Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 13.07.2018

Chương trình thời sự nông thôn ngày 14.07.2018 có những nội dung chính sau đây: - VIỆT NAM CÓ NHIỀU LỢI THẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH - HÀ NỘI: NGÀNH NÔNG NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 - LÀO CAI: TẠO THUẬN LỢI CHO XUẤT KHẨU NÔNG SẢN, THỦY SẢN QUA BIÊN GIỚI - GIÁ LỢN TIẾP TỤC TĂNG CAO
       

IV

   

TRONG NƯỚC

1

Cận MC

TB

VIỆT NAM CÓ NHIỀU LỢI THẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thực hiện: Lê Minh – Trọng Đại – Đức Hiếu

Tổng hợp: Nguyễn Hương

Dẫn: Ngày 25/7/2017 đã đi vào lịch sử thế giới khi A rập Xê út trở thành quốc gia đầu tiên công nhận quyền công dân cho một robot. Cô Robot đặc biệt này có tên Sophia, sở hữu trí thông minh nhân tạo vượt trội so với tất cả các thế hệ robot phổ biến hiện nay. Sáng nay Robot Sophia đã đến Hà Nội để cùng trao đổi trực tiếp về những vấn đề quan trọng về nền nông nghiệp thông minh trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tại triển lãm Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0. Sự kiện do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì nhằm trao đổi về thực trạng triển khai và ứng dụng nền công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

 

Hình: Được phát triển bởi công ty Hanson Robotics và ra mắt vào năm 2015, Sophia đã trở nên nổi tiếng toàn cầu với trí tuệ nhân tạo vượt trội của mình và tham gia rất nhiều hoạt động trình diễn trên toàn thế giới. Tại diễn đàn, Sophia cho biết, trong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người trẻ tuổi có nhu cầu tìm công ăn việc làm để hòa nhập. Tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là xu hướng rất tuyệt vời và chắc chắn VN sẽ có sự chuẩn bị tốt để đón đầu được các xu hướng khoa học công nghệ trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

SOPHIA

Công dân Robot

Những người trẻ tuổi nếu không sẵn sàng thì người trẻ tuổi sẽ bị bỏ lại phía sau. Chúng ta cần có sự tham gia của cả khu vực công và khu vực tư nhân để phát triển những kỹ năng mới, nhất là dành cho những người trẻ tuổi. Chúng ta cần sáng tạo công nghệ mới không ngừng. Cần tìm ra các phương thức giao thông vận tải rẻ, thuận tiện hơn…

 

Trả lời câu hỏi về những thách thức mà Việt Nam phải đối diện với việc ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp thông minh, Sophia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện ứng dụng nông nghiệp thông minh vì nó hiện hữu và có lãi. Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để tiếp cận với nông nghiệp thông minh, Việt Nam cần tạo ra thị trường vốn chấp nhận cho những người sáng tạo, những người dám đầu tư rủi ro. Hơn nữa, cần đào tạo con người nông nghiệp 4.0 từ cán bộ nhà nước, doanh nghiệp, nông dân để cả hệ thống, hệ sinh thái phải sẵn sàng cho đổi mới. Trong đó trước tiên là ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, chế biến rau, củ, quả nhiệt đới; đồng thời nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo trong điều kiện biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL.///.

2

Cận MC

TB

HÀ NỘI: NGÀNH NÔNG NGHIÊP TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Thực hiện: Đào Thị Ngát - Nguyễn Duy Long

Địa điểm: Hà Nội

 

Dẫn: Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn khi sản phẩm dư thừa, giá giảm mạnh, tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp với người dân còn hạn chế... Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành nông nghiệp Hà Nội đã vượt qua thách thức nhờ các giải pháp tích cực, đẩy mạnh kết nối thị trường, giúp tốc độ tăng trưởng toàn ngành tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

 

Hình: Theo báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2018 của Sở NN&PTNT TP Hà Nội tổ chức vào sáng nay, tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản của toàn TP đạt trên 19.000 tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, lĩnh vực trồng trọt và thủy sản có mức tăng trưởng khá, lần lượt là 3,1 và 5,3%. Mặc dù việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp có nhiều tiến bộ nhưng theo lãnh đạo ngành NN TP Hà Nội, sự phát triển này chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế khi sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, việc ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều.

 

Ông TẠ VĂN TƯỜNG

Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội

Cái việc thay đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang sản xuất theo chuỗi vẫn là những thách thức lớn…

 

Cùng với khó khăn chung của ngành nông nghiệp cả nước đó là vấn đề dư thừa sản phẩm trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Hà Nội cũng là địa phương rơi vào tình cảnh này khi hàng trăm tấn củ cải tại Mê Linh phải đổ bỏ. Để giải quyết dứt điểm thực trạng này, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu ngành nông nghiệp TP cần nhìn nhận lại mối quan hệ cung – cầu, có nên chăng phát triển sản xuất nông nghiệp xuất phát từ cầu mới đến cung? Và quan trọng hơn hết là đẩy mạnh liên kết xuất khẩu hàng nông sản, có như vậy mới không lặp lại tình trạng ế thừa sản phẩm, khiến nông dân thua lỗ.

 

Ông NGUYỄN VĂN SỬU

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội

Bà con mình giờ phải xem đầu vào thế nào đây, phải kết nối các nhà xuất khẩu…

 

Một trong những khó khăn từ nay đến cuối năm được nhận định đó là những diễn biến bất thường của thời tiết. Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra như hồi cuối năm 2017, lãnh đạo TP yêu cầu ngành nông nghiệp cần tập trung và luôn sẵn sàng ứng phó, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

3

Cận MC

TB

LÀO CAI: TẠO THUẬN LỢI CHO XUẤT KHẨU NÔNG SẢN, THỦY SẢN QUA BIÊN GIỚI

Thực hiện: Phạm Hạnh – Lưu Quỳnh

Địa điểm: TP Lào Cai

 

Mc DẪN: Thưa quý vị, nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018. Sáng nay 13/7, tại TP Lào Cai, Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Sở Công thương Lào Cai và Ty thương vụ Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến xuất, nhập khẩu nông sản, trái cây, thủy hải sản. Hội nghị đã thu hút được hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam, và hơn 50 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia. Ghi nhận của phóng viên VTC16 tại Hội nghị này.///.

 

(Vào hình) Hơn 7 giờ sáng, hơn 100 DN đến từ 23 tỉnh thành trên cả nước: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Sóc Trăng, Long An, Bình Thuận, Kiên Giang, Hậu Giang… đã có mặt tại đây để mong muốn quảng bá, thương hiệu tìm đầu ra cho nông sản, thủy sản và trái cây của địa phương.

 

Anh NGUYỄN VĂN THẾ

GĐ Hợp tác xã nhãn Miền Thiết tỉnh Hưng Yên

Chúng tôi mong muốn,…

 

Ông NGUYỄN HỒ NGUYÊN

Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam

 

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai; Cửa khẩu quốc gia Mường Khương và một số cửa khẩu phụ, tỉnh Lào Cai đã và đang là cầu nối giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trái cây vào thị trường tỉnh Vân Nam và vùng tây nam Trung Quốc. Các mặt hàng xuất khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai bao gồm nông sản của các tỉnh miền Trung và đồng bằng Nam Bộ như: gạo, cao-su, cà-phê, thanh long, tôm, cá khô… và nông sản của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc như ngô, sắn, vải thiều, nhãn, chuối, dứa…

 

Ông ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai

(Nói về xuất khẩu nông sản ….6 tháng đầu năm đạt co số cao…)

 

Tại hội nghị, cơ quan chức năng của hai bên đã giới thiệu về nhu cầu thị trường và các quy định của Việt Nam và Trung Quốc về xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây và mặt hàng thủy, hải sản qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu (Trung Quốc). Đồng thời, bố trí để các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc giao thương trực tiếp theo nhóm ngành hàng, tạo cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Ông VŨ BÁ PHÚ

Cục trưởng Cục xúc tiến thương Mại, Bộ Công thương

Để tạo thuận lợi cho xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, tỉnh Lào Cai cam kết chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng như: Ban Quản lý khu kinh tế, Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật…

 

Ông NGUYỄN THÀNH NAM

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ Nông nghiệp … 1/7 này áp dụng truy xuất nguồn gốc,…Bộ trên cơ sở tiếp tục phối hợp làm việc với đơn vị liên quan tạo điều kiện cho trái cây thủy sản cho các doanh nghiệp mua bán.

 

Về phía chính quyền tỉnh Vân Nam và Ty thương vụ Vân Nam (Trung Quốc) cũng cam kết tại hội nghị: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc nhập khẩu các mặt hàng hải sản, trái cây, đồ gỗ mỹ nghệ vào Trung Quốc qua các cửa khẩu ở tỉnh Lào Cai; Cũng trong sang nay, lãnh đạo Ty thương vụ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và đại diện 12 Sở Công thương các tỉnh nằm trên tuyến hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh đã ký kết nội dung hợp tác, giao thương, trong đó nhấn mạnh danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây, thủy hải sản, xây dựng cơ chế ưu đãi tối đa về thông quan và vận chuyển xuất, nhập khẩu các mặt hàng này giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

4

Cận MC

TB

LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG

Thực hiện: Huy Hoàng – Trần Kiên

Địa điểm: Xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

 

Dẫn: Thưa quý vị! Nhằm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của địa phương, đồng thời khuyến khích bà con nông dân hăng hái sản xuất trong vụ mùa, sáng nay (13/07), tức 01/06 âm lịch, người dân thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã tổ chức Lễ hội xuống đồng. Lễ hội là dịp để người dân bày tỏ lòng thành kính, cầu mong các vị thánh thần mang tới cho họ mùa màng bội thu cho người dân.

 

Vào hình: Không tổ chức vào dịp đầu năm mới như nhiều địa phương khác, lễ hội Xuống Đồng của bà con thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội được tổ chức vào 01/06 âm lịch hàng năm.

 

Ông VŨ DUY HẢI

Ban tổ chức Lễ hội Xuống Đồng thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

“Lý do lễ hội tổ chức vào 01/06 âm lịch, khác với những nơi khác”

 

Các sản vật dâng lễ đều là thành quả lao động của những đôi chân lấm bùn, bàn tay chịu khó của bà con gửi tới trời đất, các bậc tiền nhân, thánh thần đã phù hộ người dân được vụ mùa bội thu.

 

Ông NGUYỄN HUY QUẾ

Chủ tế Lễ hội xuống đồng thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

“Nói về các sản vật dâng lên các vị thánh,...mong muốn các thánh phù hộ cho người dân”

 

Lễ hội Xuống Đồng cũng là một nét đẹp truyền thống tồn tại hàng trăm năm tại địa phương này.

 

Ông NGUYỄN HUY QUẾ

Chủ tế Lễ hội xuống đồng thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

“... Các nơi khác bán ruộng, riêng thôn này các cụ đứng lên làm lễ, giữ ruộng,...”

 

Lễ hội Xuống Đồng là hoạt động văn hóa tín ngưỡng to lớn đối với người nông dân tại nhiều địa phương, là dịp để bà con cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

5

Cận MC

TB

GIÁ LỢN HƠI HÔM NAY: BA MIỀN CÙNG TĂNG GIÁ

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Giá lợn hơi hôm nay tiếp tục tăng tại miền Bắc và phục hồi trở lại tại một số tỉnh miền Nam, với biên độ dạo động trong khoảng 500 - 1.000 đồng.

 

Hình: Đồ họa số liệu

Tại miền Bắc mức tăng diễn ra cục bộ ở một vài địa phương khan hiếm nguồn cung. Đáng chú ý tại Ninh Bình, giá lợn hơi đã tăng từ 51.000 - 54.000 đ/kg. Các địa phương khác cũng tăng từ 1.000 đ/kg - 1.500 đ/kg như: Hà Nam lên 52.500 đ/kg, Hưng Yên lên 53.000 đ/kg, Hà Nội và Hải Dương cũng đạt 53.000 đ/kg. Giá lợn hơi toàn miền dao động từ 49.000 - 54.000 đ/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn có sự thay đỏi nhẹ. Toàn miền chỉ có Quảng Ngãi tăng từ 47.000 - 49.000 đ/kg. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị giá lợn giảm nhẹ 1.000đ xuống còn 48.000 đ/kg. Toàn miền dao động từ 45.000 - 52.000 đ/kg.

Giá lợn hơi tại miền Nam có nhiều nơi tăng từ 500 đ -1.000 đ/kg. Trong đó, thủ phủ nuôi lợn Đồng Nai tăng khoảng 1.000 đ/kg lên mức 48.000đ/kg. Long An đạt 47.000 đ/kg, Kiên Giang 46.000 /kg, Trà Vĩnh cũng tăng lên 47.000 đồng/kg. Hậu Giang là nơi có mức tăng thấp nhất 500 đồng/kg và đang có mức giá 46.500 đồng/kg. Nhìn chung, giá heo hơi trong khu vực đang giao dịch trong mức 43.000 - 48.000 đồng/kg.

6

Cận MC

TB

GIÁ LỢN TIẾP TỤC TĂNG CAO

Thực hiện: Trần Văn Khôi – Phạm Hữu Đồng

Địa điểm: Xã Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương

 

DẪN: Thị trường thịt lợn trong nước, từ 43, rồi 45 ngàn đồng 1 kg lợn hơi ở tháng trước, thì đến hôm nay, giá lợn hơi ở nhiều nơi trong nước đã đạt tới 50, thậm chí 58 ngàn đồng 1 kg. Và hiện chưa có dấu hiệu chững lại. Câu hỏi đặt ra lúc này là giá lợn hơi tăng cao vì đâu? Cả người nuôi và thương lái đang nghĩ gì về sự tăng giá này? Ghi nhận của phóng viên VTC16.///.

 

HÌNH: Live: 5 giây Thương lái vừa chở xe lợn vừa nói:

 

Anh VŨ HUY HÒA

Thương lái thu mua lợn

 

Làm nghề buôn bán lợn thịt 10 năm nay, anh Vũ Huy Hòa cho biết thời điểm này giá lợn cao, nhưng lại khó tìm được nguồn cung. Có lẽ là do việc khủng hoảng lợn hơn 1 năm qua đã khiến cho người chăn nuôi chán nản bỏ chuồng.

 

Anh VŨ HUY HÒA

Thương lái thu mua lợn

Bỏ bớt ý không có lợn mua, giá có khi lên 60

 

Còn nhà ông Vũ Văn Điển đang có( Bổ sung con số vào)con lợn thịt chuẩn bị xuất bán. Từ ngày giá lợn tăng, thương lái liên tiếp tìm tới đặt hàng, gạ bán.

 

Ông VŨ VĂN ĐIỂN

Xã Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương

 

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT: Giá lợn hơi trong nước mấy tuần nay đạt ở mức cao từ 45.000 đ - 55.000 đ 1 kg sắp chạm mốc cao kỷ lục của năm 2015. Lý giải về sự tăng giá này , Cục Chăn nuôi cho biết là do nguồn cung lợn hơi giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Ông NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

 

Theo Cục Chăn nuôi, Tổng đàn lợn thịt của cả nước đến đầu tháng 7 năm nay đạt 23 triệu con, giảm khoảng 7 triệu con so với cùng năm ngoái. Riêng đàn lợn nái đạt 3,5 triệu con, giảm 600 ngàn con. Với số lợn này thì hoàn toàn đủ đáp ứng cho tiêu dùng trong nước. Người nuôi tuyệt đối không được tăng đàn ồ ạt. Nếu không chỉ sau 3 tháng nữa sẽ lại thừa, lợn hơi sẽ giảm thấp. (đồ họa/bảng biểu)

 

LEADOUT: Các cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo bà con không tăng đàn ồ ạt. Mới đây nhất, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm soát chặt chẽ việc tăng đàn. Nếu làm tốt được việc này, thì nguy cơ khủng hoảng thừa thịt lợn như thời điểm 2016 – 2017 sẽ không bị tái diễn.//.

7

Cận MC

TB

THỊT LỢN TRUNG QUỐC Ồ ẠT TUỒN VỀ VIỆT NAM

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Trong khi đó, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng các tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều xe chở lợn từ Trung Quốc về Việt Nam. Hầu hết các xe chợ lợn này đều đưa về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. Trong khi giá lợn trong nước được ghi nhận ở mức cao, giúp người dân dần tháo gỡ được những khó khăn sau cuộc khủng hoảng thừa năm 2017; thì việc lợn Trung Quốc nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam, được cảnh báo là sẽ khiến thị trường thịt lợn trong nước bị xáo trộn.

 

Hình: Vào ngày 3/7 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn phát hiện 2 xe ô tô đang vận chuyển 18 con lợn thịt, tổng trọng lượng hơn 3 tấn nhập lậu từ hướng biên giới xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn … về Việt Nam để tiêu thụ. Trước đó, cũng tại địa bàn này, vào đầu tháng 6, cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 13 con lợn còn sống với tổng trọng lượng trên 1,5 tấn. Đáng chú ý, toàn bộ số lợn này đều có đánh mã số bằng chữ Trung Quốc trên tai mỗi con. Không chỉ Lạng Sơn, trong tháng 5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ xe ô tô tải chở 12 con lợn nái, tổng trọng lượng 1,3 tấn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.///.

8

Cận MC

TB

CẢNH BÁO LỢN THẢI LOẠI TRUNG QUỐC TRÀN VÀO VIỆT NAM

Thực hiện: Trần Văn Khôi – Phạm Hữu Đồng

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 

DẪN: Giá lợn Trung Quốc đang thấp hơn lợn của Việt Nam. Đây được xem là lý do để các thương lái đưa lợn Trung Quốc sang Việt Nam tiêu thụ qua đường tiểu ngạch. Nhưng, những con lợn này liệu có phải là thịt lợn khỏe mạnh? Chúng tôi đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Dương cục trưởng Cục chăn nuôi. Ông Dương đã có những chia sẻ mang tính cảnh báo tới người nuôi, và nhất là những người tiêu dùng.

 

Vào hình: Mấy hôm nay, rất nhiều thương lái đến tận chuồng của người dân cảnh báo giá lợn hơi trong nước có thể sắp bị lợn thải loại Trung Quốc tấn công.

 

Anh VŨ XUÂN HOAN

Xã Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương

 

Những thương lái buôn lợn tuyến Lào Cai, Cao Bằng cho biết: Hiện Trung Quốc đang có hơn 1 triệu lợn nái thải loại bán rẻ như cho, chỉ từ 1,5 đến 2 triệu đồng 1 con nặng hơn 1 tạ. Loại lợn này tồn dư đầy kháng sinh và thịt không còn dinh dưỡng. Cục Chăn nuôi cảnh báo: Nếu để loại lợn này lọt vào nước ta thì sẽ gây ra vô vàn hệ lụy.

 

Ông NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

 

Vấn đề đặt ra lúc này là làm gì để ngăn chặn và nhận biết được thịt lợn thải loại Trung Quốc tuồn vào VN.

 

Ông NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

 

Bên cạnh mối lo thịt lợn thải loại Trung Quốc, Cục Chăn nuôi cũng đề nghị siết chặt việc nhạp khẩu thịt lợn chính ngách từ nước ngoài, nhất là từ Mỹ. Hiện nay, nhận thấy thit lợn tại VN đang có giá cao nên các đối tượng sẽ tìm mọi cách mua thịt từ nước ngoài về bán. Thịt lợn nhập khẩu không quản lý, kiểm tra tốt sẽ có chất lượng rất thấp và tiềm ẩn nguy cơ cao về dich bệnh bùng phát.///.

9

Cận MC

TB

GIÁ CÀ PHÊ PHỤC HỒI NHẸ 100 - 200 Đ/KG

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ 100 - 200 đồng/kg sau khi giảm mạnh tới 700 đồng/kg vào hôm qua do áp lực cung tăng. Nhu cầu cà phê được dự báo sẽ tăng trong mùa hè.

 

Hình: Hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 34.700 – 35.300 đồng/kg. Cụ thể, tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ở mức 34.800 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà đang có giá 34.700-34.800 đồng/Kg.

Tại huyện Cư M'gar (ĐắkLắk), Ea H'leo (ĐắkLắk) sau khi tăng 200 đồng/kg đang dao động trong khoảng 35.200 – 35.300 đồng/kg. Huyện Buôn Hồ ở mức 35.200 đồng/kg.

Còn tại Gia Lai giá cà phê sau khi giảm mạnh vào hôm nay đang ở mức 35.200 đồng/kg. Tương tự sau khi tăng trở lại giá cà phê tại Kon Tum hôm nay có mức 35.100 đồng/kg. Đắk Nông có giá 35.000 đồng/kg.

10

Cận MC

TB

GẠT TS

11

Cận MC

TB

HUYỆN MIỀN NÚI BÌNH ĐỊNH ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ HẠN NẶNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Nhiều ngày qua, tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Bình Định, nắng nóng gay gắt kéo dài. Tại các huyện miền núi của tỉnh này, nguy cơ xảy ra hạn hán nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Phóng sự thực hiện tại huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định.

 

Hình: Đã hơn 1 tháng nay, hốc nước này là nơi lấy nước sinh hoạt của bà con Bana làng Cà Bưng, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định. Từ ăn, uống, tắm giặt ….Tất cả chỉ trông chờ vào nguồn nước ít ỏi còn lại của con suối này. Nguồn nước dần khô cạn, cuộc sống của bà con trong làng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

 

Bà ĐINH THỊ ON

Làng Hà Văn Dưới, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định

 

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, mà trên địa bàn huyện Vân Canh, nhiều diện tích cây trồng cũng rơi vào tình trạng thiếu nước tưới. Hiện chỉ còn 1 hồ chứa đảm bảo nguồn nước, 1 hồ dưới 50% dung tích; 3 hồ chứa đã dưới mực nước chết. 3 trạm bơm đang hoạt đồng cầm chừng do cạn dòng. Hồ Làng Trợi nằm trên địa bàn xã Canh Thuận cung cấp nước tưới cho 23ha lúa trên địa bàn, hiện cũng đã xuống mức thấp. Nếu trời tiếp tục không có mưa thì nguy cơ mất mùa là rất cao.

 

Ông PHẠM VĂN HOÀNG

Cán bộ phụ trách Nông - Lâm xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định

 

Ông NGUYỄN BÁ ĐẨU

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vân Canh, Bình Định

 

Để hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra, UBND huyện Vân Canh đã chỉ đạo các cấp, ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giúp người dân chống hạn. Trong đó tập trung huy động người dân nạo vét các kênh mương, khơi thông dòng chảy, tích trữ nguồn nước, sử dụng nước một cách tiết kiệm. Bên cạnh đó, lập phương án chống hạn gửi cấp có thẩm quyền xin hỗ trợ kinh phí.

12

Cận MC

TB

NẮNG HẠN NHIỀU MÔ HÌNH TIẾT KIỆM NƯỚC TƯỚI ĐƯỢC ÁP DỤNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Trước tình hình nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây ra hạn hán, nhiều mô hình tưới tiết kiệm đối với từng loại cây trồng đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại một số địa phương trong tỉnh Bình Định .

 

Hình: Trong tình hình nắng nóng kéo dài có nguy cơ gây ra hạn hán, việc chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại cây sử dụng nước tưới tiết kiệm chính là biện pháp có hiệu quả về kinh tế. Bốn năm nay, tại thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, nông dân đã tự giác chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng lạc, vừa đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, mà lại tiết kiệm được nước tưới.

 

Ông LÂM BÌNH PHÚ

Thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, Bình Định

 

Đây là phương pháp tưới nhỏ giọt xung quanh gốc cây cho cây xoài do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ xây dựng. Năng suất xoài trong mô hình tại xã Cát Hanh tăng gấp rưỡi so với trước, vì tưới nhỏ giọt đảm bảo duy trì độ ẩm ở tầng đất từ trên mặt xuống hết vùng rễ hoạt động, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt lại tiết kiệm nước.

 

Ông LÊ TẤN BẢN

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa

 

Trên địa bàn có khí hậu khắc nghiệt, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã tập trung nghiên cứu, chuyển giao cho bà con nông dân các tiến bộ kỹ thuật về giống và các biện pháp canh tác phù hợp điều kiện nắng hạn.

 

GS.TS NGUYỄN VĂN TUẤT

Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

 

Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng đối với nước ta, nguy cơ hạn hán xảy ra ngày càng khốc liệt tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Việc áp dụng và từng bước nhân rộng các mô hình tiết kiệm nước tưới trên địa bàn tỉnh Bình Định là một trong những giải pháp chủ động ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài hiện nay.

13

Cận MC

TB

ĐỒNG THÁP: ĐIỂM NGHẼN TRONG TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Nghị quyết số 138 HĐND tỉnh Đồng Tháp ra đời về hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất đã mang lại sự phấn khởi to lớn cho người dân và doanh nghiệp ngay khi bắt đầu triển khai. Theo đó đối với cây lúa, nếu tích tụ được từ 10ha liền kề trở lên, thời gian thuê đất tối thiểu là 5 năm, mức hỗ trợ sẽ là 5.000.000 đồng /ha/năm. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, chỉ các hộ dân có diện tích từ 10 đến vài chục ha là nhận được hỗ trợ, còn lại các hộ có trên 100ha thì chưa được giải quyết do thiếu giấy tờ pháp lý.

 

Hình: Gia đình anh Nguyễn Văn Khanh ở xã Phú Cường huyện Tam Nông có 70 ha đất sản xuất. Năm 2013 do làm ăn lớn, anh đã tích luỹ và phát triển lên 120ha.

Thế nhưng cho đến nay, anh Khanh vẫn chưa nhận được hỗ trợ theo nghị quyết 138 của tỉnh.

 

Anh NGUYỄN VĂN KHANH

Xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp

Hiện nay gặp khó là khi mình đến xã để xác nhận liền kề thì được, nhưng yêu cầu là phải có bằng khoán đỏ không thế chấp ngân hàng. Mình đang thuê đất của chủ đất thì người ta không cho mình mượn bằng khoán gốc được, photo thì được nhưng tư pháp không chịu. Một số bà con làm ăn thì cũng vay ngân hàng,giờ bằng khoán cũng đa số nằm ở ngân hàng hết, cho nên khó khăn chỗ đó.

 

Ngoài các cá nhân, Công ty cây trồng Ninh Bình cũng thuê đất để sản xuất quy mô lớn. Hiện nay, công ty đã thuê được tổng cộng 192 ha đất của gần 200 hộ dân.

Việc yêu cầu tất cả các hộ dân đều phải xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất khó thực hiện. Do đó đến giờ công ty cũng chưa nhận được hỗ trợ.

 

Ông PHẠM QUANG ÁNH

Cán bộ phụ trách sản xuất, Tổng Công ty giống cây trồng Ninh Bình

Mình hợp đồng ký 5 năm, trả tiền theo đầu mỗi năm. Thủ tục thì rất đơn giản cho bà con, cho nên không xuất trình được sổ đỏ, chính chủ các kiểu. Nhiều hộ có thể là giao cho người này quản lý đất, nếu ký chính chủ không thể nào tích tụ liền ô, liền thửa được. Nếu người ta đang cầm cố làm sao có thể lấy về công chứng được. Khu này dân đất ở đây nhưng là người tỉnh khác. ủy quyền cho người này người kia, nhưng không thể nào đứng ra đại diện trước pháp luật được

 

Ông LƯU VĂN TIẾN

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Nông, Đồng Tháp

Diện tích được hưởng theo nghị quyết tại Tam Nông vào khoảng trên 400ha, phần lớn là nông dân. Doanh nghiệp đa số chưa được hưởng chính sách này do còn vướng thủ tục. Pnn cũng đã có tham mưu về huyện, đề xuất về tỉnh để có hướng mở cho nghị quyết 138.

 

Tất cả mọi chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đều hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà. Khơi thông điểm nghẽn, định hướng tương lai, cũng là mong muốn của mọi nông dân, doanh nghiệp trong quá trình vận dụng chính sách vào thực tế.

14

Cận MC

TB

NHÀ CHỨA RÁC TẠI QUẢNG NAM GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Trong khi thành phố Quảng Ngãi đang trải qua 7 ngày sống ngập trong rác, thì gần một năm nay, tại xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam, xảy ra tình trạng nhà chứa rác thải được xây dựng ngay tại ngã tư đường liên xã, và là khu vực giáp ranh giữa 2 địa phương. Cứ khi rác đầy, lại có người lén lút đốt. Sự việc này đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân. Điều đó cho thấy rác thải tại nông thôn đang thực sự là vấn đề nghiêm trọng.///.

 

Hình: Đây là hiện trường vụ đốt rác thải xảy ra vào tối qua tại thôn 3, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình. Những loại rác thải khó phân hủy này vẫn còn cháy nham nhở do bị dập tắt giữa chừng. Theo người dân thì đây là lần đốt rác thứ 4 trong vòng nửa năm qua tại nhà chứa rác này. Việc đốt rác này còn gây ảnh hưởng tới những xã xung quanh.

 

Bà LƯU THỊ LƯỢNG

Thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam

 

Ông LƯU TẤN TOÀN

Thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam

 

Ngay trong đêm, rác thải tại nhà chứa rác bốc cháy, chị Trương Thị Hạnh (tổ 11, thôn Việt Sơn) đã quay lại toàn bộ cảnh cháy bằng điện thoại để trình lên chính quyền địa phương có phương án xử lý.

 

Chị TRƯƠNG THỊ HẠNH

Thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam

 

Có một điều trớ trêu là nhà chứa rác thải thuộc tổ 14 thôn 3 xã Bình Lãnh nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gần 200 hộ dân ở các tổ 10, 11 và 12 thôn Việt Sơn xã Bình Trị. Địa phương Bình Lãnh cũng thừa nhận vấn đề này.

 

Ông NGUYỄN TẤN THIỆN

Phó chủ tịch UBND xã Bình Lãnh huyện Thăng Bình, Quảng Nam

 

Dù giải pháp nào được đưa ra ở thời điểm này cũng phải được khẩn trương xúc tiến thực hiện. Bởi hiện nay, những hộ dân sống gần nhà chứa rác đang từng ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường. Và những đứa trẻ này không đáng phải sống trong môi trường ô nhiễm.

15

Cận MC

TB

GIA TĂNG BỆNH NHÂN BỊ BỎNG DO CỒN

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập : Quỳnh Hoa

 

Dẫn : Theo ghi nhận của Khoa Bỏng Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, từ đầu mùa hè đến nay số lượng bệnh nhân bị bỏng, nhất là bỏng cồn tăng hơn so với bình thường. Cá biệt trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7, có ngày hơn 10 ca cấp cứu vì bỏng, và hầu như ngày nào cũng tiếp nhận các bệnh nhân bị bỏng do cồn.

 

Vào hình : Khoa bỏng, bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn đang tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị bỏng cồn do dùng chế biến đồ ăn như bệnh nhân Bùi Thanh Tuyến này.

 

Em BÙI THANH TUYẾN

Thanh Hóa: " Em bị bỏng cồn, thì tối hôm xem bóng, các bạn bảo nướng mực để xem bóng , lúc nướng tưởng cồn hết, đổ thêm cồn, cồn bắn vào người em. sau bạn nó đổ thêm cồn cháy lên người, em sợ quá chạy thì quần áo hết, sau đó em vào ngâm nước, rồi các bạn cho vào viện."

 

Còn đây là bệnh nhân Đàm Thị Nụ bị bỏng lửa cồn độ 2, diện tích bỏng 30% . Tuy nhiên, do bà tự đắp thuốc nam nên đã gây ra vết bỏng sâu hơn và phải điều trị kéo dài.

 

Bà ĐÀM THỊ NỤ

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh: " hôm đầu tưởng bị nhẹ vào ngay cach nhà 5 cây sốm, họ bảo 5 hôm là khỏi nhưng không khỏi nên mình vào viện...."không có hiệu quả,m chỗ này sau phải đi ra đây

 

45 trường hợp bỏng đang được điều trị nội trú tại khoa bỏng, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ngoài nguyên nhân chủ yếu do cồn thì nhiều trường hợp bị bỏng do nước sôi, dầu mỡ sôi, lửa hoặc điện, hóa chất

 

Chị PHẠM THỊ THANH MAI

TP. Hạ Long, Quảng Ninh: " Mua chai xăng về đổ xe đi, không đổ đến quên lãng, con đá vào, có tàn thuốc cháy bùng lên,...Tôi về đây trong tình trạng yếu, bác sỹ nói bị nhiễm độc nặng,mặt phù nề, méo mặt vì tôi nằm sấp chữa lưng mất 20 ngày.”

 

Bác sỹ NGUYỄN NAM GIANG

Phó Trưởng khoa bỏng, BV Đa khoa Xanh Pôn:" Khuyến cáo của chúng tôi là những nạn nhân mà bỏng thì trước hết tách nạn nhân ra khỏi nguyên nhân gây bỏng, cắt bỏ quần áo, ngâm vùng thương tổn bỏng trong nước lạnh 10-20 độ trong vòng 20p, băng sạch, kín vết thương và chuyển đến cơ sở y tế."

 

Theo khuyến cáo của bác sỹ, nếu không biết sơ cứu, xử lý vết bỏng đúng cách dễ để lại những biến dạng cơ thể, gây tàn phế suốt đời, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, việc nâng cao ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh từ mỗi gia đình là hết sức cần thiết./.

16

Cận MC

TB

BỘ GD&ĐT CÔNG BỐ PHỔ ĐIỂM CÁC MÔN THI, PHỔ ĐIỂM THẤP ĐIỂM CHUẨN VÀO ĐH, CĐ GIẢM

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Bên cạnh công bố phổ điểm thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố phổ điểm các môn thi của thí sinh đăng kí xét tuyển đại học, cao đẳng và phổ điểm theo các khối. Vậy phổ điểm này sẽ tác động ra sao đến công tác tuyển sinh của các trường đại học. Ghi nhận của PV.

 

Hình: Năm nay tổng điểm của các khối thi đều có phân phối tiệm cận gần tới phân phối chuẩn, điểm trung bình và trung vị của các khối thi gần như nhau. Tuy nhiên điểm trung bình các môn đều thấp hơn so với năm ngoái.

Trong đó phổ điểm của khối A dao động từ 13 tới 20 điểm, khối A1, khối B và C rộng hơn dao động từ 12 tới 20 điểm, dao động từ 12- 19 điểm là phổ điểm của khối D. Khối C01 có điểm trung bình nhỉnh hơn là 16,48, phổ điểm đẹp, thuận lợi cho các trường xét tuyển.

 

TS PHẠM THU HƯƠNG

Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Đồ thị phổ điểm năm nay dốc hơn, không thoai thoải như năm ngoái. Từ năm trước phần điểm từ 26 điểm trở lên thì có vẻ tương ứng với phần điểm từ 24 điểm trở lên năm nay. Nhìn vào phổ điểm, có lẽ điểm của các trường tốp trên sẽ thấp hơn so với năm ngoái

 

PGS.TS LƯU VĂN AN

PGĐ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trường nào lấy trọng điểm môn Toán, Lịch Sử sẽ khó khăn hơn, chắc chắn điểm sàn của các trường sẽ thấp hơn năm ngoái

 

Phổ điểm môn thi và phổ điểm khối thi là dữ liệu cần thiết giúp các thí sinh có những quyết định sáng suốt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp

 

PGS.TS LƯU VĂN AN

PGĐ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Điểm chuẩn năm ngoái cố gắng lùi 1 đến 1,5 điểm, từ đó so với điểm mình đã có để lựa chọn ngành phù hợp

 

TS PHẠM THU HƯƠNG

Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Các em không cần phải quá lo lắng bởi vì các em được đăng ký rất nhiều nguyện vọng và cứ tuân thủ theo đúng nguyên tắc là đăng ký những gì mình mong muốn nhất và những gì khó nhất thì mình đặt lên trên sau đó đến ngưỡng trung bình và ngưỡng thấp hơn để mình cảm thấy an toàn

 

Ngay trong ngày hôm nay, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mở trong 3 ngày để thí sinh trên cả nước tập dượt việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến trước khi bước vào đợt thay đổi nguyện vọng chính thức.

17

Cận MC

TB

HÀ NỘI: BI KỊCH TRAO NHẦM CON TẠI HUYỆN BA VÌ

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Một sự cố đáng tiếc xảy ra cách đây 6 năm tại bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội khi nữ y tá hộ sinh đã trao nhầm 2 trẻ sơ sinh cho 2 gia đình. Sự việc được phát hiện khi một trong hai ông bố đi giám định ADN và phát hiện đó không phải là con đẻ của mình. Sự nhầm lẫn này đã gây ra những bi kịch về tinh thần cho những người có liên quan.

 

Hình: 6 năm trước, kể từ khi vợ chồng anh Sơn, chị Hiền sinh bé Phùng Thanh Hải tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì , Hà Nội.

Vợ chồng anh chưa bao giờ có thể hình dung, bé Hải lại không phải là con đẻ của mình.

Sự thật đau lòng này khiến cả gia đình anh Sơn đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng…

 

Anh PHÙNG GIANG SƠN

Thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội

“tôi không có nghi ngờ gì vợ mình cả nhưng khi tết vừa rồi tôi nhận được một tấm ảnh do bạn gửi thì tôi thấy khá bất ngờ và quyết định thử ADN để khẳng định về thân thế của đứa trẻ và bắt đầu hành trình đi tìm lại con mình”

 

Chị PHÙNG THỊ THU HIỀN

Thôn Vân Trai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội

Tậm trạng sau khi biết con mình bị trao nhầm không khỏi rối bời và băn khoăn....

 

Sống cách gia đình anh Sơn không xa, chị Vũ Thị Hương hiện đang nuôi bé Đoàn Nhật Minh một mình. Chị và chồng hiện đã ly hôn, nguyên nhân là do đứa con chị sinh ra không giống bố .

 

Chị VŨ THỊ HƯƠNG

xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội

 

Sau khi nhận được phản ánh từ gia đình anh Sơn, phía bệnh viện đã xác nhận sai sót và có sự nhầm lẫn khi trao 2 em bé cho hai gia đình anh Sơn và chị Hương. Những cán bộ trong kip trực ngày hôm đó cũng đã bị kỷ luật. .

 

Ông NGUYỄN NGỌC VINH

Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội

Hệ lụy của việc này và cách xử trí của bệnh viện sau khi sự việc được phát hiện và phản ánh....

 

6 năm qua, nhiều tổn thất đã xảy ra với 2 gia đình. Tuy nhiên, điều tổn thương lớn nhất chính là tinh thần của 2 đứa trẻ .

18

Cận MC

TB

ĐỒNG THÁP: HỆ LỤY TỪ NHỮNG VỤ BỂ HỤI VÙNG NÔNG THÔN

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Chơi hụi hay còn gọi là chơi phường, chơi họ là một hình thức huy động vốn đã phổ biến từ lâu ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hình thức chơi hụi này đang dần bị biến tướng trở thành các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Những vụ bể hụi xảy ra ngày một nhiều tại các vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hình: Trong căn nhà đang sửa chữa dở dang..

Chị Huỳnh Thị Hằng ở ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vẫn nặng trĩu nỗi lo.

Số tiền 40 triệu dành dụm của chị giờ đã theo người đầu thảo đi mất.

 

Chị HUỲNH THỊ HẰNG

Xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

Tôi mần gom góp mua chiếc xe cho con, để nó mượn người ta hoài, mà giờ mất hết rồi, trông bả về để trả tiền cho người ta chứ giờ sao.

 

Không riêng gì chị Hằng, mà đa phần người dân trong xóm đều là nạn nhân của chủ hụi này.

Người ít thì mất vài chục triệu, có người lên cả vài trăm triệu. Thậm chí nhiều người cao tuổi, thu nhập chẳng đáng là bao vẫn tích góp để chơi hụi.

 

Bà PHAN THỊ TỰU

Xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

Làm từ lục bình qua sen, một ngày một đêm cũng ba chục ngàn gom về chơi hụi..

 

Bà VÕ THỊ TUYẾT

Xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp

Đó là số tiền tích lũy của chị em chúng tôi ở xóm này, mà hôm nay cổ gạt chị em tôi vậy, cổ hông về thì tụi tôi sẽ tính theo pháp luật

 

Ông ĐĂNG HỒNG ĐỨC

Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đồng Tháp

Lược ý: Những tội cấu thành trong trường hợp bể hụi

 

Trong khi luật pháp chưa có chế tài để bảo vệ người chơi hụi thì hơn ai hết chính người dân cần phải tỉnh táo, bình tĩnh trước lời dụ dỗ của những kẻ tham lam kẻo tiền mất nợ mang.

V

VTR

TB

QUỐC TẾ

1

Cận MC

OFF

TRUNG QUỐC: NỔ NHÀ MÁY HÓA CHẤT, ÍT NHẤT 19 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Đêm qua, một vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc làm 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Đây là vụ tại nạn gây chết người mới nhất tại các khu công nghiệp ở đất nước sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới.

 

OFF: Vụ nổ xảy ra vào cuối giờ chiều qua, tại nhà máy hóa chất Hengda cách thành phố Thành Đô vài giờ đi xe về phía đông nam. Truyền thông địa phương cho biết, lửa đã được dập tắt sáng hôm nay, số người bị thương đang trong tình trạng ổn định và giới chức đang tiến hành điều ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Gần 3 năm trước, 2 vụ nổ lớn tại kho hóa chất thuộc thành phố Thiên Tân đã khiến hơn 150 người thiệt mạng. Cũng trong măm ngoái, một vụ nổ tại Sơn Đông cũng đã cướp đi sinh mạng của 8 người.

2

Cận MC

OFF

BÃO MARIA GÂY THIỆT HẠI NẶNG TẠI TRUNG QUỐC

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Cơn bão Maria và mưa lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại ở nhiều khu vực ở phía đông nam Trung Quốc. Nhiều tòa nhà bị hư hại hoàn toàn trong khi hàng loạt tuyến đường buộc phải đóng cửa.

 

OFF: Tình trạng mưa lớn đã xảy ra ở nhiều khu vực của tỉnh Tứ Xuyên trong nhiều ngày. Mực nước ở 18 con sông trong tỉnh đã vượt qua mức báo động trong 24 giờ qua. Trong khi đó, cơn bão Maria, cơn bão thứ 8 trong năm nay cũng gây thiệt hại nặng nề tại Phúc Kiến và Giang Tây, sau khi mang theo gió mạnh và những cột sóng lớn.

Hiện, công tác dọn dẹp đống đổ nát ở các làng ven biển đã bắt đầu. Người dân từ các khu vực trú ẩn phải trở về nhà qua những con đường vòng, do các tuyến đường chính đã bị hư hại. Hệ thống điện, nước đang dần được khắc phục tại các địa phương.

3

Cận MC

TB

NHÌN LẠI HÀNH TRÌNH 18 NGÀY TRONG HANG ĐỘNG CỦA ĐỘI BÓNG THÁI LAN

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Đã 3 ngày trôi qua kể từ sau khi chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang (Thăm Luông) ở Thái Lan kết thúc, nhưng câu chuyện thần kỳ về ý chí kiên cường của các em thiếu nhi và tinh thần dũng cảm quật cường của đội ngũ cứu hộ và các tình nguyện viên vẫn đang sôi sục. Các em nhỏ hiện đang điều trị trong bệnh viện với tình hình sức khỏe ổn định. Một lần nữa mời quý vị và các bạn nhìn lại hành trình 18 ngày sống trong bóng tối của hang động của đội bóng với những dấu mốc quan trọng.

 

Hình: Ngày 23 tháng 6, 12 thành viên của đội bóng Lợn hoang và huấn luyện viên mất tích khi đi vào hang Tham Luang ở tình Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.

Đến ngày 14 tháng 6, các cơ quan chức năng tìm thấy dấu chân và tay của các em nhỏ tại điểm nối chữ T trong hang, họ cũng tìm thấy balo mà các em bỏ lại.

Ngày hôm sau, Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan triển khai chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. Tuy nhiên mưa lớn đã khiến nước lũ trong hang dâng cao, buộc đội tìm kiếm phải tạm dừng.

Hoạt động giải cứu tiếp tục vào ngày 28 tháng 6, khi máy bơm bắt đầu bơm nước từ hang động ra ngoài.

Mùng 1 tháng 7, một trung tâm chỉ huy được thành lập ngay tại cửa hang, cùng với việc lắp đặt các bình ô xy cách nhau 25 mét từ lối vào.

Đêm ngày 2 tháng 7, 13 thành viên đội bóng được tìm thấy trên một mô đất cách một nơi được gọi là bãi Pattaya khoảng 400 mét, và cách 1000 mét so với mặt đất. 6 ngày sau đó, chiến dịch đưa đội bóng ra khỏi hang bắt đầu, với 4 thành viên được giải cứu sau 11 tiếng đồng hồ. Ngày hôm sau, thêm 4 em được đưa ra ngoài. Chiến dịch kết thúc ngày 10 tháng 7 khi 5 thành viên còn lại được giải cứu an toàn.

 

LEAD OUT: Theo người đứng đầu lực lượng cứu hộ Thái Lan, hang Tham Luang ( Thăm Luông) sẽ được dựng thành một bảo tàng sống, nhằm giúp mọi người thấy được toàn bộ quá trình của cuộc giải cứu. Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (Pray-út Chan-ô cha) tuyên bố cần triển khai các biện pháp, thiết bị trong và ngoài hang để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan hang Tham Luang.

4

Cận MC

OFF

NGA MỞ RỘNG LỆNH CẤM NHẬP KHẨU THỰC PHẨM EU

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Ngày hôm qua, Nga đã mở rộng lệnh cấm một số mặt hàng thực phẩm nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) vào Nga. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12/2019.

 

OFF: Các sản phẩm bị cấm bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, rau củ và các sản phẩm từ sữa. Năm 2014, EU và Mỹ đã áp đặt trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ucraina, chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực đặc thù của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Phía Nga cũng đáp trả bằng việc áp đặt cấm vận đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến của châu Âu. Lệnh cấm vận từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn, tương ứng với động thái từ phía châu Âu. Các biện pháp trừng phạt qua lại lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và EU.

5

Cận MC

TB

CHILE: KHẨN TRƯƠNG TÌM BẮT HÀNG TRĂM NGHÌN CON CÁ HỒI THOÁT KHỎI AO NUÔI

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Ngư dân ở tỉnh Puerto Montt (Piu-ê-tô Mông), miền nam Chile đang khẩn trương tìm bắt 600 nghìn con cá hồi đã trốn thoát khỏi một ao nuôi cá. Tình trạng này xảy ra sau khi một cơn bão lớn tàn phá trại nuôi. Các chuyên gia cảnh báo nếu không nhanh chóng khắc phục, người tiêu dùng có thể sẽ gặp vấn đề về sức khỏe nếu ăn phải những con cá này.

 

Hình: Hôm mùng 6 tháng 7, một cơn bão lớn đã tàn phá trang trại nuôi cá của doanh nghiệp Marine Harvest, một trong những nhà sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới. Ít nhất 600 nghìn con cá đã xâm nhập vào môi trường tự nhiên.

Đáng lo ngại, một lượng lớn trong số này vừa được tiêm một lượng lớn kháng sinh, vì vậy không phù hợp làm thức ăn cho con người.

 

Ông JAVIER CAMPANN

Chuyên gia hóa học, Trường Đại học San Sebastian, Chile

Thời điểm cá hồi vừa được tiêm một lượng lớn kháng sinh để phòng bệnh, thì xảy ra mưa bão khiến cá trốn thoát khỏi ao nuôi. Khi đó, lượng kháng sinh trong cơ thể vẫn còn cao, khi xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người có thể gây ra tình trạng kháng thuốc.

 

Tính đến ngày hôm qua, ngư dân mới chỉ tìm bắt lại được 30 nghìn con cá. Theo quy định của chính phủ Chile, doanh nghiệp Marine Harvest có 30 ngày để phục hồi lại toàn bộ lượng cá trước đây. Nếu không công ty này sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc nộp phạt 220 nghìn đôla Mỹ. Cơ quan thủy sản Chile đã cấp cho doanh nghiệp một con tàu có bộ thu phát sóng âm, nhằm giúp phát hiện và đẩy nhanh quá trình tìm kiếm cá hồi thoát khỏi ao nuôi.

VI

VTR

TB

BA SẠCH

1

Cận MC

TB

LÂM ĐỒNG: SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG CÂY TRỒNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập : Quỳnh Hoa

 

Dẫn : Tỉnh Lâm Đồng hiện đang phát triển mạnh và phong phú các loại cây trồng. Tuy nhiên vừa qua một số loại cây như hoa cúc, xà lách, cây họ cà bị nhiều loại sâu bệnh gây hại, đã đặt ra nhiều thách thức trong việc siết chặt quản lý quy trình sản xuất, kinh doanh cây trồng trên địa bàn.

 

Vào hình : Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có 303 cơ sở sản xuất, gieo ươm giống rau, hoa với tổng số lượng cây giống gieo ươm hàng năm 6,12 tỷ cây. 276 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả, năng lực sản xuất, kinh doanh trên 32 triệu cây/năm. Tuy nhiên nhiều cơ sở giống cây trồng không đảm bảocác điều kiện về kỹ thuật . Thêm vào đó với việc sản xuất nhiều giống cây trồng trên cùng một diện tích như cách làm của nhiều chủ vườn hiện nay thì khả năng lây lan dịch bệnh rất cao.Bên cạnh đó là những khó khăn trong công tác kiểm dịch thực vật trong điều kiện nhân lực làm công tác này còn khá mỏng. Để kiểm soát chất lượng giống cây trồng, ngành chức năng Lâm Đồng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình để các nông hộ tham quan học hỏi. Tuy nhiên, để có thể có được nguồn cây giống đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng ,cần sự nỗ lực của ngành chức năng, sự chú trọng chất lượng trong các khâu sản xuất của chủ vườn ươm , sự lựa chọn của các nông hộ tại các vườn ươm đạt chuẩn do ngành nông nghiệp công nhận có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2

Cận MC

OFF

TIỀN GIANG: MÔ HÌNH KINH DOANH THỊT HEO ĐƯỢC KIỂM SOÁT CHẤT CẤM

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập : Quỳnh Hoa

 

Dẫn : Nhằm từng bước chuyển biến trong nhận thức của người tiêu dùng để lựa chọn, sử dụng thịt heo an toàn, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình; đồng thời, góp phần trong việc kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng chất cấm trong chăn nuôi heo.Thời gian qua, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã và đang phát huy hiệu quả mô hình “kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm”

 

OFF: Theo số liệu thống kê từ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, đến nay trên địa bàn huyện có 25 “Điểm kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm – Salbutamol”. Cụ thể, các tiểu thương đăng ký thực hiện mô hình gồm: xã Ngũ Hiệp, Tam Bình, Cẩm Sơn, Bình Phú và xã Mỹ Long.Các điểm bán thịt heo này được ngành Thú y quản lý, giám sát chặt chẽ từ khâu chăn nuôi heo tại hộ dân, đến khi mổ thịt tại cơ sở giết mổ, vận chuyển đến nơi tiêu thụ, đảm bảo không có chất cấm. Trong quá trình kinh doanh, ngành Thú y thường xuyên theo dõi để đảm bảo nguồn thịt bán cho người tiêu dùng đã qua kiểm định.

3

Cận MC

TB

NĂM 2018: DỰ KIẾN SẢN LƯỢNG NHÃN TĂNG MẠNH

Tổng hợp: Nguyễn Hương

 

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn, niên vụ nhãn 2018 của các tỉnh miền Bắc sẽ cho thu hoạch từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 dương lịch. Với thời tiết thuận lợi, cây nhãn đã cho tỷ lệ đậu quả đạt 95%. Bộ NN&PTNT dự báo sản lượng nhãn năm 2018 sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

 

Hình: ( Đồ họa text số liệu cho dễ theo dõi)

Hai tỉnh trồng nhãn lớn nhất miền Bắc là Sơn La với hơn 7.800ha nhãn cho thu hoạch, và tỉnh Hưng Yên với 4.200ha nhãn cho thu hoạch.

Tại Sơn La, địa phương này có 60 HTX trồng nhãn với diện tích hơn 950ha. Trong đó có 238ha trồng nhãn VietGAP, được cấp 6 mã vùng trồng để xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN với diện tích hơn 61ha, sản lượng ước đạt 500 tấn. Hiện Sơn La cũng đang duy trì 27 chuỗi quả an toàn. Trong đó có 13 chuỗi sản xuất nhãn an toàn với hơn 450ha, sản lượng hơn 4.000 tấn. Trong đó sản lượng được cấp chứng nhận VietGap là 2.000 tấn.

Tại Hưng Yên, dự kiến toàn tỉnh thu được khoảng 41 nghìn tấn nhãn quả, tăng 30% so với năm 2017. Nhãn Hưng Yên được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGap cho 3 vùng nhãn với diện 62ha, và cấp 7 mã vùng trồng xuất khẩu vào Mỹ với diện tích hơn 70ha.

4

Cận MC

TB

SƠN LA: NHÃN SÔNG MÃ HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU

Thực hiện: Ngọc Tân

Thực hiện: Nguyễn Hương

 

Dẫn: Cùng với Xoài, Mận, Đào là những loại quả đặc sản của vùng cao Sơn La, thì nhãn Sông Mã có đặc điểm quả to, cùi dày, hạt nhỏ, ăn dịu ngọt, thanh mát đã và đang được người tiêu dùng không chỉ ở Sơn La mà các tỉnh miền xuôi vô cùng ưa chuộng. Những năm gần đây, địa phương này còn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đặc sản nhãn sông Mã đã xuất khẩu được ra nhiều thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, mang lại hiệu quả kinh tế và uy tín cho sản phẩm này.

 

Hình: HTX Cây ăn quả, chăn nuôi Phương Nam tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có 65 ha diện tích trồng nhãn. Trong đó, có 13 ha nhãn ghép đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mã số vùng trồng.

Hướng tới thị trường xuất khẩu, HTX đã áp dụng công nghệ tưới ẩm; chăm sóc, thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật, bao gồm: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học sẵn , giúp năng suất nhãn đạt từ 13-15 tấn quả/ha.

 

Ông TRẦN NHƯ KIÊN

Giám đốc HTX Cây ăn quả, chăn nuôi Phương Nam

Muốn hướng tới xuất khẩu, chúng tôi phải chuyển sang hữu cơ. Nếu sang hữu cơ, chúng tôi phải giảm chi phí về phân hóa học rất nhiều , muốn hướng tới thị trường khó tính thì phân hóa học nó sẽ không tốt, dùng phân hữu cơ, năng xuất tăng, chi phí nhân công cũng giảm đi rất nhiều...

 

Năm 2018, toàn tỉnh Sơn La có trên 12 nghìn ha nhãn, sản lượng quả ước đạt 60 nghìn tấn. Trong đó, có 12 HTX trồng nhãn được cấp chứng nhận VietGap với diện tích 238 ha, sản lượng ước tính trên 1.500 tấn.

Không chỉ cung cấp sản phẩm nhãn an toàn ra thị trường trong nước, vụ nhãn năm nay tỉnh Sơn La còn dự kiến xuất khẩu khoảng 320 tấn nhãn quả sang các thị trường Úc, Mỹ và Trung Quốc.

 

Bà TRẦN THỊ MINH AN

Giám đốc HTX An Phú xã Chiềng Khương, Sông Mã, Sơn La

So với sản phẩm trước kia gấp nhiều lần, vừa là áp dụng được KHKT, vừa là sản xuát theo hướng VietGap nên hoa quả sạch của chúng tôi, khách hàng mà sử dụng thì hoàn toàn yên tâm

 

Ông DƯƠNG GIA ĐỊNH

Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La

Chi cục đã trực tiếp cử cán bộ xuống cơ sở trực tiếp hướng dẫn người dân các kiến thức về nông nghiệp; hướng dẫn người dân ghi chép sổ nhật ký theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất, từ các yếu tố đầu vào từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chăm sóc để sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ đưa vào tem truy xuất, người tiêu dùng có thể nắm được nguồn gốc

 

Thị trường tiêu thụ nhãn Sơn La đang ngày càng được mở rộng, phát triển cây nhãn theo hướng bền vững đang trở thành một tiềm năng thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

5

Cận MC

TB

NHẬT BẢN: KHÁM PHÁ THƯƠNG HIỆU DƯA LƯỚI MUSKMELON

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Hiện đang là thời điểm của các loại trái cây vụ hè ở Nhật Bản, và một trong những loại hoa quả được yêu thích nhất trong những ngày hè nóng nực chính là dưa lưới. Nói đến dưa lưới Nhật Bản là nói đến dưa muskmelon (mắt-sk me-lừn), một trong những loại trái cây có giá đắt nhất tại quốc gia này. Trong phần tiếp theo, mời quý vị và các bạn đến vùng đất Shizouka (Shi-zu-ô-ka) của Nhật Bản để tìm hiếu hoạt động trồng và thu hoạch loại quả vàng này.

 

Hình: Tỉnh Shizuoka là khu vực sản xuất dưa lưới muskmelon lớn nhất tại Nhật Bản. Mùa dưa Muskmelon kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10.

Ông Tsuyoshi Yamashita là nông dân trồng dưa thế hệ thứ 3 của gia đình.

 

Ông TSUYOSHI YAMASHITA

Nông dân trồng dưa lưới, Shizuoka, Nhật Bản

Đây là một quả dưa vừa mới hái, nhưng chưa ăn luôn được. Sau khi hái phải để hoảng 1 tuần cho quả chín. Đó là khi cuống vỏ hơi teo lại, vỗ nhẹ vào thành vỏ quả có âm thanh hơi đục.

 

Theo ông Yamashita, phải mất 100 ngày để một cây dây leo ra quả, trong đó nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng. Nông dân phải đảm bảo được nhiệt độ ổn định quanh năm trong nhà kính.

 

Ông TSUYOSHI YAMASHITA

Nông dân trồng dưa lưới, Shizuoka, Nhật Bản

Chúng tôi trồng 2 hạt giống trong cùng một chậu cây. Một cây cho hương vị thơm ngon, một cây thì chắc khỏe. Sau đó ghép hai cây lại với nhau. Kết hợp như vậy khoảng 4 ngày hoặc hơn. Kết quả sẽ cho ra một cây dưa lưới vừa ngon, vừa khỏe có khả năng chống chịu sâu bệnh.

 

Nhiệt độ ngoài trời thay đổi thường xuyên, nên tôi phải liên tục đi kiểm tra hệ thống cây trồng. Nhiều khi tôi còn đi kiểm tra vào ban đêm. Tôi rất hạnh phúc khi mọi người nói với mình rằng, họ muốn ăn những quả dưa do tôi trồng.

Dưa lưới Muskmelon được yêu thích trên toàn nước Nhật. Giá trung bình của một quả dưa là khoảng gần 300 đôla Mỹ. Bên cạnh chất lượng tuyệt hảo, một trong những lý do khiến dưa Muskmelon được trân trộng chính là ở vẻ bề ngoài của nó. Cuống quả tượng trưng cho đôi cánh của sếu đầu đỏ, và lớp vỏ ngoài sần sùi của dưa đại diện cho mai rùa. Sếu đầu đỏ và rùa là biểu tượng cho văn hóa tín ngưỡng của Nhật Bản.

VII

VTR

TB

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi

MC: Nguyễn Ngọc Châm

Đồ họa: Nguyễn Tuấn Lĩnh

MC: Mời quý vị và các bạn theo dõi bản tin Thời tiết trên kênh VTC16 (gạt). Thưa quý vị Miền Bắc và các tỉnh bắc Trung bộ đang chuẩn bị bước vào một đợt mưa diện rộng mới. (gạt + bắn chữ tren anh mưa: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa diện rộng) Dự báo trong những ngày tới, trên khu vực này sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông. (gạt + icon mây mưa) cần lưu ý kèm theo gió giật mạnh. (gạt +icon cảnh báo gió giật) Đặc biệt mưa lớn nhiều ngày sẽ khiến trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình và các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ. (gạt chữ:Xuất hiện lũ trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình và các sông Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) lũ trên thượng lưu các sông Đà, sông Thao, sông Lô và sông Hoàng Long có khả năng ở mức BĐ1; đỉnh lũ trên các sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Mã, sông Cả và sông La ở mức dưới BĐ1.(bắn chữ) Đồng thời, mưa lớn cũng khiến nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; (bôi đỏ những địa phương này và đặt icon cảnh báo) nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng ở các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. ( bôi vàng các địa phương này và đặ icon cảnh báo) Kết thúc bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự báo cho các vùng vào ngày mai, mời quý vị cùng theo dõi.

 

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi