Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 11.07.2018

Chương trình Thời sự nông thôn phát sóng ngày 11.07.2018 có những nội dung chính sau đây: • Bắc Kạn: Nông, lâm nghiệp là mũi nhọn thúc đẩy kinh tế • Điện Biên: Cảnh giác trước những sự cố hồ đập bất ngờ mùa mưa lũ • Indonesia: Đưa ra sáng kiến kế hoạch hóa gia đình cho nam giới • Thừa Thiên – Huế: Cá chết hàng loạt trên sông bồ • Hà Tĩnh tập trung chống hạn cho lúa hè thu và cây trồng cạn • Khánh Hòa: Hàng trăm hộ dân mỏi mòn chờ nước sạch • Phó Thủ tướng yêu cầu chưa cho tái đàn lợn ồ ạt • Châu Á: Các nước ứng phó bão Maria • Thái Lan: Kết thúc thành công chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt • Ấn Độ: Xuất khẩu gạo sẽ giảm khi Chính phủ tăng giá mua vào • Đồng Nai: Bắt quả tang 14 tấn sầu riêng nhúng hóa chất

Thời sự nông thôn | BẮC KẠN: NÔNG, LÂM NGHIỆP LÀ MŨI NHỌN THÚC ĐẨY KINH TẾ

Tiếp tục chuyến công tác, sáng nay, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Bắc Kạn về 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, hay còn gọi là Nghị quyết Tam nông.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, tái cơ cấu nông nghiệp đang được tỉnh quyết liệt triển khai. Một số cây ăn quả có giá trị hàng hóa đã hình thành vùng sản xuất tập trung như cam, quýt, hồng không hạt, mận chín sớm hay cây dong riềng …

Bên cạnh đó, với diện tích đất lâm nghiệp hơn 420.000ha, chiếm 87% diện tích tự nhiên, thông qua các mô hình nông, lâm kết hợp theo hướng sản xuất hàng hóa thì diện tích rừng của Bắc Kạn ngày càng tăng cao. Đây là tiềm năng quan trọng để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và xây dựng thương hiệu riêng của Bắc Kạn trong lĩnh vực trồng và chế biến gỗ.

Với những tiềm năng lợi thế sẵn có, tỉnh Bắc Kạn đã xác định rõ: Nông - lâm nghiệp là mũi nhọn thúc đẩy kinh tế. Vì vậy, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, liên kết chế biến, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông sản, thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGap, hoàn thiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

BẮC KẠN: NÔNG DÂN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ THƯƠNG PHẨM

 

Đồng hành với 10 năm thực hiện Nghị quyết Tam Nông, ngay từ khi thành lập, Kênh Truyền hình NNNT VTC16 đã xác định nhiệm vụ của mình, trong việc hỗ trợ bà con nông dân làm giàu, xây dựng Nông thôn mới. Câu chuyện của anh Phan Văn Tuân - nhân vật tham gia chương trình Khởi nghiệp của VTC16 – là một minh chứng rõ ràng. Tốt nghiệp Trung cấp Kế toán nhưng công việc không thuận lợi như mong muốn. Để có nguồn kinh tế tốt hơn cho gia đình, anh đã phải chuyển qua nhiều công việc khác nhau. Chính Khởi nghiệp đã hướng anh Tuân rẽ sang 1 con đường hoàn toàn mới đó là: Chăn nuôi gà thả đồi.

Nông nghiệp | Ngay trong chuyến khảo sát đầu tiên, chuyên gia và ekip đều rất ngỡ ngàng và lo lắng khi địa hình vào khu vực chăn nuôi của anh Tuân quá khó khăn…Nhưng bằng lòng quyết tâm, anh Tuân đã làm được một con đường vào trang trại…Và cơ ngơi của anh đã hình thành khu chuồng với tổng diện tích lên tới 400 m2, cùng hơn 100 triệu đồng chi phí xây dựng, với khoảng 2.000 con gà giống. Với sự kiên trì học hỏi và quyết tâm, sau mỗi lứa gà, anh Tuân thu lợi nhuận trên từ 30-50 triệu đồng/lứa. Điều quan trọng là anh đã học được rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc gà. Trong đó, quan trọng nhất là khâu phòng trị bệnh cho gà.

Anh PHAN VĂN TUÂN - Xã Hảo Nghĩa, Na Rì, Bắc Kạn: "Tôi đã rút ra được một số bài học về kỹ thuật tổ chức trong chăn nuôi. Đặc biệt là chăn nuôi về con gia cầm (Cong gà) và cách tính toán về khâu nhập nhập giống cũng như thời điểm xuất bán và nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Tôi sẽ hứa với chuyên gia là tôi sẽ làm hết khả năng của bản thân tôi, những gì mà tôi đã học được từ chuyên gia."

Đến nay, anh Tuân đã thành công với … lứa gà… Trở thành điểm sáng của phong trào Thanh niên Khởi nghiệp tại Bắc Cạn, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Cuối mỗi buổi chiều, nếu có thời gian, anh Tuân lại ra con đường anh mở để gặp bà con dân bản. Đến nay, con đường này đã đưa vào sử dụng được 9,5 tháng. Song song với đó là chặng đường mà anh đã đồng hành cùng chương trình và VTC16. Nó có chung 1 tên gọi - là đường Khởi nghiệp.

ĐIỆN BIÊN: CẢNH GIÁC TRƯỚC NHỮNG SỰ CỐ HỒ ĐẬP BẤT NGỜ MÙA MƯA L

Trận mưa lũ những ngày cuối tháng 6 vừa qua gây thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản với các tỉnh miền núi phía Bắc, vẫn là một bài học đắt giá, nhắc nhở chúng ta về sự bất thường của thiên tai. Hiện, thời tiết được đánh giá ngày càng có những diễn biến phức tạp, khó dự báo. Cùng với sự xuống cấp của các hồ, đập chứa nước, thì nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ ngày càng nghiêm trọng. Việc đảm bảo an toàn hồ, đập và các phương án không để xảy ra sự cố bất ngờ đang trở nên hết sức cấp bách. Ghi nhận tại tỉnh Điện Biên.

Hồ Huổi Phạ - thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên, với diện tích mặt nước 35ha. Hồ này có nhiệm vụ cấp nước tưới cho hệ thống thủy nông Nậm Rốm. Do nằm gần khu dân cư, việc tăng cường đảm bảo an toàn cho hồ Huổi Phạ trong mùa mưa lũ đang được chú trọng hơn bao giờ hết.

Anh NGUYỄN VĂN CƯỜNG - Quản lý Hồ Huổi Phạ, Điện Biên cho biết: "Mùa mưa lũ này thì thường thường cơ quan cũng phải xả mực nước thấp hơn mực nước bình thường một chút để cho lũ nó về thì mình ko để bất chợt được với lại công tác bảo vệ phải thường xuyên kiểm tra tất cả các hệ thống và cái mùa mưa lũ này phải bảo dưỡng hệ thống máy móc và kiểm tra thường xuyên."

Để đảm bảo cho các hồ đập vượt lũ, các chủ hồ cũng đã được yêu cầu kiểm tra đánh giá, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp để xây dựng, cập nhật, bổ sung phương án phòng, chống lụt, bão.

Ông NGUYỄN VĂN DUYÊN - Giám đốc Công ty Quản lý thủy nông Điện Biên cho hay: "Đối với công tác quản lý hồ dập trong mùa mưa lũ thì chúng tôi cũng quán triệt anh em trong đơn vị là phải trực 24/24 đảm bảo chế độ trực và chế độ báo cáo thường xuyên khi mà có mưa lũ, chúng tôi cũng thành lập ban chỉ huy phòng chóng lụt bão để cử từng người phụ trách từng hồ, để làm sao đưa ra phương án để đối phó với những tình huống xảy ra."

Theo ông NGUYỄN VĂN ĐỊNH - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Điện Biên thì: "Mùa mưa năm 2018 diễn biến mưa lũ phức tạp hơn trung bình nhiều nằm và lượng mưa có thể lớn hơn trung bình nhiều năm và số lần đợt lũ cũng có thể lớn hơn trung bình nhiều năm. Diễn biến xảy ra có khả năng phức tạp, cho nên trước tình hình đó thì Chi cục Thủy lợi đã tham mưu cho lãnh đạo sở chỉ đạo cho đơn vị quản lý khai thác nói riêng và các đơn vị trong địa bàn nói chung, đảm bảo an toàn công tác phòng chóng thiên tai và bảo đảm an toàn hồ đập."

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có hơn 900 công trình thủy lợi, trong đó có nhiều công trình hồ, đập chứa nước bị chia cắt bởi các dòng suối, nằm ở vùng sâu vùng xa. Thậm chí, một số hồ chứa do không có kinh phí đầu tư nên sau nhiều năm vẫn chưa có đường, cầu đi vào. Nếu xảy ra sự cố rất khó khăn cho việc ứng cứu.

BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ DÂN SỐ TẠI VIỆT NAM

Ngày 11/7,  là ngày mà Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) chọn làm Ngày Dân số thế giới hàng năm. Chủ đề được chọn của năm nay, đó là “Kế hoạch gia đình là quyền con người”. Tại nước ta, mức sinh đang tương đối ổn định, tỷ lệ người dân sử dụng biện pháp tránh thai tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Điều này đang khiến công tác dân số tại nước ta đối mặt với nhiều thách thức.

Việt Nam hiện có khoảng 94 triệu dân, trung bình mỗi năm tăng thêm 850.000 - 900.000 người. Với định hướng không tiếp tục thực hiện giảm sinh mà thay bằng duy trì mức sinh thay thế vững chắc, ước tính, đến năm 2030, quy mô dân số Việt Nam ở mức 104 triệu người. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang là một trong 15 nước mất cân bằng giới tính khi sinh cao trên thế giới.

Cụ thể: Năm 2006, tỷ lệ bé trai/bé gái ở mức 109 bé trai/100 bé gái thì Năm 2012 lên tới 112,3 bé trai/100 bé gái. Và năm 2015 lên 112,6 bé trai/100 bé gái và hiện tại xấp xỉ 113 bé trai/100 bé gái.

Một thách thức khác trong công tác dân số phải kể đến nữa, đó là cả nước hiện có 10 triệu người cao tuổi, với tốc độ già hóa dân số thuộc tốp nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2030, người cao tuổi ở nước ta sẽ tăng lên 19 triệu người. Đến năm 2050, cả nước sẽ có khoảng 28 triệu người cao tuổi.

Đặc biệt trong nhiều năm qua, mặc dù tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tại nước ta đã tăng từ 37% (năm 1988) lên 67% (năm 2016). Nhưng Việt Nam lại là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực, trung bình mỗi năm có khoảng 250.000-300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức

THÀNH CÔNG CỦA KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH LÀ TIỀN ĐỀ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

Trong công tác dân số, thì kế hoạch hóa gia đình được đánh giá vô cùng quan trọng, góp phần ổn định quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số. Chính vì vậy, “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” đã được lấy là chủ đề chính của Ngày dân số tại Việt Nam năm nay.

Nông nghiệp | Do ảnh hưởng từ tập quán, bà mẹ trẻ này đã lấy chồng từ năm 17 tuổi. Việc chưa trang bị đầy đủ hành trang khi làm mẹ khiến cả nhà chị Hiền khổ sở khi đứa con đầu liên tục bị ốm vì thiếu máu và suy dinh dưỡng. Việc tuyên truyền sâu rộng kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, về nuôi con sẽ giúp các bà mẹ như chị Hiền có thể tránh được hậu quả ngay từ đầu. Tuy nhiên, công tác này ở nhiều nơi vẫn còn nhiều bất cập.

Chị TRIỆU THỊ LOAN - Nữ hộ sinh trạm y tế xã Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng cho biết: "Vài năm nay thì kể cả tờ rơi cũng ko có, anh em ở trạm cũng chỉ lấy giấy xanh đỏ về kẻ viết lên rồi tuyên truyền.."

Tại tỉnh Cao bằng, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 18,3% và suy dinh dưỡng thể thấp còi là 32,1%, cao gần gấp đôi các tỉnh miền xuôi. Ngoài nguyên nhân khách quan về kinh tế xã hội, thì sự yếu kém trong công tác KHHGĐ được cho là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng dân số hiện nay. 

Ông NGUYỄN VĂN TÂN - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số &KHHGĐ, Bộ Y tế cho hay: "Chúng ta còn chưa làm hết sức mình trong việc nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt tình trạng tảo hôn…"

Hiện cả nước chỉ có 9,7% trạm y tế xã đáp ứng tất cả 25 chỉ số về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân viên cần thiết để cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Thậm chí ở khu vực Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên không có trạm y tế nào đáp ứng được 25 chỉ số này. Trong đó có cả 1 số chỉ số về phương tiện tránh thai như thuốc viên, bao cao su, dụng cụ tử cung. Theo đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, hỗ trợ các biện pháp tránh thai sẽ giúp giảm tỷ lệ sinh con ngoài ý muốn và ngăn chặn nạo phá thai tại nước ta.

Bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam: "Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. “UNFPA tại Việt Nam cam kết sẽ luôn chung tay hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam để mọi người dân có thể được tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe – bao gồm cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ sức khỏe tình dục."

Bên cạnh đó, việc ổn định mức sinh như hiện tại được cho là giải pháp để phát triển dân số bền vững. Năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm Hội thảo quốc tế về Quyền con người. Tại hội thảo này, lần đầu tiên kế hoạch gia đình được toàn cầu công nhận là quyền con người. Tuyên ngôn Terhan, tài liệu chính thức của hội thảo đã tuyên bố: “Vợ chồng có quyền cơ bản quyết định một cách tự do và có trách nhiệm về số con và khoảng cách thời gian sinh con của gia đình mình”.

INDONESIA: ĐƯA RA SÁNG KIẾN KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH CHO NAM GIỚI

 Indonesia là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Cuộc khủng hoảng dân số tại đây đang tác động đến sự tăng trưởng kinh tế. Tại tỉnh Trung Ja-va, chính quyền địa phương đã khuyến khích nam giới triệt sản bằng cách tặng một khoản tiền trị giá 80 đô la Mỹ cho mỗi người tham gia cắt ống dẫn tinh.

Tại thành phố Yogyakarta, tỉnh Trung Java, Indonesia, mỗi nam giới trưởng thành nếu đi cắt ống dẫn tinh đều nhận được 80 đô la Mỹ. Đây là một phần trong chương trình kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm tỷ lệ sinh tại thành phố.

Bà ENY ROSMAWATI - Cơ quan Kiểm soát dân số & Kế hoạch hóa gia đình cho biết:  “Chương trình của chúng tôi nhằm làm cho nam giới hiểu rằng tránh thai không phải là việc của riêng phụ nữ. Cắt ống dẫn tinh mất ít thời gian và là cách làm khả thì về lâu dài.”

Tại một quốc gia có tới 90% dân số theo đạo Hồi, việc thuyết phục nam giới Indonesia tham gia các biện pháp kế hoạch hóa gia đình không hề đơn giản. Chính quyền thành phố Yogyakarta đã phối hợp với một trong những tổ chức Hồi giáo lớn nhất thành phố thuyết phục nam giới rằng tránh thai là điều được đạo Hồi cho phép. Theo báo cáo của Cục điều tra dân số toàn cầu, trước năm 2050, Indonesia sẽ có 366 triệu dân, đứng vị trí thứ 5 về dân số trên thế giới.

THỪA THIÊN – HUẾ: CÁ CHẾT HÀNG LOẠT TRÊN SÔNG BỒ

Người dân nuôi cá lồng trên sông Bồ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang vô cùng lo lắng vì cá chết hàng loạt trong nhiều ngày. Thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do thời tiết nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua.

Vụ cá năm 2018, gia đình anh Huỳnh Hào thả nuôi 3 lồng cá trắm cỏ trên sông Bồ, mỗi lồng trên 200 con. Sau thời gian tích cực chăm sóc, cá nuôi của gia đình phát triển tốt, hứa hẹn mùa bội thu. Thế nhưng, chỉ vài ngày trước, anh bỗng phát hiện cá nuôi số thì lờ đờ, số khác lại chết nổi trên mặt lồng.

Anh HUỲNH HÀO - Xã Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế cho biết: "Lí do cá chết là do nước quá ngột, lồng nào cũng có cá chết, có lồng chết trắng. Người dân mong chính quyền kiến nghị với các công trình thủy điện xả nước các hồ chứa để cứu cá…Riêng gia đình tôi có 4 tạ cá bị chết."

Dọc sông Bồ, huyện Quảng Điền có trên 850 lồng cá nuôi của người dân. Đến nay, riêng số lượng cá chết ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền đã lên tới trên 5 tấn, ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông TRẦN KÌM - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế cho hay: "Nhánh sông từ thôn Phước Yên về La Vân Hạ có mật độ nuôi khá dày đặc, xảy ra hiện tượng cá chết. Hiện nay trên nhánh sông này lưu lượng dòng chảy thấp, do vậy xảy ra hiện tượng cá bị ngạt."

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã phối hợp các ngành chức năng triển khai các biện pháp giúp bà con hạn chế thiệt hại như sục khí tạo oxy cho cá nuôi. Bên cạnh đó, các công ty quản lý các hồ thủy điện cũng được yêu cầu tăng cường lưu lượng xả nước, tạo dòng chảy, nhằm thay đổi môi trường nước để giảm bớt sự sốc nhiệt, loại trừ khí độc do chênh lệch nhiệt độ cho vật nuôi thủy sản.

KHÁNH HÒA: HÀNG TRĂM HỘ DÂN MỎI MÒN CHỜ NƯỚC SẠCH

Cũng là câu chuyện thiếu nước sạch, gần 500 hộ dân ở xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang phải sống trong cảnh không có nước sạch. Thời điểm nắng nóng, các hộ dân phải mua nước sạch với giá 40.000 đồng/m3 để sử dụng. Đáng nói hơn, dự án cung cấp nước sạch cho người dân ở khu vực này đã có song đến nay vẫn chưa được triển khai.

Mỗi tháng, gia đình bà Trọng phải bỏ ra ít nhất 600.000 đồng để mua nước sạch để sử dụng hàng ngày. Gần 500 hộ dân thuộc xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã phải sống chung với cảnh này hàng chục năm nay.

Bà LÊ THỊ TRỌNG - Xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Vo gạo đồ thì mình mình giữ nước đó lại để rửa chén đi, rồi lấy nước sạch rửa lại, chớ giờ 2 hộ mà, nó khổ chỗ đó. Nếu mà xài không tiết kiệm thì 1 tháng cũng 7 8 xe chớ không phải là 4 xe đâu, tiết kiệm lắm đó. Mong muốn làm sao nhà nước có nước cho dân xài chớ không mong muốn gì nữa."

Bà ĐẶNG THỊ THU NGA - Xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa: "Từ mấy chục năm nay khổ lắm cô à, mấy chục năm nay không có nước, lúc trước ổng không chở thì phải nửa đêm đi chắt từng xô nước, giờ có ổng chở thì dân làng cũng đỡ chút, nhưng mà xài tốn kém lắm, 1 tháng không biết bao nhiêu tiền nước, nhịn ăn để xài nước."

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư hệ thống dẫn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, dự án tạinhiều khu vực vẫn chưa được triển khai.

Ông NGUYỄN CHÁNH THỨC - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cho hay: "Về góc độ địa phương đã phản ánh kiến nghị rất nhiều lần lên UBND thành phố cũng như công ty cấp thoát nước Khánh Hòa nhưng đến nay chưa có 1 văn bản nào trả lời là khi nào bắt nước cho người dân và có văn bản thì trả lời là đang trình bộ giao thông vận tải xin dẫn đường ống băng qua quốc lộ 1 phải xin phép bộ thì mới được thi công."

Thiếu nước sạch vì không có công trình dẫn nước,...Có dự án nước sạch, nhưng vẫn chưa được triển khai,...Không biết đế khi nào, tình trạng thiếu nước sạch mới chấm dứt với 500 hộ dân nơi đây.

CHÍNH THỨC ĐỔI LẠI TÊN TRẠM THU GIÁ THÀNH THU PH

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí” để thống nhất tên gọi một cách dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp thuận.

Tên gọi “trạm thu phí” được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh và được điều hành theo Luật Giá. Tổng cục ĐBVN cũng yêu cầu các đơn vị thay thế từ “giá” bằng từ “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chỉ dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí. Thời gian hoàn thành việc đổi tên này trước ngày 20-7 tới, đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới. Trước đó, tháng 3/2018, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu các Nhà đầu tư BOT đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá và đã khiến dư luận phản đối dữ dội. Việc thay tên đổi biển này cũng gây ra nhiều lãng phí một cách vô lý, không đáng có.

VẮC-XIN HEXAXIM 6 TRONG 1 LẦN ĐẦU ĐƯỢC TIÊM NGỪA TẠI VIỆT NAM

 Vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 lần đầu tiên đã được tiêm ngừa tại Việt Nam. Chính thức ra mắt trong tháng 6 vừa qua tại TPHCM, Vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 là loại vắc-xin thế hệ mới được sử dụng để tiêm ngừa, phòng bệnh cho trẻ. Vắc-xin này được đánh giá sẽ giúp thời gian tiêm chủng cho trẻ được rút ngắn, góp phần đơn giản hóa việc tiêm ngừa, đồng thời mang lại hiệu quả miễn dịch cao.

Ngoài ngừa năm bệnh như các loại vaccine 5/1 hiện nay gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh xâm lấn do vi khuẩn HIB gây ra như viêm phổi, viêm màng não, vaccine Hexaxim còn ngừa thêm bệnh bại liệt. Do có thành phần ho gà vô bào nên vaccine Hexaxim có phản ứng sau tiêm gồm đau, sốt ít hơn vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào. Phụ huynh nên lưu ý cho trẻ tiêm nhắc lại để được miễn dịch và bảo vệ lâu dài theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, sự có mặt của vắc-xin thế hệ mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt vắc-xin và nhu cầu tiêm phòng của người dân. Vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 hiện được cấp phép lưu hành ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Trung tâm Tiêm chủng VNVC là nơi đầu tiên cung cấp loại vắc-xin này. Dự kiến, sẽ có 200 ngàn liều vắc xin này được nhập về Việt Nam.

VĨNH LONG: NGƯỜI DÂN BẮT ĐƯỢC TRĂN RỪNG CHUI VÀO CHUỒNG GÀ

Mới đây, một người dân ngụ tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã bắt được con trăn rừng dài hơn 2m, nặng hơn 7 kg chui vào chuồng gà. Người dân bắt được con trăn rừng này là anh Dương Văn Lâm. Anh Lâm cho biết thời gian gần đây, đàn gà nhà anh liên tục bị mất nghi bị con vật gì đó ăn. Vào chiều tối ngày 9.7 nghe ngoài chuồng có tiếng động lớn nên anh ra xem thì phát hiện một con trăn đang nuốt hơn nửa con gà trống có trọng lượng 2,8 kg. Do trăn đang quấn gà nên anh dùng bao bắt lại cho vào chuồng. Theo những người dân xung quanh đây là loại trăn rừng khác với trăn nuôi là có màu đen sậm, trên lưng có nhiều hoa văn, lại rất hung hăng. Đã có người hỏi mua anh Lâm con trăn này giá 02 triệu nhưng anh chưa đồng ý bán.

QUẢNG NGÃI KHAI QUẬT TÀU CỔ

Cách đây đúng 1 năm, tại Cảng quốc tế Hào Hưng (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác tàu cổ bị đắm, cách bờ khoảng 6-7m và có độ sâu khoảng 9m. Cho rằng con tàu có nhiều cổ vật thuộc thời nhà Minh rất quý hiếm, mới đây, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khai quật tàu cổ thuộc vùng biển Dung Quất này.

Diện tích khai quật khoảng 800 mét vuông tại khu vực cảng Hào Hưng. Kết quả kiểm tra thực địa, hiện vật, bước đầu các chuyên gia nhận định, xác tàu cổ bị đắm dài khoảng 30 m, rộng 10 m. Địa điểm phát hiện tàu cổ cùng nhiều hiện vật gốm sứ hoa lam cao cấp thời Minh (Trung Quốc), niên đại khoảng thế kỷ XVI. Theo đánh giá của các chuyên gia, so với các lần khai quật tàu cổ trước đây tại Việt Nam, địa điểm khai quật và độ sâu tàu cổ tại Dung Quất khá thuận lợi cho việc trục vớt.

 

Tiến sĩ NGUYỄN VĂN CƯỜNG - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: "Có 2 giải pháp. Một là đánh số và dở từng cấu kiện con tàu lên, ngâm bảo quản, làm cơ sở phục chế khảo cổ. Hai là dùng hệ thống phao đưa tàu lên tháo dỡ và chuyên chở về nơi bảo quản"

Kinh phí khai quật tàu cổ tại Dung Quất lần này là hơn 48 tỷ đồng, từ ngân sách nhà nước với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, thợ lặn. Đây là con tàu cổ thứ 7 được trục vớt tại Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên khai quật mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.

Tiến sĩ DƯƠNG TRUNG QUỐC - Chuyên gia tham gia khai quật tàu cổ tại Dung Quất: "Đã trục vớt 6 di chỉ khảo cổ dưới nước. Là những người làm khoa học, chúng tôi rất xót xa, chấp nhận ăn chia, đấu giá chia sẻ lợi ích với cá doanh nghiệp hợp tác. Lần này với nỗ lực quyết tâm của Chính phủ đầu tư không chỉ tiền bạc mà quan trọng là xây dựng đội ngũ, khảo cổ học trên biển hiểu biết thêm về chính biển của chúng ta"

Dự kiến thời gian khai quật tàu cổ tại Dung Quất sẽ kết thúc vào ngày 15/9. Hiện vật thu được trong quá trình khai quật sẽ được tạm nhập vào Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để giữ gìn, bảo quản. Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 03 tháng, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phải có báo cáo kết quả khai quật gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

KHE SANH NGÀY ẤY BÂY GIỜ

Cách đây 50 năm với tinh thần tấn công, táo bạo, bất ngờ, quân và dân ta đã đồng loạt tấn công vào căn cứ của địch, làm nên chiến thắng Khe Sanh lừng lẫy, giải phóng hoàn toàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tạo đà tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông. Chiến tranh dần lùi xa, những tháng ngày oanh liệt đó và in đậm trong ký ức của đồng bào dân tộc vùng cao được lưu tuyền qua bao thế hệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương , đất nước.

Phim Cô gái Pa Cô Giã Vầng ngày ấy, nay đã trên 80 tuổi.Với bà Giã Vầng ký ức không bao giờ quên, ngày mà bà cùng người dân ở miền núi Hướng Hóa cùng nhau đi tải đạn phục vụ chiến dịch lớn, giúp bộ đội làm nên chiến thắng Làng Vây lịch sử của 50 năm về trước .

Bà GIÃ VẦNG - Xã A Túc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị: “Tôi gùi 90 cân xích xe tăng, tôi gùi xích vào chiến trường rồi gánh thương binh trở ra. Kỷ niệm duy nhất chiến trường.”

Chiến thắng Làng Vây, đã giúp cho quân ta mở đường chiến thắng Khe Sanh. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, diễn ra trong 170 ngày đêm. Tiêu diệt gần 12.000 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự và phá hỏng hàng trăm vũ khí, tạo thế và lực để giành thắng lợi chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971, giải phóng quê hương Quảng Trị năm 1972. Nửa thế kỷ, bước ra khỏi chiến tranh, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã có những vùng chuyên canh cây công nghiệp giá trị cao như cà phê, hồ tiêu, chuối và nhiều nông lâm sản khác. Cuộc sống của người dân dần đổi thay trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Ông ĐẶNG TRỌNG VÂN- Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa sẽ quan tâm đầu tư làm thay đổi bộ mặt hai đô thị nằm trên điểm đầu hành lang kinh tế Đông Tây. Tập trung đầu tư xây dựng két cấu hạ tầng, nhất là dọc quốc lộ 9, trọng tâm là thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo, nối qua làng vây. Xứng đáng là hai đô thị điểm sáng là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông tây.”

Chiến thắng Khe Sanh –Hướng Hóa –Bài hùng ca về tinh thần đấu tranh cách mạng, vì nền độc lập thống nhất non sông luôn in đậm trong tâm khảm của mọi người trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước –hôm nay và mai sau.

PHÓ THỦ TƯỚNG YÊU CẦU CHƯA CHO TÁI ĐÀN LỢN Ồ ẠT

Trong hơn 1 tháng qua, tại hầu hết các tỉnh thành, giá lợn luôn ở mức cao, từ 47.000-50.000 đồng/kg, một số nơi tại miền Bắc có giá cán mốc lên tới 54.000 đồng/kg. Tuy giá cao sau hơn 1 năm thua lỗ kỷ lục, nhưng ngành chăn nuôi lợn vẫn đứng trước nhiều nguy cơ biến động. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây đã yêu cầu Bộ NN và PTNT thận trọng, chưa để người dân tái đàn ồ ạt.

 Nguồn cung vẫn đang tiếp tục khan hiếm là nguyên nhân giúp giá lợn tại khu vực miền Bắc đi lên. Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg, dao động ở mức 51.000 – 54.000 đồng/kg. Từ ngày hôm qua, Công ty CP miền Bắc cũng đã tăng giá bán lợn hơi thêm 500 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Nam, giá lợn cũng đang ở mức tốt, dao động ở mức 43.000 – 48.000 đồng/kg. Với giá này, trung bình 100kg lợn hơi, người chăn nuôi lãi từ 1,3 - 1,5 triệu đồng

Trước giá thịt lợn tăng mạnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ NN&PTNT phải thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt. Bộ cần tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng như các mặt hàng khác.

Theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6 năm nay, tổng đàn lợn cả nước giảm khoảng 3% so với cùng thời điểm năm 2017. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 2,19 triệu tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017.

VIỆT NAM BỊ ẢNH HƯỞNG TRONG CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG

Bộ Công thương vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam, trong đó đáng lưu ý là nguy cơ da giày, dệt may, đồ gỗ… của Trung Quốc tràn vào nước ta.

Ngày 6/7, Mỹ và Trung Quốc chính thức bắt đầu cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử của mình bằng việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ hàng hóa Trung Quốc sẽ chảy vào các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, hàng Trung Quốc với giá rẻ hơn, sẽ cạnh tranh hàng Việt. Trong bối cảnh tranh chấp thương mại, Mỹ chắc chắn sẽ chú ý đến luồng hàng hóa Trung Quốc thông qua một nước thứ ba như Việt Nam để vào Mỹ. Và nếu không cẩn trọng, có thể hàng Việt Nam bị ảnh hưởng trong chiến lược xuất khẩu của mình.

Theo Bộ Công thương, nước ta cần có biện pháp đánh giá nguy cơ, nghiên cứu thị trường, tổ chức thực hiện... trước nguy cơ từ cuộc chiến thương mại này. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp.

XUẤT KHẨU NÔNG SẢN QUA CỬA KHẨU LẠNG SƠN TĂNG MẠNH

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình xuất xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lạng Sơn tăng mạnh đạt 1,6 triệu tấn, trong khi đó lượng nông sản chúng ta nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu này chỉ là 200.000 tấn.

Trong 1,6 triệu tấn xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm 2018, thanh long chiếm tới 300.000 tấn, xoài 200.000 tấn, Vải tươi trên 60.000 tấn, vải khô 10.000 tấn, … Trong khi đó, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc là trái cây, như táo, lê, cam, quýt…

Thống kê cho thấy, nếu như giai đoạn 2015 - 2016, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua khu vực Lạng Sơn gấp khoảng 4 lần lượng nông sản Trung Quốc xuất vào Việt Nam, thì đến năm 2018, số lượng này đã tăng lên 8 lần. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nông sản nước ta khi những năm gần đây Việt Nam luôn là nước nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc nếu tính tổng thể cán cân thương mại.

CÀ PHÊ TIẾP TỤC TĂNG GIÁ, GIÁ TIÊU TĂNG GIẢM KHÔNG ĐỀU

Ghi nhận từ thị trường cà phê và hồ tiêu, trong sáng nay giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng thêm 200 đồng/kg. Trong khi đó, giá hồ tiêu lại tăng giảm không đều giữa các vùng nguyên liệu trong nước. Cụ thể, giá cà phê tại địa bàn Đắk Lắk hiện ở mức cao nhất, đạt 35.800 đồng/kg; tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông giao dịch ở mức 35.700 đồng/kg, còn tại Lâm Đồng, hiện đạt 35.300 đồng/kg. Giá cà phê nội địa tăng liên tiếp là do cà phê trên sàn giao dịch thế giới đã tăng liên tiếp trong 2 phiên giao dịch. (Gạt) Còn với giá hồ tiêu, hôm nay tại Gia Lai, giá tiêu được điều chỉnh tăng thêm 500 đồng/kg lên 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu lại giảm 1.000 đồng/kg, quay về mức 53.000 đồng/kg. Một số vùng nguyên liệu khác như Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước và Đồng Nai, giá tiêu giữ nguyên so với hôm qua, đạt 52.000 đồng/kg. So với thời điểm cuối năm 2017, giá tiêu hiện tại đã thấp hơn 16.000 – 17.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào và thị trường xuất khẩu chưa có tín hiệu khởi sắc. Trong khi đó các nước trồng tiêu lớn như Indonesia, Malaysia lại đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới trong tháng 8/2018.

CHÂU Á: CÁC NƯỚC ỨNG PHÓ BÃO MARIA 

Sau khi quét qua Nhật Bản, sáng nay bão Maria đã vượt qua đảo Đài Loan và tiếp tục đổ bộ vào phía đông Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người dân đã được đưa đi sơ tán tránh bão. Các trường học và văn phòng vẫn đóng cửa tại nhiều khu vực của Đài Loan, Trung Quốc khi bão Maria quét qua hòn đảo mang theo gió to, mưa lớn. Trước đó khoảng 3.500 người tại những nơi dễ bị ngập lụt và lở đất cũng đã được đưa đi sơ tán. Sau khi vượt qua Đài Loan, bão Maria tiếp tục di chuyển về phía bắc, đổ bộ vào huyện Liên Giang, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Sức gió tại tâm bão đạt vận tốc 42m/giây. Sức gió tại tâm bão đạt vận tốc 42m/giây, gây ra những đợt sóng cao hơn 10 mét tại vùng biển cách huyện Liên Giang 130km.

Bão Maria là cơn bão được đánh giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay đổ bộ vào khu vực bờ biển tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Trước đó, chính quyền các tỉnh này đã tiến hành sơ tán hơn 300.000 người dân và yêu cầu tất cả các tàu cá quay trở về đất liền, những khu vực du lịch ven biển cũng được khuyến cáo đóng cửa.

THÁI LAN: KẾT THÚC THÀNH CÔNG CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU ĐỘI BÓNG BỊ MẮC KẸT

Sự kiện 12 cầu thủ thuộc đội bóng bóng thiếu niên có tên là "Lợn Hoang" cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, Thái Lan vì mưa lũ được cả thế giới quan tâm và dõi theo trong suốt hơn hai tuần qua. Với nỗ lực của nhiều quốc gia, vào đêm hôm qua, chiến dịch kéo dài ba ngày giải cứu đội bóng đã kết thúc thành côn, trong niềm hạnh phúc vỡ òa của nhiều người.

Sau 18 ngày mắc kẹt trong hang, tất cả 13 thành viên của đội bóng thiếu niên có tên "Lợn Hoang" của Thái Lan đã được giải cứu. Thành viên cuối cùng của đội bóng được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn vào khoảng 19 giờ ngày 10-7.

Đến đêm 10/7, các nhân viên y tế và cứu hộ lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan ở lại cùng các em trong hang suốt quá trình cứu hộ đã trở ra ngoài an toàn, kết thúc chiến dịch giải cứu kéo dài nhiều ngày qua. Tin tức tốt lành này đã mang đến sự thở phào nhẹ nhõm với tất cả người dân Thái Lan sau quãng thời gian lo lắng và cầu nguyện cho sự an toàn của cả đội bóng.

Chị CHARIN SUWANNAWONG - Thành phố Băng Cốc, Thái Lan cho biết: “Giống như tất cả người dân Thái Lan đã lo lắng cho an toàn của đội bóng, tôi thấy rất vui mừng khi biết cả đội giờ đã được an toàn”.

Còn bà VEERA SUPILAI - Thành phố Băng Cốc, Thái Lan: “Tôi thật khâm phục những đứa trẻ, các em rất mạnh mẽ và kiên nhẫn. Hy vọng các em sớm phục hồi sức khỏe và quay lại cuộc sống hàng ngày . Các em cũng đừng mặc cảm vì những gì xảy ra. Đó chỉ là một tai nạn.”

Nhà chức trách y tế Thái Lan cho biết, sau 18 ngày mắc kẹt, hầu hết các thành viên đội bóng Lợn rừng giảm trung bình khoảng 2kg, tuy nhiên tình trạng sức khỏe nói chung của các em vẫn ổn định và không có dấu hiệu căng thẳng. Cha mẹ của những cậu bé được giải cứu đợt đầu tiên đã có thể đến thăm con nhưng phải mặc quần áo bảo hộ và chưa được tiếp xúc thân thể.

THÁI LAN: HỌP BÁO TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU ĐỘI BÓNG THIẾU NIÊN

Như vậy là sau 3 ngày chạy đua với thời gian khi đang mùa mưa lũ, toàn bộ 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của đội bóng “Lợn rừng” đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi hang Tham Luang, tỉnh miền Bắc Chiang Rai, an toàn vào chiều tối qua 10-7, kết thúc chuỗi ngày dài thấp thỏm lo lắng chờ đợi của người dân Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung. Giới chức Thái Lan ít phút trước đã mở cuộc họp báo tổng kết chiến dịch, cũng như cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của các thành viên đội bóng.

Trong buổi họp báo tại bệnh viện tỉnh Chiềng – Rai, ông Thongchai, Giám đốc bệnh viện tỉnh, nơi các nạn nhân vừa được cứu ra ở hang Tham Luang vào điều trị cho biết, sức khỏe của các em và HLV đã ổn định.

Theo đó, trong nhóm 4 em đầu tiên được cứu ra, các em đã có thể ăn cơm như bình thường tuy nhiên vẫn phải duy trì điều trị. Các chuyển biến đối với sức khỏe đều tốt và nhóm này đã được gặp gia đình từ hôm qua.

Đối với nhóm 4 em được đưa ra ở đợt giải cứu thứ hai hôm 9/7, các em không bị nhiễm trùng nhiều, chỉ có một vấn đề là tỷ lệ bạch cầu trong máu tăng và hôm nay gia đình sẽ được vào thăm.

Bộ phận điều trị tinh thần cũng sẽ tiến hành gặp gỡ điều trị các em để mọi người lấy lại tinh thần, cũng như các thành viên gia đình các em lấy lại tinh thần sau biến cố này. Nếu sức khỏe ổn định và tiến triển tốt các em sẽ được cho phép về nhà trong 7 ngày tới. Ông Giám đốc viện Chiềng-rai cũng khẳng định các em không bị sử dụng thuốc mê trong quá trình đưa ra khỏi hang.

Đội bóng "Lợn Rừng" bao gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và sau đó bị mắc kẹt trong hang động do mưa lớn. 10 ngày sau đó, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các nạn nhân cách cửa hang 4 km. Sau nhiều ngày xây dựng kế hoạch cùng các nỗ lực giải cứu phi thường, ngày 10/7, các quan chức Thái Lan cho biết toàn bộ đội cứu hộ đã ra khỏi hang và chính thức kết thúc chiến dịch cứu hộ nhiều khó khăn, thách thức và đầy cảm xúc này.

Theo thông tin từ lực lượng cứu hộ, cuộc giải cứu có thể đã biến thành thảm họa. Sau khi toàn bộ các thành viên của đội bóng được đưa ra ngoài, và lực lượng cứu hộ đang tiến hành tháo dỡ các thiết bị cách cửa hang khoảng 1,5km, thì máy bơm nước đã bất ngờ bị hỏng, khiến mực nước trong hang Tham Luang dâng lên nhanh chóng. Rất may, sau đó các thành viên của lực lượng cứu hộ cũng đã ra ngoài an toàn.

ẤN ĐỘ: XUẤT KHẨU GẠO SẼ GIẢM KHI CHÍNH PHỦ TĂNG GIÁ MUA VÀO

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự kiến giảm từ tháng 10 năm nay, sau khi chính phủ nước này bắt đầu cho tăng giá lúa mua vào cho nông dân từ ngày 11/7. Động thái này sẽ khiến cho gạo vụ mới của Ấn Độ đắt hơn so với các nước xuất khẩu gạo khác.

Hôm nay, chính phủ Ấn Độ bắt đầu tăng giá thu mua lúa loại thường cho nông dân nước này. Giá mua tăng thêm 13% so với năm ngoái, lên 1.750 ru-pi tương đương 25,5 USD/tạ.

Chính phủ Ấn Độ thường thu mua hơn 1/3 sản lượng gạo trong nước với mức giá cố định. Điều này cũng tác động trực tiếp đến giá thu mua của các thương lái.

Việc Ấn Độ tăng giá thu mua lúa sẽ khiến cho xuất khẩu gạo của nước này giảm đi. Điều này đồng nghĩa Ấn Độ sẽ mất đi thị phần tại thị trường chính ở châu Á và châu Phi. Trong khi các nước như Thái Lan, Việt Nam và Myanmar đều có khả năng xuất khẩu bù vào.

ĐỒNG NAI: BẮT QUẢ TANG 14 TẤN SẦU RIÊNG NHÚNG HÓA CHẤT

Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết ngày hôm qua 10/7 đã phối hợp với Quản lý thị trường địa phương, kiểm tra phát hiện cơ sở sơ chế, thu mua trái cây Hùng Thuận (ấp Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc), do ông Nguyễn Thành Tâm (34 tuổi) làm chủ có hành vi tẩm hóa chất vào sầu riêng. Khối lượng sầu riêng được phát hiện đã nhúng hóa chất lên tới 14 tấn. Cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ tại hiện trường một xô chứa dung dịch nước màu vàng, gần 20 chai hóa chất in nhiều loại chữ nước ngoài, 14 bịch bột màu không nhãn hiệu; 7 can nhựa in nhiều loại chữ nước ngoài; 2 bịch kích thích sinh trưởng hiệu Lunar 150WP dùng để phun trên lá sầu riêng; 851 thùng sầu riêng đã bôi, nhúng dung dịch màu vàng có trọng lượng khoảng 14 tấn. Bên cạnh đó là rất nhiều chai lọ hóa chất và các dụng cụ dung để bôi tâm hóa chất. Phần lớn số sản phẩm nghi là hóa chất trên đều không được phép sử dụng tại Việt Nam. Vụ việc đang được điều tra làm rõ thêm.

YÊN BÁI TIÊU HUỶ HƠN 100 NGHÌN QUẢ TRỨNG NHẬP LẬU TỪ TRUNG QUỐC

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái vừa phối hợp với các ngành chức năng tiến hành tiêu hủy 100.000 quả trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc. Toàn bộ số trứng gà đã được ngành chức năng dùng máy xúc cán nát, phun hóa chất và chôn lấp theo quy định. Ngày 27/6, trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 150 thuộc địa phận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, các lực lương chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 24C – 08261 do tài xế Nguyễn Văn Cường ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ điều khiển chở 96.000 quả trứng gà thương phẩm do Trung Quốc sản xuất. Trước đó ngày 26/6, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái cũng đã kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 24C - 067.19 do ông Bùi Ngọc Hải ở xã Kim Quang, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai điều khiển, phát hiện trên xe vận chuyển 9.000 quả trứng gà thương phẩm nhập lậu từ Trung Quốc. Toàn bộ số trứng thu giữ được ở cả 2 lần đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan chứng năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số trứng này và xử phạt hành chính theo quy định với số tiền lên tới 120 triệu đồng.

DƯA HẤU VUÔNG CỦA NHẬT BẢN XUẤT HIỆN TẠI HÀ NỘI

Ở Việt Nam, dưa hấu là loại quả khá phổ biến, tính ra một quả dưa giá chỉ từ 20.000 đến 50.000 đồng tuỳ trọng lượng. Còn mỗi quả dưa hầu hình vuông này được nhập khẩu từ Nhật Bản thì lại đang có giá tới 4,5 triệu đồng/quả, tức là gấp đến hàng trăm lần giá dưa hấu của nước ta. Theo các chủ hàng bán dưa hấu vuông tại Hà Nội, loại dưa này rất nổi tiếng, được trồng ở quần đảo Shikoku (Nhật Bản). Để biến những quả dưa hấu từ hình tròn thành hình vuông, những người nông dân ở quần đảo này đã phải sử dụng những chiếc hộp vuông bằng kính để tạo hình lại cho quả dưa. Lý do người Nhật tạo ra những quả dưa này là do thiếu không gian khi để trong tủ lạnh, và quả hình vuông cũng dễ vận chuyển đi xa hơn mà không bị lăn lóc. Do nguồn dưa này khá khan hiếm nên tại Hà Nội, các cửa hang không có đủ để đáp ứng nhu cầu người mua. Có lúc mất mùa, một quả dưa hấu hình vuông còn được bán tới 18 triệu đồng 1 quả.

GIA LAI: XÂY DỰNG ĐẶC SẢN CHO XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN IA KRENG

Địa hình đồi núi dốc, nguồn nước tự nhiên ít... tuy không thuận lợi cho người dân xã Ia Kreng, thuộc huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai phát triển các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày; song từ nhiều năm nay, đây lại là nơi thích hợp cho cây chuối rừng sinh trưởng và phát triển. Song song với đó, việc triển khai nuôi cá lăng trên hệ thống sông Sê San cũng cho nguồn cung dồi dào. Đây là 2 sản phẩm đang được tỉnh Gia lai tiến hành xây dựng thành đặc sản thương hiệu, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân tại xã đặc biệt khó khăn này.

Năm 2017, mô hình trồng chuối rừng thuộc Dự án ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ cấp huyện đã được đầu tư tại xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, tỉnh GIa Lai với quy mô 10 ha. Dự án cũng đầu tư 1 máy sấy chuối, có thể sấy 100 kg chuối tươi/lần, qua đó góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng chuối rừng của địa phương, nhất là vào mùa mưa. Nhờ vậy, nhiều người dân đã có thu nhập ổn định.

Ông RƠ CHĂM H’NHAU - Xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, Gia Lai cho hay: "Đến mùa chuối hái tới đâu, bán tới đó. Có 2 loại chuối, chuối hột nhỏ 3.000, chuối to 2.000. Một ngày trung bình mà khỏe là được 600.000, cả 2 vợ chồng đi hái."

Ông ĐINH VIẾT TÂN - Xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, Gia Lai: "Máy này dự án đầu tư để tại nhà tôi, bà con đi làm về tôi mua, tạo điều kiện việc làm cho bà con trong xã. Một ngày mình mua 5-7 tạ đến 1 tấn."

Bên cạnh chuối rừng, với hệ thống sông Sê San chảy qua, Ia Kreng có nhiều lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó có cá lăng nổi tiếng. Đây cũng là sản phẩm được xã chú trọng phát triển để xây dựng thành đặc sản của địa phương, nhất là khi dự án nuôi cá lồng chính thức được khởi động từ tháng 5 năm nay.

Ông PHẠM THANH XUÂN - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, Gia Lai cho biết: "Vừa rồi được sự đầu tư của Nhà nước, xã cũng đã triển khai nuôi cá lồng, sắp tới sẽ triển khai việc nuôi cá lăng theo hướng công nghiệp để tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đối với 2 sản phẩm này, xã cũng đã đăng ký với cấp trên, xây dựng 2 sản phẩm đặc trưng của xã để xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm."

Với hương vị thơm ngon đặc trưng, chuối rừng và cá lăng Sê San hiện có đầu ra khá dồi dào, sản xuất, đánh bắt đến đâu được tiêu thụ đến đó. Khi được xây dựng thành đặc sản của xã với thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng..., hiệu quả phát triển kinh tế đối với người dân xã Ia Kreng chắc chắn sẽ còn được nâng cao gấp bội.

QUẢNG NAM: KHỞI NGHIỆP TỪ SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Huyện Tiên Phước từ lâu nổi tiếng là miền trung du trù phú của tỉnh Quảng Nam, vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây ăn quả và cây nông nghiệp ngắn ngày phát triển tươi tốt. Nhận thấy những tiềm năng này, cô gái trẻ Nguyễn Thị Tố Nga sinh năm 1993, một người con của mảnh đất Tiên Phước đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh quyết định trở về quê hương với ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng chị đã có những bước đi thực sự hiệu quả và vững chắc trên hành trình hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2017, trong giai đoạn đầu, cơ sở sản xuất Sống Sạch của chị Nguyễn Thị Tố Nga tập trung vào hai sản phẩm chính là dầu phộng và dầu mè. Chính nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào từ mảnh đất Tiên Phước đã tạo nên ưu thế để có thể sản xuất hàng loạt theo hướng công nghiệp. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Nga ép được 1 tấn đậu phộng, tương đương với gần 500 lít dầu. Sản phẩm khi hoàn thiện sẽ được cung ứng cho thị trường miền Nam.

 

Chị NGUYỄN THỊ TỐ NGA - Chủ cơ sở sản xuất Sống Sạch, xã Tiên Cẩm, Tiên Phước, Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi sử dụng công nghệ ép dầu lạnh để sản xuất dầu mè, dầu phộng thì ép ở nhiệt độ cao sau đó qua hai quá trình lọc áp suất và lọc nano sẽ khử được mùi hắc của dầu, nước dầu trong và giữ được mùi đặc trưng của dầu phộng. Ban đầu chúng tôi cũng phân vân không biết thị trường miền Nam có đón nhận không, khi sản phẩn bắt đầu được phân phối chính thức đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng..."

Để đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm, ngay từ khâu thu mua nguyên liệu đầu vào, chị Nga đã đến từng hộ nông dân chuyên gieo trồng đậu phộng và mè hợp đồng thu mua số lượng lớn, cùng cam kết người dân tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Nông sản sau khi thu hoạch được chọn lọc, thu gom và vệ sinh kĩ lưỡng trước khi bước vào quá trình chế biến.

Không chỉ đảm bảo an toàn ở khâu đầu vào và chế biến, vỏ chai nhựa chứa sản phẩm cũng được cơ sở đặt hàng chế tạo từ hạt nhựa nguyên chất không pha lẫn tạp chất, giúp giữ được thành phần dinh dưỡng quan trọng trong dầu, tăng thời gian bảo quản và hạn chế vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập. Sản phẩm của cơ sở chị Nga bắt đầu có những ghi nhận tích cực khi được xét chọn là sản phẩm tiền OCOP (là gì???), tạo ra cơ hội quảng bá thương hiệu Sống Sạch đến du khách gần xa.

Chị NGUYỄN THỊ TỐ NGA - Chủ cơ sở sản xuất Sống Sạch, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam cho biết thêm: "Khi quyết định đầu tư thì tôi cũng biết đây là một quyết định có phần mạo hiểm những vẫn rất tin tưởng vào hiệu quả mang lại bởi vì biết rõ được nguồn nông sản được bà con quê hương canh tác và thu hoạch đều là sản phẩm chất lượng, an toàn. Đến bây giờ thì có rất nhiều nhà hàng và siêu thị ở phía Nam đã trưng bày và bán sản phẩm của công ty chúng tôi."

Từ một quyết định đầu tư có phần mạo hiểm, đến nay ý tưởng khởi nghiệp từ sản phẩm nông nghiệp sạch quê hương của chị Nguyễn Thị Tố Nga đã thành hiện thực. Hiện công ty chị Nga cũng bắt đầu nghiên cứu và phát triển những sản phẩm mới với tham vọng mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi