Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 18.07.2018

Thời sự nông thôn 18.07.2018 sẽ có những nội dung chính như sau: - SẴN SÀNG PHƯƠNG ÁN DI DÂN, ỨNG PHÓ VỚI MƯA NGẬP, LŨ QUÉT - ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG: HÀNG CHỤC NGHÌN HA LÚA MÙA CÓ NGUY CƠ MẤT TRẮNG VÌ NGẬP ÚNG - GIÁ LỢN TĂNG CAO KỲ LẠ, CÓ NƠI CHẠM MỐC 55.000 ĐỒNG/KG - VĨNH LONG: BÉ 4 TUỔI TỬ VONG VÌ BỊ ĐÁNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

TRONG NƯỚC

SẴN SÀNG PHƯƠNG ÁN DI DÂN, ỨNG PHÓ VỚI MƯA NGẬP, LŨ QUÉT

Thực hiện: Trần Văn Khôi – Lưu Thế Quỳnh

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 

DẪN: Theo Dư báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Tối và đêm nay, bão số 3 sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Theo đó tất cả các địa phương nam ĐBSH và Bắc trung bộ phải sẵn sàng phương án ứng phó. Cùng với việc phải đưa toàn bộ tàu thuyền, người dân ở ngoài biển vào nơi an toàn, phương án ứng phó với mưa, lũ sau bão cũng đang cấp thiết được đặt ra. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT trong các hoạt động kiểm tra và chỉ đạo ứng phó với bão số 3 hôm nay.

 

Hình: Báo cáo nhanh của các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh cho biết: Đến 14h chiều nay, tất cả đã thực hiện lệnh cấm biển và tiến hành đưa toàn bộ hơn 30 ngàn tàu, thuyền và 100 ngàn ngư dân ngoài khơi vào các nơi tránh trú an toàn. Hiện chỉ còn có tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh còn 3 tàu và 16 ngư dân ở trong vùng ảnh hưởng của bão số 3.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu: Muộn nhất là 17 giờ chiều nay, các địa phương phải đưa được hết tàu thuyền và ngư dân vào nơi an toàn. Kiên quyết không để người dân ở lại các chòi nuôi ngao và khu vực nuôi trồng thủy sản phía ngoài đê biển.

Trên đất liền phải sẵn sàng ngay phương án sơ tán, di dân ra khỏi các vùng trũng, sung yếu có nguy ngập úng, đặc biệt là những khu vực miền núi có khả năng xảy ra sạt, trượt và lũ quét.

 

Ông NGUYỄN XUÂN CƯỜNG

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ trung ương về PCTT

 

Nhận định bão số 3 với sức gió cấp 8, giật cấp 10 sẽ đổ bộ vào Thanh Hóa, Nghệ An trong thời gian tối và đêm nay nên các địa phương phải thông tin cho người dân cảnh giác cao độ. Tuyệt đối không chủ quan và phải chuẩn bị sẵn mọi phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt và lũ quét từ hoàn lưu của bão. Trong đó, cấp bách nhất là cứu các diện tích lúa mới gieo cấy đang bị ngập lụt.

 

CÁC TỈNH BẮC TRUNG BỘ BỊ NGẬP ÚNG VÌ MƯA LỚN

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ đang rơi vào khu vực tâm bão Sơn Tinh đổ bộ và gây mưa lớn trong đêm nay và ngày mai. Trước đó, mưa lớn kéo dài những ngày qua cũng đã khiến cho nhiều diện tích lúa mùa bị thiệt hại nghiêm trọng. Hiện các địa phương đang gấp rút động viên bà con khắc phục, ứng phó với cơn bão số 3, di chuyển nhanh với lượng mưa rất lớn vào đất liền.

 

Vào hình: Tại Triệu Sơn , Thanh Hóa, tính đến trưa này đã có gần 872 ha lúa bị ngập.

Tại Nghệ An, lượng mưa xấp xỉ 200mm, lượng nước từ đầu nguồn đang đổ về và dâng nhanh trên các sông ngòi. Hiện có tới 9.000 ha lúa, gần 3.500 ha hoa màu, trên 430 ha nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nghệ An bị ngập úng.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn và thủy điện xả lũ cũng đã làm ngập úng gần 8000 ha cây trồng; một người dân ở xã Sơn Hòa huyện Hương Sơn đi bắt cá bị nước cuốn trôi, đến sáng nay vẫn chưa tìm thấy.

Ngành nông nghiệp các tỉnh Thành Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang chỉ đạo khẩn các công ty thủy nông mau chóng vận hành bơm tiêu úng, động viên bà con ra đồng tiêu úng kịp thời cứu lúa.

 

NGHỆ AN CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI BÃO SƠN TINH

Thực hiện: Vân Anh - Mai Liên - Hồng Lĩnh

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Chủ động đối phó với bão Sơn Tinh cấp 8 có thể đổ bộ vào tối và đêm nay, tỉnh Nghệ An cũng đang tập trung cán bộ phòng chống lũ, giữ đê đảm bảo an toàn cho các công trình tiêu úng, nhằm cứu lúa bị ngập lụt.

 

Vào hình: Tại Nghệ An, để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa và nhà máy thủy điện, từ chiều tối qua, thủy điện Châu Thắng đã vận hành xả lũ với tổng lưu lượng từ 77 mét khối trên giây đến 700 mét khối trên giây. 1 h sáng nay, Thủy điện Khe Bố xả lũ từ 800m3 đến 1.7000m3 trên giây và vào 2 h sáng, thủy điện Chi Khê cũng vận hành xả lũ với lưu lượng 1.100m3 đến 2.000m3 trên giây.

Thời gian xả lũ sẽ được các thủy điện kéo dài cho đến khi hết lũ do Bão số 3 gây ra.

Nghệ An nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 3, Tỉnh này đã thực hiện cấm biển từ 22h đêm qua. Đến thời điểm này, tỉnh đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

 

HÀ TĨNH KÊU GỌI TÀU, THUYỀN VÀO BỜ TRÁNH TRÚ BÃO

Thự hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, để chủ động đối phó với con bão số 3, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tập trung cao cho công tác ứng phó với bão. Ưu tiên trước mắt là kêu gọi tàu thuyền về tránh trú an toàn trong các âu thuyền, bến cá, chủ động sơ tán dân ở những vùng xung yếu; quan tâm gia cố các hồ đập, nhất là những công trình hồ đập đang thi công dở giang.

 

Vào hình: Tiểu Ban an toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh chiều nay cho biết, đã có 6.000 tàu thuyền với16.000 lao động của tỉnh đã vào bờ tránh trú bão an toàn.

Trong đó, nhiều tàu thuyền đánh bắt dài ngày trên Vịnh Bắc Bộ cũng đã nhận được thông tin để vào trú tránh ở đảo Bạch Long Vĩ.

 

Ông BÙI TUẤN SƠN

Giám đốc Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh

 

Các phương tiện phục vụ cho cứu hộ cứu nạn cũng được huy động sẵn sàng để ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra khi bão đổ bộ vào đất liền..

 

Đại úy PHAN THÁI CƯỜNG

Đồn Biên phòng Cửa Sót, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

 

Theo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, hiện, Ban đang tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn bà con ngư dân tổ chức neo đậu, chằng néo tàu thuyền chắc chắn, đồng thời kêu gọi các chủ phương tiện không được ra khơi khi chưa được phép của cơ quan chức năng. Đơn vị này cũng đảm bảo phương án "4 tại chỗ" cho các tàu thuyền neo đậu, bao gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

 

LEADOUT: Theo đánh giá của TT khí tượng thủy văn quốc gia thì cơn bão mạnh cấp 8 này di chuyển vào đất liền đúng thời điểm thủy triều lên. Nên sẽ tạo sóng biển cao 3-5 ma, vùng ven bờ 2-4m.

Các chuyên gia cũng đánh giá bão vào nhanh nên mưa sẽ chất dứt sớm. Lượng mưa tương đối lớn, khoảng 200 - 300mm, khu vực lớn nhất có thể đến 400mm.

Để ứng phó với bão, các tỉnh đã nhận được công điện khẩn của ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai biện pháp ứng phó.

 

TẬP TRUNG CỨU LÚA MÙA VÀ CHUẨN BỊ NGUỒN GIỐNG GIEO CẤY LẠI

Thực hiện: Trần Văn Khôi – Lưu Thế Quỳnh

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

 

DẪN: Tính đến 17 giờ chiều nay, mặc dù bão số 3 chưa đổ bộ, song do mưa lớn nhiều ngày qua nên khu vực ĐBSH và các tỉnh Bắc trung bộ đã có hơn 95 ngàn ha lúa mùa, lúa hè thu bị ngập, trong đó riêng ĐBSH có 60 ngàn ha lúa mùa bị ngập sâu. Tỉnh Nam Định bị ngập nhiều nhất với 32 ngàn ha và trong số này chắc chắn bị mất trắng khoảng 20 ngàn ha do đã bị ngập quá lâu và buộc phải gieo cấy lại. Cục Trồng trọt nhận định: Qua đêm nay, chắc chắn số lúa bị ngập sẽ còn tăng lên do mưa lớn từ hoàn lưu sau bão số 3. Theo đó ngay từ lúc này, các địa phương phải tính đến việc cứu lúa và chuẩn bị sẵn nguồn giống để gieo cấy lại khi hết mưa, bão.

Hình: Theo Tổng Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT: Hiện tại, lúa mùa bị ngập sâu và nhiều nhất là khu vực nam ĐBSH, trong đó tập trung chủ yếu ở các địa phương ven biển do không tiêu thoát được vì hiện thủy triều đang ở những ngày nước ròng, mực nước ngoài biển và trong đồng ngang bằng nhau nên không rút được nước ra. Nếu đêm nay và ngày mai tiếp tục có mưa thì diện tích lúa bị ngập sẽ còn tăng cao hơn nữa.

 

  1. thể theo Cục Trồng trọt: Nếu đêm nay tiếp tục có mưa to chắc chắn sẽ có khoảng 40 ngàn ha lúa mùa ở nam ĐBSH vừa gieo cấy và sạ sau 12/7 vừa qua sẽ bị mất trắng, không thể khôi phục và phải gieo cấy lại.

 

Ông NGUYỄN NHƯ CƯỜNG

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT

 

Bộ NN&PTNT yêu cầu: Ngay từ chiều nay, Tổng Cục thủy lợi, Cục trồng trọt và các đơn vị liên quan khẩn trương bắt tay cùng các địa phương lên phương án tiêu úng cứu lúa. Trước mắt, yêu cầu các đơn vị thủy nông triển khai mọi phương tiện, máy móc rút nước, kể cả phải tính đến phương án huy động máy bơm dã chiến để tiêu cưỡng bức rút nước từ trong đồng ra để cứu lúa.

Đi liền với đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương chuẩn bị ngay nguồn giống dự phòng để sau bão có thể gieo cấy lại ngay, trong đó ưu tiên số 1 là các giống lúa ngắn ngày. Kế đó là triển khai các biện pháp chăm sóc lúa đối với các diện tích bị ngập nhẹ sau khi nước rút.

 

HÀ TĨNH: DÂN LIỀU MÌNH RA CẦU TRÀN VỚT CỦI MẶC NƯỚC SÔNG DÂNG CAO

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Mưa lớn những ngày qua đã khiến mực nước trên sông Ngàn Phố, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh dâng cao. Bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân địa phương vẫn liều mình chèo thuyền ra sông vớt củi.

 

OFF: Ghi nhận tại cầu tràn bắc qua sông Ngàn Phố nối xã Sơn Giang và thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, bất chấp việc chính quyền địa phương lập rào chắn phía hai đầu cầu ngăn phương tiện qua lại, nhiều người dân vẫn liều mình mặc áo mưa ra đứng giữa cầu tràn vớt củi, thậm chí bơi thuyền ra xa để vớt củi, những tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Theo người dân, mỗi khi mưa lũ về, việc người dân đi vớt củi như thế này vẫn thường xuyên xảy ra.

 

ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG: HÀNG CHỤC NGHÌN HA LÚA MÙA CÓ NGUY CƠ MẤT TRẮNG VÌ NGẬP ÚNG

Thực hiện: Sử Hùng

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Những cơn mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong gần 1 tuần qua đã khiến hang chục nghìn ha lúa mùa bị ngập úng và có nguy cơ mất trắng tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nhiều nông dân như ngồi trên đống lửa khi lúa bị ngập trắng mà chưa có cách tiêu thoát úng. Ghi nhận của nhóm phóng viên Thời sự.

 

Hình: Những trận mưa dồn dập, cánh đồng 20.000 ha lúa của bà con tỉnh Nam Định vừa mới gieo cấy đã ngập trong biển nước.

Chỉ tính riêng các huyện ven biển như Hải Hậu, Giao Thủy, Xuân Trường, đã có hơn 10.000ha bị ngập trắng, không thể nhìn thấy màu xanh của mạ non.

Các công ty thủy nông tại Nam Định đã phải vất vả vận hành công trình bơm tiêu úng. Chi phí điện vận hành mỗi ngày tiêu tốn khoảng 1 tỷ đồng.

 

Ông LÊ VĂN THÀNH

Thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, Nam Định

Chưa bao giờ thấy khó khăn thế, ngập lâu quá, biết làm thế nào bây giờ...

 

Tuy vậy, tình trạng ngập úng vẫn chưa thể khắc phục.

 

Bà ĐOÀN THỊ MỪNG

Xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, Ninh Bình

Vừa cấy xog thì ngập hết, tôi tiếp tục ngâm giống để chờ gieo lại nhưng mưa vậy thì làm sao gieo đây, chắc lại đổ cho gà vịt ngan ăn thôi...

 

Điều lo lắng nhất hiện nay là cơn bão số 3 sẽ tiếp tục gây mưa trực tiếp cho các tỉnh Nam Đồng bằng Sông Hồng như Ninh Bình, Nam Định. Do đó, rất khó nói trước vụ Mùa này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, khi mà lịch thời vụ tốt nhất đã qua.

 

CÀ MAU: MỞ CỐNG THÁO NƯỚC ĐỂ CỨU LÚA HÈ THU BỊ NGẬP ÚNG TRÊN DIỆN RỘNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Những ngày qua, tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã khiến nhiều diện tích lúa hè thu, rau màu ở một số huyện thuộc tỉnh Cà Mau bị ngập úng, thối rễ . Ngành nông nghiệp của tỉnh Cà Mau đã phải chỉ đạo mở cống tháo nước để cứu lúa hè thu khỏi bị ngập úng trên diện rộng.

 

Vào hình: Mưa lớn kéo dài khiến cho 600 ha lúa hè thu của bà con huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị ngập úng. Còn tại huyện Ngọc Hiển, nhiều diện tích rau màu đang trong giai đoạn thu hoạch cũng bị dập lá, thối rễ. Một số nông dân đã phải nhổ bỏ những luống rau bị ngập úng để nhanh chóng cải tạo đất xuống giống trở lại. Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lớn. ngành nông nghiệp các huyện đã đề xuất Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau mở hệ thống các cống nằm trên tuyến đê biển Tây để tháo nước cứu lúa; vận động nhân dân gia cố bờ bao, chủ động bơm tát nước, hạn chế lúa bị ngập úng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ lúa hè thu năm nay.

 

NGÀY MÙA TRÊN VÙNG ĐẤT LŨ YÊN BÁI

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Mưa lũ xảy ra vào tháng 10/2017 đã gây thiệt hại lớn đối với các diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã Hát Lừu huyện Trạm tấu tỉnh Yên Bái. Sau lũ, với phương châm không để một tấc đất bị bỏ hoang, đồng bào dân tộc Thái nơi đây đã nỗ lực cải tạo, khôi phục lại những thửa ruộng, cánh đồng bị sỏi đá vùi lấp. Và, đất đã không phụ công người nông dân vùng lũ nơi đây.

 

Hình: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình chị Lò Thị Chiến đang tập trung thu hoạch nốt diện tích lúa xuân để làm đất cho kịp vụ Mùa. Thửa ruộng này có diện tích hơn 1500 m2 và từng bị cơn lũ lịch sử năm ngoái vùi lấp.

 

Chị LÒ THỊ CHIẾN

Xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái

 

Sau trận lũ lịch sử, xã Hát Lừu có 39 ha đất nông nghiệp bị thiệt hại. Chính quyền xã đã huy động mọi nguồn lực, cùng nhân dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất. Từ hỗ trợ giống, phân bón cho các hộ dân, cho đến việc mở các lớp tập huấn kỹ thuật, chăm sóc lúa qua từng giai đoạn. Vụ Đông Xuân vừa qua, Hát Lừu khôi phục được 21ha lúa với năng suất đạt 4,8 tấn/ha.

 

Ông LÒ VĂN PẦNG

Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái

 

Sau vụ Đông Xuân thắng lợi, chính quyền và nhân dân xã Hát Lừu đang tiếp tục gieo cấy vụ lúa Mùa trên 100% diện tích, đảm bảo hoàn thành trước ngày 25/07 theo đúng lịch thời vụ.

 

LAI CHÂU: TÌM THẤY THI THỂ NẠN NHÂN VỤ LẬT THUYỀN TRÊN SÔNG ĐÀ

Thực hiện: Hoài Thu – Nguyễn Sỹ

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Sau 5 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến cuối giờ chiều ngày hôm qua 17/7, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên và Lai Châu đã tìm thấy thi thể các nạn nhân bị mất tích trong vụ tai nạn làm lật thuyền trên Sông Đà, thuộc địa phận bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu .

 

Hình: Thi thể nạn nhân đầu tiên được tìm thấy, cách vị trí bị nạn khoảng 200 mét được xác định là cháu Sùng Thị Dia, sinh năm 2007, là con gái của anh Sùng Chừ Dính - chủ thuyền .

Các nạn nhân còn lại là anh Hờ A Dơ, sinh năm 1985 và anh Hờ A Chóa, sinh năm 1996 đều có hộ khẩu thường trú tại bản Xà Phìn 2, xã Sá Tổng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, vào chiều 13 /7, anh Sùng Chừ Dính ,48 tuổi, trú tại xã Sá Tổng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên điều khiển chiếc thuyền gỗ tự chế chở theo 10 người, 2 xe máy cùng nhiều đồ đạc di chuyển lên xã Mường Lay, thuộc địa phận tỉnh Lai Châu thì bất ngờ bị đổ nghiêng, tàu lật úp xuống sông khiến 3 người mất tích, 7 người còn lại và lái thuyền may mắn được cứu thoát . Hiện thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình mai táng.

 

QUẢNG BÌNH: BỒI THƯỜNG SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN ĐẠT GẦN 99,5%

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Là 1 trong 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016, Quảng Bình hiện đã tiến hành bồi thường được 99,5% tổng kinh phí được phê duyệt. Đây là địa phương được Bộ NN-PTNT đánh giá thực hiện tốt nhất công tác chi trả bồi thường cho ngư dân.


OFF: Quảng Bình được bồi thường, hỗ trợ gần 2.787 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh này đã giải ngân cho các đối tượng bị thiệt hại trên 2.660 tỷ đồng, thực hiện chi trả gần 76,8 tỷ đồng đối với hàng hải sản tồn đọng, đạt gần 99,5% tổng kinh phí được phê duyệt. Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình còn hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng khôi phục sản xuất cho các hộ nông dân, ngư dân, HTX trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng; phân bổ gần 7.220 tấn gạo cho các địa phương; trích ngân sách trên 22 tỷ đồng hỗ trợ tàu đánh bắt ven bờ, vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác; hỗ trợ 20% giá cho các cơ sở thu mua với số tiền trên 25 tỷ đồng…

 

GẠT TS + COMING UP 1 (A-B)

CHỦ TỊCH NƯỚC TẶNG THƯỞNG NHÂN DỊP 71 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ

Biên tập: Ngọc Châm

 

LỜI: Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký các quyết định phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, các loại Huân, Huy chương kháng chiến, Huân chương Độc lập cho một số gia đình có nhiều liệt sĩ.

Như vậy, tính từ đầu năm 2018 đến nay, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 102 tập thể và 126 cá nhân; tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 1.409 cá nhân; tặng Huân chương Độc lập cho 1.327 gia đình có nhiều liệt sĩ và tặng 1.999 cá nhân các loại Huân, Huy chương kháng chiến.

 

THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO XỬ LÝ NGHIÊM SAI PHẠM VỀ KẾT QUẢ THI BẤT THƯỜNG TẠI HÀ GIANG

Tổng hợp: Ngọc Châm

 

DẪN: Liên quan đến sai phạm nâng điểm cho trên 330 bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Giang vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này.

 

HÌNH: Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Đồng thời Thủ tướng giao hai bộ trên điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Hội đồng thi tỉnh Hà Giang đã thay thế toàn bộ kết quả đã công bố trước đó bằng điểm chấm thẩm định. Đảm bảo điểm mới của thí sinh không ảnh hưởng việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các em.

 

LEADOUT: Trong một diễn biến khác, sáng nay, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến về việc đề nghị Công an tỉnh khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TIÊU CHUẨN, QUY CHUẨN NGÀNH NN&PTNT

Thực hiện: Xuân Quân - Thanh Tuấn

Địa điểm: Đội Cấn, Hà Nội

 

Dẫn: Việc hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật làm căn cứ thiết lập hàng rào kỹ thuật nhằm quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo vệ sản xuất trong nước là hết sức cần thiết trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

Với mục đích nâng cao chất lượng tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, sáng nay Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KH&CN đã tổ chức hội thảo " Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn".

 

Hình: Theo Bộ NN&PTNT, Đến nay, Việt Nam đã có trên 10.000 tiêu chuẩn quốc gia nói chung. Trong đó,tiêu chuẩn trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 10%.

Thời gian qua, các tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành NN&PTNT được xây dựng theo từng đối tượng riêng rẽ. Dẫn đến số lượng TCQC rất lớn nhưng tản mạn, vụn vặt. Nhiều lĩnh vực còn thiếu các TCQC phu hợp với xu thế hội nhập. Ngành dâu tơ tằm là một ví dụ.

 

Ông Đặng Văn Thọ

Chủ tịch Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam

Các đơn vị sản xuất ra tơ muốn xuất khẩu thì người ta yêu cầu phải có cái certificate nhưng mà ko có đơn vị nào có chức năng cấp cái certificate cho các doanh nghiệp xuất khẩu tơ tằm. /.Với ngành đặc thù thì cũng đề nghị BNN vô ktra xem xét thực tế và cấp cái giấy phép cho TCT dâu tăm tơ được phép hành nghề kiểm định chất lượng tơ để phục vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

 

Theo Bộ NN&PTNT, việc xây dựng các TC,QC cần quan tâm đến yếu tố phát triển theo chuỗi sản phẩm. Bởi khi xác định được sản phẩm chủ lực, trọng điểm thì hệ thống TCQC mới được xác định và xây dựng đầy đủ.

 

Bà NGUYỄN THỊ THANH THỦY

Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, Bộ NN&PTNT (34s)

Trong quá trình từ giống cho đến các vật tư đầu vào cho đến quy trình canh tác, thu hái bảo quản sau thu hoạch và chế biến cho đến phục vụ tiêu dùng nội tiêu cũng như xuất khẩu thì đấy là một cái chuỗi mà chúng ta cần có quy trình quản lý xuyên suốt và thống nhất quy trình để chúng ta đáp ứng tiêu chí khi sản phẩm đầu ra đưa ra phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu thì đã đáp ứng những tiêu chí theo yêu cầu về TCQC của Việt Nam cũng như hài hòa với các yêu cầu trong TCQC quốc tế.

 

Hiện việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chủ yếu do cơ quan quản lý triển khai.

Trong thời gian tới, việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn sẽ được mở rộng để các doanh nghiệp, tổ chức bên ngoài cùng tham gia.

 

Ông NGUYỄN NAM HẢI

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ KH&CN (21s)

Quá trình "Từ dưới đi lên" như vậy, chúng ta sẽ xác đinh được nhu cầu của những tiêu chuẩn mà ngay lập tức phục vụ được nhu cầu cho hoạt động SXKD của các DN, phục vụ ngay cho nhu cầu giải quyết bài toán sản phẩm hàng hóa trên thị trường. Và thứ 2 sự tham gia trực tiếp của các DN, Hiệp hội sẽ giúp chất lượng tiêu chuẩn tốt hơn và phục vụ được thực tiễn, đi vào thực tiễn nhanh nhất.

 

Bộ NN&PTNT cho biết, từ nay đến năm 2020, sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho từng nhóm sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể là TCQC quản lý vật tư nông nghiệp; TCQC quản lý an toàn thực phẩm; TCQC phục vụ kiểm tra chuyên ngành.

 

GIÁ LỢN TĂNG CAO KỲ LẠ, CÓ NƠI CHẠM MỐC 55.000 ĐỒNG/KG

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Hiện tại, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đang duy trì ở mức cao, có nơi giá đã chạm mốc 55.000 đồng/kg, trong khi giá lợn hơi tại các nước lân cận chỉ trên dưới 40.000 đồng/kg. Về điều này, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, đây là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đúng bản chất thị trường thịt lợn hiện nay.

 

Vào hình: Theo ông Nguyễn Xuân Dương, hiện giá lợn hơi phổ biến ở mức 48.000 – 50.000 đồng/kg, mức giá trên 50.000 đồng/kg chỉ xảy ra ở phạm vi cá biệt, việc đưa mức giá này thành “hiện tượng” trên cả nước là không đúng bản chất. Hiện nay chúng ta không thiếu lợn, giá cao chỉ xảy ra khi khan hiếm nguồn cung tức thì. Việc giá lợn tăng cao như hiện nay có thể dẫn đến các hệ lụy xấu, đặc biệt là tình trạng nhập lậu thịt lợn, người nuôi ồ ạt tái đàn,... Hiện, Cục Chăn nuôi đã có ý kiến đề nghị các cơ quan quản lý tăng cường kiểm soát, tuyên truyền tới người chăn nuôi để tránh tình trạng đầu cơ, làm giá, gây hệ lụy xấu tới thị trường.

 

VIỆT NAM CHỈ TỰ TÚC ĐƯỢC 40% NHU CẦU KHOAI TÂY

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Việt Nam chỉ tự túc được 40% nhu cầu khoai tây. Thưa quý vị! Đó là thông tin được Trung tâm khoai tây quốc tế tại Việt Nam và Bộ NN-PTNT đưa ra.

 

Vào hình: Theo Phó cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Như Cường, diện tích trồng khoai tây cả nước khoảng 23.000 ha/năm, chỉ đủ cung cấp 40% nhu cầu, còn lại vẫn phải nhập khẩu. Tại ĐBSH, các giống khoai sản xuất liên tục qua nhiều năm đã dần thoái hóa, cho năng suất thấp, hàng năm chúng ta phải nhập một lượng lớn giống khoai tây từ Trung Quốc về để làm giống, tuy vậy, chất lượng cũng không đảm bảo. Hiện Bộ NN&PTNT đang có chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo và đưa vào sản xuất các giống tốt, sạch bệnh; Áp dụng quy trình canh tác tiến tiến để nâng cao sản lượng và giá trị.

 

LEADOUT: Vâng, thông tin sản lượng khoai tây của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu trong nước có vẻ mâu thuẫn với tình trạng khoai tây ế thừa trong vụ Thu Đông vừa qua. Tuy nhiên, thực tế đây là thông tin chính xác và cũng là một nghịch lý mà ngành trồng trọt chưa giải quyết được đó là, quá nhiều diện tích khoai tây được thu hoạch dồn dập vào một thời điểm trong khi công nghệ bảo quản sau thu hoạch hầu như dừng ở con số 0.

KIÊN GIANG: 44/48 TÀU ĐÓNG THEO NGHỊ ĐỊNH 67 ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Thực hiện Nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 48 tàu, với tổng số tiền cam kết cho vay gần 333 tỷ đồng.

 

Vào hình: Trong đó, tàu đóng mới là 44 chiếc, gồm 30 tàu hành nghề khai thác thủy sản, còn lại là tàu dịch vụ hậu cần. Đến nay, đã có 45 tàu được hạ thủy, 44 tàu chính thức đi vào hoạt động, trong đó có 1 tàu vỏ thép. Ngoài ra, kinh phí để thực hiện chính sách bảo hiểm đã giải ngân đến nay được trên 133 tỷ đồng, gồm bảo hiểm cho thuyền viên là 26.924 lượt người, với số tiền hơn 8 tỷ đồng; còn lại là bảo hiểm cho tàu cá, với 4.131 lượt tàu.

QUẢNG NAM: DOANH NGHIỆP ĐÓNG TÀU 67 KHỞI KIỆN NGƯ DÂN

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Liên quan tới nghị định 67 của Chính phủ hỗ trợ ngư dân bám biển, hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đóng tàu vỏ thép. Tuy nhiên, trong quá trình được hỗ trợ, một số ngư dân bị Ngân hàng và doanh nghiệp đóng tàu khởi kiện, do chậm trễ thanh toán sau khi hết hợp đồng đóng tàu. Câu chuyện dưới đây được chúng tôi ghi nhận tại Quảng Nam với nhiều vấn đề cần giải quyết chứ không chỉ có lỗi của ngư dân chủ tàu.

 

Vào hình: Theo đó, Công ty Cổ phần Đóng tàu Bảo Duy đã có đơn khởi kiện ông Trần Văn Liên tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam liên quan đến hợp đồng đóng mới tàu cá vỏ thép hành nghề lưới chụp với gía trị hợp đồng là hơn 10 tỷ 770 triệu đồng.

Vì trước đó, ngư dân Trần Văn Liên khởi kiện doanh nghiệp đóng tàu và đơn vị cung cấp máy vì vận hành chạy thử thì gặp sự cố. DN đến nay đã hỗ trợ để sửa xong tàu cho ông Liên. Tuy nhiên, ông Liên vẫn không nhận tàu. (Kiểm tra nội dung này có chính xác không?)

Theo đơn khởi kiện, phía Công ty Bảo Duy yêu cầu ông Liên thực hiện nghĩa vụ phải trả hơn 11,4 tỷ đồng cho công ty, trong đó số tiền còn thiếu là hơn 7,5 tỷ đồng và số tiền ứng để khắc phục sự cố là hơn 3,5 tỷ đồng, còn lại là tiền lãi phạt do chậm thanh toán.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Quảng Nam cũng đã có thông báo khởi kiện vợ chồng ông Liên ra tòa. Theo đó, ngoài số tiền gốc hơn 7,6 tỷ đồng, ông Liên còn nợ tiền gốc quá hạn 102 triệu đồng, nợ lãi quá hạn hơn 336 triệu đồng từ ngân hàng./.

QUẢNG TRỊ: BUÔN LẬU ĐƯỜNG KÍNH TRÊN BIÊN GIỚI DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Thực hiện : Chí Thiện – Mạnh Khá

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Thời gian gần đây, trên địa bàn cửa khẩu Quôc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp. Mặc dù bị lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, nhưng các đối tượng này vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để vận chuyển đường về nội địa .

 

Hình : Lợi dụng trời mưa lớn, thăm dò hoạt động của lực lượng chức năng, bố trí xe ôm chờ sẵn…

Với những thủ đoạn trên, nhiều bao đường đã được các đối tượng vận chuyển trót lọt qua biên giới.

 

Đối tượng NGUYỄN CÔNG MẠNH

Xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

“Họ thuê tôi chở một bao 2 ngàn, một ngày tôi chỏ 6 đến 7 chuyến. Tôi thường vận chuyển vào buổi trưa và tối, khi lực lượng chức năng nghỉ làm. Tôi biết là vi phạm, nhưng giờ không có việc thì phải làm thôi.”

 

Để đưa đường kính về nội địa, các đối tượng buôn lậu thường dùng các phương tiện như xe ôm, xe hạ tải, xe chở khách..., mỗi lần vận chuyển từ 3 tạ cho đến trên 2 tấn đường kính.

 

Đối tượng BÙI TRUNG HIẾU

Xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

“Giờ tôi vận chuyển 1 bao về Đông Hà lời khoảng 10 ngàn đồng, 1 tạ được 20 ngàn đồng. Đường này tôi về bán ở chợ Đông Hà, bán cho các mối để kiếm lời.”

 

Ngoài tập kết hàng và vận chuyển vào ban đêm, các đối tượng buôn lậu đường còn đối phó với lực lượng chức năng bằng nhiều cách nhằm tẩu tán hàng .

 

Thiếu tá NGUYỄN CHÍ THANH

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị

“Đơn vị đã tập trung lực lượng, triển khai các mặt công tác nghiệp vụ, bên cạnh dó là tăng cường các lực lượng chốt chặn, lên danh sách các đối tượng chủ mưu, các đầu nậu. Tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát dọc biên giới, các đường mòn lối mở, tăng cường kiểm soát 24/24.”

 

Hàng ngày, có hàng trăm lượt xe lưu thông trên quốc lộ 9, do đó công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu đường kính trên tuyến đường biên giới này không hề dễ dàng …

PHÚ YÊN: SỨC BẬT CƠ GIỚI HÓA TRÊN CÂY MÍA

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Chưa khi nào ngành mía đường bị khủng hoảng như thời gian qua. Gía mía đường xuống thấp, tồn kho tăng cao kỷ lục, trong khi đó, vấn nạn đường lậu ngày càng khó ngăn chặn. Tất cả đang khiến ngành mía đường phải tái cơ cấu một cách quyết liệt. Trong đó, việc cơ giới hóa, giảm giá thành sản xuất được xem là vô cùng quan trọng. Ghi nhận tại tỉnh Phủ Yên - địa phương có diện tích mía lớn thứ 2 cả nước.

 

Hình: Để giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng mía, tỉnh Phú Yên đang tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa sản xuất. Dù vậy, trở ngại lớn nhất đối với bà con hiện tại là vốn đầu tư.

 

Ông NGUYỄN THANH SANG

Nông dân trồng mía huyện Sơn Hòa, Phú Yên

 

Ông PHAN XUÂN TÀI

Nông dân trồng mía huyện Sông Hinh, Phú Yên

 

Tháo gỡ trở ngại vốn cho bà con trồng mía, một số doanh nghiệp đã hỗ trợ chính sách mua máy nông cụ trả góp theo các gói tín dụng ngân hàng và các Nghị định của Chính phủ. Ngoài ra, chính sách cho mượn máy nông cụ sản xuất mía cũng được triển khai.

 

Ông LÊ NGỌC THANH

Công ty TNHH TM DV Nông Ngư Cơ Ngọc Thanh, TP.Tuy Hòa, Phú Yên

 

Áp dụng cơ giới hóa sản xuất có thể giúp bà con tiết kiệm 6 triệu/1ha so với sản xuất thủ công, 3 triệu/ha so với bán thủ công. Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho phát triển cây mía, hướng đến sản xuất hàng hóa và thực hiện thành công yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

 

ĐẶC SẮC LỄ CÚNG MỪNG MÙA BƠ CHÍN

Thực hiện: Ánh Ngọc – Lê Tuấn

Địa điểm: tỉnh Đak Nông

 

MC: Lễ mừng Mùa bơ chín với việc tái hiện nghi lễ cúng mừng được mùa đã được Ban Quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô thực hiện tại xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) vào chiều nay 18-7. Lễ cúng bơ cũng là hoạt động mở màn cho Lễ hội “Đắk Nông - Mùa bơ chín”. Với việc chủ trì lễ hội bơ, UBND tỉnh Đắk Nông kỳ vọng sẽ biến địa phương này thành thủ phủ cây bơ cả nước với thương hiệu bơ Đắk Nông chất lượng cao.

 

Vào hình: Lễ cúng mừng được mùa là một nghi lễ quan trọng của người M’Nông được thực hiện ngay sau vụ thu hoạch, nhằm cảm tạ trời đất, thần linh đã che chở, phù hộ cho bon làng một mùa vụ no đủ, cây trái sum suê…

Lễ vật cúng gồm: 1 ché rượu cần, 1 con gà, 1 ống bầu, lòng heo và nhất là phải có sản vật của vụ mùa đó như lúa, cà phê, bơ…

Tất cả mọi người tham gia đều phải mang trang phục truyền thống của dân tộc và các nghệ nhân mang theo cồng chiêng để diễn tấu.

Ngay sau lời khấn, già làng lấy tiết gà pha rượu phết vào các vật dụng như dao, cào, rìu, xà gạc, cửa ra vào, kho lúa, gác bếp… để cúng các thần bếp, thần giữ cửa chính, thần kho lúa và mời tổ tiên về dự lễ với bà con và mong thần bảo vệ, phù hộ cho con cháu luôn bình an, no đủ…

 

Bà TÔN THỊ NGỌC HẠNH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

“Với người dân đồng bào Tây Nguyên những yếu tố thần linh, những phong tục tập quán gắn với đời sống của họ là vô cùng quan trọng; đó là linh hồn là tình cảm. Và hằng năm, điều đó gắn với đời sống và họ hàng; sự bội thu, sự ủng hộ của trời đất là luôn luôn và vô cùng quan trọng. Và chúng tôi cúng được mùa bơ chín này, bởi cây bơ là 1 phần nông sản gắn trong đời sống của họ”.

 

Lễ cúng mừng Mùa bơ chín là hoạt động mở màn của chương trình “Đak Nông mùa bơ chín” lần đầu tiên tổ chức tịa tỉnh Đắc Nông. Qua chương trình này, tỉnh Đak Nông mong muốn kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ đó, mở ra những cơ hội để phát triển cây bơ tại địa phương.

 

QUẢNG NGÃI: TÌM HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHO VÙNG CÁT VEN BIỂN

Thực hiện: Hoàng Dũng ( Quảng Nam )

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn: Vùng cát ven biển huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi từng được người dân thi nhau nuôi tôm nhưng do môi trường ô nhiễm, không mang lại hiệu quả nên nhiều năm nay hồ tôm đều bị bỏ trống. Đi tìm hướng phát triển mới cho vùng cát ven biển trở thành mối quan tâm của chính quyền và người dân nơi đây. Việc nuôi ốc hương và hải sâm thực nghiệm ở những hồ nuôi tôm là một trong những hướng đi mới cho vùng cát này.

 

Hình: Trên cơ sở cải tạo lại những hồ nuôi tôm cũ, các hộ dân này đã tiến hành ngăn hồ để nuôi ốc hương và hải sâm .

 

Anh NGUYỄN HƯNG

Xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Sau hai tháng thả nuôi, ốc hương phát triển vừa phải còn hải sâm phát triển khá nhanh.

 

Việc nuôi ốc hương và hải sâm nằm trong chương trình khuyến nông của huyện Mộ Đức. Theo đó, huyện đầu tư 214 triệu đồng cho 4 nhóm hộ nuôi trên diện tích mặt hồ rộng 4000m2, với mật độ thả nuôi 200 con ốc hương/ m2 và 2500 con hải sâm.

 

Ông NGUYỄN NGỌC TƯỞNG

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Dựa vào kinh phí của huyện, Trung tâm tiến hành nuôi ốc hương và hải sâm. Trước khi tiến hành nuôi đều cho nông dân đi tập huấn kỹ thuật nuôi và qua thực tế thả nuôi thấy ốc hương và hải sâm đều phát triển.

 

Thay vì nuôi tôm thua lỗ nhiều năm, nuôi ốc hương và hải sâm đã mở ra hướng đi mới cho bà con vùng cát ven biển .

 

Ông VŨ NHÂN

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Thả nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm là xuất phát từ một số hộ nuôi ở Đức Thắng, Đức Phong nuôi ốc thành công. Nếu mô hình này đem lại hiệu quả, huyện sẽ tiếp tục đầu tư và vận động dân nuôi ốc hương và hải sâm trên diện rộng.

 

Đi tìm hướng phát triển mới cho vùng cát nuôi tôm thất bát nhiều năm là hướng đi đúng đắn của huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy vậy, rút kinh nghiệm từ việc nuôi tôm, bà con cần chú trọng cải thiện môi trường hồ nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo kỹ thuật chăm sóc để thu được hiệu quả cao nhất./

 

NHỮNG DỊCH BỆNH HẠI CẦN CHÚ Ý TRONG TUẦN

Biên tập: Hà Mi

 

Dẫn: Trong tuần này, thời tiết mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh và dịch hại phát triển trên cả nước. Sau đây sẽ là những lưu ý về các dịch bệnh hại trong tuần, mời quý vị và bà con cùng theo dõi.

 

Hình: Tại các tỉnh phía Bắc, rầy nâu - rầy lưng trắng gây hại trên lúa Mùa rất dễ xảy ra. Ngoài ra, ốc bươu vàng, tuyến trùng, chuột hại cũng sẽ gia tăng.

Tại Các tỉnh Bắc Trung Bộ; Bệnh lùn sọc đen có Khả năng gây hại gia tăng tại các tỉnh có rầy lưng trắng phản ứng dương tính với virus gây bệnh Lùn sọc đen như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Rầy nâu, rầy lưng trắng có thể gây hại trên diện rộng ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái nếu không chủ động phòng trừ kịp thời.

Rầy nâu cũng có thể gây hại trên lúa ở khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL. Tại các khu vực này, điều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ cũng thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá phát triển.

Còn tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân... có thể gây hại nhẹ trên lúa Hè Thu ở giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trỗ. Bọ trĩ, sâu keo, dòi đục nõn... gây hại trên lúa Hè Thu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Từ đó mà bà con cần hết sức đề phòng.

 

LEADOUT: Bên cạnh các bệnh trên cây lúa, đối với các cây trồng khác, bà con cũng cần lưu ý Bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh, dòi đục lá… trên cây rau màu, bệnh chổi rồng trên cây nhãn, bệnh đốm nâu trên cây thanh long, bệnh greening trên cây có múi, tuyến trùng hại rễ và bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu, …rất có khả năng sẽ tiếp tục gây hại trong tuần này.

 

VĨNH LONG: BÉ 4 TUỔI TỬ VONG VÌ BỊ ĐÁNH CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: Một câu chuyện đáng buồn vừa xảy ra tại Vĩnh Long. Một người cha gửi con gái 4 tuổi của mình cho người bạn chăm sóc, nhưng không thể ngờ rằng, con mình bị đánh ngã chấn thương sọ não và sau đó tử vong tại bệnh viện.

 

HÌNH: Theo điều tra ban đầu, vào khoảng đầu tháng 5 vừa qua, anh Nguyễn Hữu Duyên (ngụ phường 2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) có gửi con gái 4 tuổi của mình cho Nguyễn Phan Phi Long II (ngụ phường 5, cùng TP) nhờ chăm sóc. Đến giữa tháng 6, không rõ vì sao, Long II đánh vào mặt, làm bé ngã đập đầu xuống nền gạch. Sau đó, nạn nhân bị nôn ói, bất tỉnh. Long II đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu nhưng bé đã tử vong vào chiều cùng ngày do chấn thương sọ não.

Ngày hôm sau, Long II đã đến công an đầu thú và khai nhận đã đánh bé vì bé có nói hỗn với mình. Long II từng có tiền án về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Phan Phi Long II để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người".

 

GIẢI CỨU CHIM QUÝ HIẾM BỊ MẮC KẸT TRÊN ĐƯỜNG ĐIỆN CAO THẾ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: Một vụ “giải cứu” hy hữu vừa được lực lượng chức năng TPHCM thực hiện thành công. Hy hữu là bởi, nhân vật được giải cứu không phải là người – mà lại là một chú chim cắt lưng xám quý hiếm bị mắc kẹt nhiều ngày trên đường dây điện cao thế.

 

HÌNH: Theo người dân sống trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TPHCM, chú chim cắt này đã bị mắt kẹt trong suốt 3 ngày liền trên đường dây điện cao thế. Các nhân viên điện lực đã phải dùng xe chuyên dụng và phối hợp với lực lượng kiểm lâm mới có thể vừa giải cứu chú chim, nhưng đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho lưới điện. Theo lực lượng chức năng, đây là loại chim Cắt lưng xám thuộc họ Cắt – Bắc bán cầu, rất khó gặp ở Việt Nam. Nhiều khả năng đây là chim được nhập về nuôi, bị vướng đường dây điện trong lúc bay huấn luyện săn mồi. Hiện chú chim được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc.

 

ĐẮK NÔNG: PHÁT HIỆN RẪY TRỒNG HƠN 1.000 CÂY CẦN SA

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện một rẫy trồng hơn 1.000 cây cần sa trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói nữa là việc trồng cần sa này đã được thực hiện từ lâu mà không hề được phát hiện, xử lý.

 

HÌNH: Nhận được tin báo của trinh sát địa bàn và người dân, Công an huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) đã kiểm tra và phát hiện khu rẫy trồng hơn 1.000 cây cần sa tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô. Các cây cần sa có độ cao từ 60 cm đến 1,8m. Quá trình nhỏ bỏ cây cần sa để tiêu hủy, lực lượng chức năng phát hiện một số gốc cần sa to lớn đã được thu hoạch, hiện đang trong giai đoạn đâm chồi, phát triển lứa thứ sinh. Điều đó cho thấy, cây cần sa đã được trồng tại địa điểm này từ khá lâu. Hiện Công an huyện Krông Nô đang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh chủ sở hữu khu rẫy, cũng như đối tượng trồng cần sa trái phép để xử lý theo luật định.

 

HÀ NỘI SẼ CƯỠNG CHẾ "CUNG ĐIỆN THỜ THIÊN" XÂY TRÊN ĐẤT RỪNG

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

 

DẪN: UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ Quần thể công trình "Cung điện thờ thiên" tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài từ ngày 20.7 tới đây. Đây là một trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng, đất nông nghiệp tại Hà Nội.

 

HÌNH: Theo đó, nội dung cưỡng chế là thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình "Cung điện thờ thiên" vi phạm, rộng 9.000m2, được xây bằng đá ong và những vật liệu đồ sộ khác. Trong đó tổng diện tích đất sử dụng sai mục đích, làm thay đổi hiện trạng là trên 1.600m2. Công trình “Cung điện thờ thiên” do ông Lê Viết Long có địa chỉ tại 192 Khâm Thiên, Ba Đình (Hà Nội) làm chủ đầu tư, bắt đầu có những hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cuối năm 2017. Để xử lý công trình vi phạm này, xã Yên Bài và huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu ông Long dừng xây dựng các công trình, thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không tự giác chấp hành, gây bất bình trong nhân dân.

 

QUỐC TẾ

THÁI LAN PHÊ CHUẨN GÓI HỖ TRỢ HƠN 1 TỶ USD CHO NGÀNH LÚA GẠO

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Hội đồng quản lý và chính sách ngành gạo quốc gia Thái Lan vừa phê chuẩn gói các chính sách hỗ trợ lên tới 34,5 tỉ baht (tương đương khoảng hơn 1 tỷ đôla Mỹ) cho niên vụ lúa 2018- 2019 bắt đầu từ tháng 11 tới.

 

OFF: Các chính sách hỗ trợ bao gồm khoản tiền mặt trực tiếp cho hoạt động thu hoạch và cải thiện chất lượng lúa gạo ngay sau thu hoạch; các khoản vay với lãi suất ưu đãi đối với các hợp tác xác nông nghiệp để thu mua lúa gạo và cho các thương nhân ngành lúa gạo đồng ý giữ gạo trong kho và hoãn bán. Các chính sách này sẽ được triển khai từ cuối tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Chính phủ Thái Lan hy vọng, chương trình này sẽ giúp nâng cao năng lựa sản xuất lúa gạo trong nước, đồng thời điều tiết nguồn cung gạo ra thị trường, đặc biệt là trong giai đoạn thu hoạch cao điểm.

TRUNG QUỐC MỞ RỘNG DANH SÁCH CHỊU THUẾ NHẬP KHẨU ĐƯỜNG

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ mở rộng danh sách các quốc gia phải trả thuế quan bổ sung đối với đường nhập khẩu bắt đầu từ ngày 1/8/2018

 

Hình: Tháng 5/2017, chính phủ Trung Quốc đã áp thuế quan trong ba năm đối với lượng đường nhập khẩu ngoài hạn ngạch, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất đường trong nước. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn miễn thuế cho 190 quốc gia và vùng lãnh thổ sản xuất nhỏ, chủ yếu tại Đồng Nam Á và Nam Mỹ như Philippines và El Salvador. Tuy nhiên, theo quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc, từ 1/8, danh sách các quốc gia miễn thuế này sẽ bị hủy bỏ. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho phép nhập khẩu 1,94 triệu tấn đường mỗi năm với mức thuế quan 15% như một phần trong cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Còn khối lượng nhập khẩu vượt quá hạn ngạch cho phép sẽ bị đánh thuế cao 45% và cần giấy phép đặc biệt. Với áp lực từ nguồn cung dư thừa lớn trên toàn cầu và sản xuất nội địa gia tăng, giá đường Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay. Giá đường trắng của Trung Quốc đã xuống mức thấp 4.797 nhân dân tệ/tấn (tương đương 717,63 USD/tấn) vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

DẪN CỤM TIN: Phần tin quốc tế xin được tiếp tục với các tin tức liên quan đến những diễn biến thời tiết khắc nghiệt tại một số quốc gia trên thế giới.

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

NHẬT BẢN GIA TĂNG CẢNH BÁO NẮNG NÓNG

Chính phủ Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 14 người thiệt mạng do nắng nóng và hàng nghìn người phải nhập viện điều trị. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận được tại miền Trung Nhật Bản lên đến 39độC. Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, bị đột quỵ do sốc nhiệt và mất nước. Sở Cứu thương Tokyo đã ghi nhận số cuộc gọi cấp cứu tăng đột biến trong những ngày gần đây. Trước đó, năm 2010, Nhật Bản từng ghi nhận con số kỷ lục hơn 1.700 trường hợp thiệt mạng do nắng nóng.

ẤN ĐỘ: ÍT NHẤT 15 NGƯỜI THIỆT MẠNG DO MƯA LŨ

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lớn kéo dài đang diễn ra tại miền Nam Ấn Độ. Cơ quan khí tượng cảnh báo thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục xuất hiện trong vòng 48 giờ tới. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều trường học và các cơ sở giáo dục tại miền Nam Ấn Độ đã phải đóng cửa. Đợt mưa lớn kéo dài này cũng làm gián đoạn nghiêm trọng hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ tại nhiều địa phương.

NAM PHI PHÁT HÀNH TIỀN KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH LÃNH TỤ NELSON MANDELA

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Ngày hôm nay, 18 tháng 7 đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela. 18 tháng 7 cũng được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày quốc tế Nelson Mandela, nhằm tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Nam Phi và nhân dân trên toàn thế giới. Nhân sự kiện này, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi vừa chính thức thông báo cơ quan này sẽ cho phát hành loại tiền mới với phiên bản hạn chế bằng tiền giấy và tiền vàng.

 

Hình: Một loạt các tờ tiền giấy được phát hành sẽ phác họa cuộc đời và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Nam Phi, cố Tổng thống Nelson Mandela. Đó là từ khi ông sinh ra là con trai của một tộc trưởng đứng đầu bộ lạc ở thị trấn Mvezo cho đến thời gian ông bị giam cầm 27 năm. Các tờ tiền cũng để tri ân những cống hiến to lớn của ông trong việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc apartheid và trở thành vị Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Nam Phi.

Đặc biệt, trong đó có đồng tiền vàng trị giá 1 ounce khắc họa chân dung Tổng thống Nelson Mandela ở độ tuổi trung niên, đang mỉm cười với mái tóc chẻ ngôi. Cố Tổng thống Nelson Mandela mất năm 2013, hưởng thọ 95 tuổi và hầu hết các tờ tiền của Nam Phi đều in hình của ông.

Sự kiện phát hành tiền mới lần này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nelson Mandela trên toàn thế giới.

ITALIA: THỬ NGHIỆM DỰ ÁN NHÀ KÍNH TRỒNG RAU DƯỚI ĐÁY BIỂN

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Tại vùng Riviera, miền Bắc Italia, các nhà khoa học đang thực hiện một dự án khá đặc biệt, đó là trồng rau và thảo dược dưới biển. Dự án này mở ra hy vọng về 1 giải pháp trồng trọt tối ưu cho các địa phương thiếu đất canh tác, qua đó góp phần giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong tương lai.

 

Hình: Nếu nhìn thoáng qua, cảnh tượng này giống như trong một bộ phim viễn tưởng. Nhưng thực tế, đây là một phần của dự án nông trại trong lòng đại dương do các nhà khoa học Italia triển khai. Được đặt tên Khu vườn của Nemo, dự án này gồm 6 nhà kính hình cầu, được đặt cách mặt nước biển 8m, và cách bờ biển khoảng 100 mét. Khu vuonwf sử dụng nước biển, qua quá trình loại muối và bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cây trồng để tưới tiêu.

 

Ông LUCA GEMBERINI

Công ty Ocean Reef Group, Riveria, Italia

Tất nhiên khu vườn dưới biển sẽ không thể trồng các loại cây như lúa mỳ hay các loại cây ăn quả, điều này là khoàn toàn không khả thi ở dưới nước. Chúng tôi chỉ đang đang thử nghiệm những giống rau trồng ngắn ngày, hoặc các loại rau gia vị như bạc hà, húng quế, một số loại đậu, tỏi. Hiện nay, mọi giai đoạn chỉ đang trong quá trình thử nghiệm mà thôi.

 

Khu vườn Nemo được điều khiển và giám sát nhờ một trạm điều khiển từ xa được đặt trên bãi biển. Nhiệt độ bên trong mỗi lồng kính được giữ ổn định ở 26 độ C và độ ẩm là 83%. Nước biển bao bọc xung quanh cũng giúp cho nhiệt độ luôn được duy trì ổn định bất kể ngày đêm.

 

Phó giáo sư ANTONIO FERRANTE

Khoa Môi trường và Nông nghiệp, Trường đại học Milan, Italia

Chúng ta đã biết đến những vườn rau thủy canh được trồng ở các môi trường khác nhau, với những hình thái thời tiết khác biệt, như ở Nam Cực hay sao Hỏa? Vậy tại sao không thể trồng ở dưới nước? Vấn đề ở đây là tính bền vững về kinh tế. Chúng ta phải tính toán làm thế nào để có thể giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất về lâu dài.

 

Chi phí xây dựng một lồng kính như thế này vào khoảng 10 nghìn đến 20 euros, với phíabảo hành cao, bao gồm cả tiền thuê nông dân đồng thời là những thợ lặn chuyên nghiệp.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc FAO, hiện nay mới chỉ có khoảng 11% ( tương đương với 1,5 tỉ hecta) đất bề mặt trên đất đất là đất có thể canh tác. Khi dân số thế giới lên đến 9,8 tỉ người vào năm 2050 thì việc tận dụng nước để trồng trọt là một giải pháp hiệu quả.

BA SẠCH

GIÁM SÁT CHẶT CONTAINER CHÂN GÀ NHẬP TỪ BA LAN NGHI NHIỄM KHUẨN

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Thưa quý vị! Một container vận chuyển chân gà có xuất xứ từ Ba Lan nghi bị nhiễm khuẩn Salmonella mới đây đã về tới cảng Hải Phòng qua thị trường Hồng Kông. Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải Quan) vừa có công văn hỏa tốc gửi cảng Hải Phòng thông báo về lô hàng này.

 

OFF: Theo đó, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ lô hàng nêu trên. Nếu doanh nghiệp đã nhập khẩu lô hàng này, Hải quan Hải Phòng phải cung cấp thông tin có liên quan đến lô hàng để đơn vị này tổng hợp, trao đổi với Bộ Công Thương, tránh nguy cơ sản phẩm có hại được phân phối ra thị trường.

Trước đó, qua kiểm tra, Cục VSATTP và môi trường Hồng Kông đã phát hiện lô hàng này nhiễm khuẩn salmonella vượt mức và đã báo cho phía Việt Nam. Salmonella là vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, thương hàn,... bị nặng có thể dẫn tới tử vong.

THỬ NGHIỆM HỆ SINH THÁI HỮU CƠ Ở TRƯỜNG SA

Thực hiện: Diệu An – Tiến Hóa

Biên tập: Thu Hằng

 

Dẫn:. Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Hữu cơ Hà Nội đã triển khai dự án “Thử nghiệm hệ sinh thái hữu cơ trên quần đảo Trường Sa”. Hệ sinh thái hữu cơ sẽ bao gồm các loại cây trồng, vi sinh vật nhằm phục vụ nông nghiệp trên đảo.

 

Hình: Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2018, với địa điểm thử nghiệm đầu tiên là thị trấn Trường Sa, đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn.

Trong gian đoạn đầu tiên, dự án đã tiến hành đưa hệ vi sinh hữu cơ lên đảo, áp dụng tháp rau, ứng dụng vi sinh vật cố định đạm, lân và những vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

 

Ông NGUYỄN VĂN CƯỜNG

Viện trưởng Viện nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ, Hà Nội

Đây là lần thứ hai tôi đến Trường Sa, tôi hiểu được ở đây có rất nhiều lợi thế thực hiện được một dự án đưa hệ vi sinh ra ngoài đảo. Ngoài ra, chúng tôi kết hợp sử dụng hệ vi sinh bản địa tức là đã thích nghi quen với môi trường muối, khi quay trở lại thì phục vụ tốt hơn, như vi sinh phân hủy lá phong ba thì nó sẽ trở thành loại phân hữu cơ tự nhiên. Ngoài ra, chúng tôi có thấy giun quế sống trên môi trường đảo. Từ đó, chúng tôi có thể sử dụng giun quế để có thể phân hủy rác thành phân hữu cơ.

 

Nhiều năm trở lại đây, qua các đoàn công tác đến thăm và làm việc, quân và dân Trường Sa có cơ hội tiếp cận và nhận được nhiều sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật , chuyên môn từ các đơn vị, tổ chức trong việc phát triển các dự án về nông nghiệp.

 

Trung tá NGUYỄN ĐỨC ĐỘ

Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, Khánh Hòa

Khi ra công tác tại đảo thì các đồng chí cũng rất tâm huyết làm sao để lại ấn tượng, để lại một đề án chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Qua mỗi thời điểm đó, các nhà nghiên cứu để lại số điện thoại và khi chúng tôi trồng loại cây gì mà gặp khó khăn thì chúng tôi lại điện nhờ tư vấn. Có sự tư vấn của chuyên gia mà chúng tôi suy trì được hệ thống cây xanh trên đảo


Bằng những nỗ lực tâm huyết của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án đã bước đầu thu được kết quả tích cực, mở ra cơ hội trong việc phát triển, nhân rộng hệ sinh thái hữu cơ trên quần đảo Trường Sa./.

ĐỒNG THÁP: HIỆU QUẢ KÉP TỪ MÔ HÌNH NUÔI ONG TRONG VƯỜN NHÃN

Thực hiện: Hoàng Dũng (Quảng Nam)

Biên tập: Huy Hoàng

 

Dẫn: Trong quá trình tìm mật, ong sẽ giúp cho cây trồng tăng khả năng thụ phấn, ra hoa đậu trái đồng thời xua đuổi sâu hại. Đó là lý do vì sao hàng chục năm qua, một số hộ dân ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vẫn luôn duy trì nuôi ong mật trong vườn nhãn nhà mình. Kết quả là các hộ này vừa thu được mật, vừa đảm bảo chất lượng an toàn cho trái nhãn vườn nhà.

 

Vào hình: Hơn 10 năm qua, ông Thọ luôn duy trì nuôi trên 250 đàn ong lấy mật trên diện tích 4 công đất vườn trồng nhãn của gia đình. Theo ông Thọ, cách làm này giúp vườn nhãn luôn cho năng suất cao với chi phí thấp, đồng thời sản phẩm thu hoạch cũng an toàn hơn. Mô hình nuôi ong kết hợp trồng cây ăn trái đang được nhiều bà con huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp áp dụng.

 

Ông TRƯƠNG HÒA THỌ

Xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp

“Trước xịt thuốc sâu nhiều lắm, có ong thì kể như 10 mình giảm hết 6 – 7 rồi, sức khỏe đảm bảo. Nói chung nuôi ong thì cây nhãn tốt, say trái, có tấn hơn, giảm chi phí thuốc sâu rồi mật thi thu hoạch bán được.”

 

Ông BÙI VĂN THẠNH

TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

“Khi mình đặt ong mình được lợi ích kinh tế là thu được mật, nhà vườn thì được đậu trái say, khi mình đặt ong ở đó thì côn trùng gây hại không có lại cái vườn mình nuôi ong, vì vậy nhà vườn hạn chế xịt thuốc, sản phẩm làm ra sạch, bán được giá cao.”

 

Theo ngành nông nghiệp, nuôi ong trong vườn cây ăn trái là một mô hình kết hợp tuyệt vời giữa trồng trọt và chăn nuôi.

 

Ông HUỲNH VĂN TỒN

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lai Vung, Đồng Tháp

“Một điều chắc chắn là khi nuôi ong, vườn cây ăn trái nơi đó sẽ đậu trái nhiều, năng suất cao. Cái vấn đề nuôi ong trong vườn nhãn hay vườn cây ăn quả thì đều mang lại hiệu quả cho người nuôi ong và nhà vườn. Mô hình này đáng khuyến khích áp dụng trong cộng đồng lớn cùng mang lại lợi nhuận lớn cho bà con.”

 

Mô hình nuôi ong lấy mật trong vườn cây ăn trái hiện phát triển mạnh ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và đang được bà con nhiều nơi tới học hỏi và áp dụng.

ANH: NÔNG DÂN ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT RƯỢU TÁO HỮU CƠ

Biên tập: Ánh Nguyệt

 

Dẫn: Nước táo lên men, hay còn gọi là rượu táo là một loại đồ uống hiện đang được các quốc gia phương Tây ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nông dân ở nước Anh đang đẩy mạnh trồng các giống táo dùng làm nước ép lên men, với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công.

 

Hình: Ông Ivor đã gắn bó với những cây táo ở nông trại Herefordshire suốt hơn 3 thập niên qua. Trong khoảng 7 năm trở lại đây, trang trại của gia đình đã tập trung vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, đó là trồng táo dùng để sản xuất rượu táo hữu cơ. Giống táo được sử dụng là một loại táo có kích thước nhỏ, và có vị hơi đắng.

 

Ông IVOR DUNKERTON

Nông dân trồng táo, chủ doanh nghiệp Dunkertons, Herefordshire, Anh

Chúng tôi xuất bán sản phẩm sang các nước trong khu vực, như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan. Trong thời gian tới, sẽ tập trung sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

 

Rượu táo được chế biến hoàn toàn thủ công. Tại Nông trại này, những nhân công này đang thu hoạch táo để lên men. Họ rung cây thật mạnh cho quả rơi xuống, sau đó thu gom, rửa sạch, rồi nghiền nát, ép lấy nước ép nguyên chất. Họ sử dụng những công cụ ép bằng gỗ đã có tuổi thọ suốt hàng trăm năm qua.

Nước táo nguyên chất sẽ được đem lên me và ủ trong 2 tuần. Cuối cùng, thêm hương liệu tự nhiên để tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt.

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất rượu táo mỗi năm mang lại doanh thu hơn 3 tỷ đôla cho nông dân Anh. Họ còn đang tiếp tục mở rộng sản xuất, sử dụng các loại nông sản khác để làm nước uống, như lê và mận.

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi (10%) - Nguyễn Ngọc Châm (90%)

MC: Nguyễn Ngọc Châm

Đồ họa: Nguyễn Tuấn Lĩnh

 

MC: Mời quý vị và các bạn theo dõi Những thông tin thời tiết trên kênh VTC16 (gạt)

Thưa quý vị, hiện nay cơn bão số 3 trên biển Đông trong năm nay – có tên là Sơn Tinh đang tiếp tục di chuyển về phía các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình . (gạt + bản đồ đường đi của bão) Trong tối nay 18/7, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục di chuyển về phía thượng Lào. (gạt + bản đồ đường đi của bão, ATNĐ, bắn sức gió)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão, vùng ven biển các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Bình đã có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-9, giật cấp 11. (gạt + bắn sức gió) Các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to cho đến rất to, với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm. (gạt + icon mây mưa, bắn lượng mưa 100-300)

Do mưa lớn nhiều ngày, từ hôm nay đến 20/7, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2; (gạt + cắm cờ cảnh báo mức báo động) sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức BĐ2-BĐ3. (gạt + cắm cờ cảnh báo mức báo động)

Các tỉnh có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét gồm: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. (gạt + bôi đỏ, icon sạt lở các tỉnh) Ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. (gạt + bôi vàng, icon ngập lụt các tỉnh)

Kết thúc bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự báo cho các vùng trong 3 ngày tới, mời quý vị cùng theo dõi.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi