặc biệt. Các em có dấu hiệu nhiễm trùng phổi và đang được cách ly. 4 cậu bé được giải cứu đầu tiên đã gặp được cha mẹ và 4 cậu bé tiếp theo có thể sẽ được gặp gia đình trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc tiếp xúc chỉ được tiến hành qua cửa kính.

 

Phụ huynh các em nhỏ, Chiang Rai, Thái Lan

Tôi rất lo lắng cho bọn trẻ, ngày nào cũng cầu nguyện cho các em con được an toàn.

 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha đã tới khu vực giải cứu ở hang Tham Luang để gặp gỡ, động viên các thành viên tham gia cứu hộ. Đây là lần thứ hai người đứng đầu Chính phủ Thái Lan tới để thăm hỏi cũng như đốc thúc công tác giải cứu.

 

LEAD OUT: Thưa quý vị và các bạn, theo thông tin mới nhất chúng tôi mới nhận được, tính đến 17h chiều nay, thành viên thứ 9 và 10 của đội bóng Thái Lan đã được giải cứu thành công và rời hang Tham Luang (Thăm Luông). 2 cậu bé được đưa ngay tới xe cứu thương bằng cáng và di chuyển thẳng tới bệnh viện. Như vậy, hiện trong hang vẫn còn 2 cậu bé, 1 huấn luyện viên, 1 bác sĩ và 3 lính đặc nhiệm SEAL (Sil), những người đã ở lại chăm sóc cho các thành viên đội bóng "Lợn hoang" kể từ khi phát hiện ra họ.

2

Cận MC

TB

NHẬT BẢN CHUẨN BỊ ĐÓN BÃO MARIA

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Trong khi đợt mưa lũ lịch sử tại khu vực miền tây Nhật Bản vẫn đang diễn biến nghiêm trọng, thì các tỉnh phía nam nước này, đặc biệt là tỉnh Okinawa được dự báo chuẩn bị đón một cơn bão lớn, có tên quốc tế là bão Maria. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 124 người Nhật Bản thiệt mạng trong đợt mưa bão vừa qua.

 

Hình: Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Maria hiện đang di chuyển theo hướng tây, cách đảo Miyakojima của tỉnh Okinawa 250km về phía tây-tây nam. Sức gió ở vùng gần tâm bão lên tới 180km/h. Bão sẽ gây mưa lớn, biển động mạnh trong đêm nay và rạng sáng mai. Các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các khu vực núi cao.

Không chỉ đổ bộ trực tiếp vào khu vực phía nam Nhật Bản, bão Maria còn đe dọa đảo Đài Loan và các tỉnh miền đông Trung Quốc. Chính quyền thành phố Đài Bắc đã ban bố cảnh báo bão, yêu cầu tàu bè về nơi neo đậu. Nông dân cũng được kêu gọi nhanh chóng thu hoạch nốt mùa vụ.

Theo Cục Khí tượng Đài Loan, bão Maria sẽ không đổ bộ trực tiếp lên đảo, mà sẽ quét qua sườn phía Bắc của đảo. Hơn 30.000 binh sĩ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng trợ giúp người dân phòng tránh thiên tai.

 

LEAD OUTTheo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ lịch sử tại phía tây Nhật Bản đã khiến 124 người thiệt mạng, 63 người hiện vẫn đang mất tích, gần 3 triệu người phải đi sơ tán. Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cho biết, chính phủ đang đẩy nhanh công tác cứu hộ cho người dân vùng thiên tai. Trận mưa lũ lần này được đánh giá là thảm họa thiên tai do mưa lớn nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014.

3

Cận MC

TB

PSTH – TRUNG QUỐC: THỊ TRƯỜNG ĐẬU TƯƠNG NỘI ĐỊA GẶP KHÓ TRƯỚC CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tác động xấu đến giao dịch thương mại toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến cả hai quốc gia. Đậu tương là mặt hàng nông sản gây chú ý nhất trong những “màn” áp thuế trả đũa giữa hai nước. Không chỉ các nhà sản xuất và nông dân Mỹ chịu thiệt hại, mà người tiêu dùng Trung Quốc cũng đang gặp khó khi thị trường có thể thiếu hụt nguồn cung đậu tương nghiêm trọng.

 

Hình: Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đạt 12 tỷ đôla Mỹ. Đậu tương mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là đậu tương biến đổi gien, có nghĩa là nó không được sử dụng trực tiếp cho nhu cầu tiêu thụ của con người, ví dụ như để làm đậu phụ hay sữa đậu nành, mà được sử dụng để làm thức ăn gia súc và dầu thực vật.

Hiện nay, thị trường Trung Quốc chiếm tới 60% tổng lượng đậu tương giao dịch trên thế giới, với khối lượng lên tới 95 triệu tấn, chủ yếu từ Mỹ và Brazil.

 

Ông WANG MENG

Công ty thương mại QUFU Liangyou, Chiết Giang, Trung Quốc

Hoạt động sản xuất nội địa hiện không thể đáp ứng được nhu cầu, vì vậy việc phải nhập là tất yếu. Như doanh nghiệp của chúng tôi nhập khẩu tới 80% nguồn đậu tương từ Mỹ.

 

Việc bị Trung Quốc áp thuế trả đũa 25% có thể khiến kim ngạch xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc giảm 4,5 tỉ đô la. Vì vậy, khi xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ phải đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung đậu tương từ các thị trường khác.

 

Bà BETTY WANG

Chuyên gia kinh tế cao cấp, Trung Quốc

Trong chỉ số giá tiêu dùng CPI của Trung Quốc, thì thực phẩm chiếm tới hơn 20%. Vì vậy,việc phải đẩy mạnh nhập khẩu để tìm kiếm nguồn cung thay thế khổng lồ cho thị trường Mỹ sẽ đẩy giá đậu tương tăng cao. Mà giá đậu tương cao cũng kéo theo chi phí chăn nuôi tăng, đẩy giá thịt và nhiều loại hàng hóa sẽ khác. Khi đó, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt hại.

 

Ngân hàng Rabobank của Hà Lan dự báo, Trung Quốc có thể thay thế 4 triệu tấn đậu tương của Mỹ bằng nguồn cung từ Brazil trong quý 4 năm nay. Song nguồn cung đậu tương đắt đỏ của Brazil có thể cho phép Mỹ giành thị phần xuất khẩu đậu tương sang châu Âu, và trở thành nhà xuất khẩu đậu tương lớn nhất sang Liên minh châu Âu (EU) trong vụ mùa tới.

4

Cận MC

TB

DẪN CHUNG: Phần tin quốc tế xin được tiếp tục với những thông tin vui vẻ về các hoạt động lễ hội đang diễn ra tại một số quốc gia trên thế giới.

 

- PHẦN LAN: VUI NHỘN GIẢI VÔ ĐỊCH CÕNG VỢ THẾ GIỚI

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Hình:  Cứ vào đầu tháng 7 hằng năm, thị trấn nhỏ Sonkajarvi của Phần Lan lại trở nên đông đúc và náo nhiệt với cuộc thi cõng vợ vượt chướng ngại vật nổi tiếng. Các quý ông tham gia cuộc thi phải cõng vợ hoặc người yêu vượt qua chặng đường dài hơn 250m với nhiều chướng ngại vật như: đường dốc đầy cát, hàng rào gỗ và lội qua một hồ nước sâu 1m.. Người được cõng phải nặng ít nhất 49kg, nếu không phải đeo thêm ba lô để đạt đủ trọng lượng này. Phần thưởng cho cặp đôi vô địch là một chiếc cúp lưu niệm và số bia bằng với cân nặng của người phụ nữ. Cuộc thi diễn ra vào hôm qua đã thu hút sự tham gia của 53 cặp đôi cùng hàng nghìn cổ động viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

5

 

TB

- TRUNG QUỐC: ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ỚT NINH HƯƠNG

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Hình:  Hàng trăm nghìn người dân địa phương và du khách đang đổ về thành phố Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam Trung Quốc tham dự lễ hội ớt thường niên. Tâm điểm của lễ hội là cuộc thi ăn ớt. Người dành chiến thắng là một thanh niên địa phương, với thành tích ăn được 50 quả ớt chỉ trong vòng 1 phút. Phần thưởng nhận được là một đồng xu bằng vàng 24karat. Lễ hội ớt Ninh Hương sẽ kéo dài cho đến hết tháng 8.

VI

VTR

TB

BA SẠCH

1

Cận MC

OFF

NGHỆ AN: 1 NGƯỜI TỬ VONG, 1 NGƯỜI NGUY KỊCH VÌ UỐNG RƯỢU NGÂM RỄ CÂY RỪNG

Biên tập: Hà Mi


Dẫn: Mới đây, trung tâm y tế huyện Quỳ Châu vừa tiếp nhận 1 vụ ngộ độc nguy kịch sau khi 2 người đàn ông uống rượu ngâm rễ cây rừng. Trong đó 1 người đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

 

OFF: Vụ việc xảy ra vào tối 9/7. Hai nạn nhân ngộ độc rượu 32 và 33 tuổi, đều trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.Được biết, vào bữa tối, 2 người cùng ăn tối và lấy rượu ngâm rễ cây rừng ra uống, sau đó cả 2 cùng có dấu hiệu đau đầu, khó thở, tức ngực, buồn nôn,… Ngay lập tức gia đình đã đưa 2 nạn nhân vào Trung tâm Y tế huyện Qùy Châu cấp cứu nhưng một người đã tử vong trên đường đi cấp cứu, người còn lại rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Hiện, cơ quan chức năng đã niêm phong bình rượu để điều tra, xử lý.

 

LEAD OUT: Dù các cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo không nên sử dụng rượu ngâm các loại cây không rõ nguồn gốc nhưng tình trạng người dân bị ngộ độc rượu ngâm với cây rừng vẫn xảy ra và không ít trường hợp đã tử vong. Trước đó, hồi tháng 3, ba người ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng tử vong khi uống rượu ngâm với cây rừng, trong đó có lá ngón.

2

Cận MC

OFF

GIA TĂNG THỊT LỢN TRUNG QUỐC NHẬP LẬU VÀO VIỆT NAM

Biên tập: Hà Mi


Dẫn: Đội tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, tỉnh Lạng Sơn cho biết Ngày 8.7, Đội tuần tra đã phát hiện 1 đối tượng nam giới vận chuyển bao tải chứa 150kg thịt lợn nhập lậu từ Trung quốc. Đây chỉ là con số rất nhỏ trong số lượng lớn thịt lợn TQ được phát hiện nhập lậu vào nước ta thời gian gần đây. Nguyên nhân vì giá thịt lợn tại TQ chỉ 35-38.000đ/kg, nhưng tại nước ta, mỗi kg thịt lợn lại đang có giá 50-52.000đ.

 

OFF: Giá thịt lợn hơi tại Trung Quốc hiện chỉ từ 35-38.000đ/kg, nhưng tại nước ta, mỗi kg thịt lợn lại đang có giá từ 45.000 đến 50.000đ.

Lực lượng biên phòng và quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng cho biết đã liên tiếp phát hiện lợn Trung Quốc được nhập lậu về Việt Nam.   Số lợn này chủ yếu được người dân mua về qua đường tiểu ngạch nên không có giấy tờ kiểm dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Chi cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện Trung Quốc kiểm soát nguồn gốc đàn lợn bằng cách đeo thẻ tai cho lợn. Bởi vậy nếu là lợn nhập lậu thường có thẻ tai chữ Trung Quốc hoặc dấu chiện chữ Hán. Bên cạnh đó, lợn Trung Quốc thường rất to, khoảng 120 - 130kg/con, còn lợn Việt Nam nhỏ hơn, khoảng 90 – 100kg/con.

3

Cận MC

TB

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI DÔNG TRÊN CÁT Ở NINH THUẬN

Thực hiện: Hoàng Dũng (Quảng Nam)

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Thưa Qv & cb! Ninh Thuận có khí hậu nắng nóng, nhiều đồi cát, thích hợp cho việc nuôi con dông – một loại bò sát đang được xem là đặc sản. Tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Phước có không ít nông dân đã đầu tư xây dựng chuồng trại phù hợp với điều kiện tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi cho con dông sinh sản, phát triển; đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nghề nuôi dông cũng đang giúp bà con ở đây có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống.

 

Hình: Thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận hiện có 30 hộ nuôi dông trên cát với diện tích 2 ha, mỗi năm cung cấp khoảng 2 tấn dông thương phẩm cho thị trường. Thịt dông giàu dinh dưỡng, chế biến nhiều món ngon được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng. Rau muống, rau cải, cây đậu là thức ăn chính của dông.

 

Ông TRỊNH LÂN

Xã Phước Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận

ND :Dông là loài đào hang rất khỏe, vì vậy để tránh dông thoát ra ngoài thì phải làm móng lấp bạt sâu 0,5 m và xây tường cao 1,2 m để tránh dông bò ra. Nuôi dông chỉ cần đầu tư một lần đầu về chuồng trại và con giống là có thể thu hoạch được nhiều năm.

 

Con dông có sức sống tốt nên dễ nuôi, chỉ cần tạo môi trường gần với tự nhiên và cung cấp đủ thức ăn là đợi đến mùa thu hoạch. Tỷ lệ tự sinh sản thành công đạt trên 80%, thời gian sinh trưởng từ 5-7 tháng, trọng lượng dông đạt trọng lượng 3-5 con/kg, giá bán từ 400.000-450.000 đồng/kg.

 

Ông NGUYỄN HỮU LƯƠNG

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận

ND: (…Trong thời gian qua thì bà con thấy nuôi dông có lợi nhuận rất lớn, lãi cao, thu nhập rất lớn. Về giá cả thị trường có lúc thì không có dông đề bán có lúc thì bán hơi chậm. Về chính quyền địa phương thì chúng tôi sẽ thành lập một tổ hợp tác riêng về nuôi dông tại thông Hòa Thủy, sau khi thành lập tổ xong chúng tôi tổ chức sinh hoạt để dịnh hướng cho bà con. ).

 

Chính quyền xã Phước Hải cũng cho biết sẽ thành lập Tổ nuôi dông theo hướng tập trung, đồng thời phối hợp với các ngành để tập huấn kỹ thuật cho các hộ nuôi, hướng đến sản xuất hàng hóa bền vững./.

4

Cận MC

TB

MỸ: CHIẾN DỊCH KHUYẾN KHÍCH TRẺ EM THAM GIA LÀM VƯỜN ĐÔ THỊ

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Một tổ chức phi chính phủ tại thành phố Los Angeles, Mỹ đang triển khai chiến dịch, nhằm khích lệ các em nhỏ tham gia vào hoạt động làm vườn, trồng rau củ quả quanh khu dân cư. Nỗ lực này nhằm mang lại một không gian sống xanh hơn và những thực phẩm tốt hơn cho thế hệ tương lai.

 

Hình: Những em nhỏ này đang hào hứng thu hoạch rau củ trên những con đường ở thành phố Los Angeles. Lấm lem bùn đất nhưng không khí vô cùng vui vẻ.

 

Em ANGEL RUBIN

10 tuổi, Los Angles, Mỹ

Cháu chỉ muốn ăn ngay các loại rau của mà mình vừa trực tiếp thu hoạch.

 

Hoạt động của các bạn nhỏ nằm trong chương trình tình nguyện sau giờ học của tổ chức phi chính phủ “Nơi gọi là nhà”, nhằm mang lại hoạt động ngoại khóa cho các thanh thiếu niên từ 8 đến 20 tuổi. Chương trình nhằm cảnh báo tình trạng khan hiếm rau quả và thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời nâng cao nhận thức về những bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Năm ngoái, nhóm tình nguyện đã thu hoạch được hơn gần 500kg rau củ quả.

Đứng sau nỗ lực này là ông Ron Finley, một cư dân thành phố luôn mong muốn theo đuổi phong trào sản xuất sạch.

 

Ông RON FINLEY

Người làm vườn, Los Angeles, Mỹ

Tôi luôn muốn các em nhỏ tham gia nhiều hơn vào những hoạt động trồng trọt, để các em được tiếp xúc với đất đai, nhận thức được thế là nào tạo ra thực phẩm. Hiểu đơn giản, nếu một đứa trẻ trồng được một cây rau cải xoăn, thì nó sẽ thích ăn cải xoăn. Còn nếu trồng cà chua, thì nó lựa chọn cà chua để ăn hàng ngày.

 

Tại Los Angeles, tình trạng khan hiếm rau hoa quả sạch đã tạo ra một thực trạng,gọi là “Sa mạc thực phẩm” tại một số những khu vực dân cư nghèo. Một nơi được gọi là “sa mạc thực phẩm” khi có 1/3 dân số sống cách siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi gần nhất hơn 1,6km. Nhiều sa mạc thực phẩm hiện nay lại xuất hiện quá nhiều chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh bán các loại thịt và sữa giá rẻ, trong khi đó lại khan hiếm các cửa hàng bán rau quả sạch.

VII

VTR

TB

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi

MC: Phạm Huy Hoàng

Đồ họa: Nguyễn Tuấn Lĩnh

 

MC: Mời quý vị và các bạn theo dõi bản tin Thời tiết trên kênh VTC16 (gạt). Thưa quý vị, do ảnh hưởng của vùng thời tiết xấu nên trong đêm qua, ở khu vực phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, (gạt + icon mây mưa) một số nơi có lượng mưa to như: Bắc Ninh 39mm, Hà Nội 40mm, Thái Bình 37mm, Nghệ An 35mm …(bảng mưa) sau đợt mưa này, ở các tỉnh Bắc Bộ thời tiết đang dần chuyển tốt với mưa rào và dông ở một vài nơi, ngày có nắng, nhiệt độ có xu hướng tăng (gạt + +icon nắng mây mưa)

Trong khi đó, từ nay đến ngày 12/7, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. (gạt + icon mây mưa) do mưa lớn, ở thượng lưu các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 1-3m.( bắn chữ :Sông từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên xuất hiện lũ từ 1-3m) Ngoài ra, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp. (cảnh báo sạt lở: Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk)

Kết thúc bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự báo cho các vùng vào ngày mai, mời quý vị cùng theo dõi.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi