Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 15.07.2018

Thời sự nông thôn 15.07.2018 sẽ có những nội dung chính đáng chú ý như sau: - NĂM 2018: MƯA, BÃO, XẢ LŨ SẼ RẤT PHỨC TẠP - DỰ BÁO MƯA LŨ VỀ SỚM TẠI CÁC TỈNH NAM BỘ - HẬU GIANG: THU NHẬP CAO TỪ ƯƠNG GIỐNG CÁ CHẠCH LẤU - TRUNG QUỐC: CHO GIÒI ĂN ĐỒ THỪA VÀ LÀM PHÂN BÓN HỮU CƠ

KB THỜI SỰ 15/07/2018

TT

Phân cảnh

Âm thanh

KHUNG BẢN TIN THỜI SỰ NÔNG THÔN

I

VTR

 

HÌNH HIỆU CHƯƠNG TRÌNH THỜI SỰ NÔNG THÔN 18H

II

Toàn MC

S1

Kính chào quý vị và các bạn, Mời quý vị và các bạn theo dõi BẢN TIN Thời sự được phát sóng trên kênh TH NN – NT VTC16.

III

Headline

OFF MC

- Mùa mưa bão năm 2018 sẽ diễn biến phức tạp, phía Nam vịnh Bắc Bộ đang xuất hiện một vùng áp thấp, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, BCĐ trung ương về PCTT đã tổ chức Diễn tập Điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hoà Bình, ứng phó đảm bảo an toàn hạ du

- Nhiều diện tích lúa hè thu tại Quảng Trị đã nhiễm bệnh lùn sọc đen, ngành nông nghiệp địa phương đang tìm mọi giải pháp khống chế, không để bệnh bùng phát thành dịch

- Niên vụ vải thiệu 2018 mang về cho Bắc Giang gần 6000 tỷ đồng. Tỉnh này đang nỗ lực tìm hướng phát triển bền vững cho loại trái cây đặ sản này

- Trong phần tin quốc tếCác đầu bếp thế giới tìm giải pháp chống lãng phí thực phẩm toàn cầu

- Trong bản tin ba sạchTrồng rau má VietGap để chế biết thành bột, một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã thành công trong hướng xuất khẩu mặt hàng này, mang lại giá trị kinh tế cao

IV

 

 

TRONG NƯỚC

1

Cận MC

TB

DIỄN TẬP ĐIỀU HÀNH XẢ LŨ KHẨN CẤP HỒ HÒA BÌNH

Thực hiện: Văn Khôi – Trần Kiên

DẪNThưa quý vị các bạn! Để chủ động ứng phó có hiệu quả với mưa, lũ đang diễn ra vô cùng phức tạp, khó lường thì tối qua, BCĐ trung ương về PCTT đã tổ chức Diễn tập Điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hoà Bình, ứng phó đảm bảo an toàn hạ du. Tình huống giả định đặt ra đúng lúc mưa, lũ tại miền núi phía Bắc đang xảy ra hết sức phức tạp.

HÌNH: Tình huống giả định đặt ra là: - Mưa lớn dồn dập đổ xuống khu vực Tây Bắc với lượng mưa trên 200mm, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình tăng cao liên tục đạt tới 12.000 m3/giây. Mực nước cao trình của thủy điện đã vượt ngưỡng cho phép. Thực tế này buộc Thủy điện Hòa Bình phải xả lũ khẩn cấp xuống hạ du để tránh nguy cơ vỡ đập.

Tuy nhiên vấn đề đặ ra là ở hạ du cũng đang có mưa rất to, nước ở các sông, hồ đều ở mức cao. Cụ thể mực nước Sông Hồng tại Hà Nội đã đạt tới 10m, vượt báo động 1,05 m.

Trước tình thế trên, BCĐ trung ương về PCTT đã tổ chức họp trực tuyến khẩn cấp tìm phương án ứng phó. Thành phần họp gồm có BCĐ, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, các nhà khoa học, Bộ Công thương, Bộ TN-MT và 4 địa phương nằm trong vùng có nguy cơ thiệt hại nặng nề khi xả lũ Hòa Bình là Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

Cuộc họp trở lên rất “Nóng”, vì phía thủy điện Hòa Bình, tập đoàn điện lực VN, Bộ Công thương liên tục yêu cầu cho xả lũ khẩn cấp từ 3 -4 cửa xả đáy để khẩn trương đưa mức nước hồ thủy điện về mức an toàn. Trong khí đó, các địa phương vùng Hạ du lại đề nghị chưa xả lũ vội vì tình hình đê điều, thủy lợi ở hạ du đang rất xung yếu và lo ngại nhất là việc xả lũ ban đêm làm người dân không kịp ứng phó sẽ gây thiệt hại rất lớn.

Thời gian cấp bách, chỉ có khoảng 20 phút họp để nghe ý kiến tham mưu, BCĐ trung ương về PCTT đã phải ra quyết định cuối cùng: Và phương án là: Thủy điện Hòa BÌnh sẽ xả ngay 2 cửa đáy trong 12 giờ đầu, sau đó xả tiếp cửa đáy thứ 3. Ngay lúc đó, các vùng hạ du triển khai phương án di dân tránh lũ. Những vùng đê, cống xung yếu được gia cố khẩn cấp và bố trí tục trực 24/24.

Việc lựa chọn phương án xả lũ Hòa Bình từ từ kết hợp với di dân khẩn cấp vùng Hạ Du đã phát huy hiệu quả rất cao. Mức nước về thủy điện Hòa Bình dần về mức an toàn và vùng hạ du cũng không có thiệt hại lớn.

2

Cận MC

TB

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT: Dứt khoát phải nhanh chóng hơn nữa trong đổi mới Công tác phòng chống thiên tai, trong đó có việc xả lũ từ các thủy điện.

DẪN CUỐILiên quan đến vấn đề mưa, lũ đang diễn ra phức tạp hiện nay, đặc biệt là để hạn chế tối đa thiệt hại do thủy điện Hòa Bình xả 3 cửa đáy thoát lũ từ 21h30 tối qua thì trong sáng nay, Bộ NN&PTNT đã cử 2 đoàn công tác trực tiếp đi lên các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để kiểm tra thức tế. Quan điểm của Bộ NN&PTNT bây giờ là chủ động thích ứng, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Bản thân từng địa phương, từng người dân cũng cần chủ động có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, sinh hoạt khi Thủy điện xả lũ.

3

Cận MC

LỜI

ÁP THẤP TẠI VỊNH BẮC BỘ CÓ KHẢ NĂNG MẠNH LÊN THÀNH ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI

Biên tập: Huy Hoàng

TIN LỜI: Thưa quý vị! Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ đã xuất hiện một vùng áp thấp, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo đến ngày mai, 16/7, áp thấp sẽ di chuyển tới vùng biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trước tình hình này,

Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:
- Thông báo, hướng dẫn các tàu thuyền không đi vào vùng nguy hiểm.

- Kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

- Các địa phương triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du trong trường hợp hồ phải xả lũ hoặc bị sự cố.

 

4

Cận MC

TB

NĂM 2018: MƯA, BÃO, XẢ LŨ SẼ RẤT PHỨC TẠP

Thực hiện: Trần Văn Khôi – Trần Kiên

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

DẪNThưa quý vị và các bạn! Ngay lúc này, nước ta mới bắt đầu bước vào mùa mưa bão và chưa đến thời gian cao điểm. Tuy nhiên, cả thủy điện Hòa Bình và Sơn La đã liên tục phải mở cửa đáy để xả lũ. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống Thiên tai: Năm nay, đặc biệt trong các tháng cuối năm, thiên tai sẽ vô cùng khó lường, nhất là mưa và lũ. Riêng bão thì năm nay theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương: Nước ta sẽ chịu ảnh hưởng từ 12 -13 cơn bão, trong đó có từ 4-5 cơn bão đổ bộ trực tiếp. Thực tế này đặt công tác ứng phó với bão, mưa, lũ, đặc biệt là xả lũ từ thủy điện vô cùng quan trọng.

 

  1. Theo nhận định Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống Thiên tai: Năm nay lo ngại nhất vẫn là bão lớn, thậm chí có siêu bão, kèm theo mưa lớn tàn phá nước ta. Đặc biệt là Mưa lớn gây lũ ống, lũ quét không chỉ gây sạt lở mà còn làm cho các hồ thủy điện chịu áp lực vô cùng lớn. Và không ngoại trừ năm nay, tình huống phải mở tới 8 cửa xả đáy thủy điện Hòa Bình như năm ngoái sẽ lặp lại. Khi đó hậu quả sẽ rất khó lường.

7

Cận MC

TB

DỰ BÁO MƯA LŨ VỀ SỚM TẠI CÁC TỈNH NAM BỘ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn: Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp áp cao cận nhiệt đới đang lấn mạnh về phía tây, cộng thêm khu vực Nam bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh, trong 2-3 ngày tới Nam Bộ tiếp tục có mưa to và dông nhiều nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc và gió giật mạnh.

 

Hình: Tại ĐBSCL mực nước đầu nguồn đang lên nhanh. Hiện tại, mực nước trên sông Tiền ở Tân Châu, Đồng Tháp là 1,88m, trên sông Hậu ở Châu Đốc 1,82m. Trong vài ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh sau đó biến đổi chậm. Dự báo đến ngày 18/7, mực nước cao nhất tại Tân Châu ở mức 2,1m, tại Châu Đốc ở mức 1,95m.

Theo dự báo, mùa lũ 2018 ở vùng ĐBSCL có khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Nước lũ ở đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu và khu vực nội đồng dự báo sẽ cao hơn năm 2017 và xấp xỉ trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cao nhất năm 2018 tại khu vực đầu nguồn xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, dao động ở mức báo động cấp 2 và trên cấp 2, còn đỉnh lũ cao nhất năm tại khu vực Đồng Tháp Mười xuất hiện vào giữa tháng 10, ở mức báo động cấp 2.

 

8

Cận MC

TB

KIÊN GIANG: 150 CĂN NHÀ BỊ SẬP VÌ MƯA GIÔNG

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn: Những ngày vừa qua, mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc đã khiến gần 150 căn nhà dân ở tỉnh Kiên Giang bị sập và tốc mái. Đặc biệt, có 1 trường hợp tử vong.

Hình: Các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là các huyện An Biên,Giang Thành, Vĩnh Thuận và Châu Thành với hơn 40 căn nhà bị sập hoàn toàn. Đặc biệt tại huyện U Minh Thượng đã có 1 người bị điện giật chết do cây đổ ngã.

Sau khi xảy ra thiên tai, lực lượng chức năng các địa phương đã thống kê mức độ thiệt hại, hỗ trợ, giúp người dân khắc phục hậu quả, dựng và lợp lại nhà cửa, ổn định cuộc sống. Đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác, chủ động phòng chống thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào ./

 

9

VTR

TB

GẠT TS

10

Cận MC

TB

QUẢNG TRỊ: NGĂN CHẶN BỆNH LÙN SỌC ĐEN BÙNG PHÁT

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn: Liên quan đến nhiều diện tích lùa hè thu nghi ngờ bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị vừa cho xét nghiệm và đã có một số rầy dương tính với bệnh lùn sọc đen. Hiện các loại rầy lưng trắng này đang phát triển rất mạnh, có chỗ vài trăm con nhưng cũng có chỗ lên đến vài ngàn con/ m2. Để tránh nguy cơ lan rộng của bệnh lùn sọc đen, ngành nông nghiệp tỉnh này đang vào cuộc để ngăn chặn.

Hình: Mặc dù đang trong giai đoạn đẻ nhánh nhưng hơn 500 ha ruộng của Tổ Hợp tác Hà thành, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã bị nhiễm rầy lưng trắng .

Ông HỒ VĂN DŨNG

Tổ trưởng tổ hợp tác Hà Thanh, xã Gio Châu, Gio Linh, Quảng Trị

“Triển khai vụ hè thu, chúng tôi đã triển khai cày ải, bán vôi và xử lý hạt giống. Sợ bị bùng dịch giống năm 2017, hiện tại chúng tôi đã triển khai bà con bơm đồng loạt trên các đồng ruộng của HTX.”

Vụ Hè Thu năm nay, huyện Gio Linh gieo cấy hơn 3600 ha và hiện tại lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Mặc dù ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các HTX và bà con nông dân biện pháp xử lý các tàn dư mầm bệnh, nhưng hiện nay rầy lưng trắng đã xuất hiện cục bộ ở nhiều nơi, trong đó có khoảng 500 ha với mật độ 100 đến 200 con/m2, có trên 100 ha nhiễm với mật độ 700 đến 1000 con/m2.

Ông TRẦN VĂN QUẢNG

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

“Trước mắt, huyện chỉ đạo các đơn vị phun thuốc, huyện sẽ hỗ trợ một phần kinh phí, khoảng 50% cho các địa phương, để tập trung xử lý dịch bệnh này.”

Hiện tại, rầy lưng trắng đã phát triển khoảng trên 1000ha ở các đồng ruộng thuộc các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ngành nông nghiệp Quảng Trị đã đem 500 mẫu rầy lưng trắng đi xét nghiệm và đã có 6 mẫu dương tính với bệnh lùn sọc đen.

Bà NGUYỄN HỒ PHƯƠNG

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị

“Để tập trung các giải pháp hiệu quả nhất, để ngăn ngừa bệnh lùn sọc đen, bây giờ là bao vây theo dõi rầy và diệt rầy ở những vùng có mật độ cao. Với phương châm không có rầy lưng trắng thì không có lùn sọc đen. Đối với người nông dân thì tích cực chăm sóc cây lưa, sử dụng các loại phân bón lá, chế phẩm sinh học, để giúp cây lúa tăng sức đề kháng.”

Thời tiết ở Quảng Trị đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, tuy nhiên vẫn có mưa đan xen, nên càng dễ cho rầy lưng trắng phát triển. Do vậy bà con nông dân cần tập trung thường xuyên thăm đồng để phát hiện rầy và có biện pháp diệt trừ tận gốc, tránh lây lan thành dịch.

11

Cận MC

TB

GIA LAI: THÁO GỠ KHÓ KHĂN DO TIÊU CHẾT, GIÁ GIẢM MẠNH

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Quỳnh Hoa

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn! Theo thống kê, chỉ trong 2 năm qua, toàn tỉnh Gia Lai đã có hơn 1.000 ha tiêu bị chết, nhiều nhất là ở huyện Chư Pưh. Không những vậy, giá tiêu giảm mạnh, từ hơn 150.000 đồng/kg, hiện chỉ còn hơn 50.000 đồng/kg. Thực trạng này khiến nhiều người trồng tiêu điêu đứng, lâm cảnh nợ nần, phá sản. UBND tỉnh Gia Lai đang tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu. Ghi nhận tại huyện Chư Pưh, thủ phủ hồ tiêu của tỉnh Gia Lai.

Vào hình: Huyện Chư Pưh từng là một trong những thủ phủ hồ tiêu giàu có nhất tỉnh Gia Lai

Tuy vậy, giá tiêu xuống thấp kỷ lục cùng với dịch bệnh khiến hàng trăm ha tiêu chết hàng loạt, hàng nghìn hộ trồng tiêu ở đây đã rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất...

Ông TRƯƠNG VĂN QUẾ

Xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai

Nội dungỞ xã Ia Le có hơn 80% hộ trồng tiêu bị thiệt hại do tiêu chết. Nhiều người vay ngân hàng để trồng tiêu nhưng giờ tiêu chết và giá xuống thấp không có khả năng trả nợ. Nhiều người bỏ đi làm xa để trả nợ ngân hàng nhưng trả không đủ.

Toàn huyện Chư Pưh hiện có hơn 8.100 hộ vay tới hơn 1500 tỷ từ các ngân hàng để đầu tư sản xuất cây tiêu. Riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Chư Pưh đã cho hơn 1.480 hộ vay gần 500 tỷ đồng để trồng tiêu.

Thực hiện đề nghị hỗ trợ người trồng tiêu của chính quyền địa phương, đến nay đơn vị này đã cơ cấu lại thời gian trả nợ và khoanh nợ, giãn nợ cho 109 khách hàng với tổng dư nợ hơn 53 tỷ đồng.

 

Ông ĐỖ HỒNG NAM

Phó GĐ Ngân hàng NN& PTNT Chi nhánh huyện Chư Pưh, Gia Lai

Nội dung: Thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của ngành, đơn vị đã chủ động làm việc với khách hàng vay vốn để đầu tư sản xuất cây tiêu nhằm triển khai các biện pháp để góp phần giúp bà con tháo gỡ khó khăn.

Chính sách khoanh nợ, giãn nợ mà ngân hàng đã triển khai cho những gia đình có tiêu bị chết như nhà ông Lâm đã tránh cho gia dình ông rơi vào cảnh khốn đốn.

 

Ông LƯƠNG CÔNG LÂM

Thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, Gia Lai

Nội dungNhờ có chủ trương của tỉnh và chính sách của ngân hàng về khoanh nợ vay mà gia đình đã bớt khó khăn. Nếu không có chính sách này gia đình tôi cũng như nhiều gia đình trồng tiêu khác rất khó khăn.

 

Đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về tháo gỡ khó khăn cho các hộ bị thiệt hại do tiêu chết đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tuy nhiên, số khách hàng được thụ hưởng chưa nhiều, vì vậy các ngân hàng cần triển khai kip thời và đồng bộ hơn nữa .

12

Cận MC

TB

GIÁ HỒ TIÊU, CÀ PHÊ GIẢM VỀ MỨC ĐÁY

Tổng hợp: Huy Hoàng

Dẫn: Thưa quý vị! Ghi nhận trong ngày hôm nay 15/7, giá cà phê giảm về dưới 35.000 đồng/kg, trong khi đó giá hồ tiêu cũng xuống dưới 53.000 đồng/kg.

Vào hình: Chốt phiên giao dịch cuối tuần giá cà phê nguyên liệu giảm 300 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 34.500 – 35.000 đồng/kg. Mức giá 35.000 đồng/kg được ghi nhận tại duy nhất 01 địa phương là Gia Lai. Trong khi đó, mức giá thấp nhất, 34.500 đồng/kg được ghi nhận tại nhiều huyện tại Lâm Đồng, Đắk Lắk

Với hồ tiêu, giá không có biến động trong tuần qua, dao động ở mức 51.000 – 53.000 đồng/kg.Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn là địa phương có giá tốt nhất cả nước, ở mức 53.000 đồng/kg.

Lý giải về lý do giá cà phê, hồ tiêu ảm đạm thời gian qua, các chuyên ra cho biết, thị trường xuất khẩu nông sản trên thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt về giá và sản lượng. Giá nông sản thế giới giảm sẽ tác động trực tiếp đến giá nông sản Việt Nam.

 

13

Cận MC

TB

GIÁ LỢN HƠI TUẦN QUA: LẬP ĐỈNH MỚI 54.000 ĐỒNG/KG

Tổng hợp: Huy Hoàng

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn, trong tuần qua, giá lợn hơi trên cả nước luôn duy trì ở mức cao. Trong đó, giá lợn hơi ở miền Bắc tiếp tục tăng, có địa phương giá đã lên tới mức 54.000 đồng/kg.

 

Vào hình: Tại miền Bắc, giá lợn hơi trong tuần qua dao động ở mức khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg ( tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg so với 2 tuần trước đó). Bắc Giang và Ninh Bình là 02 địa phương có mức giá cao nhất, đạt 54.000 đồng/kg. Một số địa phương khác cũng có mức giá cao 53.000 đồng/kg như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên,...

Tại Miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động ở mức 43.000 – 52.000 đồng/kg, giá giảm dần từ Bắc vào Nam

Tại miền Nam, giá lợn hơi dao động quanh mức 43.000 - 48.000 đồng/kg(tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg). Mức giá cao nhất 48.000 đồng/kg được ghi nhận tại Tiền Giang. Nơi có giá thấp nhất là Sóc Trăng, đạt 43.000 đồng/kg.

Trong khi nhiều tiểu thương mua lợn cho rằng giá lợn lên cao gần gấp đôi cùng kỳ năm trước là do khan hàng, lượng lợn trong dân giảm mạnh, thì số liệu thống kế của các cơ quan quản lý lại chỉ ra lượng lợn hơi chỉ giảm 3% so với thời điểm này năm 2017.

 

14

VTR

TB

GẠT TS

15

Cận MC

OFF

CỨU NẠN THUYỀN VIÊN BỊ TAI BIẾN TẠI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Quỳnh Hoa

 

Dẫn: Khoảng 14h chiều qua, lực lượng cứu nạn hàng hải tại Đà Nẵng đã đưa thuyền viên bị tai biến tại quần đảo Hoàng Sa về đến Đà Nẵng cấp cứu, sau gần một ngày đêm triển khai lực lượng cứu nạn.

 

OFF: Trước đó, vào sáng ngày 13/7, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được tin báo nạn từ tàu BĐ 97974 TS vìcó thuyền viên đột nhiên lâm bệnh không rõ nguyên nhân, nghi bị tai biến, yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.Trung tâm phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng tiến hành tư vấn y tế từ xa chữa trị cho thuyền viên, đồng thời điều động tàu SAR 274 khẩn trương đi cứu nạn.

Nhờ được đưa về Đà Nẵng cứu chữa kịp thời, nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch./.

 

16

Cận MC

TB

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: CỨU NẠN 7 NGƯ DÂN GẶP NẠN TRÊN BIỂN CÔN ĐẢO

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Quỳnh Hoa

 

Dẫn: Cũng trong ngày hôm qua, Lực lượng cứu hộ cứu nạn Đồn Biên phòng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kịp thời cứu vớt 7 ngư dân trên tàu cá mang biển kiểm soát NT 02000 TS bị nạn trên biển và đưa vào bờ an toàn.

 

Vào hình: Trước đó vào khoảng 08 giờ ngày 14/7, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được thông tin về việc tàu cá mang biển kiểm soát NT 02000 TS bị sóng to, gió lớn đánh chìm, khiến 09 thuyền viên bị rơi xuống biển.

Đến 09 giờ cùng ngày, lực lương cứu nạn Đồn Biên phòng Côn Đảo đã phát hiện và cứu vớt được 7 ngư dân, chuyển về Trung tâm y tế Quân Dân y huyện Côn Đảo để chữa trị. Theo thông tin chúng tôi vừa mới cập nhật từ Đài TTDH Hồ Chí Minh trong số 2 người mất tích 1 người đã tìm thấy thi thể, 1 người vẫn đang mất tích.Hiện các đơn vị tìm kiếm cứu nạn vẫn đang tích cực tìm kiếm thuyền viên còn lại .

 

20

Cận MC

TB

BẠC LIÊU: QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Thưa quý vị! Trong thời gian diễn ra World Cup 2018, đã có không ít người đã biến môn thể thao lành mạnh, những trận bóng đá hấp dẫn thành những "canh bạc đỏ đen" để cá độ, sát phạt lẫn nhau. Tại các tỉnh miền Tây, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình này để thực hiện các hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Tại Bạc Liêu, lực lượng công an tỉnh này đã bắt và xử lý nhiều đối tượng có liên quan.

HÌnh: Đây là những tang vật mà lực lượng Cảnh sát hình sự thu giữ khi bắt quả tang 01 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên địa bàn xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Để thuận tiện cho việc cá độ bóng đá và đối phó với lực lượng Công an, các đối tượng Châu Văn Thời, và Trần Hải Dương, cùng trú xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải đã lắp đặt hệ thống camera theo dõi. Khi bị bắt quả tang, các đối tượng này cố tình chống đối và không thừa nhận hành vi của mình.

Đối tượng CHÂU VĂN THỜI

Xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu

Nội dung: “Không thừa nhận hành vi”

Lợi dụng các trận đấu trong giải World Cup 2018, đối tượng Ngô Trọng Nguyễn lên mạng tìm tỉ lệ cá cược sau đó gửi cho các đối tượng khác để thực hiện hành vi cá độ với số tiền hàng chục triệu đồng.

Đối tượng NGÔ TRỌNG NGUYỄN

Huyện Phước Long, Bạc Liêu

Nội dung: “Lên mạng tìm kèo, gửi cho ng khác cược”.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc cá cược bóng đá không chỉ diễn ra ở thành thị mà nó đã len lỏi tận các vùng sâu, vùng xa với đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Từ đầu mùa World Cup 2018 đến nay, lực lượng chức năng Công an Bạc Liêu đã bắt và xử lý nhiều vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Đại tá DƯƠNG TỨ PHƯƠNG

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu

Nội dung: “Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi cá độ bóng đá, đặc biệt là trong mùa World Cup 2018. Khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá”.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, tích cực tham gia tố giác tội phạm, đặc biệt là không tham gia các hành vi đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

21

VTR

TB

GẠT THEO DÒNG SỰ KIỆN

22

Cận MC

TB

VỤ VẢI THIỀU 2018: TỈNH BẮC GIANG THU VỀ GẦN 6000 TỶ ĐỒNG

Biên tập: Thùy Dung

Dẫn: Thưa quý vị, vậy là một mùa vải thiều lại vừa khép lại tại Hải Dương và Bắc Giang. Trước vụ thu hoạch, ai ai cùng thấy lo lắng cho đầu ra của quả vải. Bởi năm này, vải được mùa kỷ lục, sản lượng gấp hơn 2 lần năm trước. Tuy vậy, khi vụ vải kết thúc, người trồng vải đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì quả vải vẫn giúp người trồng có lãi và không phải kêu gọi giải cứu như một số nông sản khác. Trong tiểu mục theo dòng thời sự ngày hôm nay, mời các bạn hãy cùng nhìn lại vụ vải thiều được đánh giá là được mùa, được giá này.

Vào hình: Theo Sở Công thương Bắc Giang, sản lượng tiêu thụ vải thiều của tỉnh này năm nay đạt tới gần 216.000 tấn, tăng hơn 120.000 tấn so với năm 2017.

Mức giá bình quân đạt 16.000 đồng / kg

Tổng doanh thu từ vải thiều đạt gần: 6.000 tỷ đồng, tăng gần 440 tỷ đồng so với năm 2017.

Bên cạnh vụ vải được đánh giá là năng suất nhất trong 10 năm trở lại đây, thì chất lượng quả vải cũng được nâng cao khi hơn 100.000 tấn vải thiều được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, và globalgap.

Điểm mới của niên vụ vải thiều 2018 đó chính là sự đảo chiều trong thị trường tiêu thụ. Nếu những năm trước vải chủ yếu xuất sang Trung Quốc thì năm nay 55 % sản lượng được tiêu dùng trong nước.

45% sản lượng vải còn lại được xuất khẩu tới 30 nước và vùng lãnh thổ. Trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 88,7 % sản lượng vải xuất khẩu.

Dù thời điểm đầu vụ, giá vải nhiều khi xuống thấp, khiến người trồng lo lắng, song khi vụ vải kết thúc, những nụ cười lại xuất hiện khắp các vựa vải ở Bắc Giang, thủ phủ vải thiều lớn nhất cả nước....

23

Cận MC

TB

VỤ VẢI THIỀU 2018: VẪN CÒN NHỮNG MỐI LO

Biên tập : Thùy Dung

MC: Vâng, hơn 200 nghìn tấn vải thiều ở Bắc Giang đã được tiêu thụ thuận lợi chỉ trong vòng hơn 1 tháng. Đây thực sự là một kết quả ấn tượng nếu biết rằng không ít vụ vải thiều được mùa trước đây, tình trạng ùn ứ, giá vải xuống thấp đã khiến bao người trồng thua lỗ. Tuy vậy, bên cạnh những nỗ lực xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều trong và ngoài nước, thì vẫn còn không ít mối lo, hạn chế cần phải khắc phục trong những niên vụ vài tiếp theo ....

Vào hình

Huyện Lục Ngạn, tháng 6/2018...

Ở các điểm cân, mỗi tạ vải người dân bị bị trừ lùi 7 - 10 cân. Thậm chí có điểm cân trừ tới 12 cân.

Người bán vải

Người ta bây giờ trừ tới tận 12 cân, mà vật quả thối rồi đấy, bảo nhưng họ cứ trừ, làm ăn thế này thì lỗ...

Nếu tính ra mỗi tạ vải người dân bị trừ lùi 5 cân, thì cả vụ vải người dân Bắc Giang đã bị thiệt hại khoảng 10 ngàn tấn vải.

Bên cạnh tình trạng ép, trừ cân phổ biến, thì các dịch vụ phục vụ tiêu thụ vải cũng còn nhiều hạn chế.

Theo các thương lái Trung Quốc, đáng lẽ giá vải sẽ còn cao hơn nếu nguyên liệu phục vụ như thùng xốp hay đá không bị tăng giá gấp rưỡi so với năm ngoái.

Anh LÂM ĐÌNH VŨ

Tiểu thương cân vải Trung Quốc

Gia cao qua, mỗi chiếc thùng xốp phải mua đến 60 - 65 ngàn đồng cái. Năm ngoái chỉ 30 - 35 ngàn. Còn đã cũng phải 30 ngàn đồng 1 cục. Thế này thì chúng tôi rất khó để cân giá tốt cho bà con nông dân ở đây.

Bên cạnh đó, giá trị quả vải cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi khâu bảo quản - sơ chế vải vẫn chưa được cải thiện ...

Nhà máy sơ chế vải thiều này nằm trong dự án được Bộ NN&PTNT đầu tư tại tỉnh Bắc Giang từ năm 2016. Với công suất hoạt đồng 1 tấn/giờ, tương đương hơn 20 tấn/ngày, thì với sản lượng vải thu hoạch khoảng 1,2 nghìn tấn/ngày, thì công suất của nhà máy không thấm vào đâu.

 

Ông LÊ BÁ THÀNH

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Chúng ta không đầu tư công nghệ cao thì không bao giờ đến đích được thế cho nên kể cả vietgap trước đây chúng ta cũng phải làm những mô hình đầu tiên. Nếu chúng ta không có việc tiếp nhận công nghệ cao vào cũng khó, ngay cả thị trường TQ thời gian tới cũng yêu cầu rất là khắt khe hiện chúng ta phải chớp lấy thời cơ này vừa tận dụng cái hiện có và phải tiếp nhận cái mới vào thị mới đáp ứng xuất khẩu.

Việc đầu tư, xây dựng hệ thống bảo quản, chế biến hay khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sẽ là hướng đi bền vững nhất với hàng trăm nghìn hộ trồng vải tại nước ta.

24

Cận MC

TB

HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG CHO VẢI THIỀU BẮC GIANG

Biên tập: Thùy Dung

 

MC: Thưa quý vị, cùng với việc đầu tư hệ thống bảo quản - chế biến vải thì chủ trương khuyến khích phát triển các HTX đứng ra quản lý sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng và kết nối, thu mua cho bà con cũng được đánh giá là hướng đi bền vững tại thủ phủ vải thiều Bắc Giang. Tại HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, mô hình này năm nay đã phát huy hiệu quả, giúp các xã viên thu lại hiệu quả cao từ quả vải.

 

Vào hình: Gia đình anh Huynh, thuộc HTX Hồng Giang, trồng 2 mẫu vải theo tiêu chuẩn Vietgap và globalgap. Những nguyên tắc canh tác khắt khe được anh áp dụng cho những gốc vải của mình....

Anh GIÁP VĂN HUYNH

Thành viên HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Họ chỉ đòi hỏi thu hái theo mẫu của họ, an toàn VSTP thuốc men thì mình ghi nhật ký rồi. Thời gian cách ly của bọn tôi là ví dụ như cái thuốc bọn tôi phun 1 tuần nếu xuất khẩu đi các nước khó tính thì bọn tôi phải 10 ngày đổ ra bọn tôi mới được thu hái.

Chị NGÔ THỊ HẰNG

Thành viên HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Bán ở đây được lợi thế rất nhiều cái thứ nhất ko phải mất thời gian, cái thứ hai giá cả họ mua cho mình với giá rất cao

Những hộ dân trồng vải thiều Vietgap và globalgap sau khi tham gia vào HTX, HTX sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp mà không qua các điểm cân.

Điều này sẽ đảm bảo được đầu ra và khắc phục được tình trạng ép cân - ép giá....

Thực tế thì vải thiều được doanh nghiệp thu mua để xuất đi các nước với mức giá cao hơn nhiều so với giá bán tại các điểm cân, đa phần đều thông qua các hợp tác xã.

Ông DƯƠNG VĂN THÁI

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Chúng ta phải khuyến khích các HTX phát triển từ các HTX sẽ ký kết các hợp đồng và từ đó sản phẩm bán tại vườn, có bao bì đóng gói, bán khi đã cắt bỏ cuống thì chắc chắn sẽ không có chuyện trừ lùi cân xảy ra nữa...

Năm 2018, đã có hơn 1200 tấn vải Vietgap, Globalgap được xuất sang các thị trường như EU, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc....

Bản thân các loại vải chất lượng này cũng được tiểu thương Trung Quốc thu mua với giá cao hơn vải thông thường.

Cùng với lối canh tác theo quy trình an toàn của người dân, nếu những mô hình hợp tác xã tiêu thụ vải thiều được nhân rộng, chắc chắn, trong những mùa vài tới, người trồng vải sẽ còn được mùa, được giá hơn nữa…

 

25

VTR

TB

GẠT TS + COMING UP 

- Trong phần tin quốc tếCác đầu bếp thế giới tìm giải pháp chống lãng phí thực phẩm toàn cầu

- Trong bản tin ba sạchTrồng rau má VietGap để chế biết thành bột, một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã thành công trong hướng xuất khẩu mặt hàng này, mang lại giá trị kinh tế cao

V

VTR

TB

QUỐC TẾ

1

Cận MC

TB

TRUNG QUỐC: MƯA LŨ TẠI TÂY NAM BUỘC 100.000 NGƯỜI PHẢI ĐI SƠ TÁN

Biên tập: Mai Thắm

Dẫn: Khu vực Tây Nam -Trung Quốc đang phải trải qua đợt lũ nghiêm trọng nhất trong vòng 6 năm qua, do các trận mưa lớn gần đây. Hôm qua, gần 100.000 người đã phải sơ tán, khi nước lũ đạt đỉnh tại thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc.

Vào hình: Nhánh sông Giang Phố, của sông Dương Tử chảy qua thành phố Trung Khánh đã đạnh đỉnh 245m vào chiều 13/7, cao hơn mức cảnh báo 7,16 mét. Trong khi đó sông Gia Lăng, một nhánh khác của sông Dương tử chảy qua thành phố Nam Sung cũng đạt đỉnh 271 mét vào sáng cùng ngày, cao hơn mức cảnh báo 5,92 m.

Tại thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 9.000 hành khách đã bị mắc kẹt tại sân bay khi có đến 85 chuyến bay bị hoãn và 15 chuyến khác bị hủy. Bộ Kiểm soát Khẩn cấp Trung Quốc đã cung cấp các đồ cứu trợ đến những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ ở tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc từ ngày 13/7.

Trong khi đó, hơn 1,87 triệu người cũng bị ảnh hưởng do lũ ở tỉnh Cam Túc, khiến 15 người thiệt mạng, 4 người mất tích và gần 32 nghìn người phải sơ tán.

2

Cận MC

TB

THÁI LAN: NHỮNG LỜI NÓI ĐẦU TIÊN CỦA ĐỘI BÓNG NHÍ SAU KHI ĐƯỢC GIẢI CỨU

Biên tập: Mai Thắm

Dẫn: Bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai (Chiềng-rai), Thái Lan vừa công bố đoạn video (Vi-đi-ô) ghi lại những lời nói đầu tiên của 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang (Thăm-luông), sau 18 ngày mắc kẹt.

Vào hình: Hôm qua, bệnh viện Chiangrai Prachanukroh ở tỉnh Chiang Rai đã công bố đoạn video 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng đang trong phòng điều trị. Trong đoạn video, đội bóng đã gửi lời cảm ơn tới đội cứu hộ và tất cả mọi người vì đã quan tâm và giúp đỡ các em trong chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luang.

Trong lời nói đầu tiên sau khi được giải cứu, các cầu thủ nhí cũng đã thông báo sức khỏe hiện tại của các em đều ổn và các em rất mong chờ được thưởng thức những món ăn ngon.

Theo Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, tất cả đội bóng Lợn Rừng đều đang giữ tinh thần tốt. Mặc dù các em vẫn đang ở trong phòng cách ly, gia đình có thể tới thăm.

3

Cận MC

OFF

ẤN ĐỘ: XUẤT KHẨU GẠO NĂM 2018 CÓ THỂ GIẢM 10%

Biên tập: Mai Thắm

Dẫn: Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong năm 2018 có thể giảm 10%, do những rào cản hạn chế từ các nước nhập khẩu.

 

OFF: Trong khi Bangladesh áp mức thuế nhập khẩu gạo 28% nhằm hạn chế lượng gạo xuất khẩu sang từ các nước khác, chủ yếu là Ấn Độ, Liên Minh châu Âu -EU cũng đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt với việc áp dụng giới hạn thuốc trừ sâu mới.

Với những hạn chế này, xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Bangladesh và EU dự kiến sẽ giảm. Bởi đây đều là hai thị trường xuất khẩu gạo lớn của Ấn Độ, khi mà Bangladesh chiếm tới hơn 18% xuất khẩu gạo non- Basmati (Non-bát-ma-ti) còn EU lại chiếm gần 10% xuất khẩu gạo Basmati cuả Ấn Độ hàng năm.

4

Cận MC

TB

PS_CÁC ĐẦU BẾP TÌM GIẢI PHÁP GIẢM LÃNG PHÍ THỰC PHẨM TOÀN CẦU

Biên tập: Mai Thắm

Dẫn: Theo Liên hợp quốc, khoảng 1/3 thực phẩm trên toàn cầu, tương đương hơn 1 tỷ tấn bị bỏ đi mỗi năm. Các đầu bếp trên thế giới đã cùng nhau tìm giải pháp cho thực trạng lãng phí này.

Vào hình: Từ trang trại đến siêu thị rồi có mặt trên đĩa ăn, Tuy nhiên, có đến 1/3  thực phẩm  bị lãng phí. Hiện một phong trào đang đưa các đầu bếp trên toàn thế giới vào cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm.

Ông CHRIS KOETE

Chương trình Feed the Planet

"Đầu bếp chúng tôi nấu nướng rất nhiều, chúng tôi sử dụng rất nhiều năng lượng ,rất nhiều nước.Và chúng tôi cũng lãng phí rất nhiều. Vì thế chúng tôi có trách nhiệm với xã hội với hành tinh, đảm bảo chúng tôi đang làm hiệu quả ở từng hạng mục."

Hội nghị có tên gọi Thách thức Lãng phí thực phẩm của Hiệp hội các đầu bếp thế giới cùng hai đối tác diễn ra từ ngày 11-14/7 tại Kuala Lumpur,  Malaysia đã tìm ra các sáng kiến , khuyến khích đầu bếp trên toàn cầu bắt đầu đo lượng rác trong bếp của mình và cam kết cắt giảm lượng thực phẩm bỏ đi. Retaste, một nhà hàng phi lợi nhuận tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển phục vụ bữa ăn 7 món chỉ sử dụng các thực phẩm bỏ đi trong siêu thị. Thực đơn này gồm mỳ sợi làm từ bánh mỳ cũ được nghiền ra va trộn với bột mỳ.

Bà RUTH OSBORNE

Nhà hàng Retaste, Thụy Điển

"Nhà hàng của chúng tôi vốn đã rất tiết kiệm rồi. Điểm mấu chốt là chúng tôi rất biết giữ gìn những gì chúng tôi có và sử dụng mọi phần của thực phẩm. Đầu bếp là cách tuyệt vời để làm cho mọi người tham gia giảm lãng phí thực phẩm. Nếu chúng ta có thể làm cho nhiều đầu bếp nghĩ như thế và nói về điều đó, thì đây sẽ là điều quan trọng.

Mục đích của hội nghị các đầu bếp là để mọi người, đầu bếp và khách hàng của họ có cách nghĩ khác về thực phẩm thừa và nghĩ cách làm cho chúng trở thành những bữa ăn ngon miệng.

5

Cận MC

OFF

NGA: VUI NHỘN BÓNG ĐÁ TRÊN BÙN LẦY

Biên tập: Mai Thắm

Dẫn: Thưa quý vị và các bạn, đêm nay, World Cup 2018 tại Nga sẽ bước vào trận đấu cuối cùng giữa Pháp và Croatia. Cùng thời gian này, các cầu thủ nghiệp dư tại Nga cũng hòa mình vào một chặng đua vô địch bóng đá khác, nhưng không phải đá bóng theo cách chúng ta thường thấy, mà là đá bóng trên bùn lầy.

OFF: Chín đội bóng nghiệp dư tại Nga đang tham dự giải vô địch bóng đá trên bùn lầy, được tổ chức tại thị trấn Pogi (Po-di)), nằm ở phía nam thành phố St.Peterburg (Xanh -pê-téc-bua), Nga.

Mỗi trận đấu sẽ chỉ kéo dài trong 20 phút, do chơi bóng trong điều kiện sân bùn ngập đến đầu gối đòi hỏi nhiều thể lực.

Môn thể thao ít người biết này có nguồn gốc từ Phần Lan. Ban đầu chỉ là bài tập giúp các vận động viên chuẩn bị cho môn trượt tuyết việt dã tại Bắc Âu. Tuy nhiên, đá bóng trên bùn nhanh chóng phát triển với các giải đấu được tổ chức từ Brazil đến Trung Quốc.

VI

VTR

TB

BA SẠCH

1

Cận MC

OFF

HÒA BÌNH: THU GIỮ NỬA TẤN THỊT DÊ BỐC MÙI

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nửa tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ.

OFF: Qua kiểm tra ô tô khách BKS 26B - 002.06 do tài xế kiêm chủ hàng Phạm Văn Tích( tỉnh Nam Định) điều khiển, lực lượng chức năng đã phát hiện 500 kg sản phẩm động vật, chủ yếu là thịt dê đã bốc mùi hôi thối. Ông Tích khai nhận, số hàng này được thu mua trôi nổi từ Sơn La, đang vận chuyển về Ninh Bình tiêu thụ thì bị bắt giữ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật.

2

Cận MC

TB

TP HỒ CHÍ MINH: SỰ THẬT VỀ GÀ GIÁ RẺ 70.000 ĐỒNG/ 1 CON

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Những ngày gần đây, trên nhiều tuyến đường tại TP. Hồ Chí Minh, xuất hiện loại gà thịt được bán với giá vô cùng rẻ, chỉ 70.000 đồng/ con 1,5 kg. Người bán hàng thì giới thiệu đây là “gà mái đẻ”, không còn đẻ được trứng nên được bán ra với giá rẻ. Tuy nhiên, liệu đó có phải sự thật? Mời quý vị cùng tiếp tục theo dõi.

Vào hình: Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thời điểm này, giá trứng đang tăng cao, các trang trại thường giữ lại gà để có thêm lãi chứ không bán lấy thịt.

Nhiều khả năng, loại gà giá rẻ đang được bán trên thị trường là gà thải loại từ Hàn Quốc, đã lấy trứng được từ 2 – 3 năm, chất lượng và dinh dưỡng không cao.

Ông Hoàng Kim Giao, Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (???) cũng cho biết "Cục Chăn nuôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị không cấp phép nhập loại gà này. Đến nay chúng ta vẫn chưa biết có tồn dư kháng sinh, mức độ là bao nhiêu?".

LEAD OUT: Như vậy có thể thấy nguồn gốc, cũng như chất lượng của loại “gà mái đẻ” này còn khá mơ hồ. Người tiêu dùng nên cân nhắc, tìm hiểu kỳ càng về những loại thực phẩm như thế này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

3

Cận MC

TB

CÀ CHUA CÓ MÙI DỨA, VỊ CHANH LEO CÓ GIÁ CAO VẪN HÚT KHÁCH

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Cà chua khi ngửi thì có mùi như dứa, khi đưa vào miệng ăn sẽ cảm nhận được vị chua như quả chanh leo. Thưa quý vị! Đó chính là quả cà chua tamarillo có nguồn gốc từ Ecuador, mới được trồng tại Việt Nam một vài năm gần đây.

Vào hình: Hiện một số nhà vườn ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã trồng thành công giống cà chua này và bắt đầu cho thu hoạch. Cây sẽ đâm hoa, kết trái sau 8 – 12 tháng trồng. Năm đầu đạt sản lượng từ 30 – 40 kg/cây, những năm sau cây càng to, càng năng suất. Hiện, cà chua này được bán với giá 300.000 đồng/kg (từ 20 – 24 quả), cao gấp 20 lần giá cà chua thông thường. Bởi có mùi thơm của dứa, vị chua của chanh leo, cà chua thân gỗ thường được mua để ăn tráng miệng, làm salad.

5

Cận MC

TB

HẬU GIANG: THU NHẬP CAO TỪ ƯƠNG GIỐNG CÁ CHẠCH LẤU

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Với mô hình ương giống cá chạch lấu, một loài cá ngon và hiện còn rất ít trong tự nhiên, mỗi năm một nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thu nhập tới gần một tỷ đồng. Vậy mô hình này có gì đặc biệt, mời các bạn cùng đến với phóng sự sau.

Vào hình: Những ngày này, anh Trần Thanh Hùng cùng các nhân công đang tất bật lấy trứng từ cá chạch lấu cái để thụ tinh.

Trước khi cho cá sinh sản, anh Hùng phải thuần dưỡng cá bố mẹ thật kỹ. Khi cá mang trứng thì anh mới bắt đầu sử dụng thuốc kích thích vuốt lấy trứng.

Sau 6 ngày, trứng cá chạch lấu sẽ nở thành cá bột.

Anh TRẦN THANH HÙNG

Thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang

“ Đầu tiên nhất là mình chuẩn bị nguồn cá bố mẹ, rồi nuôi vỗ cá bố mẹ, xong rồi mới tiến hành cho sinh sản. Nói chung qui trình chung thì đại khái cũng giống như các loại cá khác nhưng mà trong quá trình làm thao tác thì nó có một số kỹ thuật riêng đối với loài cá này, mình phải nắm vững kỹ thuật đó mình mới sản xuất được”.

Cá chạch lấu được bán với giá 280.000 - 400.000 đồng/kg tùy kích cỡ, giúp anh Hùng thu về số tiền 600 triệu – 1 tỷ đồng mỗi năm. Nhiều hộ nuôi trong và ngoài tỉnh đã đến để mua cá giống và học hỏi kinh nghiệm từ anh Hùng.

Anh PHAN HỒNG VIỆT

Xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

“ Lúc trước thì cũng làm bên cá kiểng thôi, rồi sau khi biết Hùng, thấy làm cái mô hình có hiệu quả, rồi mới bắt bột của hùng về ương giống để cung cấp cho bà con làm. Nói chung la 2thấy giá trị kinh tế cao, người dân cũng cần nên mình làm có hiệu quả. Tùy thời tiết thuận lợi, nếu trời nắng này thì một năm tôi thu nhập được từ 200 ngoài, ba trăm triệu từ con cá chạch lấu”

Nhận thấy lợi ích kinh tế mà cá chạch lấu mang lại, anh Hùng đã xây các hồ, bể lót bạt lớn với hệ thống lọc nước tuần hoàn, hướng tới việc nuôi cá chạch theo hướng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

6

Cận MC

TB

TP.HỒ CHÍ MINH: SẢN XUẤT BỘT RAU MÁ TỪ CÂY RAU MÁ VIETGAP

Thực hiện: Nguyễn Thị Kim Hân – Vũ Hồng Hải

Điểm sản xuất: Xã Tân An Hội – Củ Chi – TP.Hồ Chí Minh

Dẫn: 1 gói bột rau má 100 gram có giá 135 ngàn đồng. Với người tiêu dùng, để có 1 ký rau má, chỉ mất từ 2.000 đồng – 5.000 đồng. Thậm chí, tại những vùng quê, muốn sử dụng rau má họ dễ dàng tìm thấy chúng ở ven bờ ao, bờ ruộng. Lý do vì sao những gói bột rau má ở đây lại đắt như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua phóng sự ngay sau đây.

Hình: Trên những thửa ruộng trồng rau má

Mùa này sẽ xuất hiện những cái chai như thế này

Chúng có mặt ở đây, để làm 1 nhiệm vụ hết sức đặc biệt. Đó là diệt các loại sâu xanh ăn lá rau má.

Trôi hình chai rau má

Chị NGUYỄN THỊ NGỌC HƯƠNG

Xã Tân An Hội, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh

Các bạn thấy ở trong này có rất là nhiều con sâu ăn rau má. Khi nó vào trong này uống dung dịch thì nó sẽ chết ở trong này. Cái chất sử dụng bẫy sâu sinh học này nó là một dạng hỗn hợp. gồm có dấm, nước, đường, rượu. Nó sẽ tạo ra mùi vị thơm để thu hút con sâu lại.

Ban ngày, các loài sâu sa lưới vào dung dịch có sẵn trong chai

Ban đêm, nhà vườn sẽ sử dụng bẫy đèn sinh học

Sản xuất rau má theo hướng sạch, nên chị Hương không sử dụng thuốc BVTV.

Quy trình canh tác tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trôi trên nền nói: Miếng đất được tiếp nhận nó là 1 bãi hoang hóa cỏ, tôi phải mất 2 năm cải tạo vùng đất. Để rửa sạch đất trước đây đã có lịch sử trồng lúa. Cái thứ 2 nữa trong 2 năm đó có được nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn cho khâu sản xuất

Chị NGUYỄN THỊ NGỌC HƯ ƠNG

Xã Tân An Hội, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh

Rau má ở đây được canh tác phân theo lô, theo luống ở đây chúng ta thấy ví dụ như lô số 4, luống số 1. Mục đích để mình theo dõi quá trình canh tác, chăm sóc theo một quy trình chuẩn.

Mỗi tuần, cơ sở phải gửi mẫu rau má lên Sở NN&PTNT, để kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trước khi được đưa vào chế biến.

Sau quá trình rửa, sấy. Những cây rau má được nghiền mịn

Màu sắc giống với màu rau má tươi nguyên bản, giữ được hương vị thuần túy của rau.

Chị NGUYỄN THỊ NGỌC HƯ ƠNG

Xã Tân An Hội, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh

Bột rau má mang thương hiệu Quảng Thanh đã ra thị trường được hơn 1 năm nay. Phân phối chủ yếu ở các cửa hàng thực phẩm sạch tại TP.HCM và Hà Nội.

Mỗi ngày, cơ sở cung cấp ra thị trường 25 kg – 27 kg bột rau má. Doanh thu hàng tháng khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài tiêu thụ trong nước, một phần bột rau má đã được bán tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan.

VII

VTR

TB

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi

MC: Phạm Huy Hoàng

Đồ họa: Nguyễn Xuân Đức

 

MC: Mời quý vị và các bạn theo dõi những thông tin thời tiết (gạt), thưa quý vị, trong đêm qua và sáng nay ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to; (gạt + icon mây mưa) có nơi mưa rất to như: Quảng Ninh mưa từ 91mm -113mm, Ninh Bình: 57mm, hay tại Thanh Hóa là 63mm,… (lập bảng mưa)

Theo dự báo, mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày tới. Vùng mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ. (gạt + icon mây mưa) Trong cơn mưa có thể xuất hiện dông mạnh kèm theo tố lốc. (gạt + icon tố lốc) do mưa lớn nhiều ngày nên nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; (gạt +bôi đỏ các địa phương và thả icon sạt lở) nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa đến Quảng Trị. (Bôi vàng các vùng và thả icon ngập lụt)

Kết thúc bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự báo cho các vùng trong 3 ngày tới, mời quý vị cùng theo dõi.

VI

 

TB

Bar chạy chân

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi