Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 14.07.2018

Chương trình thời sự nông thôn ngày 14.07.2018 có những nội dung chính sau đây: - SẼ CÓ THÊM NHIỀU NÔNG SẢN ĐƯỢC XUẤT KHẨU QUA CỬA KHẨU LÀO CAI? - HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT NGHỀ - HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ, PHƯỜNG MỘT SẢN PHẨM” - SẴN SÀNG PHƯƠNG ÁN TIÊU ÚNG CHO LÚA VỪA GIEO CẤY

II

Toàn MC

S1

Kính chào quý vị và các bạn, Mời quý vị và các bạn theo dõi BẢN TIN Thời sự được phát sóng trên kênh TH NN – NT VTC16.

III

Headline

OFF MC

1. Bắc Giang: hôm nay diễn ra hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mỗi xã một nghề. Tới dự có phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; lãnh đạo các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố của cả nước và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước.

 

2.  Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa có yều cầu các địa phương khẩn trương lên ngay các phương án sẵn sàng tiêu úng, đề phòng mưa, ngập cho các diện tích lúa hè thu và lúa mùa vừa gieo cấy.

 

3.  Hàng ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị thiếu nước nghiêm trọng do nắng nóng kèo dài. Trong khi đó tại Phú Yên, một số diện tích lúa hè thu đang thời kỳ sinh trưởng bị thiếu nước và khô hạn cục bộ.

 

4. Nhiều hộ dân phải sống trong cảnh hoang mang lo sợ, nhiều ngôi nhà bị sập sau vụ sạt lở, mưa lớn lốc xoáy ở ĐBSCL. Người dân ngăn chặn rác thải đổ về bãi đã khiến TP quảng Ngãi 7 ngày sống trong rác thải. Đó là 2 trong số những câu chuyện nổi bật chúng tôi đã phản ánh tuần qua trong mục “Hình ảnh và Bình luận”

 

5. Trong phần tin quốc tế: Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ vừa phát triển một gene giúp cây lúa mọc cao hơn để thích nghi với ngập lụt

 

6. Trong bản tin ba sạch: Học Viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình trình diễn Giống Nấm Linh Chi GA2-  giống nấm chất lượng cao , hứa hẹn mang lại hiệu quả cao cho người dân

IV

 

 

TRONG NƯỚC

1

Cận MC

TB

SẼ CÓ THÊM NHIỀU NÔNG SẢN ĐƯỢC XUẤT KHẨU QUA CỬA KHẨU LÀO CAI?

Thực hiện: Phạm Hạnh – Lưu Quỳnh

Địa điểm: TP Lào Cai

 

DẪN: Thưa quý vị, nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018. Sáng ngày 13/7, tại TP Lào Cai, Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Lào Cai và Ty thương vụ Vân Nam, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến xuất, nhập khẩu nông sản, trái cây, thủy hải sản năm 2018. Hội nghị năm nay đã thu hút được 100 doanh nghiệp Việt Nam, và hơn 50 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia. Ghi nhận của phóng viên thời sự.

 

(Vào hình): Rất nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản và trái cây đặc trưng của 23 tỉnh thành: Sơn La, Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Long An, Bình Thuận, Hậu Giang,... đã được nhiều Doanh nghiệp trưng bày tại đây. Đến với hội nghị lần này nhiều DN kỳ vọng sẽ tìm được những đối tác lớn để giải quyết bền vững về đầu ra cho nông sản, thủy sản và trái cây của địa phương.

 

Anh NGUYỄN VĂN THẾ

Giám đốc HTX nhãn Miền Thiết, Hưng Yên

Cái việc kết nối cung cầu của chúng tôi đang còn gặp rất nhiều khó khăn chưa kết nối được với các DN lớn đăk biệt là các DN chế biến và sơ chế. Chúng tôi rất được mong muốn kết nối giao thương giữa các DN trong nước cũng như các DN của Trung Quốc để để giới thiệu sản phẩm nhãn Lồng Hưng Yên nói chung và nhãn Miền Thiết nói riêng để biết đến đặc sản tiến vua của Hưng Yên.

 

Tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Lào Cai đã và đang là cầu nối giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản, thủy hải sản và trái cây của Việt Nam vào các tỉnh Vân Nam và vùng tây nam của Trung Quốc. Đặc biệt là các sản phẩm trái cây: vải thiều, nhãn, chuối, dứa, thanh long trong thời gian qua.

 

Ông ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai

6 tháng đầu năm 2018 này đã có gần 300 000 tấn thanh long qua cửa khẩu Lào Cai và hơn 16 000 tấn vải thiều cũng đi qua cửa khẩu này. Riêng kim ngạch hàng nông sản, thủy hải sản 6 tháng đầu năm trên 200 triệu USD và tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2017.

 

Để tạo thuận lợi cho xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, phía tỉnh Lào Cai; Bộ Công Thương; BNN&PTNT cũng đưa ra cam kết chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng địa phương như: Ban Quản lý khu kinh tế, Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật… thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ngay tại cửa khẩu, đơn giản hóa tối đa về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp của hai bên.

 

Ông VŨ BÁ PHÚ

Cục trưởng Cục xúc tiến thương Mại, Bộ Công thương

Chúng tôi còn đặt ra một mục tiêu đó là thành lập những nhóm kỹ thuật để trao đổi về những vấn đề cụ thể như cửa khẩu vấn đề hải quan, vấn đề VSATTP thông tin thị trường để chia ra làm để tạo thuận lợi tối đa DN hai phía có thể tăng trường phát triển nông sản và thủy sản thông biên giới.

 

Ông NGUYỄN THÀNH NAM

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chúng tôi rất mong các đồng chí Lào Cai và Bộ Công thương kết hợp với phía bạn nên xây dựng các Trung Tâm Logictis nông sản để mà tạo điều kiện cho các DN kể cả bảo quản ngay cả ở Biên giới và kể cả các thủ tục để làm sao hàng hóa ở trong Miền nam đến đây chưa kịp đến cửa khẩu nhưng có chỗ để bảo quản tốt. Chúng tôi tiếp tục bàn với cơ quan chức năng của bạn để mở cửa thêm các sản phẩm nông sản khác như măng cụt, chanh leo, dừa bưởi, để ,à đáp ứng yếu cầu các DN nêu trong báo cáo.

 

Kết thúc hội nghị đại diện 12 Sở Công thương các tỉnh nằm trên tuyến hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và lãnh đạo Ty thương vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã ký kết nội dung hợp tác, giao thương. Trong đó nhấn mạnh danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây, thủy hải sản, có cơ chế ưu đãi tối đa về thông quan và vận chuyển xuất, nhập khẩu các mặt hàng này giữa các các bên.

 

2

Cận MC

TB

HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT NGHỀ

Thực hiện: Trung Kiên - Văn Du

Địa điểm : Bắc Giang

 

Dẫn: Hôm nay, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mỗi xã một nghề, gọi tắt là OCOP. Tới dự có phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; lãnh đạo các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố của cả nước và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước.

 

Hình: Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 được Thủ tướng ký quyết định ngày 7/5/2018. Một số mục tiêu chính của chương trình như sẽ tiêu chuẩn hóa ít nhất 2400 sản phẩm, tức 1/2 sản phẩm hiện có của các địa phương; triển khai thực hiện được 10 bản làng văn hóa du lịch. Mặt khác, sẽ kiện toàn 100%, tức 3920 tổ chức kinh tế và phát triển mới ít nhất 500 tổ chức kinh tế khác tham gia chương trình OCOP.....Các sản phẩm OCOP được đánh giá theo 5 hạng. Trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

 

Ông NGUYỄN XUÂN CƯỜNG

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Đây là một chương trình rất tốt để thúc đẩy việc xây dựng NTM về các phương diên, một là thúc đẩy sản xuất,đa dạng hàng hóa,thứ 2 giải quyết vấn đề lao động, thứ 3 thúc đẩy lại chuyển dịch sản xuất từ manh mún nhỏ lẻ, từ qui mô hộ sang liên kết..)

 

Đến nay, 60/63 tỉnh, thành đã xây dựng được đề cương.Trong đó 30 tỉnh đã lập xong đề án và 4 tỉnh là Bắc Giang,Bắc Cạn, Hà Giang và Quảng Nam đã phê duyệt đề án. Nhiều tham luận đáng chú ý đã được nêu ra tại hội nghị. Đặc biệt, tham luận của tỉnh Quảng Ninh, nơi mà áp dụng chương trình OCOP từ 6 năm trước nay đã thành công khi mà 300 sản phẩm đã có thương hiệu đã chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu.

 

Ông ĐẶNG HUY HẬU

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

(Cái chương trình này không phải một phong trào, đây là một chương trình kinh tế nên ứng xử với nó cần chi tiết và bài bản o nóng vội hay hời hợt....phải kiên trì)

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ tin tưởng chương trình OCOP sẽ tác động mạnh mẽ tới thương hiệu, chất lượng hàng hoá, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam. OCOP là sản phẩm của địa phương nhưng phải được gia tăng giá trị lên tầm quốc gia, toàn cầu. Trong đó, chủ thể thực hiện là hộ gia đình, hợp tác xã, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ về chính sách.

 

Phó Thủ tướng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

(Nhà nước ở đây chỉ đóng vai trò kiến tạo, ban hành khuôn khổ pháp lý, chính sách để thực hiện, rồi định hướng giám sát...chứ nhà nước không đi làm thay người dân và doanh nghiệp) => chỗ này anh lấy thêm ý của PTT ""

 

Chính quyền không thể áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mà phải phát huy sáng tạo của người dân trong nền kinh tế thị trường; gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân". Điểm đặc biệt của chương trình OCOP là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ tổng kết việc thực hiện để tiếp tục triển khai lâu dài. Để triển khai hiệu quả OCOP.

Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì hướng dẫn các tỉnh, thành phố thực hiện và đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP.Chính phủ cũng đề nghị các phương tiện truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình OCOP.

 

3

Cận MC

TB

HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH “MỖI XÃ, PHƯỜNG MỘT SẢN PHẨM”

Tổng hợp: Đào Ngát

 

Dẫn: Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 (OCOP) vừa chính thức được Chính phủ phê duyệt và thực hiện trên phạm vi cả nước. Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tại 1 số địa phương, sau 1 thời gian thực hiện, chương trình đã mang lại những kết quả tích cực, qua đó làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn.

 

Hình: Chú ý đồ họa các số liệu

Theo thống kê, hiện cả nước có trên 4.800sản phẩm đặc sản được phân bố ở khắp các vùng miền, nhưng mới có 22 sản phẩm được đăng ký thương hiệu hoặc chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Như vậy, dư địa để triển khai OCOP trên phạm vi toàn quốc là rất lớn. Đặc biệt, các nhóm sản phẩm chủ lực cấp quốc gia, là những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu tương đối lớn như gạo, tôm, cà phê,... nhóm sản phẩm cấp tỉnh, đã khẳng định được thương hiệu của từng địa phương như: vải Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên,… và nhóm những đặc sản của từng xã là những nhóm sẽ nhận được nhiều ưu tiên để thực hiện OCOP. Địa phương đầu tiên thực hiện thành công bước đầu OCOP đó là tỉnh QUảng Ninh. Sau 3 năm triển khai chương trình kể từ khi đề án được phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh đã phát triển 210 sản phẩm, trong đó, không ít sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Doanh thu OCOP Quảng Ninh trong 3 năm đạt gần 700 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trên bình diện sản phẩm chủ yếu là những sản vật địa phương có giá trị không cao. Không chỉ thúc đẩy về quy mô, số lượng, năng lượng tổ chức sản xuất, chương trình OCOP còn giúp phát triển các tổ chức sản xuất nội sinh vốn đang là điểm thiếu và yếu của các địa phương trong nền kinh tế hiện nay. Tính hến hết tháng 4/2018, cả nước đã có 60/63 tỉnh, thành triển khai xây dựng khung Chương trình OCOP cấp tỉnh, trong đó, có 30 tỉnh đã lập xong Đề án, 28 tỉnh đang lập Đề án riêng của tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện chương trình dự kiến khoảng 45.000 tỷ đồng. (Bắn số liệu)

 

4

Cận MC

TB

SẴN SÀNG PHƯƠNG ÁN TIÊU ÚNG CHO LÚA VỪA GIEO CẤY

Thực hiện:Trần Văn Khôi – Phạm Hữu Đồng

Địa điểm: Xã Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương

 

 

DẪN: Thưa quý vị và các bạn! Từ đêm qua đến hôm nay, ở khắp các địa phương khu vực Bắc trung Bộ và nam ĐBSH như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng đều đã có mưa vừa, có nơi mưa to. Dự báo trong 2 ngày tới khu vực này tiếp tục có mưa rất lớn. Trước thực tế này, Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa có yều cầu các địa phương khẩn trương lên ngay các phương án sẵn sàng tiêu úng, đề phòng mưa, ngập cho các diện tích lúa hè thu và lúa mùa vừa gieo cấy.

 

HÌNH: Theo Cục trồng trọt: Tính đến hôm nay, toàn bộ miền Bắc, tính từ Thừa Thiên Huế trở ra đã gieo cấy xong hơn 500 ngàn ha lúa hè thu và lúa mùa sớm và cực sớm. Riêng lúa mùa chính vụ ở ĐBSH đã gieo cấy xong được cho gần 500 ngàn ha trong tổng số 625 ngàn ha, đạt 80%. Theo Cục trồng trọt, toàn bộ những diện tích lúa vừa gieo cấy này, đặc biệt là lúa gieo sạ nếu bị mưa, ngập sẽ bị chết hàng loạt và phải gieo cấy lại rất tốn kém. Theo đó các địa phương phải khẩn trương các biện pháp tiêu úng, đề phòng mưa lớn trong đêm nay và 2 ngày sắp tới.

 

Ông TRẦN XUÂN ĐỊNH

Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT

 

Bên cạnh đó, Tổng Cục thủy lợi cũng yêu cầu, các công ty thủy nông tại các địa phương cần bám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết, đặc biệt là mưa, lũ để có kế hoạch tưới tiêu phù hợp. Trước mắt phải rút nước ở các sông, hồ về mức an toàn. Tiếp theo là sẵn sàng máy móc, phương tiện để kịp thời rút nước cứu lúa khi có có mưa lớn.

 

5

Cận MC

TB

THỦY ĐIỆN HÒA BÌNH MỞ 3 CỬA XẢ ĐÁY, THOÁT LŨ

Thực hiện:Trần Văn Khôi – Đinh Văn Hạnh

Địa điểm: Phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình

 

 

DẪN: Trước tình hình phức tạp của thời tiết, đặc biệt là để ứng phó với mưa, lũ đang diễn biến rất khó lường, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện khẩn yêu cầu Thủy điện Hòa Bình tiếp tục cho mở thêm 01 cửa xả đáy từ 21h30 hôm nay, ngày 14/7. Cụ thể là từ 9h30 tối nay, thủy điện Hòa Bình sẽ phải đồng loạt mở 3 cửa xả đáy vừa để thoát lũ vừa đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa và các địa phương vùng thượng lưu.

 

HÌNH: Theo Thủy điện Hòa Bình: Việc mở đồng loạt 3 cửa xả đáy từ 21h30 hôm nay sẽ làm cho lưu lượng nước xả ra từ thủy điện Hòa Bình đạt 4.800 m3 một giây. Mức nước này xả ra sẽ làm cho các dòng chảy vùng hạ du thay đổi đáng kể. Cụ thể mực nước tại Sông Hồng khu vực Hà Nội sẽ cao thêm 2,3 m so với ngày thường. Theo đó các địa phương khu vực hạ du cần khẩn trương khuyến cáo cho người dân biết và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

 

Ông NGUYỄN ĐÌNH THỦY

Phòng Kỹ thuật an toàn, thủy điện Hòa Bình

 

Theo Thủy điện Hòa Bình: Việc mở đồng loạt 3 cửa xả đáy với lưu lượng nước xả ra đạt 4.800 m3 một giây sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới, tuy theo diễn biến thực tế của mưa, lũ và lệnh điều hành củaBan Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Theo thông tin mới nhất từ Thủy điện Hòa Bình thì vào lúc 15h chiều nay, mực nước hồ Hòa Bình đang tiếp tục xu hướng tăng và đạt ở cao trình 107,79m, lưu lượng đến hồ đạt hơn 4.800 m3/giây.

 

6

Cận MC

TB

DIỄN TẬP ĐIỀU HÀNH XẢ LŨ KHẨN CẤP HỒ HÒA BÌNH, ĐẢM BẢO AN TOÀN HẠ DU

Thực hiện: :Trần Văn Khôi – Trần Kiên

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 

DẪN: Cũng trong tối nay, cụ thể là từ 20h -22h, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ chính thực Triển khai tổ chức Diễn tập Điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du. Đây được coi là hoạt động vô cùng quan trọng nhằm giúp các đơn vị liên quan tăng khả năng ứng phó hiệu quả với thiên tai

 

HÌNH: Địa điểm diễn tập, bao gồm 2 đầu cầu chính là Văn phòng thường trực BCĐ trung ương về PCTT, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội và Hồ Thủy điện Hòa Bình. Từ 2 đầu cầu này sẽ kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố là Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Chỉ đạo Diễn tập tại điểm cầu chính khu vực Hà nội sẽ do Ban chỉ đạo trung ương về PCTT điều hành. Ngoài ra cong có các đơn vị phối hợp điều hành khác là: Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, Bộ Công Thương; BCH PCTT và địa phương liên quan đảm nhiệm. Riêng với Thành phần diễn tập thực binh tại Hòa Bình sẽ do Nhà máy thủy điện hòa bình, BCH PCTT &TKCN Hòa Bình cùng các lực lượng tại địa phương triển khai.

 

LEADOUT: Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ truyền hình trực tiếp sự kiện quan trọng này.

 

7

Cận MC

TB

CÁ LỒNG Ở PHÚ THỌ LẠI CHẾT HÀNG LOẠT DO XẢ LŨ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, nhiều lồng cá của các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và nhiều xã khác xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, cá chết nổi trắng bụng và bốc mùi hôi thối. Tháng 7 năm ngoái, thủy điện Hòa Bình xả lũ cũng đã làm hơn 370 tấn cá của người dân Phú Thọ bị chết.

 

HÌnh: Từ khoảng 15 giờ ngày 10/7, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, nhiều lồng cá của các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, đoạn từ xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn đến xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Đến sáng 12/7, cá lồng vẫn tiếp tục chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại xã Xuân Lộc, hàng tấn cá lăng, cá ngạnh, cá trắm… trọng lượng từ 1-3kg chết nổi trắng bụng khiến người dân vô cùng lo lắng.

 

Ông DƯƠNG TIẾN DŨNG

Xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ

Bây giờ gia đình phải trực liên tục, có cá chết thì thu gom đóng vào tải, cho bà con chế biến làm thức ăn gia súc

 

Huyện Thanh Thủy, có hơn 340 lồng nuôi cá, riêng xã Xuân Lộc đã có gần 150 lồng. Theo ước tính ban đầu đã có khoảng hơn 3 tấn cá bị chết, chủ yếu là cá lăng, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 1-1,5 kg, chưa kể lượng cá trắm đen trọng lượng từ 2-3 kg cũng đã bắt đầu chết chìm dưới đáy lồng.

 

Ông THIỀU MINH THẾ

Chủ nhiệm HTX cá lồng Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ

Tính ra tiền chúng tôi chưa tổng hợp được nhưng mà tính lượng cá năm nay thì bà con đang trong thời gian thu hoạch, thì lượng cá thịt chưa thất thoát nhiều, còn cá giống giao động thiệt hại từ 20 đến 30%

 

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với UBND các xã tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình để hướng dẫn bà con chủ động vệ sinh làm thoáng mặt lồng nuôi, di lồng nuôi đến nơi an toàn, tránh dòng nước xiết. Đồng thời thống kê thiệt hại để tỉnh có chính sách hỗ trợ kịp thời./.

 

8

Cận MC

TB

LAI CHÂU: CẦN SỚM HỖ TRỢ GIÚP NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Những ngày qua, hậu quả từ trận mưa lớn kéo dài gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá đã khiến hàng nghìn hộ dân tại tỉnh Lai Châu lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và bị cô lập. Cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn chồng chất khó khăn sau khi mưa, lũ đi qua. Giờ đây, họ đang rất cần sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần từ nhiều nguồn lực để sớm ổn định và tái thiết cuộc sống ở những nơi vốn còn nhiều khó khăn.

 

Hình: Chỉ vài ngày trước đây nơi này từng là ngôi nhà của gia đình anh Pờ Chùy Sân ở thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thế nhưng, sau khi lũ quét, khung cảnh trở nên tan hoang như thế này. Bằng những vật liệu thô sơ, ngôi nhà tạm đã được dựng lên để gia đình anh che mưa, che gió. Và, những người như anh Sân vẫn rùng mình bất an khi kể lại hoàn cảnh của mình.

 

Anh PỜ CHÙY SÂN

Thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Không biết là trời mưa ngập nước trôi như thế. Bất ngờ nước to ra nên nhà em bị ngập hết. Suýt nữa thì trôi mất cả con gái).

 

Còn ngôi nhà của ông Khoàng A Sơn cũng bị nước lũ và bùn đất làm hư hại gần như hoàn toàn chỉ sau một đêm. Giờ thì ông Sơn đang cố gắng vớt vát được những gì còn sót lại có thể sử dụng được để chuyển ra lán ở tạm.

 

Ông KHOÀNG A SƠN

Thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Hôm đó mưa to, không đi lại được. Không kêu gọi được anh em vì đi giúp hết những nhà ở dưới lũ. Ở đây giờ chỉ còn mỗi mình nhặt lấy những đồ dùng chưa hỏng).

 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã có 1 người chết, 2 người mất tích, hàng chục nhà dân bị xóa sổ, nhiều thôn, bản bị cô lập do sạt lở đất chôn vùi các tuyến đường...Giờ đây, người dân vùng lũ ở huyện Mường Tè đang gặp rất nhiều khó khăn về nhu yếu phẩm, đang cần sự tiếp tế, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân.

 

Anh PỜ GIÓ SINH

Bí thư Chi bộ bản Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Đảng, Nhà nước quan tâm, cố gắng giúp chúng tôi được chỗ mặt bằng. Từ đó ổn định, yên tâm sản xuất...).

 

Hàng triệu mét khối đất đá sạt lở đã làm cho đường giao thông bị tê liệt. Các thôn, bản ở Pắc Ma, Mù Cả, Ka Lăng, Thu Nũm...gần như bị cô lập. Giờ đây, thực phẩm trở nên khan hiếm. Dịch bệnh sau mưa lũ cũng có nguy cơ hình thành và bùng phát các ổ dịch...Hàng nghìn hộ dân nghèo đang gặp phải khó khăn chồng chất sau mưa lũ. Những sự ủng hộ cấp thiết lúc này cả về sức người, sức của, vật chất lẫn tinh thần sẽ giúp người dân Mường Tè sớm ổn định cuộc sống sau lũ. Những vùng đất hoang tàn sẽ sớm được hồi sinh.

 

9

Cận MC

TB

THỪA THIÊN - HUẾ: THIẾU NƯỚC TƯỚI CHO VỤ HÈ THU

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Trong khi đó, Nắng nóng kéo dài kết hợp gió tây nam thổi mạnh trong thời gian qua đã làm cho hàng ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị thiếu nước nghiêm trọng, trong đó có trên 1.000 ha lúa hè thu đang thời kì sinh trưởng.

 

Hình: Tại các cánh đồng của HTX nông nghiệp Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, TTH nhiều diện tích lúa hè thu và hoa màu đang đối mặt với khô hạn do thiếu nước tưới. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện mực nước của hệ thống liên hồ xuống thấp, trong đó hồ Môi xấp xỉ mực nước chết, chỉ còn khoảng 20% dung tích.

 

Ông NGUYỄN VĂN ĐEO

Phó giám đốc HTX nông nghiệp Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế

Hàng năm trên đập hồ Môi này khi naò cũng bị khô hạn nên về phía HTX đặt trạm chống hạn thường xuyên.

 

Để cứu lúa Cty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động lực lượng, lắp đặt Trạm bơm điện để cung cấp thêm nguồn nước, mong hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn gây ra.

 

Ông VĂN TRÍ

Trạm trưởng Trạm thủy nông Cửa Lác - Mỹ Xuyên, Thừa Thiên - Huế

Công ty đã chủ động phương án chống hạn ngay từ đầu vụ hè thu, đến hôm nay khu vực liên hồ, trước mắt là hồ Môi mực nước đã xuống thấp, chỉ còn 50 cm là mực nước chết. Công ty đã chủ động đưa máy về để bơm chống hạn, phục vụ cho đơn vị Trạch Phổ.

 

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có trên 1.000 ha lúa Hè Thu bị thiếu nước nghiêm trọng. Tại huyện miền núi A Lưới, các khe suối khô cạn, một số hồ đã cạn nước và bị xuống cấp đến mức không còn khả năng chống hạn. Thị xã Hương Trà, các huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc…cũng đang đối mặt với tình trạng hạn hán gay gắt. Tình trạng nhiễm mặn cũng đang xảy ra tại một số địa phương ở vùng ven biển.

 

Ông DƯƠNG ĐỨC HOÀI KHÁNH

GĐ Công ty TNHH MTV Quản lí Khai thác Công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế

Đối với vùng Phong Điền, riêng vùng liên hồ Mỹ Xuyên do nắng hạn nên mực nước ở hồ Môi đang xuống rất thấp. Trước tình hình đó chúng tôi triển khai lắp đặt các trạm bơm tăng cường chống hạn để đảm đưa nước, tích nước tại hồ cho cuối vụ hè thu. Ngoài ra phối hợp với các đơn vị thủy điện để thực hiện tốt quy trình vận hành liên hồ đảm bảo giữ nước trên sông từ 0,4 đến 0,5m, giữ cho mực nước luôn cao phục vụ chống hạn.

 

Trước tình hình này, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với ban ngành chức năng liên quan có biện pháp tích nước, xả nước hợp lý; nếu mực nước trên các sông xuống thấp, các nhà máy thuỷ điện cần kịp thời tổ chức xả nước để đảm bảo nguồn tưới cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống người dân.

 

10

Cận MC

TB

PHÚ YÊN TẬP TRUNG CHỐNG HẠN VỤ LÚA HÈ THU

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Tại Phú Yên, thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian qua đã khiến một số diện tích lúa hè thu đang thời kỳ sinh trưởng ở những khu vực chân ruộng cao hoặc cuối kênh tưới bị thiếu nước và khô hạn cục bộ.

 

Hình: Hiện tại một số cánh đồng nằm ở vị trí cuối kênh Thủy nông Đồng Cam, mới gieo sạ được hơn nửa tháng, đang bị khô hạn. Thông thường, ở thời điểm này nông dân đã lấy nước, bón phân và cấy dặm. Nhưng từ khi xuống giống đến nay, trời nắng nóng gay gắt làm cho mặt ruộng bị khô nẻ, nông dân không thể chăm sóc cho cây lúa.

 

Ông PHAN VĂN THỤY

Thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, TP. Tuy Hòa, Phú Yên

Nhà nước làm kênh dẫn nước nhưng không có nước để bơm. thời điểm này cây lúa đã đến kỳ bón phân rồi mà không có nước thì rất trễ lịch chăm sóc. Mấy hô mnay nhiều chân ruộng khác cũng hết nước rồi.

 

Vụ lúa hè thu năm 2018, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam cung cấp nước tưới cho hơn 15.000 hecta thuộc các huyện: Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, thành phố Tuy Hòa và các xã phía Nam huyện Tuy An. Tuy nhiên mực nước sông Ba hiện xuống thấp, lòng sông bị bồi lấp nên không thể bơm nước vào đồng.

 

Ông NGUYỄN VĂN PHÚ

Trưởng trạm bơm Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa, Phú Yên

Khó khăn lớn nhất hiện nay là nước không vào trạm để bơm được vì cát bồi lấp quá nặng. Khi nào nước lên cao, tranh thủ bơm hút cũng chỉ được 1 đến 2 máy trong khi đó trạm này có tới 6 máy. Máy cũng chỉ hoạt động trong thời gian ngắn rồi nghỉ hoàn toàn.

 

Cùng với giải pháp tạm thời, để kịp thời bơm nước chống hạn, Công ty Thủy nông Đồng Cam kiến nghị cần phải khai thông dòng chảy sông Ba để trạm bơm điện Hòa Định hoạt động trở lại. Về lâu dài, tỉnh Phú Yên cần có giải pháp nạo vét khai thông lòng sông Ba do trong quá trình thi công cầu Dinh Ông đã bị cát bồi lấp dòng chảy chiều dài 150 mét với khối lượng khoảng 100.000 m3.

 

11

VTR

TB

GẠT TS

12

Cận MC

TB

GIÁ LỢN MIỀN BẮC DUY TRÌ MỨC 52.000-54.000 ĐỒNG/KG

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục duy trì đà tăng ở nhiều địa phương. Hiện đây là khu vực có giá lợn tốt nhất cả nước khi nhiều địa phương bán được mức từ 52.000 - 54.000 đồng/kg.

 

Hình: Cụ thể: Giá lợn hơi tại Hà Nội đang được thu mua từ 53.000 - 54.000 đồng/kg, tại thủ phủ chăn nuôi Hà Nam bán được 53.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh như: Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,... giá hiện cũng đang dao động từ 53.000 - 54.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá lợn hơi hôm nay vẫn đang duy trì mức giá tương đối tốt từ khoảng 46.000 - 52.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi ở mức từ 43 – 48.000 đồng/kg.

 

13

Cận MC

TB

QUẢNG TRỊ: DOANH NGHIỆP TIÊU THỤ NÔNG SẢN THEO CAM KẾT

Thực hiện: Thu Hương

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Thời điểm này, nông dân tỉnh Quảng Trị đang bước vào vụ thu hoạch dứa. Để tránh tình trạng như hồi tháng 5 vừa qua, khi hàng trăm hộ dân tại địa phương này lao đao vì doanh nghiệp không thu mua ớt theo cam kết, lãnh đạo địa phương đã liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho quả dứa. Nhờ vậy, nhiều hộ nông dân trồng dứa rất phấn khởi, bởi sản phẩm được tiêu thụ như cam kết ban đầu.

 

Hình: Vụ dứa này, 6 sào dứa nhà ông Trần Quyết Thắng tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho thu hoạch khoảng hơn 1 tấn. Toàn bộ số dứa này ông nhập cho công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Ninh Bình và thu về được gần 5 triệu đồng.

 

Ông TRẦN QUYẾT THẮNG

Thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, Quảng Trị

“Tôi thấy giá như thế này là được rồi, vì làm đúng theo hợp đồng của công ty. Giá loại một thì vẫn 4 lạng rưỡi là 4000, loại 2 là 2,800, bà con rất phấn khởi.”

 

Vụ dứa năm nay, công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Ninh Bình đã cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ứng trước tiền giống và phân. Đợt một công ty đầu tư hơn 3 tỷ đồng để thu mua khoảng 800 tấn dứa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

Ông LƯU QUỐC BẢO

Cán bộ nông nghiệp, Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao, Ninh Bình

“Tất cả các diện tích ở Quảng Trị và các diện tích mà người dân tự phát trồng và không ký kết với chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng thu mua hết để chúng tôi chế biến.”

 

Ngay từ đầu vụ, tỉnh Quảng Trị đã liên kết trồng gần 150 ha dứa với công ty Đồng Giao. Ước tính ban đầu năng suất đạt khoảng 40 tấn/ha. Nhưng do thời tiết nắng nóng nên năng suất dứa có phần sụt giảm còn khoảng 20 tấn/ha.

 

Ông VÕ VĂN HƯNG

Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị

“Công ty Đồng Giao đã về với Quảng Trị và liên kết rất chặt chẽ và phân công rất rõ ràng. Người nông dân phải tạo ra sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp sẽ thu mua hết cho bà con. Trong kế hoạch sắp tới sẽ triển khai nhân rộng lên 1000ha và xây dựng một nhà máy chế biến sau thu hoạch để tạo điều kiện cho người nông dân cũng như doanh nghiệp có khả năng phát triển loại cây này trên địa bàn.”

 

Trong khi nhiều địa phương khác trên cả nước giá dứa nguyên liệu bị giảm mạnh, thì người nông dân ở Quảng Trị vẫn được bình ổn giá. Điều này cho thấy, nếu sợi dây liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp chặt chẽ, vấn đề tiêu thụ nông sản sẽ không còn là nỗi lo.

 

14

Cận MC

TB

CÀ MAU: HỎA HOẠN THIÊU RỤI 1 CĂN NHÀ DÂN THIỆT HẠI 200 TRIỆU ĐỒNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Mới đây tại khu dân cư ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã xảy ra 1 vụ cháy, thiêu rụi 01 căn nhà và thiệt hại toàn bộ tài sản bên trong.

 

Hình: Căn nhà bị cháy là nhà bà Tạ Thị Hằng ngụ tại ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Rất may không có thiệt hại về người. Vụ cháy xảy ra là do chập điện. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời, dùng máy chữa cháy, nhưng do đám cháy lan nhanh cộng thêm có 02 xe máy trong nhà có xăng phát cháy nên đã nhanh chóng thiêu rụi hòan tòan căn nhà. Ước thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hiển và UBND xã Viên An Đông đã đến động viên tinh thần gia đình bị thiệt hại, chỉ đạo khắc phục sự cố, đồng thời hỗ trợ 5 triệu đồng; Riêng xã Viên An Đông hỗ trợ 1 triệu đồng, cho gia đình bị hỏa hoạn.

 

15

Cận MC

TB

ĐẮK NÔNG: DÂN KHỐN KHỔ VÌ CÁT TẶC HOÀNH HÀNH

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Đắk Nông là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi lớn về các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đất đai màu mỡ, tài nguyên khoáng sản dồi dào. Tuy nhiên, do lợi nhuận kinh tế từ các nguồn tài nguyên này mang lại quá lớn nên từ nhiều năm nay các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã lợi dụng chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của tỉnh để thực hiện việc khai thác một cách vô tội vạ thất thoát tài nguyên đất và nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

Hình: Tại đoạn sông Krông Nô, chảy qua địa phận xã Đăk Nang, huyện Krông Nô…

Tình trạng hút cát thời gian qua đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân có nguy có bị sạt lở.

Người dân cho biết, 10 năm trước, chiều rộng lòng sông khoảng hơn 30 m nhưng đến nay, nạn khai thác cát trái phép đã khiến dòng sông ăn sâu vào diện tích đất hai bên bờ đến gần 100m. Nhiều bụi tre, bãi ngô của bà con sau mỗi lần bị các đối tượng khai thác cát lậu hút cát cứ thế mà trôi theo dòng nước.

 

Ông HỒ DOÃN

Thôn Phú Cường, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông

Tình hình hút cát trên địa bàn hết sức phức tạp vì đất đai trên vùng sông yếu,cho nên cái hệ lụy là rất lớn. Người dân chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa, ở vùng khó khăn được miếng đất ở bờ sông kế kiếm ăn mà giờ hút cát thế này chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Không chỉ hút cát trái phép, khi vấp phải sự phản đối, các đối tượng khai thác cát còn ngang nhiên đe dọa người dân.

 

Người dân

Hắn lên lần đầu thì tôi không có ở nhà, rồi hắn lên lại lần thứ 2 khoảng 12h trưa. Thì hắn lên khoảng 6, 7 người rồi vô nhà hỏi anh có phải anh xí không, tôi nói cho anh biết hôm qua ai không cho lính tôi hút cát, tôi nói cho biết tai to mặt bự tôi còn không sợ, huống chi anh

PV: ai nói như vây?

Ông giám đốc

 

Đây là những hình ảnh được nhóm phóng viên ghi lại… 1 chiếc xà lan đang hút cát gần bờ và phía trên bờ là rẫy trồng cây cà phê của người dân.

Sau khi phát hiện người dân dẫn phóng viên đi quay xà lan hút cát, một người được cho là bảo vệ của công ty ra dọa người dân và vặn vẹo phóng viên.

Để tìm hiểu vì sao các tàu khai thác cát tría phép lạ ngang nhiên như vậy, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Đăk Nang và nhận được câu trả lời:

 

Ông NGÔ XUÂN QUYẾN

Chủ tịch UBND xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk

Quyết định thì đúng là chi phép khai thác với độ sâu tối đa là 3m nhưng với lưu lượng sông như vậy thì không biết điểm nào dưới 3m, trên 3m. Tuy nhiên bây giờ có điểm chưa đến 3m, cũng có điểm sâu hơn 3m khoảng 7, 8m. Nhưng qua làm việc với bên khai thác cát và thanh tra tỉnh thì đối với những điểm sâu quá thì cấm khai thác và chỉ được khai thác ở những điểm đúng quy định.

 

Nạn khai thác cát bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra mà không vấp phải khó khăn nào từ chính quyền địa phương. Còn với người dân, nếu tình trạng này không được ngành chức năng giải quyết, thì mỗi năm họ sẽ lại mất thêm hàng chục m đất nông nghiệp.

 

16

Cận MC

TB

CÀ MAU: HIỆU QUẢ XÂY DỰNG ĐOẠN ĐƯỜNG KIỂU MẪU

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Hiện nay, trên tuyến đường Tắc Thủ - Sông Đốc, tỉnh Cà Mau đã xây dựng những đoạn đường kiểu mẫu có kè bê tông giúp mang lại hiệu quả cao, ít hư hỏng và không bị sạt lở. Trong khi đó, cũng trên tuyến đường này những đoạn không làm kè bê tông hai bên lại xuống cấp nhanh chóng. Dễ dàng có thể nhận thấy hiệu quả của những đoạn đường kiểu mẫu được xây dựng ở đây. Ghi nhận của PV Thời sự.

 

Hình: Gần 40km của tuyến đường Tắc Thủ - Sông Đốc có khoảng 5 đoạn với hơn 5km xây dựng kiểu mẫu có kè bê tông, cốt thép hai bên. Kết cấu của loại kè này có độ dài từ 30 – 50cm mỗi bên. Sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, mặt đường vẫn bằng phẳng, ít hư hỏng, hai bên lề đường không bị sạt lở.

 

Ông HUỲNH VĂN TÂN

Xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

“Nó không sạt lộ thì tức nhiên đường lộ có sự kiên cố hơn. Còn để đất kiểu này thì một vài ngày sạt ra thì nó sụp tới sụp lui hoài.”

 

Ông ĐỖ VĂN SỬ

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

“Tuyến Tắc Thủ - Sông Đốc có đoạn lộ sử dụng kè bằng bê tông và khi sử dụng kè này thì nó đảm bảo hơn, chất lượng thấy nó tốt hơn và trong quá trình giao thông thì người dân đi lại cũng dễ dàng.” TL 14”

 

Bên cạnh đó, trên tuyến đường gồm nhiều gối thầu do các đơn vị thi công, sửa chữa khác nhau nên dẫn đến chất lượng cũng thiếu đồng đều. Một số đoạn rất bằng phẳng, còn một số lại xuống cấp trầm trọng.

 

Ông TRẦN HỮU THIỆN

Trưởng ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau

“Có gối thầu làm có bờ kè hai bên thì nó đảm bảo hơn. Còn như tuyến ở ấp Lung Bạ này thì làm nó không đảm bảo tại vì hai bên không có bờ kè, làm thì mùa mưa nước nó đọng lại và bị sạt lở.” TL 22”

 

Những đoạn đường không làm kè bê tông hai bên xuất hiện nhiều điểm xuống cấp. Tuy đã qua nhiều lần duy tu, sửa chữa nhưng nó lại tiếp tục bị hư hỏng, gây mất an an toàn giao thông. Thiết nghĩ, việc nhân rộng mô hình như những đoạn đường kiểu mẫu này là cần thiết đối với nhiều tuyến đường cấp 6 đồng bằng hiện nay./.

17

Cận MC

TB

BẠC LIÊU: QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Thưa quý vị! Trong thời gian diễn ra World Cup 2018, đã có không ít người đã biến môn thể thao lành mạnh, những trận bóng đá hấp dẫn thành những "canh bạc đỏ đen" để cá độ, sát phạt lẫn nhau. Tại các tỉnh miền Tây, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình này để thực hiện các hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Tại Bạc Liêu, lực lượng công an tỉnh này đã bắt và xử lý nhiều đối tượng có liên quan.

 

HÌnh: Đây là những tang vật mà lực lượng Cảnh sát hình sự thu giữ khi bắt quả tang 01 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Để thuận tiện cho việc cá độ bóng đá và đối phó với lực lượng Công an, các đối tượng Châu Văn Thời, và Trần Hải Dương, cùng trú xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải đã lắp đặt hệ thống camera theo dõi. Khi bị bắt quả tang, các đối tượng này cố tình chống đối và không thừa nhận hành vi của mình.

 

Đối tượng CHÂU VĂN THỜI

Xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu

Nội dung: “Không thừa nhận hành vi”

 

Lợi dụng các trận đấu trong giải World Cup 2018, đối tượng Ngô Trọng Nguyễn lên mạng tìm tỉ lệ cá cược sau đó gửi cho các đối tượng khác để thực hiện hành vi cá độ với số tiền hàng chục triệu đồng.

 

Đối tượng NGÔ TRỌNG NGUYỄN

Huyện Phước Long, Bạc Liêu

Nội dung: “Lên mạng tìm kèo, gửi cho ng khác cược”.

 

Thực tế hiện nay cho thấy, việc cá cược bóng đá không chỉ diễn ra ở thành thị mà nó đã len lỏi tận các vùng sâu, vùng xa với đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Từ đầu mùa World Cup 2018 đến nay, lực lượng chức năng Công an Bạc Liêu đã bắt và xử lý nhiều vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

 

Đại tá DƯƠNG TỨ PHƯƠNG

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu

Nội dung: “Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi cá độ bóng đá, đặc biệt là trong mùa World Cup 2018. Khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá”.

 

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, tích cực tham gia tố giác tội phạm, đặc biệt là không tham gia các hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

18

VTR

TB

GẠT HÌNH ẢNH BÌNH LUẬN

19

Cận MC

TB

HÌNH ẢNH BÌNH LUẬN

Biên tập: Bích Lưu

 

DẪN: Tiếp tục chương trình như thường lệ mời các bạn hãy cùng nhìn lại những hình ảnh cùng những câu chuyện nổi bật mà phóng viên VTC 16 đã phản ánh trong suốt 1 tuần qua trong tiểu mục Hình ảnh và Bình luận ngay sau đây.

 

1. NGUỒN CUNG LỢN ĐANG TRONG TÌNH TRANG KHAN HIẾM Ở MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG – LÊN TITLE TRONG TQ

......Tiếng hiện trường

Anh VŨ HUY HÒA

Thương lái thu mua lợn

Làm nghề buôn bán lợn thịt 10 năm nay, anh Vũ Huy Hòa cho biết thời điểm này giá lợn cao, nhưng lại khó tìm được nguồn cung. Có lẽ là do việc khủng hoảng lợn hơn 1 năm qua đã khiến cho người chăn nuôi chán nản bỏ chuồng.

 

Sau cơn khủng hoảng giá lợn lịch sử tháng 4/2017, giá lợn chạm đáy chỉ còn ở mức 15.000 - 20.000/kg.

Người nuôi lợn đối mặt với phá sản, bỏ chuồng.

Nhưng tại thời điểm này.....giá lợn lại tặng vọt từ 45.000 - 55.000 đồng/kg. Gía bán này sắp chạm mốc cao kỷ lục của năm 2015.

Lý giải về sự tăng giá này là do nguồn cung lợn hơi giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chuyên gia trong ngành chăn nuôi khuyến cáo bà con không tăng đàn ồ ạt. Bởi, nếu cứ tăng đàn mất kiểm soát. Chính người nông dân sẽ lại rơi vào bi kịch phá sản, nợ nần. Khi mà nguy cơ khủng hoàng thừa thịt lợn sẽ lại tiếp tục tái diễn, giá sẽ tuột dốc không phanh như thời điểm 2016 - 2017.

 

2. SẠT LỞ, MƯA LỚN LỐC XOÁY Ở ĐBSCL – LÊN TITLE TRONG TQ

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy tại địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập.

Đây mới chỉ là đầu mùa mưa bão. Nhưng đã gây thiệt hại không hề nhỏ cho các địa phương.

Còn tại Long An, 27 hộ dân đang phải sống trong cảnh hoang mang lo sợ.

Nhà sập.....

Bờ kênh nứt thành những khe sâu

Có thể nhấn chìm ngôi nhà của các hộ dân bất cứ lúc nào....

 

Bà HUỲNH NGỌC LƯỢM

Xã Thủy Tây, Thạnh Hóa, Long An

Mong muốn nhà nước hỗ trợ cho để ba bà cháu di dời đi nơi khác, chứ bây giờ khổ lắm rồi….

 

Mặc dù, chính quyền địa phương đã khoanh vùng cảnh báo. Nhưng những hộ dân ở đây đang mong ngóng được di dời đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống.

 

3. QUÃNG NGÃI 7 NGÀY NGẬP TRONG RÁC – LÊN TITLE TRONG TQ

Rác thải ngập thành phố

Bốc mùi hôi thối

Các thùng lác lưu động đã trở nên quá tải

Nguyên nhân là do người dân ngăn chặn không cho đưa rác vào bãi để xử lý.

Nhà máy rác thải thì chưa hoàn thành và không biết bao giờ mới hoàn thành.

Phương án đổ rác thại bãi tạm đã không còn hiệu quả. Khi mà người dân sống xung quanh không thể chịu đựng được.

Việc ngăn chặn rác thải đổ về bãi đã khiến TP quảng Ngãi 7 ngày sống trong rác thải.

 

4. NGƯỜI DÂN KHÁT NƯỚC  – LÊN TITLE TRONG TQ

Hốc nước này......là nơi lấy nước sinh hoạt duy nhất của bà con Bana, làng Cà Bưn, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định.

Những ngày nắng nóng kéo dài.......hốc nước càng ngày càng cạn.

Lòng hồ cạn.....

Nước tưới cho cây trồng trong tình trạng cầm chừng.

Nắng nóng kéo dài suốt một tháng nay. Nguy cơ hạn hán xảy ra ngày càng khốc liệt tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Cây trồng đứng trước nguy cơ mất trắng vì khát nước.

 

5. CUỘC GIẢI CỨU THẦN KỲ ĐỘI BÓNG THIẾU NHI – LÊN TITLE TRONG TQ

14 ngày giải cứu.....Những người mẹ chỉ tin con mình có thể sống sót tới 50%, Nhưng trái tim của người mẹ ấy đã vỡ òa.....

Khi 13 thầy trò của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang được giải cứu sau một trận mưa lớn.

Để cứu được những em nhỏ, một cựu sĩ quan SEAL đã ra đi mãi mãi trong hành trình tìm đường vào hàng.

Các em nhỏ đã an toàn trở về với gia đình. Và những người lính giỏi nhất trên thế giới đã quy tụ về đây để giải cứu các em. Điều đó, thể hiện tinh thần đoàn kết trong khó khăn của cộng đồng trên thế giới khi theo dõi và đặt niềm tin vào cuộc giải cứu lịch sử này.

20

VTR

TB

GẠT TS + COMING UP

5. Trong phần tin quốc tế: Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ vừa phát triển một gene giúp cây lúa mọc cao hơn để thích nghi với ngập lụt

 

6. Trong bản tin ba sạch: Học Viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình trình diễn Giống Nấm Linh Chi GA2-  giống nấm chất lượng cao , hứa hẹn mang lại hiệu quả cao cho người dân

V

VTR

TB

QUỐC TẾ

1

Cận MC

OFF

PAKISTAN: ĐÁNH BOM TRƯỚC THỀM BẦU CỬ, ÍT NHẤT 128 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Hôm qua, Ít nhất 128 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương, trong vụ đánh bom tự sát ở buổi vận động bầu cử tại khu vực phía tây nam Pakistan.

 

OFF: Kẻ tấn công kích nổ quả bom để tự sát tại buổi vận động tranh cử có khoảng 1.000 người tham dự ở huyện Mas-tung. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm đứng sau vụ việc. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất ở Pakistan trong hơn ba năm trở lại đây, và cũng là vụ tấn công thứ ba liên quan đến bầu cử trong tuần này, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng trước thềm cuộc bầu cử diễn ra tại đây vào ngày 25/7 tới.

2

Cận MC

OFF

PHILIPPINES: NFA XEM XÉT NHẬP KHẨU THÊM 500.000 TẤN GẠO

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Cơ quan lương thực quốc gia Philippines NFA (Nờ-ép-a) đang có kế hoạch nhập khẩu thêm 500 nghìn tấn gạo, để bổ sung cho kho dự trữ đang ở mức thấp kỷ lục.

 

OFF: NFA cho biết, trong cuộc họp vào ngày 17/7 tới sẽ đề nghị Hội đồng Cơ quan lương thực quốc gia cho phép nhập khẩu 500 nghìn tấn gạo sớm nhất có thể. Nếu kế hoạch được thông qua, nhập khẩu gạo của NFA trong năm 2018 sẽ đạt 1 triệu tấn.

NFA hy vọng gạo được chính trợ cấp tung ra thị trường, sẽ giúp bình ổn giá tại đây. Giá gạo tại Philippines đã tăng liên tục suốt 6 tháng qua.

3

Cận MC

TB

PHÁT HIỆN GENE GIÚP CÂY LÚA THÍCH NGHI VỚI NGẬP LỤT

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ vừa phát hiện ra một số giống lúa nước sâu đã tiến hóa để đảm bảo sự sống trong điều kiện ngập lụt, bằng cách phát triển một gene giúp chúng mọc cao hơn.

 

Vào hình: Để có thể sống còn được trong điều kiện ngập lụt, cây lúa cũng mọc cao lên khi nước dâng. Các nhà khoa học đã xác định được một gene đóng vai trò then chốt cho phản ứng tự bảo tồn này, được gọi là SD1. Protein SD1 làm tăng tổng hợp hooc-môn gibberela, thúc đẩy cây lúa mọc cao hơn. Theo nghiên cứu, khả năng tăng trưởng cao hơn để thích nghi với nước ngập sâu của cây lúa tiến hóa lần đầu tiên trong một giống lúa hoang dã, sau đó được lựa chọn trong việc thuần hóa lúa trồng thích nghi với điều kiện nước ngập sâu ở Bangladesh. Các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sản lượng lương thực toàn cầu. Các biến thể gene được tìm thấy trong các gene lúa hoang dã có thể mang đến giải pháp thích ứng hiệu quả.

4

Cận MC

OFF

ĐAN MẠCH: SƠ TÁN NGƯỜI DÂN GẦN BỜ BIỂN GREENLAND DO TẢNG BĂNG TRÔI

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển Greenland (Grin-len) của Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ gây lũ lụt, nếu khối băng này tan chảy. Lường trước kịch bản đó, Đan Mạch đã tiến hành sơ tán người dân ở một khu vực có nguy cơ ảnh hưởng cao.

 

OFF: Ngày 13/7, nhà chức trách Greenland đã hối thúc người dân tại một khu định cư trên đảo Innarsuit (In-na-xút) sơ tán khỏi bờ biển Greenland, kèm cảnh báo tảng băng lớn được phát hiện ngày 12/7 có thể vỡ ra từng mảng, gây ngập úng tại khu vực này. Hiện tượng này xảy ra vài tuần, sau khi các nhà khoa học trường Đại học New York -Mỹ ghi lại và công bố một đoạn video (vi-đi-ô) về một khối băng lớn, đang tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng 6 vừa qua.

5

Cận MC

TB

BỒ ĐÀO NHA: ĐỘC ĐÁO ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG LÀM TỪ GỖ CÂY BẦN

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Tại Bồ Đào Nha, bần là loại cây trồng rất nổ tiếng. Gỗ loại cây này thường được sử dụng để làm nút chai rượu vang. Tuy nhiên, hiện một công ty công nghệ tại đây đã tìm ra t cách mới sử dụng loại gỗ này, đó là dùng làm điện thoại di động . Như vậy, những người trồng gỗ bần tại Bồ Đào Nha cũng có thêm được một thị trường đầu ra mới.

 

Vào hình: Công ty công nghệ Ikimobile có trụ sở tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha đang ra mắt một loại điện thoại được làm từ gỗ cây bần. Loại gỗ này giúp cách nhiệt,chống ồn và chống sốc cho điện thoại. Ngoài ra điều này cũng mang lại những lợi ích về môi trường. Đó là thu hoạch gỗ mà không cần chặt cây và lại có thể tái chế và sử dụng lại. Công ty Ikimobile hiện dự định thay thế nhiều bộ phận nhựa khác của điện thoại bằng chất liệu tự nhiên.

 

Ông TITO CARDOSO

Giám độc Công ty Ikimobile, Bồ Đào Nha

"Điện thoại gỗ cây bần được thử nghiệm mạnh mẽ và có thể mang lại nhiêu lợi ích hơn nữa."

 

Đại học Lisbon cũng hiện cũng đang thử nghiệm để xác định xem liệu gỗ bần có tác dụng ngăn cản bức xạ phát ra từ điện thoại hay không. Công ty Ikimoble đang tăng sản xuất để đạt 1,2 triệu điện thoại một năm. Với giá bán giao động từ 245-551 USD cho một chiếc điện thoại, các mẫu điện thoại làm từ gỗ bần chiếm khoảng 40% doanh thu của công ty. Từ lâu, Bồ Đào Nha là quốc gia xuất khẩu gỗ bần lớn, gần đây lĩnh vực này lại được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

VI

VTR

TB

BA SẠCH

1

Cận MC

TB

KHÁNH HOÀ: BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM TỪ VIỆC GIẾT MỔ GIA CẦM TẠI CHỖ TỰ PHÁT

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi


Dẫn: Hiện nay, tại các tuyến đường xung quanh chợ Vĩnh Hải, đặc biệt là đường Củ Chi nối dài thuộc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tình trạng giết mổ gia cầm sống ngay tại chỗ ngày càng nhiều gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán cũng diễn biến phức tạp khiến giao thông qua khu vực gặp nhiều khó khăn.


Hình: Các điểm giết mổ này đang tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nước thải sau khi rửa gia cầm sống được đổ trực tiếp ra đường. Bên cạnh đó, phần nội tạng đựng trong các xô chậu, không nắp đậy, phơi bên mặt đường khiến ruồi bu đen. Tận dụng mảnh đất và phần đường trống phía trước, các hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm còn phơi lông gà, lông vịt, ảnh hưởng đến các hộ dân và người đi đường. Được biết, các hộ này chỉ được mua bán gia cầm sống, không được giết mổ tại chỗ. Tuy nhiên, do nhu cầu của người mua nên các hộ buôn bán gia cầm vẫn lén lút giết mổ tại chỗ. Tại khu vực này đều có hố ga và hố lắng đựng nước thải, nhưng vào một số thời điểm, do lượng nước thải đổ ra nhiều nên hố ga không thoát kịp, khiến nước tràn ra đường đi. Tình trạng này kéo dài và càng ngày càng nghiêm trọng.. Vì vậy, ngoài các biện pháp xử lý, yêu cầu các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định, người dân mong muốn các cấp sớm đầu tư khu giết mổ tập trung để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các cơ sở giết mổ tự phát.

2

Cận MC

OFF

AN GIANG: BẮT QUẢ TANG MỘT CƠ SỞ SẢN XUẤT NGÓ SEN SỬ DỤNG PHỤ GIA KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi


Dẫn: Chiều hôm qua 13.7, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản – tỉnh An Giang cho biết vừa kết hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh An Giang phát hiện và bắt quả tang một cơ sở sản xuất dưa ngó Sen tại khu vực ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ đang chuẩn bị mang đi tiêu thụ.


OFF: Chủ cơ sở trên là bà Lưu Thu Dung, sinh năm 1980, cư trú phường 7, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Tại thời điểm kiểm tra bà Dung không có ở cơ sở mà chỉ có ông Nguyễn Phùng Hải Duy, sinh năm 1986, cư trú Thành phố Hồ Chí Minh là chồng bà Dung. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của bà Dung sản xuất dưa ngó Sen sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; Cơ sở sản xuất thực phẩm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 5kg phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ và 350kg dưa ngó Sen thành phẩm có chứa phụ gia trên. Khai nhận với lực lượng chức năng, ông Duy thừa nhận có sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc trên trong quá trình sản xuất dưa ngó Sen tại cơ sở. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tạm giữ toàn bộ tang vật tiếp tục điều tra làm rõ và có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

3

Cận MC

TB

DẪN CỤM: Nghệ An phát hiện 1 tấn bột trân châu và bột lọc đang được đưa vào kho để chuẩn bị sử dụng. Nhiều đối tượng vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhập lậu vào Lạng Sơn sau đó chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Đây là những tin vắn đáng chú ý tiếp nối bản tin 3 sạch ngày hôm nay.

 

NGHỆ AN: PHÁT HIỆN 1 TẤN BỘT TRÂN CHÂU, BỘT LỌC HẾT HẠN

Biên tập: Hà Mi

 

Hình: Ngày 12/7, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực gần bến xe chợ Vinh, đội Cảnh sát môi trường, công an Thành phố Vinh, Nghệ An phát hiện 1 xe tải đang bốc hàng vào kho Thanh Quang, do chị Nguyễn Thị Thanh sinh năm 1975, trú tại phường Đội Cung làm chủ. Lực lượng chức năng kiểm tra hành chính phát hiện trong kho đang chứa 1.632 gói bột bắp, 140 gói bột hương dừa, 250 gói bột trân châu, 37 gói bột năng và 1 bao tải bột lọc. Toàn bộ số hàng có tổng trọng lượng gần 1 tấn và đều đã hết hạn sử dụng.

4

VTR

TB

LẠNG SƠN: BẮT SỐ LƯỢNG LỚN THỰC PHẨM TRUNG QUỐC NHẬP LẬU

Biên tập: Hà Mi

 

Hình: Ngày 13/7, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn cho biết, kiểm tra xe ô tô tải loại 2,5 tấn, biển kiểm soát 12C- 057.01 do ông Lô Văn Chứ, địa chỉ Khối 10, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa là người điều khiển phương tiện vừa là chủ hàng chở 13 loại mặt hàng thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc không có giấy tờ hợp lệ. Qua kiểm đếm, số hàng lậu trên bao gồm: 480 chai, lon bia mang nhãn hiệu LiQuan, tầu phù nhĩ 100 lọ, củ cay, đạm tương 296 kg, bột thạch cao 160 kg. Ông Chứ khai nhận đã mua hàng thực phẩm từ biên giới Đồng Đăng (Lạng Sơn) chở về các tỉnh tiêu thụ. Ngay sau khi tịch thu, lô hàng đã được tiêu hủy theo quy định.

5

Cận MC

TB

HỘI NGHỊ ĐÂU BỜ ĐÁNH GIÁ GIỐNG NÂM LINH CHI GA2

Thực hiện: Trịnh Thị Trang - Vũ Quốc Hùng

Điểm sản xuất: Xã Buôn Trấp - Krông Ana – Đăk Lăk

 

DẪN: Sáng nay 14/7 Khoa Công nghệ Sinh học thuộc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình trình diễn Giống Nấm Linh Chi GA2 ,đang được trồng thử nghiệm tại huyện Krông Ana tỉnh Đăk Lăk. Đây là giống nấm chất lượng cao , hứa hẹn mang lại hiệu quả cao cho người dân

 

Vào hình: Giống nấm linh chi GA2 được đưa vào trồng thí điểm tại Hợp tác xã Krông Ana từ tháng 3 – 7/2018 trên diện tích quy mô 100.000 bịch nâm ( 100 tấn nguyên liệu) Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ về giống nấm và hướng dẫn kỹ thuật. Bởi các chuyên gia kỹ thuật của Học viện Nông nghiệp Việt Giống nấm GA2 có ưu điểm phổ thích nghi rộng. Phát triển tốt trong điều kiện sinh thái nhiệt độ 20 – 32 độ C. Trong khi đó các giống linh chi thông thường chỉ từ 22 -28 độC Sinh lực giống khỏe,mật độ sợi nấm phân bố đồng đều, sức đề kháng tốt, hạn chế nhiễm bệnh. Năng suất trung bình đạt từ 25 – 35 kg nấm khô/tấn nguyên liệu khô.Tăng từ 10-15% so với các giống nấm khác cùng loại

 

Tiến sỹ NGÔ XUÂN NGHIỄN

GĐ Trung tâm Nghiên cứu Phát triển nấm, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Đánh giá bươc đầu chúng tôi nhận thấy cây nấm phát triển rât tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Tây Nguyên, năng suất sản lượng trên 1000 bịch nấm cao hơn nơi khác….

 

Được biết nghề trồng nấm đã hình thành tại huyện Krông Ana từ năm 2008. Tuy nhiên do tập quán canh tác còn lạc hậu, chất lượng nguồn giống không đảm bảo nên hiệu quả năng suất không cao.

 

ANH NGUYỄN VĂN TIẾN

Thành viên HTX trồng nấm huyện Krông Ana, Đắk Lắk

Trước đây chúng tôi làm nấm mỗi lứa thất thoát khoảng 30% giờ đưa giống nấm mới này vào tỷ lệ nhiễm bệnh rất là ít nên hiệu quả cao

 

Chị LÊ THANH THẢO HIỀN

Thành viên HTX trồng nấm huyện Krông Ana, Đắk Lắk

Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên chúng tôi thấy giống nấm này nó hiệu quả hơn năng suât cao hơn,đặc biệt là phù hợp với tiểu khí hậu

 

Dự kiến trong năm 2018, dưới sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn,các Ban ngành địa phương, Khoa Công nghệ Sinh học sẽ tiếp tục nhân rông quy mô lên khoảng 300 – 400 tấn nguyên liệu.Tương đương với 300 -400 nghìn bịch nấm. Cho tổng thể 30-50 hộ dân tại địa bàn huyện Krông Ana tỉnh Đăk Lăk

6

Cận MC

TB

PHÁP: RAU MINI - LỰA CHỌN CỦA NHIỀU ĐẦU BẾP CAO CẤP

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Rau mini đang trở thành nguyên liệu được các đầu bếp Pháp vô cùng ưa chuộng, do hương vị đặc biệt của chúng. Nắm bắt được xu hướng này, một nông dân ở miền trung nước Pháp đã trồng các loại rau mini , để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng.

 

Vào hình: Ông Chris Kilner là một nông dân trồng rau mini tại Saint Jean en Val, tỉnh Puy de Dôme, miền trung nước Pháp, loại rau này đang trở thành nguyên liệu được nhiều đầu bếp tại Pháp lựa chọn.

 

Ông CHRIS KILNER

Nông dân trồng rau mini, Pháp

"Chúng tôi để cho đất rất ẩm, rồi gieo hạt lên bề mặt. Tiếp tục tưới nước cho hạt nảy mầm. Sau đó, đưa cây vào nơi ấm nhẹ, khoảng 24 độ C, độ ẩm cao từ 80-90% ,và thường là ở nơi tối."

 

Sản phẩm rau mini của ông Kilner chỉ vừa đủ cung cấp cho các nhà hàng trong vùng.

 

Anh DORIAN VAN BRONKHORST

Đầu bếp Nhà hàng Atelier Yssoirien, Pháp

"Sự khác biệt thực sự nằm ở mùi vị và chất liệu. Rau mini thực sự tạo ra mùi vị .Dĩ nhiên màu sắc cũng làm cho mọi thứ đẹp hơn khi bày ra đĩa. Có nhiều vị như mù tạt,cải, và thực sự bạn có thể dùng nhiều thứ nhỏ bé để mang đến những mùi vị khác nhau. Chúng tôi không thể nấu mà thiếu chúng được. Bời vì chúng mang lại sự tinh tế và rất nhiều thứ nữa. Chúng tôi cố gắng tạo ra các món ăn phù hợp với rau mini."

 

Nhu cầu sử dụng các loại rau mini ngày càng phổ biến trên thế giới cũng đã mở ra cơ hội kinh doanh và trồng loại rau này. Nhất là khi cách thức canh tác các loai rau mini phù hợp với cả những không gian nhỏ hẹp ở đô thị.

VII

VTR

TB

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi (10%) - Nguyễn Ngọc Châm (90%)

MC: Nguyễn Ngọc Châm

Đồ họa: Nguyễn Tuấn Lĩnh

MC:  Mời quý vị và các bạn theo dõi bản tin dự báo Thời tiết trên kênh VTC16 (gạt) Thưa quý vị, gần sáng và sáng nay, mưa rào và dông đã quay trở lại diện rộng trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (gạt) Một số nơi đã có mưa to đến rất to như: Quảng Ninh 80mm; Văn Lý (Nam Định) 53mm; Ninh Bình 59mm; Thanh Hóa 70mm;... (gạt) Dự báo trong những ngày tới, hệ thống gây mưa cho các khu vực này ít biến động, nên các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng. (gạt) Trong khi đó ở phía Tây Bắc Bộ, mưa rào và dông chỉ xảy ra ở một vài nơi và ngày có nắng. (gạt) Chuyển sang các khu vực khác. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh tiếp tục là nguyên nhân chính gây mưa rào và dông diện rộng cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong cả 3 ngày tới. (gạt) Thời gian mưa chỉ tập trung về chiều và đêm nên nhiệt độ trên cả 2 khu vực này ít thay đổi. (gạt) Kết thúc  bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự  báo cho các vùng trong 3 ngày tới, mời quý vị cùng theo dõi.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi