Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 16.07.2018

Chương trình thời sự nông thôn 16.07.2018 có những nội dung chính sau đây: - CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI - KHẨN TRƯƠNG ỨNG PHÓ VỚI ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI - KHU VỰC BẮC BỘ VÀ CÁC TỈNH TỪ THANH HÓA ĐẾN QUẢNG TRỊ ĐỀ PHÒNG LŨ, SẠT LỞ ĐẤT - THỪA THIÊN - HUẾ: THỦY ĐIỆN XẢ NƯỚC PHỤC VỤ SẢN XUẤT - CÀ MAU: XUẤT TRẠI 3,5 TỶ CON TÔM GIỐNG

I

VTR

 

CHƯƠNG TRÌNH THỜI SỰ NÔNG THÔN 18H 

II

Toàn MC

S1

Kính chào quý vị và các bạn, Mời quý vị và các bạn theo dõi BẢN TIN Thời sự được phát sóng trên kênh TH NN – NT VTC16.

III

Headline

OFF MC

 

IV

 

 

TRONG NƯỚC

1

Cận MC

TB

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Mở đầu Chương trình Thời sự nông thôn tối nay là những thông tin mới nhất về một áp thấp mới hình thành sáng nay ở Nam vịnh Bắc bộ. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ sáng nay, áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 120 đến 140km. Đến 10 giờ sáng mai 17/7, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 khoảng 40-50km/giờ, giật cấp 8. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, suy yếu và tan dần. Chi tiết về vị trí cũng như ảnh hưởng của áp thấp này sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết ở cuối chương trình hôm nay.

 

Hình: Để chủ động ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương Bắc bộ và Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, đặc biệt trên các đảo, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu. Các địa phương, chủ hồ chứa triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du trong trường hợp hồ phải xả lũ hoặc bị sự cố./.

 

2

Cận MC

TB

KHẨN TRƯƠNG ỨNG PHÓ VỚI ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI

TH: Trần Văn Khôi – Trần Kiên

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 

DẪNĐể ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới gần bờ được dự báo sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thì ngay trong chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng các bộ, ngành liên quan để bàn phương án ứng phó.

 

HÌNH: Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai: Áp thấp nhiệt đới với sức gió cấp 6, giật cấp 8 đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lúc này sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Cụ thể về sức gió thì sẽ không lớn nhưng lo ngại nhất là áp thấp nhiệt đới này gây ra mưa rất to và lũ rất lớn cho không chỉ nơi nó đổ bộ mà còn cho cả miền Bắc nước ta. Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Tất cả các địa phương và đơn vị liên quan phải bắt tay vào ứng phó. Tinh thần lúc này là tuyệt đối không chủ quan mà phải chuẩn bị sẵn mọi phương án ứng phó. Trong đó nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho con người là trên hết.

 

Phó thủ tướng TRỊNH ĐÌNH DŨNG

 

Theo Phó Thủ tướng, rất nhiều người sẽ có tâm lý chủ quan, không lo ngại áp thấp nhiệt đới. Đây là điều rất nguy hiểm. Theo đó Phó thủ tướng chỉ đạo: Trước mắt, các địa phương phải nhanh chóng thông tin và kêu gọi cho tất cả các tàu, thuyền và ngư dân biết về áp thấp nhiệt đới để có hướng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Trên đất liền thì bằng mọi giá phải khẩn trương có phương án chuẩn bị di dân ra khỏi những vùng có nguy cơ bị mưa ngập, lũ quét.

 

Phó thủ tướng TRỊNH ĐÌNH DŨNG

 

Nhận định của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thì Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào nước ta trong vài ngày tới sẽ gây mưa rất lớn, tạo ra áp lực nặng nề cho công tác đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập ở đây. Cụ thể theo Tổng Cục Thủy lợi, chỉ tính riêng 3 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh lúc này đang có hơn 1.500 hồ đập đã xuống cấp nghiệm trọng. Nếu mưa lũ quá lớn đổ xuống đây thì nguy cơ vỡ là rất cao.

 

Ông NGUYỄN XUÂN CƯỜNG

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT

 

Một vấn đề lo ngại khác là khi áp thấp Nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh gây ra mưa lớn sẽ làm ngập toàn bộ hơn 200 ngàn ha lúa Hè thu vừa gieo cấy ở khu vực này. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu: Các địa phương phải nhanh chóng tính toán phương án tiêu úng, chống ngập khi có mưa lớn. Trước mắt phải khẩn trương rút nước tại các hồ chứa và sông hồ về mức an toàn toàn. Tiếp theo là sẵn sàng các phương tiện, máy móc, kể cả trạm bơm dã chiến để chuẩn bị tiêu nước khi cần thiết.

 

3

Cận MC

TB

KHU VỰC BẮC BỘ VÀ CÁC TỈNH TỪ THANH HÓA ĐẾN QUẢNG TRỊ ĐỀ PHÒNG LŨ, SẠT LỞ ĐẤT

Biên tập: Đào Thị Nhàn

 

Dẫn: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây, nên từ hôm nay đến hết ngày 18/7, ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Đề phòng sạt lở đất, lũ quét và ngập úng diễn ra tại nhiều nơi.

 

Hình: ( đồ họa ) Từ ngày 16 - 18/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 1 - 2m; các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ 3 - 5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông đều ở mức dưới BĐ1. Sẽ có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Quảng Ninh; xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Các địa phương cần chú ý theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất để có biện pháp ứng phó kịp thời.

 

4

Cận MC

TB

MƯA LỚN, GIÔNG LỐC LÀM SẬP VÀ TỐC MÁI HÀNG TRĂM CĂN NHÀ Ở MIỀN TÂY

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Đào Thị Nhàn ( Bài Tổng hợp lại từ 3 bài của Tuấn Quang)

 

Dẫn: Mưa lớn kéo dài kèm theo giông lốc suốt nhiều ngày qua đã làm sập và tốc mái hàng trăm căn nhà ở các tỉnh miền Tây. Có 2 người thiệt mạng ở tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang.

 

HÌNH: Theo Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn TP Cần Thơ, mưa lớn kèm theo lốc xoáy từ ngày 11/7 đã làm sập 13 căn nhà, tốc mái, hư hỏng 84 căn nhà ở 8 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Ước tính thiệt hại ban đầu trên 1 tỷ đồng, không có thiệt hại về người. Tại Kiên Giang, theo thống kê có gần 150 căn nhà sập và tốc mái. Một người ở huyện U Minh Thượng bị tử vong do bị điện giật. Một số khu vực của thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc bị ngập úng cục bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và khách du lịch. Còn tại Hậu Giang, dông lốc kèm mưa lớn đã làm tốc mái 12 căn nhà, sập hoàn toàn 8 căn nhà, và có 1 người tử vong. Trong khi đó tại Cà Mau, khoảng 110 căn nhà của người dân cũng bị sập, tốc mái, không có thương vong về người. Những ngày qua, chính quyền các địa phương, lực lượng dân quân các quận, huyện đã nỗ lực giúp đỡ người dân thu dọn nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai. ( làm bảng hiện thiệt hại )

 

5

Cận MC

OFF

QUẢNG BÌNH DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI 2018

Thực hiện: Thu Hương

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Hôm qua 15/07, tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Ban quản lý dự án quản lý thiên tai WB5 đã tiến hành phối hợp với địa phương này, tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân địa phương.

 

OFF: Theo đó, hàng loạt các tình huống giả định đã được triển khai tại xã Võ Ninh, như họp khẩn cấp ban chỉ huy phòng chống lụt bão, chằng chống nhà cửa, sơ cứu người bị nạn, người bị đuối nước, hay sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đều được các đơn vị liên quan và người dân phối hợp nghiêm túc, nhịp nhàng. Đây là một trong những địa bàn thuộc vùng rốn lũ của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và là địa phương thứ 8 trong số 10 địa phương mà ban quản lý dự án quản lý thiên tai WB tiến hành diễn tập tại Quảng Bình.

 

6

Cận MC

TB

LAI CHÂU: CẦN SỚM HỖ TRỢ GIÚP NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Những ngày qua, hậu quả từ trận mưa lớn kéo dài gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá đã khiến hàng nghìn hộ dân tại tỉnh Lai Châu lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và bị cô lập. Cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn chồng chất khó khăn sau khi mưa, lũ đi qua. Giờ đây, họ đang rất cần sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần từ nhiều nguồn lực để sớm ổn định và tái thiết cuộc sống ở những nơi vốn còn nhiều khó khăn.

 

Hình: Chỉ vài ngày trước đây nơi này từng là ngôi nhà của gia đình anh Pờ Chùy Sân ở thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thế nhưng, sau khi lũ quét, khung cảnh trở nên tan hoang như thế này. Bằng những vật liệu thô sơ, ngôi nhà tạm đã được dựng lên để gia đình anh che mưa, che gió. Và, những người như anh Sân vẫn rùng mình bất an khi kể lại hoàn cảnh của mình.

 

Anh PỜ CHÙY SÂN

Thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Không biết là trời mưa ngập nước trôi như thế. Bất ngờ nước to ra nên nhà em bị ngập hết. Suýt nữa thì trôi mất cả con gái).

 

Còn ngôi nhà của ông Khoàng A Sơn cũng bị nước lũ và bùn đất làm hư hại gần như hoàn toàn chỉ sau một đêm. Giờ thì ông Sơn đang cố gắng vớt vát được những gì còn sót lại có thể sử dụng được để chuyển ra lán ở tạm.

 

Ông KHOÀNG A SƠN

Thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Hôm đó mưa to, không đi lại được. Không kêu gọi được anh em vì đi giúp hết những nhà ở dưới lũ. Ở đây giờ chỉ còn mỗi mình nhặt lấy những đồ dùng chưa hỏng).

 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã có 1 người chết, 2 người mất tích, hàng chục nhà dân bị xóa sổ, nhiều thôn, bản bị cô lập do sạt lở đất chôn vùi các tuyến đường...Giờ đây, người dân vùng lũ ở huyện Mường Tè đang gặp rất nhiều khó khăn về nhu yếu phẩm, đang cần sự tiếp tế, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân.

 

Anh PỜ GIÓ SINH

Bí thư Chi bộ bản Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu

(Đảng, Nhà nước quan tâm, cố gắng giúp chúng tôi được chỗ mặt bằng. Từ đó ổn định, yên tâm sản xuất...).

 

Hàng triệu mét khối đất đá sạt lở đã làm cho đường giao thông bị tê liệt. Các thôn, bản ở Pắc Ma, Mù Cả, Ka Lăng, Thu Nũm...gần như bị cô lập. Giờ đây, thực phẩm trở nên khan hiếm. Dịch bệnh sau mưa lũ cũng có nguy cơ hình thành và bùng phát các ổ dịch...Hàng nghìn hộ dân nghèo đang gặp phải khó khăn chồng chất sau mưa lũ. Những sự ủng hộ cấp thiết lúc này cả về sức người, sức của, vật chất lẫn tinh thần sẽ giúp người dân Mường Tè sớm ổn định cuộc sống sau lũ. Những vùng đất hoang tàn sẽ sớm được hồi sinh.

 

LEADOUT: Như vậy là đợt mưa lũ đầu tiên đã trôi qua được gần 20 ngày. Trong khi hậu quả của nó còn chưa khắc phục xong thì một áp thấp nhiệt đới mới tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa và lũ quét gây áp lực nặng nề lên người dân cũng như chính quyền các địa phương miền núi về công tác hỗ trợ nhu yếu phẩm cũng như khôi phục sản xuất. 

 

7

Cận MC

TB

THỪA THIÊN - HUẾ : THỦY ĐIỆN XẢ NƯỚC PHỤC VỤ SẢN XUẤT

Thực hiện: Thu Hương

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Trong lúc áp thấp còn chưa trực tiếp vào đất liền thì tại Thừa Thiên Huế, mối lo lớn nhất hiện nay vẫn là tình tình hình nắng nóng kéo dài, gây nguy cơ thiếu nước với cây trồng, vật nuôi. Các ngành chức năng TT- Huế đang nỗ lực tìm các giải pháp để tăng nguồn nước về hạ du, trong đó có xả nước từ Hồ thủy điện .

 

Hình: Chỉ trong 2 ngày, tại Sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có khoảng 37 tấn cá bị chết, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng cho các hộ nuôi. Nắng nóng kéo dài còn khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn đứng trước nguy cơ thiếu nước, hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh TT-Huế đã khẩn trương yêu cầu các hồ Thủy điện tăng cường xả nước về hạ du để cải thiện môi trường nước trên các sông

 

Ông ĐẶNG VĂN HÒA

Phó Chánh VP BCH PCTT & TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế

Hồ thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng điều tiết lên 40 m3 /s gấp đôi so với quy () chúng tôi chỉ đạo Cty công trình thủy lợi đập thảo long mở 2 cửa thảo long cống , tăng cường trao đổi nước nguồn nước sông Bồ phục vụ SX,

 

Với những nỗ lực của tỉnh TT-Huế, hiện nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương bước đầu được đảm bảo, hạn chế những thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi, giúp bà con nông dân chủ động hơn trong sản xuất và nuôi trồng ở vụ mùa thường xuyên xảy ra nắng hạn.

 

9

Cận MC

TB

GẠT TS + COMING UP 1

10

Cận MC

TB

CÀ MAU: XUẤT TRẠI 3,5 TỶ CON TÔM GIỐNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn : Từ đầu năm đến nay, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã xuất trại hơn 3,5 tỷ con tôm giống, tăng 7 % so với cùng kỳ năm ngoái với giá bán tăng cao.

 

Hình : Giá tôm giống xuất trại hiện dao động ở mức từ 35 đến 50 đồng/ con, cao hơn từ 5-7 đồng/ con so với các năm trước. Đặc biệt, tôm giống đóng thùng có giá từ 75 đến 80 đồng/con. Giá tôm giống tăng là do các cơ sở sản xuất giống đã tập trung đầu tư máy móc, kỹ thuật, tăng số lượng giống chất lượng. Dự kiến trong năm nay, huyện sẽ xuất trại khoảng 6,5 tỉ con tôm giống.

 

11

Cận MC

TB

C.P CHÍNH THỨC TĂNG GIÁ XUẤT BÁN LỢN THÊM 500 Đ/KG

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Cập nhật giá lợn hơi ngày hôm nay tại một số địa phương trọng điểm trong cả nước giá lợn tăng không ngừng. Cán mốc 55.00 đồng/kg.

 

Vào hình: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn ở mức bình quân từ 50.000 - 54.000 đồng/kg. Đây là mức giá được các chuyên gia trong ngành chăn nuôi đánh giá là mức cao nhất cả nước. Tại Ninh Bình giá lợn hơi là : 55.000 đ/kg. Tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Sơn La.....: 53.000 đồng/kg đối với lợn siêu, mã đẹp. Gía lợn hơi tăng, người dân lãi từ 1 triệu 4 đến 1 triệu 7 / 100kg. Con tại các tỉnh phía nam, giá lợn hôm nay lại tươn đối ổn định, không có nhiều sự thay đổi. Các địa phương trọng điểm như Đồng Nai, TP.HCM, Long An.....dao động từ 45.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg. Ngày hôm qua, công ty CP Đồng Nai chính thức tăng giá 500 đồng/kg. Tức là giá bán sẽ là 48.000 đồng/kg đối với lợn xuất bán tại trại. Sau gần 2 năm rớt giá thê thảm, hiện nay giá lợn hơi đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm sát đáy của năm 2017. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn đã có lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, sau đợt khủng hoảng thừa vừa qua, nhiều nông hộ đã cảnh giác hơn trong việc đầu tư tái đàn.

 

12

Cận MC

TB

TIỀN GIANG: NHÀ VƯỜN PHẤN KHỞI VÌ GIÁ MÍT THÁI SIÊU SỚM TĂNG TRỞ LẠI

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Hiện nay nhà vườn trồng mít ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đang rất phấn khởi vì giá mít Thái siêu sớm tăng trở lại, sau thời gian nằm ở mức thấp.

 

Hình: Hiện, thương lái đến tại vườn, thu mua mít Thái siêu sớm loại 1 có giá dao động 21.000 - 23.000đ/kg, tăng hơn 10.000đ so với đầu tháng trước. Với mức giá này, nhà vườn trồng Mít thu lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha mỗi năm. Nguyên nhân khiến cho giá Mít tăng là do tiêu thụ của thị trường trong và các nước lân cận tăng. Tuy giá Mít tăng nhưng ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên đổ xô trồng mít loại này. Bởi việc đổ xô trồng mít có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Trong khi đó mít Thái siêu sớm không thể sấy khô bán được như những loại mít khác do cơm mỏng, độ ngọt cao. Nên dễ xảy ra tình trạng thừa hàng dội chợ.

 

13

Cận MC

TB

GIÁ CÀ PHÊ, HỒ TIÊU TIẾP TỤC GIẢM

Biên tập: Đào Thị Nhàn

 

Dẫn: Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giữ ở mức 34.500 – 35.000 đồng/kg sau khi giảm trở lại 300 đồng trong phiên giao dịch cuối tuần. Trong khi đó giá tiêu vẫn ảm đạm.

 

HÌNH : (Đồ họa số liệu) Cụ thể, giá cà phê thấp nhất ở 34.500 đồng/kg tại Lâm Đồng, và cao nhất ở 35.000 đồng/kg tại Đắk Lăk. Thị trường robusta thế giới phiên cuối tuần sụt giảm là nguyên nhân kéo giá cà phê trong nước giảm theo, tuy nhiên đà giảm có dấu hiệu chững lại so với mức giảm mạnh 500 - 700 đồng/kg hồi tuần trước đó. Hiện vụ thu hoạch cà phê tại nước ta đã kết thúc, lượng tồn trữ trong dân không còn nhiều, tuy nhiên thị trường cà phê nội địa không ghi nhận được bất kỳ giao dịch nào đáng kể. Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn tiếp tục ở mức thấp, giao dịch mức 51.000 - 53.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất ghi nhận ở khu vực Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu, thấp nhất là Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông. Dự báo thời gian tới giá tiêu vẫn sẽ tiếp tục ảm đạm vì nguồn cung vẫn còn nhiều.

 

14

Cận MC

OFF

NHA TRANG - KHÁNH HÒA: NGƯỜI DÂN Ồ ẠT LẤP RUỘNG LẤY MẶT BẰNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Mặt ruộng rộng lớn trở nên nham nhở, có những thửa ruộng bị san lấp từ mấy sào đến cả hecta. Thưa quý vị! Từ nhiều tháng nay, trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, người dân đã ồ ạt san lấp ruộng trái phép như thế này để lấy mặt bằng.

 

OFF: Ghi nhận tại các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nhiều diện tích ruộng liên tuc bị người dân san ủi lấy mặt bằng. Đáng nói, đa số những diện tích này đều không đủ điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, không được phép xây dựng, nhưng người dân vẫn cố ý vi phạm. Chỉ tính riêng tại xã Vĩnh Ngọc đã có 65 trường hợp vi phạm. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đang tiến hành tìm hiểu, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

 

15

Cận MC

TB

ĐỒNG THÁP: ĐIỂM NGHẼN TRONG TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Nghị quyết số 138 HĐND tỉnh Đồng Tháp ra đời về hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất đã mang lại sự phấn khởi to lớn cho người dân và doanh nghiệp ngay khi bắt đầu triển khai. Theo đó đối với cây lúa, nếu tích tụ được từ 10ha liền kề trở lên, thời gian thuê đất tối thiểu là 5 năm, mức hỗ trợ sẽ là 5.000.000 đồng /ha/năm. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, chỉ các hộ dân có diện tích từ 10 đến vài chục ha là nhận được hỗ trợ, còn lại các hộ có trên 100 ha thì chưa được giải quyết do thiếu giấy tờ pháp lý.

 

Hình: Gia đình anh Nguyễn Văn Khanh ở xã Phú Cường huyện Tam Nông có 70 ha đất sản xuất. Năm 2013 do làm ăn lớn, anh đã tích luỹ và phát triển lên 120ha. Thế nhưng cho đến nay, anh Khanh vẫn chưa nhận được hỗ trợ theo nghị quyết 138 của tỉnh.

 

Anh NGUYỄN VĂN KHANH

Xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp

Hiện nay gặp khó là khi mình đến xã để xác nhận liền kề thì được, nhưng yêu cầu là phải có bằng khoán đỏ không thế chấp ngân hàng. Mình đang thuê đất của chủ đất thì người ta không cho mình mượn bằng khoán gốc được, photo thì được nhưng tư pháp không chịu. Một số bà con làm ăn thì cũng vay ngân hàng,giờ bằng khoán cũng đa số nằm ở ngân hàng hết, cho nên khó khăn chỗ đó.

 

Ngoài các cá nhân, Công ty cây trồng Ninh Bình cũng thuê đất để sản xuất quy mô lớn. Hiện nay, công ty đã thuê được tổng cộng 192 ha đất của gần 200 hộ dân. Việc yêu cầu tất cả các hộ dân đều phải xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất khó thực hiện. Do đó đến giờ công ty cũng chưa nhận được hỗ trợ.

 

Ông PHẠM QUANG ÁNH

Cán bộ phụ trách sản xuất, Tổng Công ty giống cây trồng Ninh Bình

Mình hợp đồng ký 5 năm, trả tiền theo đầu mỗi năm. Thủ tục thì rất đơn giản cho bà con, cho nên không xuất trình được sổ đỏ, chính chủ các kiểu. Nhiều hộ có thể là giao cho người này quản lý đất, nếu ký chính chủ không thể nào tích tụ liền ô, liền thửa được. Nếu người ta đang cầm cố làm sao có thể lấy về công chứng được. Khu này dân đất ở đây nhưng là người tỉnh khác. ủy quyền cho người này người kia, nhưng không thể nào đứng ra đại diện trước pháp luật được

 

Ông LƯU VĂN TIẾN

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Nông, Đồng Tháp

Diện tích được hưởng theo nghị quyết tại Tam Nông vào khoảng trên 400ha, phần lớn là nông dân. Doanh nghiệp đa số chưa được hưởng chính sách này do còn vướng thủ tục. Pnn cũng đã có tham mưu về huyện, đề xuất về tỉnh để có hướng mở cho nghị quyết 138.

 

Tất cả mọi chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đều hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà. Khơi thông điểm nghẽn, định hướng tương lai, cũng là mong muốn của mọi nông dân, doanh nghiệp trong quá trình vận dụng chính sách vào thực tế.

 

16

Cận MC

TB

GẠT TS + COMING UP 2

17

Cận MC

TB

HOÀN THIỆN HỆ THỐNG MÁY LỌC NƯỚC BIỂN Ở TRƯỜNG SA

Thực hiện: Diệu An - Tiến Hóa

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: Để chủ động nguồn nước sạch cho quân và dân, nhiều điểm đảo ở huyện Trường Sa, Khánh Hòa đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt. Với hiệu quả bước đầu mang lại, huyện Trường Sa đang tiếp tục triển khai lắp đặt thêm nhiều hệ thống máy lọc nước biển cho các điểm đảo đang gặp khó khăn về nguồn nước ngọt.

 

HÌNH: Được triển khai lắp đặt từ đầu năm 2018, đến nay, hệ thống máy lọc nước biển tại thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đi vào hoạt động chính thức. Hệ thống bao gồm 3 máy lọc nước biển theo công nghệ thẩm thấu ngược (RO), sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Khi đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ lọc và cho ra khoảng 25m3 nước ngọt/ ngày, đạt tiêu chuẩn quốc tế về nguồn nước uống.

 

Trung tá LƯƠNG QUỐC ANH

Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa

Với khối lượng như thế cộng với nguồn nước mà chúng tôi hứng tự nhiên rồi sử dụng thêm nguồn nước giếng, khai thác từ nguồn nước giếng nữa thì đáp ứng nhu cầu của quân và dân trên đảo

 

Ngoài thị trấn Trường Sa, nhiều xã đảo - thậm chí ở các đảo chìm và nhà giàn trong tỉnh Khánh Hòa cũng đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng thành công hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt. Trung bình mỗi ngày, các điểm đảo cần từ 10-30 mét khối nước ngọt để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt.

 

Trung tá NGUYỄN ĐỨC ĐỘ

Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây, Trường Sa, Khánh Hòa

trong những năm qua, chúng tôi đảm bảo được đủ lượng nước ngọt cho sinh hoạt hằng ngày, ngoài việc sử dụng ra thì chúng tôi đưa nguồn nước này vào việc phát triển tăng gia nâng cao chất lượng đời sống. Chính vì vậy, đời sống của cán bộ chiến sĩ được nâng lên rất nhiều

 

Trước khi có hệ thống máy lọc nước biển, quân và dân ở các điểm đảo phải dự trữ nước mưa và khai thác nước lợ từ việc khoan giếng. Tuy nhiên, với thời tiết khắc nghiệt trên đảo; không phải lúc nào quân và dân cũng có đủ nước ngọt để dùng. Việc đưa hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt vào sử dụng đã giải quyết được bài toán về thiếu nguồn nước ngọt cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.

18

Cận MC

TB

SƠN LA: LÓNG LUÔNG TRỞ LẠI NHỊP SỐNG BÌNH THƯỜNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Như đã thông tin trong các bản tin trước, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an đã triệt phá thành công hang ổ của 02 trùm ma túy bị truy nã đặc biệt là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Vụ việc đã qua, nhưng phải đến ngày hôm nay, nhịp sống của bà con nơi đây mới dần ổn định trở lại.

 

Vào hình: Đây là những gì còn lại của “đại bản doanh” do đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tuân xây dựng tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Sau khi “hang ổ” của các đối tượng được triệt phá, bà con đã có thể yên tâm khi qua lại quanh khu vực này.

 

Ông GIÀNG A NHÀ

Bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Dịch tiếng Mông: Trước đây chưa triệt phá băng nhóm tội phạm này thì người dân đi lại cũng khó khăn. Bây giờ công an đã phá vụ án này, giải quyết xong thì dân đi lại ổn định. Làm ăn kinh tế cũng yên tâm, đi lại thì thoải mái.

 

Ông SỒNG A TỒNG

Trưởng bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Một số ngày đầu bà con tương đối hoang mang, vì không biết các đối tượng có bị tiêu diệt hết không. Sau hơn 1 tuần thì bà con dần dần ổn định lại, đi lại bình thường. hiện tại bà con đang thu hoạch ngô thì đi lại bình thường.

 

Sau chuyên án, lực lượng công an, chính quyền huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vẫn đang tiếp tục công tác đấu tranh với các đối tượng buôn bán ma túy còn ẩn náu.

 

Đại tá PHẠM VĂN TRỰC

Trưởng Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Tuyên truyền, vận động các đối tượng ra tự thú, đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, và giao nộp vũ khí để hưởng khoan hồng ở mức tối đa nhất. đối với những đối tượng ngoan cố, sử dụng vũ khí chống đối chúng tôi sẽ có kế hoạch cụ thể để truy bắt, xử lý nghiêm minh trước pháp luật

 

Trước đó, trong các năm 2012 -2013, trong quá trình bỏ trốn, 02 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đã lôi kéo vô số tội phạm về địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cát cứ, mua bán ma túy, vô hiệu hóa chính quyền cơ sở, gây mất trật tự an ninh nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân vùng quê này.

19

Cận MC

TB

BẮC NINH: ỨNG DỤNG ZALO TRONG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Sử dụng mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin để kết nối thông tin và thu hẹp khoảng cách giữa cơ quan chính quyền với người dân đang là xu hướng được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam. Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ khai trương “Ứng dụng Zalo trong cải cách hành chính”. Sau một tuần vận hành, ứng dụng này đang hứa hẹn mang lại hiệu quả bước đầu cho người dân trong việc tra cứu kết quả thủ tục hành chính, phản hồi ý kiến khiếu nại của người dân đối với chính quyền. Ghi nhận của PV Thời sự.

 

Hình: Trôi tiếng

· Hùng ơi chiều Hùng đến trung tâm hành chính công Quễ Võ hỏi cho bác xem thủ tục cấp lại sổ đỏ của bác đã được chưa

· Bác ơi bây giờ không cần mất công như thế nữa, cháu tra cứu trên điện thoại được ngay, để cháu làm cho bác xem

Chỉ cần một thao tác đơn giản, nhập mã số hồ sơ hoặc quét mã QR trên biên nhận, người dân lập tức có thể cập nhật trạng thái hồ sơ của mình ở mọi lúc, mọi nơi.

Thu tiếng

· Bác ơi hồ sơ của bác có kết quả rồi này.

· Tiện quá, nhanh quá nhỉ, vậy chiều nay đến lấy giúp bác nhé

 

Anh NGUYỄN HỮU HÙNG

Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Trước đây chúng tôi mất rất nhiều thời gian mới giải quyết được thủ tục, đi tìm hết cơ quan này đến cơ quan khác mà không biết hồ sơ của mình bao giờ mới xong...

 

Là kênh thông tin chính thức với tên gọi “chính quyền điện tử tỉnh Bắc Ninh”, ứng dụng này còn kết nối với hệ thống phản hồi góp ý của người dân, doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử tỉnh.

 

Anh NGUYỄN VŨ SƠN

TP Bắc Ninh, Bắc Ninh

Bây giờ mỗi lần có câu hỏi, tôi chỉ cần gửi qua zalo, chỉ tầm 30p sau sẽ có thông báo đến điện thoại của tôi, rất tiện....

 

Bắc Ninh đang phấn đấu chuyển dần từ Chính quyền quản lý sang Chính quyền phục vụ nhân dân. Việc ký kết đưa thủ tục hành chính, tính năng tra cứu lên Zalo chính là giải pháp của tỉnh để thực hiện mục tiêu nói trên.

 

Ông NGUYỄN NGỌC NAM

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin tỉnh Bắc Ninh

Mới khai trương một tuần, nhưng đã có một số kết quả nhất định, người dân gửi các câu hỏi khá nhiều, trong thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền

 

Ông NGUYỄN VĂN HÀO

Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bắc Ninh

Hi vọng kết nối giữa người dân và chính quyền nhằm đẩy mạnh xử lý thủ tục hành chính

 

Trước Bắc Ninh, nhiều tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai và Bình Thuận cũng đã ký kết hợp tác chính thức với Zalo nhằm xây dựng chính quyền điện tử. Điều này đã góp phần đem lại lợi ích thiết thực, xây dưng một chính quyền hiệu lực, hiệu quả, thân thiện, gần dân.

20

Cận MC

TB

ĐẮK NÔNG: DÂN KHỐN KHỔ VÌ CÁT TẶC HOÀNH HÀNH

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Đào Ngát

 

Dẫn: Đắk Nông là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi lớn về các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đất đai màu mỡ, tài nguyên khoáng sản dồi dào. Tuy nhiên, do lợi nhuận kinh tế từ các nguồn tài nguyên này mang lại quá lớn nên từ nhiều năm nay các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã lợi dụng chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của tỉnh để thực hiện việc khai thác một cách vô tội vạ thất thoát tài nguyên đất và nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

Hình: Tại đoạn sông Krông Nô, chảy qua địa phận xã Đăk Nang, huyện Krông Nô… Tình trạng hút cát thời gian qua đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân có nguy có bị sạt lở. Người dân cho biết, 10 năm trước, chiều rộng lòng sông khoảng hơn 30 m nhưng đến nay, nạn khai thác cát trái phép đã khiến dòng sông ăn sâu vào diện tích đất hai bên bờ đến gần 100m. Nhiều bụi tre, bãi ngô của bà con sau mỗi lần bị các đối tượng khai thác cát lậu hút cát cứ thế mà trôi theo dòng nước.

 

Ông HỒ DOÃN

Thôn Phú Cường, xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông

Tình hình hút cát trên địa bàn hết sức phức tạp vì đất đai trên vùng sông yếu,cho nên cái hệ lụy là rất lớn. Người dân chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa, ở vùng khó khăn được miếng đất ở bờ sông kế kiếm ăn mà giờ hút cát thế này chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Không chỉ hút cát trái phép, khi vấp phải sự phản đối, các đối tượng khai thác cát còn ngang nhiên đe dọa người dân.

 

Người dân

Hắn lên lần đầu thì tôi không có ở nhà, rồi hắn lên lại lần thứ 2 khoảng 12h trưa. Thì hắn lên khoảng 6, 7 người rồi vô nhà hỏi anh có phải anh xí không, tôi nói cho anh biết hôm qua ai không cho lính tôi hút cát, tôi nói cho biết tai to mặt bự tôi còn không sợ, huống chi anh

PV: ai nói như vây?

Ông giám đốc

 

Đây là những hình ảnh được nhóm phóng viên ghi lại… 1 chiếc xà lan đang hút cát gần bờ và phía trên bờ là rẫy trồng cây cà phê của người dân. Sau khi phát hiện người dân dẫn phóng viên đi quay xà lan hút cát, một người được cho là bảo vệ của công ty ra dọa người dân và vặn vẹo phóng viên. Để tìm hiểu vì sao các tàu khai thác cát tría phép lạ ngang nhiên như vậy, chúng tôi đã làm việc với UBND xã Đăk Nang và nhận được câu trả lời:

 

Ông NGÔ XUÂN QUYẾN

Chủ tịch UBND xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk

Quyết định thì đúng là chi phép khai thác với độ sâu tối đa là 3m nhưng với lưu lượng sông như vậy thì không biết điểm nào dưới 3m, trên 3m. Tuy nhiên bây giờ có điểm chưa đến 3m, cũng có điểm sâu hơn 3m khoảng 7, 8m. Nhưng qua làm việc với bên khai thác cát và thanh tra tỉnh thì đối với những điểm sâu quá thì cấm khai thác và chỉ được khai thác ở những điểm đúng quy định.

Nạn khai thác cát bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra mà không vấp phải khó khăn nào từ chính quyền địa phương. Còn với người dân, nếu tình trạng này không được ngành chức năng giải quyết, thì mỗi năm họ sẽ lại mất thêm hàng chục m đất nông nghiệp.

21

Cận MC

OFF

KHÁNH HÒA: BẮT GIỮ VỤ VẬN CHUYỂN 6,5M3 GỖ TRÁI PHÉP

Thực hiện: Lê Tuyết - Phạm Hào

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Rạng sáng qua 15.7, qua tuần tra kiểm soát, tổ công tác thuộc đội cảnh sát điều tra công an huyện Khánh Vĩnh (Tỉnh Khánh Hòa) đã phát hiện và bắt giữ một xe tải vận chuyển 6,5m3 gỗ lậu.

 

OFF: Tổ công an đã lập biên bản tạm giữ xe ô tô BKS 60N-3066 do Vi Thái Nguyên sinh năm 1979 điều khiển, vận chuyển gỗ trái phép hướng từ xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh xuống TP. Nha Trang. Cơ quan chức năng phát hiện trên xe cất giữ 6,5 m3 gỗ thông Nàng thuộc nhóm 4. Được biết từ đầu năm đến nay, đội CSĐT công an huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện 5 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, xử phạt hành chính số tiền 31 triệu đồng, tạm giữ khoảng 20m3 gỗ các loại. Tuy nhiên, tình hình khai thác và vận chuyển lâm sản trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh vẫn còn diễn biến phức tạp và tinh vi, gây khó khăn cho các lực lượng trong quá trình kiểm tra xử lí.

 

V

VTR

TB

QUỐC TẾ

1A

Cận MC

TB

NHỮNG NHÀ TIÊN TRI ĐỘNG VẬT TRONG WORLD CUP 2018

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: World Cup 2018 đã kết thúc với sự lên ngôi lần thứ hai của đội tuyển Pháp. Một tháng ăn bóng đá, ngủ bóng đã đã chấm dứt, nhưng những khoảnh khắc sôi động của trái bóng tròn trên nước Nga vẫn còn đang sôi sục. Góp phần không nhỏ tạo nên một kỳ world cup thành công, bên cạnh những cầu thủ, còn có những nhà tiên tri đặc biệt – nhà tiên tri động vật. Có thể dự đoán kết chính xác do yếu tố tâm linh hay sự tình cờ ngẫu nhiên, mà cũng có khi trật lất. Song sẽ thật khó hình dũng là Worldcup sẽ buồn tẻ ra sao nếu thiếu các con vật đáng yêu này.

 

Hình: Nói đến nhà tiên tri nổi tiếng nhất cho World Cup 2018, không ai khác chính là đại hàng Farah. Farah thường xuyên đưa ra những dự đoán đúng kết quả các trận đấu tại World Cup. Tại vòng đấu bảng, chim Farah đã dự đoán đúng kết quả tổng số 29 trận. Tại vòng 1/8, nhà tiên tri Farah cũng dự đoán chính xác kết quả 5 trận đấu. Và không ngoại lệ, trong trận chung kết, chú đại bàng này đã chọn Pháp là đội chiến thắng. Thực tế đã phản ánh đúng sự tiên đoán của Farah. Cùng “quan điểm” với đại bàng Farah là vẹt Natasha, khi lựa chọn đại diện Pháp lên ngôi vô địch. Vẹt Natasha đã có thành tích dự đoán chính xác 10/15 trận nock-out từ đầu mùa giải. Cũng nổi tiếng không kém là chú mèo tiên tri Cass. Tính đến thời điểm hiện tại, chú mèo tiên tri Cass đã có hơn 20 lần dự đoán chính xác. Ở trận đấu khai mạc World Cup 2018, Cass đã dự đoán ĐT Nga giành chiến thắng trước đội tuyển Saudi Arabia. Chú mèo này tiếp tục chính xác với kết quả Đan Mạch thắng Peru, Bỉ thắng Panama, Argentina thắng Nigeria... Trong số các nhà tiên tri động vật của World Cup 2018 thì chỉ có lạc đà Shaheen, gà Ivan và chuột Hamster là đã phán đoán sai trong trận chung kết, khi lựa chọn đội thắng là Croatia. Có thể nói dù mọi dự đoán chỉ mang tính tương đối, nhưng cùng với những trận cầu nảy lửa và bầu không khí cuồng nhiệt trên sân cỏ thì các nhà tiên tri động vật là yếu tố không thể thiếu trong mỗi kỳ world cup. Mọi kết quả đều tham tính giải trí, nhưng điều đó cho thấy, người dân ở rất nhiều quốc gia phát triển cũng rất mê tín với niềm tin cảm tính, thiếu cơ sở khoa học.

 

1

Cận MC

TB

CUỘC SỐNG DẦN TRỞ LẠI CÙNG BÀ CON VIỆT KIỀU SAU VỤ CHÁY Ở PHNOM PENH

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Rư Sây Keo, Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia. Đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức thăm hỏi và trao quà hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ cháy.

 

Vào hình: Đại diện các gia đình và Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia chân thành cảm ơn sự quan tâm của đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao và nghĩa cử cao đẹp của kiều bào trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan trong nước, các mạnh thường quân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước có các biện pháp tích cực hơn nữa để giúp đỡ bà con sớm ổn định cuộc sống. Vì sông Mekong đang vào mùa nước dâng và trung tuần tháng sau được dự báo sẽ là mùa đỉnh nước, trong khi tất cả các gia đình bị hỏa hoạn đều ở gần sông. Nên việc xây nhà mới càng trở nên bức thiết. Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cũng đã thành lập Ban quản lý tiền hỗ trợ dựng lại nhà cho gia đình Việt kiều bị hỏa hoạn.

2

Cận MC

OFF

THÁI LAN XEM XÉT CẤP QUỐC TỊCH CHO 3 THÀNH VIÊN ĐỘI BÓNG ĐƯỢC GIẢI CỨU

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Các cầu thủ nhí trong đội bóng Lợn hoang vừa được giải cứu tại Thái Lan đã nhận được những tin vui trong quá trình phục hồi sức khỏe. Chính phủ Thái Lan cho biết, sẽ sớm cấp quốc tịch cho 3 thầy trò đội bóng thiếu nhi, tạo cơ hội cho họ được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như những công dân Thái Lan khác.

 

Hình: Bộ Nội vụ cùng Bộ Trẻ em và Thanh thiếu niên Thái Lan đã xác nhận 3 trong số 13 thầy trò đội bóng Lợn hoang nằm trong diện không có quốc tịch. Đó là huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và 2 cầu thủ nhí Phonchai Khamluang, 11 tuổi, cùng Adul Sam-on, 14 tuổi. Các cơ quan chức năng cam kết sẽ hỗ trợ pháp lý cho 3 thầy trò trong quá trình xác nhận quốc tịch. Nếu giấy tờ của họ không gặp vấn đề gì, các thành viên sẽ có quốc tịch Thái Lan trong vòng 6 tháng tới. Theo thống kê của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn, Thái Lan hiện có hơn 430.000 người vô quốc tịch sinh sống. Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng con số thật có thể lên đến 3 triệu người. Cuộc sống của họ luôn ở trong tình trạng không ổn định vì chính quyền Thái Lan từ chối tham gia công ước của Liên Hợp Quốc đảm bảo quyền cho người tị nạn.

3

Cận MC

OFF

NHẬT BẢN: NẮNG NÓNG KỶ LỤC SAU MƯA LŨ LỊCH SỬ

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Sau các trận mưa lớn kéo dài gây ngập lụt diện rộng, thiệt hại nặng nề về người và của từ đầu tháng 7, Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục tại nhiều địa phương.

 

OFF: Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước Nhật Bản, đã có 6 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị say nắng hoặc kiệt sức khi đợt nắng nóng đã bước sang ngày thứ ba. Nhiệt độ trung bình tại các tỉnh miền Tây và miền Đông Nhật Bản vượt quá 35độC. Đợt nắng nóng nghiêm trọng này cũng đã khiến công tác cứu trợ nhân đạo tại các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt gặp nhiều khó khăn hơn. Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cảnh báo, người dân cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe do thời tiết nắng nóng được dự báo còn kéo dài đến hết tuần sau.

4

Cận MC

TB

DẪN CỤM: Phần tin quốc tế xin được tiếp tục với một số tin vắn đáng chú ý.

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

PHÁP: CẤM BÁN TRỨNG GÀ NUÔI NHỐT TỪ NĂM 2020

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, chính phủ sẽ cấm bán trứng từ gà nuôi nhốt trong lồng từ năm 2020. Hiện nay, nhiều chuỗi siêu thị Pháp đã có phản hồi tích cực, khi tuyên bố rút các mặt hàng trứng từ gà nuôi lồng khỏi các kệ hàng. Giống như Pháp, hiện nay, tại châu Âu, nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm sử dụng mô hình chăn nuôi công nghiệp, và loại bỏ trứng gà nuôi nhốt ra khỏi chuỗi cung cứng do người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến cách thức đối xử với các loại động vật được nuôi làm thực phẩm. Các nhà sản xuất tin rằng, nuôi thả chính là tương lai của ngành sản xuất trứng.

5

VTR

TB

ECUADOR: XÂY DỰNG KIM TỰ THÁP HOA HỒNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Những ngày này, khi đến với tỉnh Pichincha của Ecuador, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 1 kim tự tháp được làm từ hơn 500.000 đóa hoa hồng. Đây được xem là công trình bằng hoa hồng lớn nhất thế giới. Kim tự tháp có diện tích 1100m2, nặng khoảng 30 tấn. Hơn nủa triệu bông hoa hồng được thu thập từ 30 nhà vườn tại Ecuador. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp hoa hồng giữ được độ tương trong nhiều ngày. Chi phí thực hiện công trình này vào khoảng 500 nghìn đôla Mỹ.

6

Cận MC

TB

NHẬT BẢN: THỬ NGHIỆM NUÔI CÁ HỒI BẰNG NƯỚC MÁY

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Là một đảo quốc được bao quanh bởi nước biển, hải sản là thực phẩm được người dân Nhật Bản rất yêu thích. Trong đó, sushi cá hồi là thực đơn phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiện nay, một doanh nghiệp Nhật Bản lại đang kỳ vọng tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nuôi cá hồi, đó là nuôi trên đất liền và sử dụng nước máy.

 

Hình:

Trên một vùng núi ở gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, cá hồi đang được nuôi trong bể khép kín. Quy trình nuôi của doanh nhân Tetsuro Sogo được chia làm 2 bước gồm: chuyển đổi nước máy thành nước biển bằng cách thêm muối biển nhân tạo, cho phép thiết lập quy trình nuôi ở bất kỳ nơi nào có sẵn nước máy. Bước tiếp theo, ông Sogo sử dụng công nghệ lọc nước bằng vi khuẩn.

 

Ông TETSURO SOGO

Người đứng đầu dự án, Saitama, Nhật Bản

"Ở trang trại này, chúng tôi chỉ sử dụng nước máy để nuôi cá hồi. Trước đây, để nuôi cá hồi phải cần nước biển hoặc nước ngầm. Tuy nhiên, với hệ thống lọc hiệu suất cao, chúng tôi có thể nuôi cá hồi bằng cách tái chế nước máy trong một vòng tròn khép kín".

 

Sau đợt thử nghiệm vào năm 2017, 1 tấn cá hồi sản xuất đã được bán tại một siêu thị lớn. Ông Sogo có kế hoạch xây dựng một cơ sở lớn hơn và sẽ đi vào hoạt động trong tháng tới tại tỉnh tại Chiba, sản xuất 30 tấn cá hồi/năm. Doanh nhân này kỳ vọng, Nhật Bản sẽ đuổi kịp Na Uy, cung cấp sản phẩm cá hồi tươi cho thị trường nội địa và có thể xuất khẩu công nghệ này đến nhiều nước trong khu vực. Hiện nay, phần lớn cá hồi được tiêu thụ trên thế giới chủ yếu là cá hồi nuôi, không phải cá tự nhiên. Tuy nhiên, việc nuôi cá hồi trên biển có chi phí cao, lại nhiều rủi ro, trong khi nhu cầu cá hồi ngày càng lớn.

7

Cận MC

TB

KENYA: SÁNG KIẾN TÁI CHẾ DA CÁ PHỤC VỤ CÔNG NGHIỆP THỜI TRANG

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Tại Kisumu, thành phố lớn thứ ba của Kenya, cá là một trong những thực phẩm phổ biến nhất. Ngư nghiệp mang lại một trong những nguồn thu kinh tế lớn nhất của thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, một lượng lớn da cá bị vứt bỏ gây lãng phí, thậm chí là ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên tình hình hiện nay đã có sự thay đổi khi một thợ thuộc da địa phương đã hình thành ý tưởng tái chế da cá để phục vụ ngành công nghiệp thời trang.

 

Hình: Da cá sau khi được lọc bỏ đang chất đống tại các điểm thu gom. Đây là xưởng sản xuất của ông Newton, một thợ thuộc da ở địa phương. Ngay sau khi lọc thịt, da cá được phơi khô suốt một ngày dưới ánh nắng mặt trời. Khi đó, ông Newton sẽ bắt đầu chu trình thuộc da. Da được dìm trong một thùng nước lớn để những phần thịt còn sót lại bị loại bỏ hoàn toàn. Khi đó, da cá có thể kéo dãn.

 

Ông NEWTON OCHIENG

Thợ thuộc da, Kisumu, Kenya

Ở Kisumu này có rất nhiều nhà máy chuyên file thịt cá, trung bình thải ra tới 150 nghìn tấn phụ phẩm. Trong số này 80% là da cá, phần lớn đều bị vứt bỏ.

 

Ông Newton hiện thuê khoảng 20 nhân viên làm toàn thời gian, tạo cơ hội việc làm cho những cư dân địa phương. Mục tiêu của ông không chỉ giúp nhằm tái chế một lượng lớn da cá bị vứt bỏ, mà còn tạo ra nguyên liệu sản xuất giầy và quần áo với giá cả phải chăng.

 

Ông LAWRENCE ODER

Khách mua hàng, Kisumu, Kenya

Trông không khác gì sản phẩm da động vật truyền thống khác, mà giá cả lại rất hợp lý. Thật không nghĩ là da cá lại có những công dụng nhưu vậy.

 

Với những thành công bước đầu, ông Newton hy vọng có thể sản xuất da ca với quy mô lớn hơn, mang lại việc làm cho thêm nhiều việc làm cho người địa phương.

VI

VTR

TB

BA SẠCH

1

Cận MC

TB

ĐẨY MẠNH VIỆC LẤY MẪU, GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Liên quan tới chương trình giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm của chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2018, cho tới nay Chi cục này đã đẩy mạnh việc lấy mẫu, giám sát an toàn thực phẩm tất cả các khu chợ, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Vào hình : Đồ họa các số liệu

Cụ thể, 6 tháng đầu năm Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản Hà Nội đã tiến hành kiểm tra giám sát và lấy 312 mẫu nông, lâm, thủy sản, gồm: 36 mẫu thịt lợn, 30 mẫu thịt gà, 44 mẫu thủy sản, 87 mẫu rau, 48 mẫu quả... Trong đó, 265 mẫu đã có kết quả, phát hiện 17 mẫu vi phạm, chiếm 6,42% giảm 2,18% so với cùng kỳ năm 2017. Các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội cũng thực hiện tổ chức lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm nhanh 70 mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ động vật; kết quả 70/70 mẫu âm tính với chất Salbutamol. Thời điểm cuối năm, nhu cầu thực phẩm sạch tăng cao.Vì thế, chi cục này sẽ chủ động tăng cường công tác lấy mẫu. Đặc biệt ưu tiên các sản phẩm rau, thịt, thủy sản để giám sát tập trung vào các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm ngoài danh mục. Qua đó, phát hiện vi phạm và xử lý những cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản làm trái quy định của pháp luật.

2

Cận MC

TB

BẮT QUẢ TANG CÔNG TY SẢN XUẤT THUỐC THÚ Y GIẢ TẠI HÀ NỘI

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Mới đây, Đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT đã kiểm tra đột xuất Công ty CP Dược và vật tư thú y Đông Á, địa chỉ xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thuốc thú y giả, kém chất lượng. Đáng chú ý, cơ sở sản xuất của công ty này lại nằm trong khuôn viên trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Trung ương.

 

Hình: Đây là khu vực sản xuất của Công ty cổ phần dược và vật tư thú y Đông Á. Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân của cơ sở này vẫn đang thực hiện sang chiết và đóng gói các loại thuốc thú y như SULFA- TRI: Iodil, thuốc kích mào gà. Việc sản xuất được che đậy hết sức tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng.

 

Thiếu tá VŨ TUẤN ANH

Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an

Thứ nhất là công ty thuê ở trong nhà trường, rất là khó cho công tác trinh sát vì nhà trường có khuôn viên, có rào chắn, có bảo vệ. hai là tất cả kho tang bến bãi cũng được che giấu rất là kỹ càng khiến việc tiếp cận rất khó khăn và gian nan.”

 

Ông PHẠM TIẾN DŨNG

Trưởng phòng thanh tra chuyên nghành I, Thanh tra bộ NN&PTNN

“Công naỳ mua đặt gia công tại công ty khác nhưng nhãn mác và bao bì là do mình sản xuất do đó trà trộn sản phẩm này với sản phẩm của công ty kia và lấy cái nhãn của công ty kia để sản xuất sản phẩm này.

 

Không những không đảm bảo vệ sinh mà an toàn cháy nổ cũng không được đảm bảo khi mà việc hàn xì bằng bình gas được thực hiện ngay trong kho hoá chất. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì cách xưởng sản xuất chỉ vài chục mét là khu vực hàng trăm sinh viên vẫn đang theo học. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường lại phủ nhận trách nhiệm của mình.

 

Ông PHẠM MINH ĐỨC

Phó Hiệu Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Trung ương

 Cái này chúng tôi sẽ tìm hiểu tiếp còn về trách nhiệm thì chúng tôi cũng đã quy định rõ trong hợp đồng là anh kia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trách pháp luật về hành vi của mình.”

 

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần dược và vật tư thú y Đông Á cũng như trách nhiệm của nhà trường trong việc cho đơn vị này thuê đất sản xuất vi phạm pháp luật trong một thời gian dài.

3

Cận MC

TB

ĐÌNH CHỈ LƯU HÀNH VÀ THU HỒI THUỐC VIÊN NANG AGIFAMCIN 300 GIẢ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Lệ Thủy

 

Dẫn: Qua công tác giám sát về hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc Agifamcin 300 - thuốc dùng trong điều trị bệnh lao, phong, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phát hiện thuốc giả. Do đó, Cục Quản lý Dược đã có công văn đề nghị đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên nang Agifamcin 300, số lô 00916, hạn dùng 22/3/2019.

 

Hình: Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm, đon vị sản xuất thuốc Agifamcin 300 tiến hành thu hồi và tiếp nhận toàn bộ thuốc thật và thuốc giả được trả về từ cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trước ngày 10/8. Bảo quản biệt trữ thuốc thu hồi, và phối hợp để lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm này. Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng ngay việc phân phối và thực hiện thu hồi, trả lại đơn vị đã cung cấp thuốc viên nang nêu trên. Trước đó, ngày 5/7 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã có thông báo đình chỉ lưu hành viên nang cứng Agifamcin 300 có ngày sản xuất 08/01/2018 và hạn sử dụng 08/11/2021 với lý do thuốc không đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

4

Cận MC

TB

NHỮNG ĐẶC SẢN  ĐỘC ĐÁO TỪ VÙNG ĐỒNG THÁP MƯỜI: NGON VÀ SẠCH

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tậpThu Hằng

 

Dẫn: Lựa chọn khởi nghiệp bằng chính những sản phẩm nông nghiệp của địa phương, đây không phải là hướng đi mới nhưng những người phụ nữ tại Đồng Tháp lại rất thành công nhờ tạo ra sự khác biệt, đó chính là từ chất lượng sản phẩm, đảm bảo yếu tố sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng.

 

Hình: Gắn bó với nghề phụ hồ đã lâu nhưng cách đây 2 năm, chị Hồ Thị Diễm Thuý ở Thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp lại có ý tưởng khởi nghiệp từ chính cánh đồng sen quê nhà

 

Chị HỒ THỊ DIỄM THÚY

Thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp

Quê mình có sen nhiều mà tại sao mình không làm ra sản phẩm gì để mình bán. Sen có nhiều chất dinh dưỡng nữa. Thôi bây giờ mình thử nấu sữa sen coi.

 

Ở Tháp Mười có không ít người bán sữa sen nhưng những chai sữa sen mang nhãn hiệu Diễm Thuý luôn được khách hàng ưa chuộng, bởi chất lượng và hương vị đậm đà . Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận ra sản phẩm của chị Thúy nhờ kiểu chai được thiết kế với phần thân hình những cánh sen Tháp Mười. Khác với chị Thúy , chị Trần Thị Lan ở xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự đã tự tay làm khô cá lóc, cá tra ở địa phương rồi đem bán sang các tỉnh lân cận.

 

Chị TRẦN THỊ LAN

Xã Phú Thuận B, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp

Mình nhìn người tiêu dùng người ta thích cái nào, người ta thích những gì. Rồi mình để ý cái đó mình về tự mình học hỏi, mình tìm tòi coi cái sản phẩm của mình còn thiếu cái gì nữa không. Mình sửa đổi lại.

 

Sau khi xây dựng được uy tín trên thị trường, chị Lan còn tiếp tục làm thêm các loại nước mắm cá linh, cá lóc, đu đủ mắm… Sản phẩm của chị đến nay đã tạo được chỗ đứng trên thị trường nhờ chất lượng và chính cái tâm của người làm nghề.

 

Chị TRẦN THỊ LAN

Xã Phú Thuận B, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp

mình làm cái gì cũng phải lấy từ tâm làm ra. Như mình làm bán cho người ta thì mình nghĩ như trong gia đình mình dùng. ( xem nói thế nào , nếu không hay thì bỏ cũng được )

 

Khởi nghiệp từ sản vật quê hương, các sản phẩm luôn đáp ứng được tiêu chí sạch và an toàn với người sử dụng, những mô hình khởi nghiệp như của chị Thuý, chị Lan cần được nhân rộng và phát huy trong bối cảnh báo động về tình trạng thực phẩm bẩn như hiện nay.

5

Cận MC

TB

TRUNG QUỐC: CHO GIÒI ĂN ĐỒ THỪA VÀ LÀM PHÂN BÓN HỮU CƠ

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề rác thải thực phẩm. Tuy nhiên, một trang trại ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc đã tìm ra một giải pháp đó là nuôi ruồi đen lấy ấu trùng. Ấu trùng này gọi là giòi có thể tiêu thụ lượng rác thải gấp đôi trọng lượng của nó mỗi ngày. Phân ấu trùng sau đó lại được biến thành phân hữu cơ.

 

Vào hình: Tại trang trại ở huyện Bành Sơn, Tỉnh Tứ Xuyên này, ấu trùng của những con ruồi đen có nguồn gốc từ Mỹ hay giòi đang trở thành một phần không thể thiếu. Trang trại thu thập rác thải thực phẩm từ 2 nghìn nhà hàng trong huyện để làm thức ăn cho những con giòi.

 

Bà HU RONG

Chủ trang trại, huyện Bành Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

"Tôi xem có bao nhiêu rác thải thực phẩm rồi tôi cho một lượng giòi phù hợp vào . Chúng sẽ nhanh chóng xử lý xong chỗ rác thải này."

 

Mỗi con giòi có thể tiêu thụ lượng rác gấp đôi trọng lượng cơ thể nó. Trang trại sử dụng những con giòi này, làm thành thức ăn giàu protein cho vật nuôi, còn phân thải ra của những con giòi này cũng được biến thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.

 

Bà HU RONG

Chủ trang trại, huyện Bành Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

"Những con giòi này không ghê sợ chút nào. Chúng giúp quản lý rác thải thực phẩm. Chúng ta phải nhìn từ một góc độ khác."

 

Mỗi năm, Trung Quốc thải ra 40 triệu tấn rác thực phẩm. Tái chế rác thải còn đem lại một lợi ích khác. Những người nông dân tại đây hiện đang kiếm sống nhờ việc mua bán giòi và phân bón hữu cơ.

VII

VTR

TB

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi

MC: Nguyễn Ngọc Châm

Đồ họa: Nguyễn Tuấn Lĩnh

MC:   Mời quý vị và các bạn theo dõi những thông tin Thời tiết trên kênh VTC16 (gạt).  Thưa quý vị Sáng nay, vùng áp thấp trên vùng biển Nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) với cường độ cấp 6, giật cấp 8. Sau khi hình thành ATNĐ có xu hướng di chuyển chậm về phía Tây Tây Nam khoảng 5km một giờ hướng về phía bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh và ít có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày và đêm nay (16/07) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m. Biển động. (làm đồ họa ATNĐ). Trong khi đó trên đất liền, trong đêm qua và sáng nay đã xảy ra mưa trên phạm vi cả nước với tâm mưa lớn tập trung trên khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (gạt + icon mây mưa). Một số nơi đã có mưa to đến rất to như: Quảng Ninh: 43mm; Thái Bình 49mm; Nam Định: 54mm; Thanh Hóa: 55mm; Hà Tĩnh 104mm;… (bảng mưa). Dự báo khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới. (gạt) Mưa cũng diễn ra đều khắp cho cả 2 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, một số nơi vẫn xảy ra mưa vừa mưa to. (gạt) Kết thúc  bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự  báo cho các vùng vào ngày mai, mời quý vị cùng theo dõi.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi