Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 19.07.2018

Chương trình thời sự nông thôn ngày 19.07.2018 có những nội dung chính sau đây: - HÀ TĨNH: BÃO SỐ 3 GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG - NGHỆ AN TẬP TRUNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 3 GÂY RA - NAM ĐỊNH: HƠN 21.000HA LÚA MÙA BỊ THIỆT HẠI NẶNG NỀ DO ẢNH HƯỞNG BÃO SỐ 3 - NGƯ DÂN VÀ DOANH NGHIỆP KIỆN NHAU XOAY QUANH TÀU 67 - XUẤT KHẨU GẠO CỦA VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC ĐỘT NGỘT GIẢM MẠNH

HÀ TĨNH: BÃO SỐ 3 GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG

Thực hiện: Thu Hương - Hồng Quang

Tổng hợp: Ngọc Châm

DẪN: Tính đến thời điểm hiện tại, bão số 3 – Sơn Tinh đã gây hậu quả khá nghiêm trọng tại một số tỉnh Bắc miền Trung. Hà Tĩnh tuy không phải địa phương bị cơn bão đổ bộ trực tiếp vào, nhưng mưa lớn kèm theo gió lốc đã khiến nhiều ngôi nhà tại đây bị tốc mái, các khu dân cư vẫn đang bị nước lũ chia cắt... Trong sáng hôm nay các địa phương vẫn đang tiếp tục khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra, nhưng do trời mưa nên mọi việc còn gặp nhiều khó khăn.

HÌNH: Sau đêm bão đi qua, ngôi nhà của chị Trần Thị Xuân ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã bị tốc mái hoàn toàn... Vật dụng sinh hoạt trong nhà cái thì hư hỏng, cái thì ướt... Gia đình chị Xuân vốn thuộc diện khó khăn của xã, nay lại càng khó khăn hơn...

Chị TRẦN THỊ XUÂN

Xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Hai mẹ con đang ngồi ăn cơm thì gió ấp đến, cuốn hết ngói luôn.

Theo thống kê mới nhất, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 600 hộ dân đã bị nước lũ chia cắt. 15 ngôi nhà trên địa bàn huyện Nghi Xuân bị tốc mái do lốc xoáy. Nhiều lồng bè nuôi cá của người dân ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà bị chết do bị nước mặn xâm nhập. Hàng trăm hecta chè công nghiệp ở huyện miền núi Hương Sơn cũng bị thiệt hại nặng do lũ quét dồn về...; gần 2.000 hecta lúa, hoa màu bị ngập úng. Trong 3 ngày tới, nếu nước không rút thì toàn bộ diện tích hoa màu ngập úng coi như thiệt hại hoàn toàn.

Ông ĐẶNG BÁU HÀ

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Toàn bộ lực lượng xuống địa phương đã xuống địa phương nắm thiệt hại và khắc phục thiệt hại cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

 

Ông PHAN VĂN NHÀN

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Chúng tôi đã khoi thông toàn bộ dòng chảy để tiêu úng, các cống cũng đã mở hết cỡ.

Trước đó, để ứng phó với bão số 3, chính quyền huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh đã di dời hơn 400 hộ dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn. Sáng nay, sau khi bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, những người dân được di dời đã trở về nhà. Tuy nhiên, trước khi bão đổ bộ vào, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 2 người chết do bị lũ cuốn. Hiện mực nước ở các con sông Hà Tĩnh vẫn đang ở mức cao, chính quyền khuyến cáo người dân không nên chủ quan.

NGHỆ AN TẬP TRUNG KHẮC PHỤC THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 3 GÂY RA

Thực hiện: Nguyễn Hương

Biên tập: Ngọc Châm

DẪN: Hiện nay, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân. Còn tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn kéo dài nhiều ngày cộng với hoàn lưu sau bão số 3 đã làm nhiều nơi bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt, tại khu vực miền núi, nước lũ dâng cao đã gây chia cắt một số xã.

HÌNH: Thống kê chưa đầy đủ của tỉnh Nghệ An, bão số 3 và mưa to những ngày qua đã làm trên 12.000 ha lúa, khoảng 7.000 ha hoa màu bị ngập; khoảng 1000 ha cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị ảnh hưởng; 60 ha rừng bị đổ gãy. Mưa lớn cũng khiến gần 900 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và 15.000 tấn muối bị ngập; 6 ngôi nhà dân bị sập; 5 điểm trường học bị ảnh hưởng. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và cầu tràn bị sạt lở. Toàn tỉnh Nghệ An có hơn 533 hồ địa phương quản lý, đến nay có 401 hồ đầy nước, các hồ còn lại đạt 40 - 90% dung tích. Tất cả các hệ thống tiêu nước phải vận hành hết công suất để tiêu úng kịp thời. Sau bão, các huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An đã bị chia cắt một số xã, nên chính quyền địa phương đang có phương án di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Thường trực tỉnh ủy Nghệ An cũng đã đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 tại các huyện trong tỉnh; Đồng thời chỉ đạo Ngành nông nghiệp và các địa phương cần tập trung cao cho công tác khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

NAM ĐỊNH: HƠN 21.000HA LÚA MÙA BỊ THIỆT HẠI NẶNG NỀ DO ẢNH HƯỞNG BÃO SỐ 3

Thực hiện: Nguyễn Bá Thành – Nguyễn Văn Du

Địa điểm: Xã Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định

Dẫn: Bão số 3 đã đi qua nhưng ảnh hưởng của nó cùng với áp thấp nhiệt đới trước đó khiến nhiều địa phương ở khu vực đồng bằng bắc mưa lớn kéo dài suốt một tuần qua, khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu mới xuống ngập sâu dưới biển nước mênh mông. Thậm chí, nhiều diện tích mất trắng. Ghi nhận của phóng viên VTC16 tại tỉnh Nam Định, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 3 tại khu vực đồng bằng sông Hồng.

 

Ngập trắng đồng. Ngập cả bờ gió. Ngập trên cả thân cây. Một tuần qua, do ảnh hưởng của mưa lớn và cơn bão Sơn Tinh, nhiều diện tích lúa mùa mới xuống giống của người dân ở tỉnh Nam Định rơi vào tình cảnh như thế này. Tranh thủ lúc bão tan, mưa tạnh, bà Huyền kiểm tra lại gần 3 sào ruộng lúa mùa mới xuống giống được hơn chục ngày của nhà mình. Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập úng khiến cho khoảng trên 80% lúa nhà bà huyền có nguy cơ mất trắng.

Bà BÙI THỊ HUYỀN

Xã Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định

Mưa lâu quá, diện tích lúa chắc chết hết.

Xã Xuân Kiên có khoảng trên 200ha lúa mùa mới xuống giống từ đầu tháng 7. Do ảnh hưởng của cơn bão Sơn Tinh vừa qua chỉ còn khoảng trên 10% diện tích này tiếp tục sinh trưởng và phát triển, còn lại trên 60% diện tích lúa mùa mất trắng hoàn toàn, gần 30% còn lại cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi bão tan, theo sự chỉ đaọ của chính quyền địa phương, người dân tích cực chuẩn bị xuống giống trở lại.

Ông ĐINH VĂN TÂM

Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Xuân Kiên, xã Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định

Lúa chết, xuống giống lại.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến thời điểm này toàn tỉnh Nam Đinh đã xuống giống được khoảng trên 62000ha lúa mùa, trên tổng diện tích khoảng trên 76000ha lúa vụ mùa. Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, ước tỉnh đã có khoảng trên 21000ha lúa mùa của tỉnh Nam Định bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó trên 50% diện tích này bị mất trắng hoàn toàn. Trong khi theo dự báo nhiều khả năng mưa vẫn tiếp tục xảy ra và khả năng tiêu thoát nước tại các địa phương còn chậm, khiến công tác khắc phục hậu quả của ngành nông nghiệp địa phương gặp khó khăn.

Ông HOÀNG ĐỨC HÂN

Phó phòng trồng trọt, Chi cục TT – BVTV Nam Định

Chỉ đạo tiêu úng, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bão số 3.

Để khắc phục tối đa thiệt hại cho nông dân, trước mắt tỉnh Nam Định chỉ đạo các địa phương khẩn trương khoanh vùng, sử dụng trạm bơm dã chiến hoạt động hết công suất tiêu úng để cứu diện tích lúa mùa đã xuống giống. Đối với những diện tích ngập sâu, lúa mùa đã mất trắng phải tập trung chỉ đạo người dân chuẩn bị xuống giống trở lại cho kịp thời vụ.

LEADOUT: Thời điểm thuận lợi nhất để xuống giống vụ Hè thu còn gọi là vụ mùa ở miền Bắc xoay quanh mốc ngày 5/7 đã qua lâu. Trong khi đó, ngày 5/8 là giới hạn cuối cùng cho vụ Mùa cũng không còn nhiều nữa, nhằm khắc phục tới mức thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra, bên cạnh việc sử dụng các giống mới ngắn ngày, người dân cần hết sức khẩn trương, chủ động chuẩn bị để khi điều kiện cho phép là xuống giống ngay.

CÀ MAU: SAU ĐÊ BIỂN TÂY, ĐẾN ĐÊ BIỂN ĐÔNG SẠT LỞ

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Hiện nay, vào mùa mưa bão tình trạng sạt lở đê biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, đê biển phía Đông của tỉnh xuất hiện nhiều điểm sạt lở làm mất dần rừng phòng hộ, đe dọa trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân sống xung quanh khu vực.

 

Vào hình: Tuyến đê biển phía Đông của tỉnh Cà Mau có chiều dài sạt lở cấp độ nguy hiểm là 48km, trong đó có 24km sạt lở cấp độ rất nguy hiểm. Tại nhiều khu vực, rừng phòng hộ bị sóng biển cuốn mất, bờ biển bị khoét sâu vào đất liền đến 50m, với chiều dài khoảng 10km.

Ông NGUYỄN VĂN CHÁNH

Xã Tân Âu, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

“Người ta có đất vuông thì người ta về vuông ở được, còn ở đây mình không có đất vuông lấy gì về. Nếu có lở quá thì đi chỗ khác ở thôi nhưng cũng mong muốn là làm bờ kè cho mình an tâm hơn.” TL 12”

Ông NGUYỄN QUANG LỘC

Xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

“Tôi về ở năm nay nữa là 10 năm rồi nhưng mấy năm gần đây diễn biến sạt lở vô nghiêm trọng luôn. Mấy năm trước sóng lở vô tôi ngủ nghe còn xa xa, nay thì nghe gần lắm. Nếu theo lở hàng năm vào mùa chướng vô khoảng từ 400 – 500m.” TL 24”

Ngoài đê biển Đông, tuyến đê biển Tây cũng đang trong tình trạng tương tự. Trên tổng số 90km đê tại đây có đến 57km đê bị sạt lở nghiêm trọng. Tỉnh Cà Mau đang đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ nguồn vốn hơn 826 tỷ đồng nhằm thực hiện các công trình, xây dựng bờ kè chống sạt lở đê biển.

Ông TRẦN MINH HOÀNG

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

“Đề xuất với Trung ương và Quốc hội cho nguồn vốn làm kè đê biển Đông từ cửa biển Gành Hào – Đất Mũi… Mà trước mắt thì nên làm bờ kè tại những cửa biển bị sạt lở nghiêm trọng để cho dân sinh sống.”

Hàng năm, ước tính có khoảng 500ha rừng phòng hộ khu vực đê biển Đông và đê biển tây bị cuốn trôi, đe dọa đến nhiều cụm dân cư sinh sống tại các khu vực lân cận.

THÀNH LẬP BQL KHU NÔNG NGHIỆP CNC PHÁT TRIỂN NUÔI TÔM TỈNH BẠC LIÊU

Biên tập: Ngọc Châm

DẪN: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định thành lập Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu.

HÌNH: Cụ thể, Ban Quản lý có 1 Giám đốc, không quá 2 Phó Giám đốc. UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ quyết định số lượng người làm việc trong Ban quản lý, đảm bảo không tăng biên chế. UBND tỉnh Bạc Liêu cũng quy định cụ thể về Cơ cấu tổ chức; Chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Khu nông nghiệp CNC phát triển nuôi tôm Bạc Liêu. Trong đó trọng tâm là giúp UBND tỉnh Bạc Liêu cung ứng dịch vụ công, quản lý các hoạt động trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu. Trước đó, vào cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, được xây dựng tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với tổng diện tích gần 419 ha.

XÂY DỰNG VÙNG NUÔI TÔM TẬP TRUNG ĐẦU TIÊN TẠI QUẢNG NAM

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Ngọc Châm

DẪN: Nuôi tôm là một nghề đang mang lại giá trị kinh tế cao – không chỉ cho riêng Bạc Liêu mà còn cho nhiều địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, sự phát triển tự phát, manh mún các ao tôm của người dân thường dễ phát sinh những rủi ro về dịch bệnh. Để khắc phục vấn đề này, tỉnh Quảng Nam đang triển khai quy hoạch, xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp, đầu tư đồng bộ về hạ tầng. Ghi nhận của PV thời sự tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

HÌNH: Trong hơn 1 tuần nay, anh Nguyễn Lở và các hộ dân khác đang tiến hành cải tạo mặt ao, đắp bờ, lót bạt để kịp thời gian lấy nước vào ao, thả nuôi vụ tôm đầu tiên. Ao nhà anh Lở nằm trong khu vực nuôi tôm tập trung rộng hơn 9ha tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, với tổng mức đầu tư 8,5 tỷ đồng.

Anh NGUYỄN LỞ

Xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam

Mấy kỳ mình nuôi có 1 ao, thời gian thu hoạch phải 2-3 tháng cho nên dễ xảy ra dịch bệnh, môi trường không đảm bảo. Ở đây mình đấu thầu 3 ao một lần nên mình làm theo ý mình được, có thể nuôi quay vòng. Ví dụ, giai đoạn đầu nuôi tôm trong ao ươm 1 tháng, sau đó chuyển sang ao tiếp theo nuôi 1 tháng, cuối cùng chuyển sang ao thương phẩm. Cái lợi là môi trường sạch sẽ theo được ý mình.

Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hiện có gần 120 ha ao nuôi tôm. Trong xây dựng khu nuôi tôm tập trung đầu tiên này, huyện đã kêu gọi sự đầu tư ban đầu của doanh nghiệp để xây dựng hạ tầng vùng nuôi, sau đó tổ chức cho người dân đấu thầu thuê. Đây được xem là hướng đi phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Ông VĂN BÁ NĂM

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên, Quảng Nam

Cách làm này vừa đảm bảo cho ngành phát triển thủy sản, cách đầu tư dễ hơn. Cho đến nay, khu vực này được dân đấu thầu hết, đang triển khai nuôi tôm.

Thời gian tới, huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục xây dựng thêm một vùng nuôi tôm tập trung nữa rộng hơn 24 ha. Huyện cũng kỳ vọng sẽ đưa khu vực nuôi tôm tập trung thành những điểm tham quan du lịch, trải nghiệm thực tế cho du khách. Mục tiêu nhằm giúp phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.

KHÁNH HÒA: THIẾU LAO ĐỘNG ĐI BIỂN

Thực hiện: Minh Tuệ - Tiến Hóa – Nguyên Kong – Hớn Học

Biên tập: Bích Lưu

Dẫn: Liên quan tới đánh bắt thủy hải sản xa bờ của Tỉnh Khánh Hòa, hiện nay nghề này đang gặp phải tình trạng thiếu lao động biển trầm trọng, để lại nhiều hậu quả cho chủ ghe thuyền. Dẫn tới khai thác không hiệu quả, thu nhập giảm khiến nghề đánh bắt thủy sản của tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Ghi nhận tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Vào hình: Liên tục bị lừa tiền… Mất nhân công lao động…. Đây là những điều trăn trở, lo lắng của những ngư dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa trước mỗi chuyến ra khơi.

Ông VÕ NGỌC TÙNG

Ngư dân xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

“giờ tìm bạn rất khó, cứ cho mượn tiền rồi tới ngày đi gọi không thấy đâu. Có lúc mượn 5 triệu, 10 triệu rồi đến khi đi là tắt máy. Bà con ở đây gặp rất nhiều khó khăn.”

Mặc dù, ông Tùng và nhiều ngư dân khác có kinh nghiệm đi biển hàng chục năm trời. Nhưng vẫn bị lao động thuê đi biển cùng lừa tiền chỉ vì tin nhau. Vì các chủ thuyền như ông Tùng thường sẽ ứng tiền cho người lao động trước mỗi chuyến ra khơi. Đến lịch đi, thì gọi không liên lạc được. Trong hoàn cảnh lao động đang khan hiếm, việc ứng tiền là điều bắt buộc nếu như muốn giữ chân lao động đi biển. Số tiền bỏ ra cho mỗi chuyến đi không hề nhỏ.

Ông TRẦN VĂN ĐẠT

Nghiệp đoàn nghề cá Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

“mà giờ lỡ sắm chuyến rồi, chẳng lẽ bỏ, mình mất tiền nữa. nên còn mấy người cũng phải đi. Đề nghị nhà nước làm sao có chế tài quản lý được lượng lao động biển này”

Ông NGUYỄN TRỌNG CHÁNH

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa

“có thể nói thu nhập bạn thuyền bấp bênh. Lúc có lúc không, bình quân mức lương khoảng từ 6 đến 7 triệu đồng là không cao so với các ngành nghề khác. bên cạnh đó, khai thác của chúng ta đang nặng về thủ công, sử dụng lao động nhiều”

Nghề khai thác thủy sản đang rơi vào hoàn cảnh thiếu lao động trầm trọng. Với gần 1300 tàu cá đang hoạt động đánh bắt xa bờ, sẽ cần có hơn 10 ngàn lao động làm việc. Thu nhập từ biển không cao, điều kiện lao động khắc nghiệt. Nhiều lao động bỏ nghề. Trong khi đó, trên bờ lại đang có nhiều ngành nghề cạnh tranh, thu hút lao động xa bờ về đất liền.

NGƯ DÂN VÀ DOANH NGHIỆP KIỆN NHAU XOAY QUANH TÀU 67

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Bích Lưu

Dẫn: Liên quan tới vụ việc khởi kiện ra tòa của ngư dân và doanh nghiệp xoay quay tàu vỏ theo được đóng theo nghị định 67 ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Vụ việc này kéo dài với nhiều diễn biến phức tạp. Năm 2016, ông Trần Văn Liên nhận tàu từ công ty cổ phần đóng tàu Bảo Duy. Nhưng khi chạy thử thì máy chạy xảy ra sự cố. Công ty đóng tàu và công ty cung cấp máy không bên nào nhận trách nhiệm về sự cố này. Ông Liên buộc phải ra tòa khởi kiện. Từ năm 2016 đến nay đã hơn 2 năm chưa giải quyết. Trong khi đó, số tiền mà ông chưa thanh toán với công ty Bảo Duy khi ký hợp đồng đóng tàu chưa thanh toán hết. Lãi và gốc đã quá hạn, ngân hàng và công ty đóng tàu cùng một lúc khởi kiện ông Liên ra tòa.

Vào hình: Cầm theo cả sấp hồ sơ, ông Trần Văn Liên có mặt tại Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam để giải quyết bước đầu vụ việc Công ty Cổ phần Đóng tàu Bảo Duy khởi kiện ông vì chưa thanh toán hết số tiền đóng mới tàu vỏ thép. Trong đơn kiện, đơn vị đóng tàu yêu cầu ông Liên phải trả hơn 11,4 tỷ đồng, trong đó số tiền còn thiếu là hơn 7,5 tỷ đồng và số tiền ứng để khắc phục sự cố là hơn 3,5 tỷ đồng, còn lại là tiền lãi phạt do chậm thanh toán.

Ông TRẦN VĂN LIÊN

Xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam

tàu hơn 11 tỷ mà ông mới nhận được hơn 3 tỷ, chừ còn 7 tỷ mấy mà ngân hàng không chịu chuyển thì ổng đòi mình số tiền đó, ngân hàng chuyển thì mình mới có mà đưa chứ

Trong khi đó, tháng 9/2015 Công ty Bảo Duy và ông Liên ký kết Hợp đồng đóng mới một tàu cá vỏ thép có tổng giá trị gần 11 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, cuối tháng 3/2016, con tàu của ông bị hỏng máy trong lúc chạy thử. Do đơn vị đóng tàu và đơn vị cung cấp máy đổ lỗi cho nhau nên ông Liên bất đắc dĩ phải khởi kiện ra tòa, tuy nhiên sau các phiên sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Không có tàu để vươn khơi, không cách gì để trả gốc, trả lãi, hiện ông bị đơn vị đóng tàu khởi kiện ngược lại. Ngân hàng cũng thông báo khởi kiện ông Liên.

Ông NGÔ VĂN ĐỊNH

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam

khi dự cố của ông Liên từ đầu tháng 4/ 2016 thì ngân hàng đưa ông vào nợ xấu, cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền thì với trường hợp này xem xét khoanh nợ, có thể hỗ trợ nợ xấu để sau khi tòa giải quyết phân trách nhiệm ai phải bổi thường để ông sớm có tàu đi hoạt động)

Ông MAI VĂN TRIỀU

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam

có phương tiện đánh bắt thì ông mới trả nợ được chứ vì ông đầu tư vay mấy tỷ vào đóng tàu, đến giờ chừ tàu ông vẫn nằm như đống sắt vụn, nhà cửa ông cũng thế chấp hết rồi nên rất khó khăn.

Ông Liên là một ngư dân có nhiều năm kinh nghiệm vươn khơi bám biển trong vùng. Những tưởng con tàu 67 sẽ giúp ông làm giàu. Nhưng nay, khi tàu xảy ra sự cố, không có bất kỳ đơn vị nào nhận trách nhiệm, thậm chí còn bị kiện ngược, khiến ông Liên rơi vào cảnh nợ nần, phải đi làm thuê. Câu chuyện giữa ngư dân và doanh nghiệp kiện xoay quanh nhau vẫn chưa biết bao giờ mới có hồi kết.

BÌNH PHƯỚC: 500 HỘ ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ BÁN ĐIỀU NON

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Dù cơ quan chức năng và báo chí đã nhiều lần cảnh báo tới người dân về việc nhiều đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết của bà con dân tộc thiểu số để cho vay tiền lãi suất cao, sau đó siết nợ bằng cách ép bán non vườn tược, đất ở để trả nợ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến rất phức tạp.

Vào hình: Hiện trên địa bàn tỉnh có hàng chục hộ dân tộc thiểu số vay tiền nặng lãi từ 30 -50%. Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, trình độ còn hạn chế của bà con dân tộc thiểu số, nhiều đối tượng xấu đã dụ dỗ cho bà con vay nặng lãi, sau đó ép con nợ phải bán điều bông, đất ở hoặc nương rẫy. Theo số liệu từ Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh có hơn 500 hộ bán non vườn điều với tổng diện tích hơn 1.000 ha. Số hộ cầm cố, sang nhượng đất có nguồn gốc từ Nhà nước hỗ trợ là 28 hộ với diện tích 5,8 ha.

KHÁNH HÒA: DIỆN TÍCH BƯỞI DA XANH VƯỢT QUY HOẠCH

Thực hiện: Công Hưng - Xuân Thành

Biên tập: Bích Lưu

Dẫn: Còn tại Khánh Hòa, ngành nông nghiệp huyện Khánh Vĩnh cho biết: diện tích trồng bưởi da xanh trên địa bàn đã vượt quy hoạch 1,5 lần. Nguyên nhân là do những năm gần đây bưởi da xanh được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, tiệu thụ lớn, người dân ồ ạt tăng diện tích, phá vỡ quy hoạch.

Vào hình: Cây bưởi da xanh được cho là cây trồng tiềm năng trong đề án phát triển giống cây trồng chủ lực của huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Từ năm 2016 đến năm 2020 phải đạt chỉ tiêu tổng diện tích là 300ha. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, diện tích bưởi da xanh toàn huyện Khánh Vĩnh đã lên tới 460ha, vượt 53% so với quy hoạch. ( Đánh bảng số liệu) Năm 2016, giá bưởi da xanh thu mua trung bình ở mức 60.000 đồng/kg. Người dân thấy giống bưởi này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao nên đã mở rộng diện tích. Ngành nông nghiệp Khánh Vĩnh lo ngại, nếu phát triển ồ ạt, vượt xa quy hoạch, đầu ra thiếu ổn định, sẽ khiến giá cả giảm, tác động trở lại đến thu nhập của người trồng bưởi. Thực tế giá bưởi từ năm ngoái cũng đã bắt đầu giảm hơn so với những năm trước, chỉ còn dao động ở mức 45.000 đồng/kg.

GIÁ LỢN HƠI TẠI CÁC VÙNG MIỀN CHÊNH LỆCH 10.000 ĐỒNG/KG

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Trở lại với những thông tin nóng đối với người chăn nuôi. Đó là, vào sáng nay 19/7, giá lợn hơi tại các vùng miền đang có sự chênh lệch khá lớn. Tại miền bắc, giá lợn hơi tại một số địa phương đã cán mốc 55.000 đồng/kg, trong khí đó tại miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi vẫn ở mức 45.000-49.000 đồng/kg.

Vào hình: Tại miền Bắc, giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục, 52.000 - 54.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại một số địa phương của tỉnh Ninh Bình, giá lợn hơi đã cán mốc 55.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi không có nhiều biến động. Các địa phương trọng điểm như Đồng Nai, TP. HCM, Long An, Tây Ninh và Bình Phước dao động từ 45.000 - 49.000 đồng/kg. Tại các tỉnh miền Tây, giá lợn hơi dao động ở mức 47.000 – 48.000 đồng/kg. ( Làm bảng số liệu giá)

XUẤT KHẨU GẠO CỦA VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC ĐỘT NGỘT GIẢM MẠNH

Tổng hợp: Ngọc Châm

DẪN: Tuy vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong những tháng đầu năm nay nhưng khối lượng bán vào Trung Quốc đã sụt giảm mạnh, nhất là trong tháng 6 vừa qua. Đây là điều được nhiều chuyên gia đánh giá là không bình thường.
HÌNH: Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu gạo Việt Nam ước đạt 3,6 triệu tấn với trị giá đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam khi chiếm 30% thị thị phần trong 5 tháng đầu năm 2018. Trong khi con số này của 6 tháng năm 2017 là tới 43% thị phần. 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc đạt hơn 892.000 tấn. Trong đó, riêng trong tháng 6/2018, Trung Quốc nhập khẩu của Việt Nam chỉ 48.000 tấn; trong khi còn số của cùng kỳ năm 2017 là 160.000 tấn; năm 2016 là 109.000 tấn, còn năm 2015 là 264.000 tấn. Còn nếu so với con số thấp nhất của năm 2016, thì kết quả cũng cao hơn gấp đôi so với kết quả của tháng 6-2018, tức tháng nhập khẩu thấp nhất của năm 2016 cũng đạt xấp xỉ 100.000 tấn. Sụt giảm nhập gạo của Trung Quốc từ Việt Nam được nhiều chuyên gia kinh tế trong nước đánh giá “là điều không bình thường”.

VÌ SAO TRUNG QUỐC ĐỘT NGỘT GIẢM NHẬP KHẨU LÚA GẠO VIỆT NAM

Thực hiện: Ngọc Châm – Trần Kiên

Địa điểm: Hà Nội

DẪN: Như vậy có thể thấy rõ, trong thời gian gần đây, thị trường TQ đã đột ngột giảm NK lúa gạo Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng ngày mà các doanh nghiệp XK lúa gạo nước nhà đưa ra. Tuy nhiên, để hiểu rõ bản chất của vấn đề, ngày hôm nay chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với CG lúa gạo Nguyễn Đình Bích. Mời quý vị theo dõi.

BTV NGỌC CHÂM

Chuyên gia lúa gạo NGUYỄN ĐÌNH BÍCH

  1. Thưa chuyên gia, từ những con số mà chúng tôi vừa đưa ra, ông có thể phân tích nguyên nhân tại sao thị trường TQ lại giảm nhập khẩu gạo của Việt Nam?
  2. Việc Trung Quốc đột ngột giảm nhập khẩu lúa gạo Việt Nam sẽ tác động như thế nào đến sản xuất và thị trường lúa gạo trong nước?
  3. Vậy ông có thể đưa ra dự đoán, trong thời gian tới việc NK gạo của thị trường TQ sẽ diễn biến như thế nào?
  4. Nước ta có tới 150 doanh nghiệp XK gạo, nhưng chỉ có 22 doanh nghiệp được thị trường TQ cấp phép sau khi thanh tra thực tế tại Việt Nam. Và hồi đầu năm nay, đã có tới 3/22 doanh nghiệp này bị cảnh cáo do không đảm bảo được vấn đề kiểm dịch thực vật. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc XK gạo bền vững của nước ta sang TQ?

Những lý giải của chuyên gia lúa gạo Nguyễn Đình Bích cho chúng ta hiểu rõ hơn và cũng là một cảnh báo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam rằng, lâu nay qua con đường tiểu ngạch, chúng ta mặc định coi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ gạo dễ tính. Giờ đây, điều kiện để xuất khẩu chính ngạch khó khăn và ngặt nghèo hơn rất nhiều. Để làm ăn lâu dài và bền vững, không có cách nào khác, là việc tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc các điều kiện của thị trường nhập khẩu.

QUẢNG TRỊ: BUÔN LẬU ĐƯỜNG KÍNH TRÊN BIÊN GIỚI DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Thực hiện : Chí Thiện – Mạnh Khá

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn: Thời gian gần đây, trên địa bàn cửa khẩu Quôc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, tình hình buôn lậu đường kính qua biên giới có nhiều diễn biến phức tạp. Mặc dù bị lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, nhưng các đối tượng này vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để vận chuyển đường về nội địa .

Lợi dụng trời mưa lớn, thăm dò hoạt động của lực lượng chức năng, bố trí xe ôm chờ sẵn… Với những thủ đoạn trên, nhiều bao đường đã được các đối tượng vận chuyển trót lọt qua biên giới.

Đối tượng NGUYỄN CÔNG MẠNH

Xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

“Họ thuê tôi chở một bao 2 ngàn, một ngày tôi chỏ 6 đến 7 chuyến. Tôi thường vận chuyển vào buổi trưa và tối, khi lực lượng chức năng nghỉ làm. Tôi biết là vi phạm, nhưng giờ không có việc thì phải làm thôi.”

Để đưa đường kính về nội địa, các đối tượng buôn lậu thường dùng các phương tiện như xe ôm, xe hạ tải, xe chở khách..., mỗi lần vận chuyển từ 3 tạ cho đến trên 2 tấn đường kính.

Đối tượng BÙI TRUNG HIẾU

Xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

“Giờ tôi vận chuyển 1 bao về Đông Hà lời khoảng 10 ngàn đồng, 1 tạ được 20 ngàn đồng. Đường này tôi về bán ở chợ Đông Hà, bán cho các mối để kiếm lời.”

Ngoài tập kết hàng và vận chuyển vào ban đêm, các đối tượng buôn lậu đường còn đối phó với lực lượng chức năng bằng nhiều cách nhằm tẩu tán hàng .

Thiếu tá NGUYỄN CHÍ THANH

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị

“Đơn vị đã tập trung lực lượng, triển khai các mặt công tác nghiệp vụ, bên cạnh dó là tăng cường các lực lượng chốt chặn, lên danh sách các đối tượng chủ mưu, các đầu nậu. Tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát dọc biên giới, các đường mòn lối mở, tăng cường kiểm soát 24/24.”

Hàng ngày, có hàng trăm lượt xe lưu thông trên quốc lộ 9, do đó công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu đường kính trên tuyến đường biên giới này không hề dễ dàng …

PHÚ YÊN: SỨC BẬT CƠ GIỚI HÓA TRÊN CÂY MÍA

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Hà Mi

Dẫn: Chưa khi nào ngành mía đường bị khủng hoảng như thời gian qua. Gía mía đường xuống thấp, tồn kho tăng cao kỷ lục, trong khi đó, vấn nạn đường lậu ngày càng khó ngăn chặn. Tất cả đang khiến ngành mía đường phải tái cơ cấu một cách quyết liệt. Trong đó, việc cơ giới hóa, giảm giá thành sản xuất được xem là vô cùng quan trọng. Ghi nhận tại tỉnh Phủ Yên - địa phương có diện tích mía lớn thứ 2 cả nước.

Hình: Để giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng mía, tỉnh Phú Yên đang tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa sản xuất. Dù vậy, trở ngại lớn nhất đối với bà con hiện tại là vốn đầu tư.

Tháo gỡ trở ngại vốn cho bà con trồng mía, một số doanh nghiệp đã hỗ trợ chính sách mua máy nông cụ trả góp theo các gói tín dụng ngân hàng và các Nghị định của Chính phủ. Ngoài ra, chính sách cho mượn máy nông cụ sản xuất mía cũng được triển khai.

Áp dụng cơ giới hóa sản xuất có thể giúp bà con tiết kiệm 6 triệu/1ha so với sản xuất thủ công, 3 triệu/ha so với bán thủ công. Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cho phát triển cây mía, hướng đến sản xuất hàng hóa và thực hiện thành công yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

GIA LAI: BỆNH TRẮNG LÁ MÍA BÙNG PHÁT DIỆN RỘNG

Thực hiện: Hoàng Dũng (Quảng Nam)

Biên tập: Huy Hoàng

Dẫn: Thời gian gần đây, ghi nhận tại nhiều huyện, thị xã phía Đông tỉnh Gia Lai, bệnh trắng lá mía đang bùng phát, lây lan rất mạnh. Riêng tại xã Ya Hội, huyện Đăk Pơ đã có hàng chục ha mía của người dân mắc bệnh. Điều đáng nói là trong khi chính quyền địa phương ra sức tuyên truyền khống chế dịch nhưng người dân lại tỏ ra thờ ơ.

Vào hình: 2ha mía này của gia đình chị Sương đã nhiễm bệnh trắng lá mía nặng, đang tiếp tục lây lan ra những diện tích mía xung quanh. Dù được chính quyền địa phương vận động phá bỏ diện tích mía nhiễm bệnh nhưng chị không thực hiện vì tiếc công đã đầu tư, chăm sóc.

Chị ĐINH THỊ SƯƠNG

Xã Ya Hội, huyện Đắk Pơ, Gia Lai

Vì mình không biết nên mình cứ để đấy, sợ cuốc bỏ đi thì nó thưa. Bị một gốc rồi cứ hơn 1 tuần là nó lây sang cả đám luôn mà.

Ông DƯƠNG THÁI TRẠCH

Phó Chủ tịch UBND xã Ya Hội, huyện Đắk Pơ, Gia Lai

Tuyên truyền vận động là bệnh này phải buộc nhổ bỏ, tiêu hủy nhưng bà con cứ thấy thế là tiếc, không muốn nhổ. Cho nên trong quá trình tuyên truyền, vận động để dập tắt bệnh này là vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai có 67ha mía bị bệnh trắng lá, riêng xã Ya Hội chiếm tới 60ha và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông TRẦN QUANG HIỆU

Phó Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Đắk Pơ, Gia Lai

Bây giờ phải vận động để làm sao có được các trung tâm, địa điểm nhân mía sạch để cung cấp nguồn mía sạch cho người trồng. Cùng với đó những người trồng mía mới tuyệt đối không được lấy các hom giống trên các ruộng mía bị bệnh để trồng. Tiếp đó phải tăng cường đầu tư, chăm sóc để cây mía sinh trưởng, phát triển tốt, qua đó nâng cao sức đề kháng bệnh.

Hiện, bệnh trắng lá mía đang bùng phát tại nhiều huyện, thị xã phía Đông tỉnh Gia Lai. Bệnh này chưa có thuốc đặc trị, nên các ngành chức năng khuyến cáo bà con cần cuốc bỏ đối với diện tích mía bị nhiễm bệnh trên 30%.

LÂM ĐỒNG: PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG

Thực hiện: Thùy Dương

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn : Sáng hôm qua 19/7, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức “Hội nghị phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững” với sự tham gia của các doanh nghiệp, nông dân và các nhà cung ứng phân bón hữu cơ.

Hình: Tại hội nghị, các nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng thảo luận những giải pháp để thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, với trên 278 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, hiện Lâm Đồng mới chỉ có 52 nghìn ha diện tích đất ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 20 ha là sản xuất theo hướng hữu cơ.

Ông HOÀNG SỸ BÍCH

Phó giám đốc Sở NN và PTNN

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, môi trường sinh thái, tuy nhiên trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp và bà con nông dân cũng gặp không ít khó khăn.

Chị NGUYỄN THỊ LỆ HẰNG

Công ty TNHH Organic Đà Lạt

Phân bón là một trong những mắt xích quan trọng để sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhưng việc tiếp cận với các sản phẩm này là một thách thức không nhỏ đối với nông dân và doanh nghiệp, khi thị trường phân bón hữu cơ còn mới mẻ và hạn chế.

Ông SHINYA MATSUMUARA

Tổng giám đốc công ty hữu cơ DAITO

Lâm Đồng là địa phương chuyên canh về nông nghiệp, do vậy việc phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện đại là một trong những hướng đi bền vững để hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường sống, đất đai và con người. Việc khuýên khích nông dân, doanh nghiệp tham gia vào quy trình sản xuất hữu cơ là việc làm cần thiết để phát triển canh tác bền vững trong tương lai.

QUẢNG NGÃI: TÌM HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHO VÙNG CÁT VEN BIỂN

Thực hiện: Hoàng Dũng ( Quảng Nam )

Biên tập: Thu Hằng

Dẫn: Vùng cát ven biển huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi từng được người dân thi nhau nuôi tôm nhưng do môi trường ô nhiễm, không mang lại hiệu quả nên nhiều năm nay hồ tôm đều bị bỏ trống. Đi tìm hướng phát triển mới cho vùng cát ven biển trở thành mối quan tâm của chính quyền và người dân nơi đây. Việc nuôi ốc hương và hải sâm thực nghiệm ở những hồ nuôi tôm là một trong những hướng đi mới cho vùng cát này.

Hình: Trên cơ sở cải tạo lại những hồ nuôi tôm cũ, các hộ dân này đã tiến hành ngăn hồ để nuôi ốc hương và hải sâm .

Anh NGUYỄN HƯNG

Xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Sau hai tháng thả nuôi, ốc hương phát triển vừa phải còn hải sâm phát triển khá nhanh.

Việc nuôi ốc hương và hải sâm nằm trong chương trình khuyến nông của huyện Mộ Đức. Theo đó, huyện đầu tư 214 triệu đồng cho 4 nhóm hộ nuôi trên diện tích mặt hồ rộng 4000m2, với mật độ thả nuôi 200 con ốc hương/ m2 và 2500 con hải sâm.

 

Ông NGUYỄN NGỌC TƯỞNG

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Dựa vào kinh phí của huyện, Trung tâm tiến hành nuôi ốc hương và hải sâm. Trước khi tiến hành nuôi đều cho nông dân đi tập huấn kỹ thuật nuôi và qua thực tế thả nuôi thấy ốc hương và hải sâm đều phát triển.

 

Thay vì nuôi tôm thua lỗ nhiều năm, nuôi ốc hương và hải sâm đã mở ra hướng đi mới cho bà con vùng cát ven biển .

 

Ông VŨ NHÂN

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Ý nói : Thả nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm là xuất phát từ một số hộ nuôi ở Đức Thắng, Đức Phong nuôi ốc thành công. Nếu mô hình này đem lại hiệu quả, huyện sẽ tiếp tục đầu tư và vận động dân nuôi ốc hương và hải sâm trên diện rộng.

 

Đi tìm hướng phát triển mới cho vùng cát nuôi tôm thất bát nhiều năm là hướng đi đúng đắn của huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy vậy, rút kinh nghiệm từ việc nuôi tôm, bà con cần chú trọng cải thiện môi trường hồ nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo kỹ thuật chăm sóc để thu được hiệu quả cao nhất./

THIẾU NỮ GỐC VIỆT ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Một thiếu nữ gốc Việt, từng bị cưỡng hiếp khi đang theo học đại học Harvard, Mỹ mới đây đã được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019. Đề cử này là sự ghi nhận to lớn cho những nỗ lực không mệt mỏi cho quyền của 25 triệu nạn nhân bị tấn công tình dục trên khắp nước Mỹ.

 

Vào hình: Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng là nạn nhân của nạn cưỡng hiếp khi đang theo học tại đại học Harvard, Mỹ, đã sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Rise, có nghĩa là Vươn lên để thúc đẩy việc thông qua đạo luật trên tại tất cả 50 bang của nước Mỹ cũng như trên thế giới, Bản thân cô cũng là người đã giúp soạn thảo Dự luật về Quyền những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục . Dự thảo này đã được nhất trí thông qua tại Quốc hội Mỹ và được Tổng thống Obama ký thành luật năm 2016.

Do thư đề cử Amanda được gửi vào tháng Năm, sau hạn xét duyệt cho năm 2018, Amanda sẽ được cân nhắc cho giải Nobel Hòa bình vào năm 2019.

BỘ GD&ĐT XÁC MINH NGHI VẤN GIAN LẬN THI THPT QUỐC GIA Ở SƠN LA, LẠNG SƠN

Biên tập: Bích Lưu

 

Dẫn: Ngay sau vụ điểm thi THPT quốc gia gian lận chấn động tại Tỉnh Hà Giang. Trên mạng xuất hiện một danh sách 35 học sinh ở Lạng Sơn có điểm cao bất thường. Còn tại tỉnh Sơn La có tới 30 em đạt điểm 9 trở lên . Tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Với những điểm bất thường trên Bộ GD& ĐT đã thành lập tổ công tác của ban chỉ đạo THPT quốc gia và tuyển sinh đại học cao đẳng 2018. Tổ này có nhiệm vụ giúp Bộ Trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi của Hội đồng thi 2 sở GD &ĐT Sơn La và Lạng Sơn.

 

Vào hình: Sáng nay, tổ công tác của Bộ GD&ĐT có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát quy trình thi và chấm thi của địa phương này. Theo báo cáo của sở GD&ĐT của tỉnh Lạng Sơn cho biết hình ảnh danh sách 35 học sinh có điểm cao bất thường được lan truyền trên mạng là điểm của nhóm chiến sĩ công an nghĩa vụ nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An, ,TP Lạng Sơn. Lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn trả lời báo chí sẽ hoàn thành quá trình rà soát để báo cáo Bộ giáo dục và đào tạo chậm nhất vào ngày 20/7 tới đây. Chiều nay, một tổ công tác cũng điều tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán. Trong đó, 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Theo Sở GD&ĐT Sơn La, kỳ thi THPT quốc gia 2018, hai thí sinh của tỉnh có điểm cao, thuộc nhóm đứng đầu cả nước, đều học tại trường chuyên Sơn La. Trước đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường chỉ ở mức trung bình khiến dư luận đặt nghi vấn về kết quả thi chính thức. Tuy nhiên, giáo viên của trường chuyên Sơn La khẳng địnhvới năng lực và ý thức học tập của hai em học sinh này thì hoàn toàn có thể đạt được điểm số như vậy.

HÀ GIANG: BẮT TẠM GIAM CÁN BỘ ĂN CHẶN TIỀN HỖ TRỢ TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO

Biên tập: Huy Hoàng

 

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt đối với ông Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên là cán bộ Lao động thương binh xã hội của xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang vì hành vi “ăn chặn” 31 triệu đồng hỗ trợ người nghèo ăn tết. Trước đó, dịp Tết Nguyên đán 2018, cán bộ công chức viên chức trên địa bàn huyện Bắc Quang đã đóng góp được 36.900.000 đồng, gửi tặng cho 123 hộ nghèo xã Liên Hiệp thông qua phòng Lao động, thương binh xã hội huyện Bắc Quang. Ông Lâm khi đó là cán bộ tại Phòng LĐ – TBXH đã lợi dụng quyền hạn, chỉ phát tiền cho 20 hộ dân với số tiền 5.900.000 đồng, sau đó, ông này đã giả mạo chữ ký của người dân để chiếm đoạt toàn bộ 31 triệu đồng còn lại.

QUỐC TẾ

THÁI LAN: ĐỘI BÓNG NHÍ HỌP BÁO LẦN DUY NHẤT TRƯỚC KHI RA VIỆN VỀ NHÀ

Biên tập: Mai Thắm

Chiều tối qua, 12 thành viên đội bóng nhí Thái Lan và huấn luyện viên đã xuất hiện khỏe mạnh trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang hồi tuần trước. Tại buổi họp báo , các thành viên đội bóng đã có những chia sẻ về quãng thời gian bị mắc kẹt, và trả lời một số câu hỏi mà báo giới thắc mắc trong suốt thời gian qua. Sau buổi họp báo, các em trở về nhà đoàn tụ trong sự vui mừng của các thành viên gia đình.

 

Vào hình: 12 cầu thủ nhí cùng vị huấn luyện viên đã cùng xuất hiện trong buổi họp báo kéo dài 45 được tường thuật trực tiếp từ tỉnh Chiang Rai. Trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang, 12 cầu thủ nhí đã kể lại cảm giác khi bị mắc kẹt trong hang.

 

"Cháu đã rất sợ vì không thể về nhà."

 

Huấn luyện viên đội bóng đã tiết lộ lý do vì sao đội bóng đi sâu vào hang Tham Luang.

 

Anh EKKAPOL CHANTAWONG

Huấn luyện viên đội bóng Lợn rừng

"Chúng tôi thảo luận xem có muốn khám phá hang động không. Nếu vậy chúng tôi sẽ phải bơi, sẽ bị ướt và lạnh. Và rồi tất cả đều đồng ý."

 

Trong 9 ngày bị mắc kẹt khi chưa được tìm thấy, toàn đội bóng không có đồ ăn và chỉ sống sót bằng uống nước chảy xuống từ vách hang. Cả đội bóng đã ăn trước khi vào hang, nên toàn bộ đồ đạc đều bỏ lại phía ngoài.

 

Em PORNCHAI KHAMLUAN

Thành viên đội bóng Lợn Hoang, Thái Lan

"Chúng cháu uống nước chảy xuống từ vách đá"

 

Anh EKKAPOL CHANTAWONG

Huấn luyện viên đội bóng Lợn rừng

"Chúng tôi đã đào vào vách đá để tìm cách thoát ra. Ít nhất chúng tôi đã làm gì đó chứ không chỉ chờ đến khi được tìm thấy."

 

Do lo ngại sự chú ý của truyền thông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của đội bóng, nên các câu hỏi dành cho đội bóng thiếu niên đã được tổng hợp, chọn lọc trước. Ngay trước khi tiếp xúc với báo giới, một số thành viên của đội bóng đá đã gửi những lời cảm ơn tới những người tham gia chiến dịch giải cứu các em . Sau buổi họp báo, các thành viên đội bóng Lợn rừng đã được về nhà vào tối cùng ngày. Trước đó, 12 cầu thủ thiếu niên thuộc đội bóng Lợn rừng và Huấn luyện viên đã đi vào hang Tham Luang và bị kẹt ở đó do nước lũ dâng cao. Một chiến dịch giả tìm kiếm và giải cứu quy mô lớn của Thái Lan với sự tham gia của các lực lượng quốc tế đã đưa được toàn bộ đội bóng ra ngoài một cách an toàn sau 18 ngày mắc kẹt.

TRUNG QUỐC SẼ NHẬP KHẨU ÍT NHẤT 10.000 TẤN GẠO THÁI LAN THEO BIÊN BẢN GHI NHỚ

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Một công ty nhập khẩu gạo lớn củaTrung Quốc vừa ký một biên bản ghi nhớ với Thái Lan. Theo đó, công ty này sẽ mua ít nhất 10 nghìn tấn gạo cao cấp từ Thái Lan.

Theo biên bản ghi nhớ này, tối thiểu 10 nghìn tấn gạo cao cấp Kor Khor 43 (Ko-kho 43) sẽ được bán theo cả hình thức truyền thống và trực tuyến. Gạo sẽ được bán cho công ty của Trung Quốc với mức giá 12.000 Bạt, tương đương 360 đô la Mỹ/tấn . Dự kiến, Thái Lan sẽ thu hoạch được đến 13 nghìn tấn gạo Kor Khor 43 vào cuối tháng 8 này. Gạo Kor Khor 43 có hàm lượng đường thấp hơn so với các loại gạo khác, và có mùi thơm khi nấu.

ẤN ĐỘ: XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NĂM 2017-2018 ĐẠT KỶ LỤC 395.000 TẤN

Biên tập: Mai Thắm

Xuất khẩu cà phê của Ấn Độ trong năm tài chính 2017-2018 đạt mức cao kỷ lục 395 nghìn tấn, do nhu cầu cao từ thị trương châu Âu và Mỹ.

 

Trong năm 2017-2018, Ấn Độ xuất khẩu được 395 nghìn tấn cà phê, tăng so với 353 nghìn tấn trong năm 2016-2017. Năm 2015-2016, xuất khẩu đạt 316 nghìn tấn. ( Bảng số liệu) Nhu cầu đối với cà phê Ấn Độ tăng tại các thị trường Indonesia, Mỹ, và nhiều nước châu Âu như Ba Lan, Bỉ, Italia, Đức, Tây Ban Nha. Cà phê là mặt hàng chủ yếu xuất khẩu của Ấn Độ. Nhu cầu tiêu dùng cà phê trong nước chỉ chiếm từ 25-30% sản lượng cà phê của Ấn Độ. Dự báo trong niên vụ 2018-2019, bắt đầu từ tháng 10 năm nay, sản lượng cà phê của Ấn Độ sẽ giảm, do mưa lớn bất thường nhiều tuần qua tại các vùng trồng cà phê chính tại đây khiến quả rụng và phát sinh bệnh do nấm.

MỸ: LẬP KỶ LỤC LẤY BỤNG LÀM THỚT CẮT DƯA HẤU

Biên tập: Mai Thắm

Ông Ashrita Furman (A-xri-ta Phơ-mần), đến từ thành phố New York - Mỹ là người đàn ông nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới Guinness (Ghi-nét) nhất. Mới đây, người đàn ông này lại vừa lập thêm một kỷ lục nữa, khi lấy bụng làm thớt và cắt được nhiều dưa hấu nhất trong vòng 1 phút.

Với một nhóm người hỗ trợ xung quanh, giúp đưa những quả dưa, ông Ashrita Furman ở thành phố New York, Mỹ đã cắt đôi được 26 quả dưa trên bụng mình, trong 1 phút, nhiều hơn 6 quả so với số lượng cần để tạo nên kỷ lục mới.

Ông ASHRITA FURMAN

Thành phố New York, Mỹ

"Tôi thấy nhẹ nhõm. Ý tôi là nó diễn ra rất tốt, tôi không thể làm được tốt hơn. Tôi thấy nhẹ nhõm bởi vì việc này rất nguy hiểm. Nhưng tôi phải khuyên là đừng ai thử làm ở nhà, vì dao rất sắc. Nếu bị trượt tay thì sẽ dễ cắt vào tay, hoặc ngón tay hay bất cứ thứ gì."

Những quả dưa hấu cắt ra được ông Furman tặng cho nhà hàng địa phương dùng làm nước ép dưa hấu. Trước đó, ông Furman từng lập kỷ lục là người chạy nhanh nhất khi giữ thăng bằng chai sữa trên đầu, nhảy trên gậy Pogo nhỏ nhất hay chạy trong tình trạng cầm gậy bóng chày thăng bằng trên tay nhanh nhất. Tổng cộng ông Furman đã phá 552 kỷ lục trên thế giới.

ITALIA: THỬ NGHIỆM DỰ ÁN NHÀ KÍNH TRỒNG RAU DƯỚI ĐÁY BIỂN

Biên tập: Ánh Nguyệt

Tại vùng Riviera, miền Bắc Italia, các nhà khoa học đang thực hiện một dự án khá đặc biệt, đó là trồng rau và thảo dược dưới biển. Dự án này mở ra hy vọng về 1 giải pháp trồng trọt tối ưu cho các địa phương thiếu đất canh tác, qua đó góp phần giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong tương lai.

Nếu nhìn thoáng qua, cảnh tượng này giống như trong một bộ phim viễn tưởng. Nhưng thực tế, đây là một phần của dự án nông trại trong lòng đại dương do các nhà khoa học Italia triển khai. Được đặt tên Khu vườn của Nemo, dự án này gồm 6 nhà kính hình cầu, được đặt cách mặt nước biển 8m, và cách bờ biển khoảng 100 mét. Khu vuonwf sử dụng nước biển, qua quá trình loại muối và bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cây trồng để tưới tiêu.

Ông LUCA GEMBERINI

Công ty Ocean Reef Group, Riveria, Italia

Tất nhiên khu vườn dưới biển sẽ không thể trồng các loại cây như lúa mỳ hay các loại cây ăn quả, điều này là khoàn toàn không khả thi ở dưới nước. Chúng tôi chỉ đang đang thử nghiệm những giống rau trồng ngắn ngày, hoặc các loại rau gia vị như bạc hà, húng quế, một số loại đậu, tỏi. Hiện nay, mọi giai đoạn chỉ đang trong quá trình thử nghiệm mà thôi.

Khu vườn Nemo được điều khiển và giám sát nhờ một trạm điều khiển từ xa được đặt trên bãi biển. Nhiệt độ bên trong mỗi lồng kính được giữ ổn định ở 26 độ C và độ ẩm là 83%. Nước biển bao bọc xung quanh cũng giúp cho nhiệt độ luôn được duy trì ổn định bất kể ngày đêm.

Phó giáo sư ANTONIO FERRANTE

Khoa Môi trường và Nông nghiệp, Trường đại học Milan, Italia

Chúng ta đã biết đến những vườn rau thủy canh được trồng ở các môi trường khác nhau, với những hình thái thời tiết khác biệt, như ở Nam Cực hay sao Hỏa? Vậy tại sao không thể trồng ở dưới nước? Vấn đề ở đây là tính bền vững về kinh tế. Chúng ta phải tính toán làm thế nào để có thể giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất về lâu dài.

 

Chi phí xây dựng một lồng kính như thế này vào khoảng 10 nghìn đến 20 euros, với phíabảo hành cao, bao gồm cả tiền thuê nông dân đồng thời là những thợ lặn chuyên nghiệp. Theo Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc FAO, hiện nay mới chỉ có khoảng 11% ( tương đương với 1,5 tỉ hecta) đất bề mặt trên đất đất là đất có thể canh tác. Khi dân số thế giới lên đến 9,8 tỉ người vào năm 2050 thì việc tận dụng nước để trồng trọt là một giải pháp hiệu quả.

BA SẠCH

HÀ NỘI: BAN HÀNH TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM

Biên tập: Thu Hằng

Mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3594/QĐ-UBND về bộ Tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã xã, phường, thị trấn và cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội.

Hình: Bộ Tiêu chí chấm điểm gồm 25 tiêu chí áp dụng tại quận, huyện, thị xã và 23 tiêu chí áp dụng tại xã, phường, thị trấn với thang điểm chuẩn là 100 điểm và có thêm các tiêu chí phụ để xét điểm thưởng hoặc điểm trừ để xem xét xếp hạng. Trong đó nổi bật có tiêu chí: xây dựng mô hình điểm , xử lý vi phạm, công khai các cơ sở không thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện thanh kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm .... Với bộ tiêu chí này, mức thang điểm được đánh giá như sau: Từ 95 điểm trở lên đạt loại xuất sắc, từ 90 đến 95 điểm đạt loại tốt, từ 70 đến 90 điểm đạt loại khá và dưới 70 điểm đạt loại trung bình. ( Bắn số liệu) Tuy nhiên, nếu để xảy ra các lỗi như: ngộ độc thực phẩm hoặc tử vong do ngộ độc thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm chậm sau khi biết tin ...cũng sẽ bị trừ điểm ./

CỤM TIN AN TOÀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Huy Hoàng

Trong phần tiếp theo của Bản tin Ba sạch ngày hôm nay, mời quý vị điểm qua một số tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng tôi vừa mới cập nhật

 

BẠC LIÊU: PHÁT HIỆN 60 KG TÔM BƠM TẠP CHẤT

Qua kiểm tra khách BKS 69B – 00335 do tài xế Lê Văn Công, quê Đắk Lắk điều khiển, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện 60 kg tôm sú có chứa tạp chất agar rau câu. Tài xế khai, nhận chở thuê số hàng này cho một người không quen biết từ Cà Mau lên TP. HCM tiêu thụ, khi qua QL1A đoạn qua TP. Bạc Liêu thì bị bắt giữ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tang vật.

CẦN THƠ: PHÁT HIỆN LƯỢNG LỚN THỰC PHẨM KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC, HẾT HẠN SỬ DỤNG

Còn tại TP. Cần Thơ, qua kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại khu vực P. Lê Bình, Q. Cái Răng, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 1,3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng bao gồm: đầu gà, thịt dê, chân gà,... Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện gần 30 tấn thịt gia súc, gia cầm đông lạnh bao bì nước ngoài nhưng chưa xuất trình được giấy tờ mua bán hợp pháp. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

NINH THUẬN: NGƯ DÂN TRÚNG LỚN VỤ CÁ NAM

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Vụ cá Nam tuy đã bắt đầu từ tháng 4, nhưng đến giữa tháng 7 này ngư dân tỉnh Ninh Thuận mới có được niềm vui trúng vụ. Trung bình mỗi đêm vươn khơi, một tàu cá có thể bắt được từ 300 đến 400 giỏ cá, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận những ngày qua, lượng tàu cập cảng đông đúc, nhộn nhịp. Chỉ sau một đêm đánh bắt, tàu nào gần bờ thì thu được vài tấn cá, còn tàu lớn xa bờ mang về cả chục tấn.

 

Ông ĐỖ VĂN SÁU

Phó Ban Quản lý Cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

Việc khai thác hiệu quả đó tạo công ăn việc làm cho bà con. Cái thứ hai nữa là tăng thu nhập cho người dân địa phương và cái thứ ba nữa là giúp cho tỉnh nhà phát triển càng ngày càng đi lên.

 

Để tạo thuận lợi cho tàu thuyền cập cảng và kịp thời đưa hải sản sản lên bờ tiêu thụ, Ban Quản lý Cảng cá Cà Ná đã có nhiều biện pháp điều phối giao thông đường thủy lẫn đường bộ, đảm bảo an ninh trật tự tại cảng.

 

Ông ĐỖ VĂN SÁU

Phó Ban Quản lý Cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận

Chúng tôi bố trí các phương tiện tàu thuyền phải cập mũi để nâng số lượng tàu thuyền cập cảng bán sản phẩm. Đối với các phương tiện vào chở hàng hóa thì chúng tôi sẽ bố trí cho phương tiện chạy theo chiều, đảm bảo sắp xếp cho bà con trong quá trình lưu thông hàng hóa.

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 2.700 tàu cá đang hoạt động. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh đạt 50.219 tấn, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

SÓC TRĂNG: TRỒNG TÁO HỒNG TRONG NHÀ LƯỚI, HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGƯỜI TRỒNG TÁO

Thực hiện: Tuấn Quang

Biên tập: Thu Hằng

 

Trước đây, bà con nông dân ở xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng trồng táo hồng theo phương pháp thông thường nên thường bị côn trùng, sâu bệnh tấn công dẫn tới năng suất và chất lượng không cao. Sau khi chuyển đổi sang mô hình trồng táo trong nhà lưới không những giảm được chi phí trồng trọt, mà hiệu quả còn cao hơn so với cách trồng truyền thống.


Hình: Sau 16 năm trồng táo hồng theo phương pháp truyền thống kém hiệu quả, anh Vũ đã mạnh dạn áp dụng mô hình trồng trong nhà lưới. Hiện nay, với 2500 gốc táo đang cho thu hoạch, mỗi ngày anh Vũ thu từ 2-2,5 tấn, với giá bán từ 13-15 nghìn đồng/ kg, trừ đi chi phí, anh thu lợi nhuận khoảng 80-100 triệu đồng .


Anh TRẦN HOÀNG VŨ

Ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, Sóc Trăng

"Cây táo rất dễ trồng nhưng chăm sóc kỹ là khi trồng xuống năm đầu ít tưới phân và lặt bông bỏ, khi ra bông nào lặt bông đó, đến khi táo được 08 tháng thì có thể cho đậu trái, đến năm thứ hai thu hoạch rất trúng. Khó khăn trong trồng táo do bị sâu và ruồi đục trái, khi ruồi đục trái tấn công thì trị không được, thứ hai nữa là bị bệnh phấn trắng trái bị da cây bán không được".


Cùng xã với anh Vũ, ông Phạm Văn Út là người tiên phong áp dụng mô hình trồng táo nhà lưới với hơn 800 m2 .

Qua mùa vụ đầu tiên, 60 gốc táo của ông mỗi ngày cho thu hoạch từ 20-30 kg, với giá bán 25 nghìn đồng /kg , mỗi ha táo cho lợi nhuận từ 12-15 triệu đồng / ha


Anh PHẠM VĂ ÚT

Ấp Trà Canh B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, Sóc Trăng

"Táo trước kia trồng là bị sâu đục quả nhiều từ ngày được UBND xã mời triển khai mô hình trồng táo trong nhà lưới thì tôi đăng ký. Mô hình nhà lưới thu hoạch trái đẹp, không có sâu, khuyết điểm của mô hình trồng táo trong nhà lưới thụ phấn kém hơn so với táo bên ngoài vì không có ong, bướm..... Vì vậy đậu trái yếu hơn. Chương trình thực hiện mô hình này ban đầu phòng nông nghiệp huyện hỗ trợ cho thùng ong mật".


Bà ĐẶNG THỊ DIỄM PHƯƠNG

Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, Sóc Trăng

"Nguyên nhân là sâu đục trái ảnh hưởng đến kinh tế. Từ đó, được sự chỉ đạo của UBND huyện Châu Thành và phòng nông nghiệp huyện đối với UBND xã triển khai mô hình trồng táo trong nhà lưới, hiện nay đang làm điểm mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới UBND xã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện mô hình trồng táo trong nhà lưới vì mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao".

 

Không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tốn ít công chăm sóc mà vẫn hạn chế được côn trùng gây hại, mô hình trồng táo hồng trong nhà lưới là hướng đi mới cho bà con nông dân trồng táo hồng tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng .

MỸ: CHUYỆN NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐI TIÊN PHONG TRONG CANH TÁC HỮU CƠ

Biên tập: Mai Thắm

 

Dẫn: Trong phần tiếp theo của bản tin Ba sạch, chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị câu chuyện về một người đàn ông tại bang Minnesota (Mi-ni-xô-ta), người đi tiên phong trong phong trào canh tác hữu cơ tại Mỹ. Người đàn ông này đã dành cả đời mình để trồng các loại rau quả hữu cơ và bán cho các nhà hàng trong vùng.

 

Vào hình: Ông Bruce Bacon được coi là người đi tiên phong trong canh tác hữu cơ tại thành phố đôi, bang Minnesota, Mỹ. Các loại rau quả ông Bruce trồng tại trang trại của mình nhanh chóng được các chủ nhà hàng ưa chuộng. Từ tỏi và rau xanh đến củ cải và rau húng.

 

Bà BETH DOOLEY

Cây bút chuyên mục ẩm thực, Mỹ

"Ông ấy đã áp dụng rất nhiều cách canh tác bền vững trước khi trước khi hữu cơ trở thành một thuật ngữ. Nhưng ông ấy làm vậy vì biết rằng nó mang lại thực phẩm thực sự bổ dưỡng và đẹp. Ông ấy tạo ra phân trộn, luân chuyển đất , luân canh cây trồng "

 

Năm 2015, ông Bruce đã chia sẻ lý do ông quan tâm đến canh tác bền vững. Ông cũng tự hào về lời khen của các nhà hàng.

 

Ông BRUCE BACON

Bang Minnesota, Mỹ

"Chúng tôi muốn các con mình có thực phẩm bổ dưỡng. Vợ tôi và tôi đều nhất trí điều này. Đó là một lý do chúng tôi chuyển đến đây, để có một khu vườn." + "Các đầu bếp cho tôi biết sản phẩm của tôi có hạn sử dụng lâu nhất trong số những người mà họ mùa hàng."

 

Tháng 10 năm 2017, ông Bruce qua đời ở tuổi 76. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn tiếp tục duy trì công việc mà ông đã theo đuổi trong suốt cuộc đời mình.

THỜI TIẾT

Biên tập: Lê Thị Quỳnh Chi

MC: Phạm Huy Hoàng

Đồ họa: Nguyễn Xuân Đức

MC: Mời quý vị và các bạn theo dõi những thông tin thời tiết (gạt), thưa quý vị, Trong đêm qua, bão số 3 đã đổ bộ vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành một vùng áp thấp. (hình bão số 3 di chuyển thành AT) Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 nên từ chiều qua đến sáng nay, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có vừa đến mưa to (gạt + icon mây mưa) ; riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm,(bảng mưa 100-150mm) có nơi lớn hơn như Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 151mm, Đô Lương (Nghệ An) 233mm,… (bảng mưa) Theo dự báo, mặc dù bão đã tan, nhưng mưa sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra trong suốt những ngày tới, xuất hiện trên diện rộng ở miền Bắc, kéo dài đến ngày 22/7 mới tạm thời chấm dứt. (bắn chữ:Bắc bộ: mưa diện rộng đến 22/7) Mưa lớn nhiều ngày sẽ khiến có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An; (bôi đỏ và thả icon sạt lở) bà con sống ở những địa phương này cần hết sức lưu ý. Kết thúc bản tin ngày hôm nay sẽ là những thông tin dự báo cho các vùng trong 3 ngày tới, mời quý vị cùng theo dõi.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi