Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 08.08.2018

Chương trình Thời sự nông thôn phát sóng ngày 08.08.2018 có những nội dung chính sau đây: • Việt Nam phấn đấu trở thành nước xuất khẩu gỗ hàng đầu thế giới • Giá lợn hơi miền Bắc tăng, giảm không đều • Nghịch lý: Giá lợn tăng cao, người nuôi lại treo chuồng, bỏ trại • Yên Bái: Nuôi cá lồng bằng công nghệ mới đem lại hiệu quả cao • Hà Nội: Ngập lụt, dịch bệnh vẫn bủa vây người dân • Hà Nội: Nghi vấn dự án kè đê sông hồng gây sụt lún nhà dân • Phú Thọ: Người dân khốn đốn vì ô nhiễm từ nhà máy công nghiệp • Hà Nội: Nông dân trồng hoa khó canh tác vì đất bị ô nhiễm • Mỹ: Công bố danh sách 16 tỷ usd hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế • Bánh Trung thu 2.000 đồng tràn lan chợ mạng • Hà Nội: Thu giữ 10.000 bánh Trung thu nhập lậu Trung Quốc

Thời sự nông thôn | VIỆT NAM PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH NƯỚC XUẤT KHẨU GỖ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Hiện sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 Châu Á và thứ 5 thế giới với 6% thị phần toàn cầu. Đến năm 2025, Việt Nam phải phấn đấu trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế. Đây là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ - lâm sản do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì được tổ chức tại TP.HCM.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận những khó khăn mà 4.500 doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu gỗ - lâm sản đang gặp phải như: nguồn nguyên liệu phát triển chưa bền vững, chưa đáp ứng nhu cầu nguyên liệu có chất lượng cho ngành chế biến gỗ, sự liên kết chuỗi giữa nông dân - doanh nghiệp còn yếu, chưa tạo dựng được thương hiệu cho sản phẩm gỗ Việt Nam. Và những điều này cần được thay đổi.

Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Thương hiệu Quốc gia, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm gỗ Việt Nam đang đặt ra rất lớn và thương hiệu đi liền với con người. Và tôi đặc biệt nhấn mạnh là tiếp tục quản trị rừng và hợp tác các loại hình để phát triển rừng trồng có năng suất cao hiệu quả hơn. Kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, hạn chế tiến tới sử dụng gỗ rừng tự nhiên nhập khẩu là thông điệp Thủ tướng đưa ra hôm nay. Điều đặc biệt là đảm bảo thị trường tiêu thụ lâu dài bền vững của thị trương gỗ Việt Nam . Không phải 5-7 năm tới mà 10- 20-30 - 50 năm sau của điều kiện tự nhiên Việt Nam ”.

Để thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ có chất lượng của thế giới từ nguồn gỗ hợp pháp vào năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ cần đẩy mạnh phát triển trồng rừng nguyên liệu, phát triển rừng gỗ lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến. Ngoài khai thác và sử dụng có hiệu quả 2,8 triệu hécta rừng trồng sản xuất hiện có, sẽ ổn định diện tích khai thác rừng khoảng 200.000-250.000ha/năm.

GIẢI PHÁP NÂNG CAO NGUỒN NHÂN LỰC CHO NGÀNH GỖ VIỆT NAM

Bên cạnh những yếu tố về chất lượng gỗ rừng trồng trong nước còn kém, chi phí sản xuất của doanh nghiệp còn cao, xây dựng thương hiệu chưa được chú trọng, công nghiệp phụ trợ còn phụ thuộc vào nước ngoài,… để phát triển ngành gỗ và lâm sản Việt Nam theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý thì yếu tố nguồn nhân lực qua đào tạo để ứng dụng công nghệ cao là vô cùng quan trọng. Tại bên lề Hội nghị của Chính phủ về định hướng giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, câu chuyện nguồn nhân lực lại tiếp tục được đặc biệt quan tâm.

Công ty này mỗi năm xuất khẩu hàng chục container các mô hình thuyền buồm bằng gỗ đi Mỹ và EU. Trước đây, chi phí nhân công của công ty chỉ từ 3 triệu đồng/người/tháng. Thì hiện nay chi phí này đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, giá thành sản phẩm lại không tăng là bao. Trước tình hình đó, công ty buộc phải đầu tư hàng trăm triệu đồng, áp dụng công nghệ để giảm chi phí lao động thủ công. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất và xuất khẩu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trên thế giới.

Ông VƯƠNG ĐÌNH SẮC - Giám đốc Công ty Thiên Thương: “Bây giờ lương từ 5 triệu trở lên, còn lương kỹ thuật thì 8-10 triệu/tháng. Giá thành thì không tăng được. nên lợi nhuận giảm rất nhiều. Nên chúng tôi phải dùng máy móc để giảm lệ thuộc vào công nhân, giá cả rất cạnh tranh”.

Hiện Việt Nam có khoảng 11 triệu ha rừng. Nhưng có tới 4.500 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ. Hiện nguồn lao động tại các nhà máy chế biến gỗ vào khoảng 500 ngàn người. Tuy nhiên, nguồn lao động đã qua đào tạo bài bản là rất thấp. Chủ yếu là lao động phổ thông. Việc đào tạo nghề chủ yếu vẫn dựa vào doanh nghiệp.

Ông NGUYỄN CHÁNH PHƯƠNG: “Có nhiều con số đưa ra là 50% lao động đã qua đào tạo. thì thật ra ở bậc công nhân thì con số đó chưa tới 10% qua đào tạo. Ngoại trừ các bạn đã qua phổ thông. Còn các trường dạy nghề rất yếu. các trường đại học thì cung không đủ cầu. Cũng phải nói một cách hết sức chính trị là cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhà nước là nơi đào tạo chính. Thật ra thỉ hiện nay doanh nghiệp đào tạo là chính. Nếu không thì sẽ không có được nhũng sản phẩm đẹp như hiện nay. Nhưng chúng ta cần phải được dào tạo bài bản căn cơ, có tay nghề”.

Theo thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chế biến gỗ cần được các trường đại học, cao đẳng trong nước chú trọng hơn. Từng bước tạo ra nguồn lực tay nghề cao cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, đáp ứng mục tiêu xuất khẩu 10-11 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng Chính Phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC: “ Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành hế biến gỗ. kể cả lĩnh vực đào tạo đại học, trung cấp, công nhân kỹ thuật phù hợp với công nghệ của doanh nghiệp. Khuyến kích và đề nghị các doanh nghiệp ứng dụng KHCN trong ngành chế biến gỗ và lâm sản nhất là trong bối cảnh 4.0 hiện nay. 1 câu hỏi đặt ra đối với ngành chế biến gỗ là làm gì để có thể ứng dụng được tốt hơn, kịp thời hơn”.

Xuất khẩu gỗ Việt Nam đã dạt mức tăng trưởng bình quân 13%/năm trong giai đoạn 2010-2017. Và đạt trên 8 tỷ USD vào năm ngoái. Nếu tiếp tục có những bước đảy mạnh về nhân lực, công nghê trong tương lại, mục tiêu xuất khẩu trên 10 tỷ USD trong 1 - 2 năm tới là hoàn toàn hợp lý.

GIÁ LỢN HƠI MIỀN BẮC TĂNG, GIẢM KHÔNG ĐỀU

Ghi nhận ngày 08/08, giá lợn hơi tại miền Bắc tăng, giảm không đồng đều với mức 1.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá ở miền Nam vẫn ổn định ở mức cao.  Tại miền Bắc, giá lợn hơn tại Lào Cai, Thái Bình có mức tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, lên mức 55.000 đồng/kg. Trái ngược, giá lợn hơi tại Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc có mức giảm 1.000 đồng/kg, dao động ở mức 53.000 – 56.000 đồng/kg. Tại thị trường phía Nam, giá lợn hơi vẫn giữ mức ổn định từ 48.000 - 52.000 đồng/kg. Giá lợn hơi trong nước đang ở mức cao khiến lượng thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn thịt lợn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5/2018. Giá thịt lợn nhập khẩu đạt 35.000 đồng/kg, thấp hơn giá trong nước 20.000 đồng/kg.

NGHỊCH LÝ: GIÁ LỢN TĂNG CAO, NGƯỜI NUÔI LẠI TREO CHUỒNG, BỎ TRẠI

Giá lợn hơi tăng và đã liên tục giữ ở mức cao, dao động từ 45-55 ngàn đồng 1 kg kéo dài suốt cả 4 tháng nay. Đáng ra với thực tế này thì tình hình tái đàn sẽ rất ồ ạt và mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế hiện nay lại trái ngược lại. Người nuôi tái đàn rất chậm chạp, thậm chí rất nhiều hộ chăn nuôi treo chuồng, bỏ trại. Vì sao lại có nghịch lý này?

Giá lợn xuống thấp kỷ lục trong năm 2017 đã khiến nhà ông Dũng phải treo trại, bỏ cả dãy chục chuồng lợn đầu tư hơn 1 tỷ đồng suốt nửa năm nay…. Bây giờ, nợ nần đã quá nhiều nên nhà ông không còn sức tái sản xuất. Hết vốn…., hết chỗ đi vay…. và hết đường tái đàn. Thế nhưng đó chưa phải là tất cả…. Với hàng trăm hộ chăn nuôi lợn ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương như nhà ông Biền, ông Quý bây giờ còn rơi vào tình thế hoang mang trước sự thất thường, lên xuống của giá lợn.

Thống kê nhanh về tình hình chăn nuôi lợn từ các địa phương tại ĐBSH, trong đó trọng điểm là 2 tỉnh Hải Dương và Thái Bình cho thấy: Việc tái đàn hiện nay diễn ra rất chậm chạp. Trung bình cứ 100 hộ nuôi lợn thì chỉ có khoảng 50 hộ là còn sức tái đàn ở mức cầm chừng với quy mô rất nhỏ lẻ. Hết tiền, cạn vốn cộng với nỗi lo sợ giá lợn tăng, giảm thất thường không thể đoán định nên nhà ông Quý chuyển chuồng lợn sang nuôi chó….

Giá lợn tăng cao, thế nhưng người nuôi lại phải treo chuồng, bỏ trại vì nợ nần chồng chất, không còn sức để tái đàn. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Ai đang được hưởng lợi nhiều nhất từ giá lợn tăng cao… Đối tượng nào đang giành thế dẫn dắt thị trường nuôi lợn tại Việt Nam.

GIÁ CÀ PHÊ TĂNG NHẸ TRỞ LẠI

Giá cà phê hôm nay đã tăng 200 đ/kg. ở khu vực Tây Nguyên, giá cà phê dao động từ 34.800 - đến 35.500 đ/kg. Hiện tại, thủ phủ của thị trường cà phê là Đắk Lắk vẫn đang giữ mức giá cao nhất cả nước là 35.500 đồng/kg. Thấp nhất tại khu vực là Lâm Hà, Di Linh (Lâm Đồng) ở mức giá 34.800 đồng/kg. Tại hai tỉnh Đắk Nông, Gia Lai giá đang dao động lần lượt là 35.400 và 35.500 đồng/kg. Dự báo trong những ngày tới cà phê nội địa sẽ khó có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cà phê thế giới đang dư nguồn cung.

GIÁ TIÊU CẬN MỨC THẤP NHẤT TRONG 50 NĂM QUA

 

Giá tiêu trên thị trường đang cận mốc thấp nhất 50 năm qua khi dao động từ 48.000 – 51.000 đồng/kg tuỳ địa bàn. Cụ thể: Bà Rịa-Vũng Tàu có giá hồ tiêu cao nhất trong khu vực, đạt 51.000 đ/kg. Còn tại Gia Lai giá tiêu ở mức thấp nhất là 48.000 đ/kg. Với mức giá như trên, giá tiêu tại Việt Nam đã giảm 25% so với mức giá hồi đầu năm và giảm 31% so với cùng thời điểm này năm trước.

YÊN BÁI: NUÔI CÁ LỒNG BẰNG CÔNG NGHỆ MỚI ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO

Phát huy lợi thế mặt nước hồ để nuôi trồng thủy sản, và với sự hỗ trợ từ chính quyền, người dân các xã sống ven hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đang chuyển đổi phương thức sản xuất, từ đánh lưới, thả rọ tôm tự nhiên sang nuôi cá lồng bè với công nghệ mới, nuôi thả cá trong eo ngách. Hồ Thác Bà với diện tích hơn 19.000 ha mặt nước,bao gồm gần 1.300 đảo lớn nhỏ, là nơi giúp đồng bào Cao Lan, Dao, Tày của huyện Yên Bình, tỉnh Yến Bái phát triển nghề nuôi cá lồng nhiều năm nay. Ngay cách đập thủy điện Thác Bà hơn 1km là 55 lồng cá của Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái, chuyên nuôi cá thương phẩm, các lồng cá được đầu tư hiện đại, hàng năm xuất hàng trăm tấn cá nheo, trắm đen, cá lăng ra thị trường.

Anh ĐÀO VĂN MINH - Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái: "Công nghệ nuôi cá bằng lồng sắt chắc chắn hơn nhiều và nuôi được ở vùng nước rộng, dù sóng gió vẫn an toàn cho đàn cá. So với lồng cũ thì diện tích lồng mới rộng hơn, nuôi được nhiều hơn, khai thác dễ. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, trung tâm đã xuất được 60-70 tấn cá."

 

Với diện tích và thể tích lồng nuôi lớn, tận dụng được không gian môi trường nuôi sạch, cá rất ít dịch bệnh. Với chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của tỉnh Yên Bái, được cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư đóng lồng sắt để nuôi cá trên hồ Thác Bà. Năm 2018, huyện Yên Bình dự kiến triển khai làm hơn 1.300 lồng nuôi cá trên hồ. Nhờ áp dụng nuôi lồng bằng lưới khung sắt kiên cố có thể tích khoảng 100m3, dễ chăm sóc, sản lượng cá đạt từ 2,5 - 3 tấn/lồng/năm, mỗi lồng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm cho 130 hộ gia đình ở đây.

Chị PHÙNG THÚY HỒNG - Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: "Từ khi áp dụng khoa học công nghệ để nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà bằng việc đóng mới lồng nuôi cá đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân, trung bình mỗi hộ dân sau một chu kỳ nuôi cá từ 10-12 tháng có thể thu lãi từ 25-30 triệu đồng/lồng, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương".

Qua việc thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay huyện Yên Bình có hai doanh nghiệp, 5 hợp tác xã và 170 hộ dân tham gia nuôi cá trên hồ Thác Bà. Khoảng 300 lao động tại đây cũng đã có thu nhập ổn định nhờ nuối cá lồng công nghệ cao trên hồ Thác Bà.

HIỆU QUẢ TỪ HỆ THỐNG TƯỚI TIẾT KIỆM CHO BƯỞI DA XANH

Thời gian gần đây, nhiều hộ trồng bưởi da xanh trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm và bón phân tự động. Nhờ vậy, không chỉ giảm được chi phí chăm sóc mà năng suất, chất lượng trái bưởi cũng được nâng cao. Anh Hồ Văn Kiệt- Giám đốc Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài là người đầu tiên ở thị xã Phú Mỹ áp dụng mô hình tưới nước và bón phân tự động cho vườn bưởi của gia đình.

Theo anh Kiệt, việc tưới nước, bón phân cho cây bưởi bằng phương pháp thủ công, tốn nhiều chi phí thuê nhân công. Bên cạnh đó, do lượng nước tưới và phân bón không đều, nên cây phát triển không đồng bộ và khiến lớp đất thịt trong đất bị cuốn trôi, làm hạn chế khả năng sinh trưởng của cây. Cách đây 3 năm, sau quá trình đi tìm hiểu, anh Kiệt đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn bưởi rộng 3,5 ha của gia đình. Từ đó mà anh giảm bớt được khá nhiều chi phí thuê lao động, năng suất, chất lượng bưởi da xanh cũng đã cao hơn trước đây.

Từ hiệu quả của chính gia đình mình, anh Kiệt đã phổ biến và lắp đặt hệ thống tưới nước và bón phân tự động cho 154 ha bưởi da xanh của các xã viên HTX bưởi da xanh Sông Xoài. Nhiều diện tích bưởi da xanh của thị xã Phú Mỹ hiện cũng được các hộ dân áp dụng công nghệ tưới nước và bón phân tự động. Trung bình, mỗi năm 1 ha bưởi cho 20 tấn trái. Với giá dao động từ 40 đến 85 ngàn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí, nhà vườn có thể thu lời khoảng 600 triệu đồng/1ha.

YÊN BÁI: QUỐC LỘ 70 SẠT LỞ DO MƯA LỚN

Do ảnh hưởng của mưa lớn, ngày 7/8, trên Quốc lộ 70, thuộc xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra sạt lở với khối lượng trên 2.000 m3. Việc sạt lở gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông trong nhiều giờ. Ngay sau khi sạt lở, Cục quản lý Đường bộ I đã điều động công nhân và máy xúc phối hợp với lực lượng tại chỗ nhanh chóng khắc phục. Đến 9 giờ cùng ngày, Quốc lộ 70 đã thông tuyến trở lại. Theo báo cáo của huyện Lục Yên, trận mưa lớn kéo dài từ đêm 6/8 đến sáng 7/8 đã khiến 10 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, trong đó xã Phúc Lợi có 4 nhà sập hoàn toàn; một số thôn ở xã Trung Tâm bị cô lập. Tính đến ngày 7.8, ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là khoảng 500 triệu đồng.

HÀ NỘI: NGẬP LỤT, DỊCH BỆNH VẪN BỦA VÂY NGƯỜI DÂN

Những ngày qua, mặc dù nước đã rút nhưng người dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn đang phải sống trong cảnh ngập lụt, hàng chục hộ dân bị cô lập. Trong sáng ngày hôm nay, công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng đã được thực hiện, tuy vậy cũng phải một tháng nữa nước lũ mới rút hoàn toàn. Cuộc sống của người dân không những bị đảo lộn mà nguy cơ dịch bệnh bùng phát cũng rất cao.

Sau gần 1 tháng ngập nước, đây là những gì người dân tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang phải sống chung mỗi ngày. Nhà cửa hư hỏng, lợn gà, hoa màu, đầm nuôi tôm chìm trong nước… Rác thải bao vây, nước giếng sinh hoạt bị ô nhiễm… Cuộc sống đảo lộn, rất nhiều người đã bị mắc các bệnh ngoài da.

Ông ĐỖ ĐÌNH QUÂN - Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội: "Nước biển lắm nhưng vẫn phải lội để vớt tài sản lên chứ không biết làm thế nào được".

Anh NGUYỄN XUÂN CHIẾN - Thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội: "Tắm thì cứ nhảy xuống ruộng tắm, nước chẳng có nước tắm giặt, cả chỗ ăn, chỗ đi ngoài cũng không có.. Nước năm nay phải nói là ô nhiễm, bị sâu chân, sâu tay. Nghỉ ngơi mà không lội vài hôm là khỏi, nhưng cứ lội đi lội lại là lại bị. Ngứa rất khó chịu, gãi thì buốt buốt, mà không gãi thì rất ngứa, nhức nhức, sần chân, dính dính như dính me, rất khó chịu."

Tại các vùng rốn lũ, trong nhiều ngày qua, các loại bệnh về mắt, bệnh ngoài da hay bệnh về đường tiêu hóa đã diễn biến phức tạp. Con số thống kê của ngành y tế dự phòng cho thấy: toàn huyện Chương Mỹ đã có 59 trường hợp viêm kết mạc, 150 trường hợp bệnh ngoài da đang phải điều trị.

Ông ĐINH MẠNH HÙNG - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội: "Sau khi nước rút, công tác vệ sinh môi trường, chúng tôi phối hợp với các trung tâ, chuyên khoa trên thành phố, về tổ chức các đợt khám, phát hiện bệnh trong vùng lũ có nguy cơ bùng phát thành dịch, từ đó cấp thuốc miễn phí cho người dân".

Thời gian qua, một số thông tin cho rằng tình trạng ngập lụt này là do ảnh hưởng của việc Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ. Tuy vậy, tại cuộc giao ban báo chí hôm qua, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã bác bỏ thông tin này.

Ông CHU PHÚ MỸ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội: "Chủ yếu là do mưa tràn về dẫn đến bị ngập, khái niệm lũ rừng ngang là như vậy. Đó là nguyên nhân ngập và tại sao vùng này ngập lâu thế là do lượng nước mưa lớn".

Trên thực tế, địa bàn bị ngập vì nước mưa tại chỗ và khu vực lân cận đổ về của huyện Chương Mỹ nằm ở lưu vực sông Bùi, được quy hoạch là vùng thoát lũ. Việc thoát lũ sông Bùi phụ thuộc vào sông Tích, sông Đáy và từ sông Đáy chảy vào sông Hồng. Tuy nhiên do hồ Hòa Bình xả lũ nên mực nước sông Hồng lên cao, việc tiêu nước của sông Đáy vào sông Hồng bị hạn chế. Từ đó khiến ngập úng ở đây sẽ còn kéo dài. Đến nay, huyện Chương Mỹ bị thiệt hại trên 264 tỷ đồng vì ngập úng, hiện vẫn còn 486 hộ dân bị ngập. Bị cô lập giữa biển nước, những em nhỏ này chưa thể đến lớp. Các em chỉ có thể ở nhà trông em và dọn rác giúp cha mẹ….

HÀ NỘI: NGHI VẤN DỰ ÁN KÈ ĐÊ SÔNG HỒNG GÂY SỤT LÚN NHÀ DÂN

Dù không nằm trực tiếp trong những vùng bão lũ, sạt lở thế nhưng nhiều hộ dân sống ven sông Hồng đoạn qua địa phận xã Đông Quang, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội lại đang phải chứng kiến những ngôi nhà, các công trình phụ có dấu hiệu sụt lún, nứt đổ. Điều đáng nói là sự việc này chỉ xảy ra từ khi Dự án cấp bách chống sạt lở bờ hữu Sông Hồng được xây dựng tại đây.

Nhà bếp, tường bao, và nhiều công trình phụ của gia đình ông Vũ Văn Sáng, trú tại xã Đông Quang, huyện Ba Vì đã bị sụp đổ hoàn toàn. Ngay cả ngôi nhà này cũng đang có những dấu hiệu bị nghiêng, và sụt lún. 

Ông VŨ VĂN SÁNG - Thôn Cao Cương, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Người nông thôn ăn chắt hà tiện để cóp nhặt xây dựng nên cái cơ ngơi này thì là cả một cuộc đời bây giờ bị sụp đổ hoang tàn như thế này thì bản thân tôi rất là xót xa".

Vì lo lắng cho tính mạng của cả gia đình, anh Vũ Văn Nguyên đã phải thu gom hết đồ đạc để di dời đi nơi khác. Và hơn 30 hộ dân khác ở lại, cũng đang sống trong nỗi sợ hãi. 

Anh VŨ VĂN NGUYÊN - Thôn Cao Cương, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Hiện tượng sụt lún xảy ra cách một tuần về trước. Do đơn vị thi công bờ kè ngoài sông đào lấn vào nhà dân và đào sâu không có biện pháp xử lý khi mưa lũ đến và xảy ra hiện tượng xụt lún như thế này".

Bà VŨ THỊ HUẾ - Thôn Cao Cương, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Hiện nay nhà tôi sát bờ kè khoảng 5 mét là ra đến sông lo lắng của người dân chúng tôi là lo đến tính mạng ,cái thứ 2 là tài sản của chúng tôi".

Theo những người dân, nguyên nhân xảy ra tình trạng sụt lún là do trong quá trình thực hiện Dự án cấp bách chống sạt lở bờ hữu Sông Hồng từ km24 đến km24+800, đoạn qua địa phận xã Đông Quang, phía chủ đầu tư là Ban quản lý dự án NN&PTNT huyện Ba Vì và đơn vị thi công là công ty TNHH Mạnh Quân đã chưa làm tròn trách nhiệm, nhiều hạng mục mới hoàn thành nhưng đã bị nứt và xuống cấp nghiêm trọng.

Ông NGUYỄN NGỌC KÍNH - Thôn Cao Cương, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Mặt kè dưới sông này nứt hết rồi nứt rịa trụt, trong khi mới làm mái 1 mặt bằng, tiếp xúc cử tri tôi cũng có nói, từ đấy mới sinh ra vấn đề sạt lở này".

Bà VŨ THỊ HẰNG - Thôn Cao Cương, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Làm chưa xong mà công trình sụt lún mà nguy cơ là xóm chúng tôi mất nhà mất cửa không có nơi ăn chốn ở, mong các cơ quan chức năng vào cuộc để chúng tôi an tâm sản xuất".

Dự án cấp bách chống sạt lở bờ hữu Sông Hồng từ km24 đến km24+800, đoạn qua địa phận xã Đông Quang được bắt đầu triển khai từ tháng 10/2017, do Ban quản lý dự án NN&PTNT huyện Ba Vì và trực tiếp là Phòng kinh tế huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là công ty TNHH Mạnh Quân, có trụ sở tại Sơn Tây. Dự án này tính đến nay đã hoàn thành 80%, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2018. Thế nhưng nay nhiều hạng mục đã bị hư hỏng và xuống cấp như thế này.

Đáng lẽ với những dự án cấp bách kè đê Sông Hồng sẽ là niềm vui cho những hộ dân sống ven sông Hồng, đoạn qua xã Đông Quang, thế nhưng nay chính niềm vui ấy lại trở thành nỗ lo từng ngày trước nguy cơ mất nhà cửa. Để làm rõ hơn những phản ánh của người dân là có căn cứ hay không, các bên liên quan và những người trong cuộc sẽ lên tiếng lý giải như thế nào về sự việc này?

PHÚ YÊN: NGƯ DÂN GẶP KHÓ TRONG QUÁ TRÌNH SỬA CHỮA TÀU

Do khu vực sửa chữa tàu thuyền phía nam cửa Đà Diễn, TP. Tuy Hoà, Phú Yên đã bị xóa sổ sau cơn bão số 12/2017, nên thời gian này, ngư dân khu vực này nếu muốn sửa chữa sẽ phải thuê người kéo tới khu vực mới khoảng 200m làm tăng chi phí. Đây chỉ là một trong nhiều các khó khăn mà ngư dân Phú Yên đang gặp phải.

Theo các ngư dân khu vực TP. Tuy Hòa, Phú Yên, khu vực sửa chữa tàu mới chỉ có thể dung nạp được 10 tàu cá một đợt, ít hơn 05 tàu so với điểm sửa chữa cũ, khiến việc sửa chữa mất rất nhiều thời gian. Mặt khác, do nhân công khan hiếm, chi phí kéo tàu năm nay cũng tăng gấp đôi, từ 1,5 triệu đồng đối với tàu từ 400Cv trở lên nay đã tăng lên hơn 3 triệu đồng một lượt kéo. Các ngư dân chia sẻ, thời gian này, sản lượng đánh bắt thấp, tiền hỗ trợ xăng dầu theo Quyết định 48 của Chính phủ chưa được chi trả kịp thời, các chi phí sửa chữa tăng cao,... khiến họ gặp rất nhiều khó khăn.

AN GIANG CẤM KHAI THÁC CÁ LINH NON TRƯỚC 31/8

Những ngày qua, nước lũ đã tràn về ở các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, cá linh non cũng đã xuất hiện nhiều. Để đảm bảo việc khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản này, tỉnh An Giang đã có quy định cấm không được khai thác cá linh non tự nhiên trước 31/8 dương lịch.  Hiện cá linh non đầu mùa có giá rất cao khoảng 150.000 - 250.000đ/kg. Với những hộ gia đình có đầu tư lớn, mỗi đêm lượng cá thu được có thể đạt từ 1-2 tấn tương đương 20-40 triệu đồng. Phần lớn nguồn cá này được bán cho các nhà hàng, khách sạn tại Cần Thơ, TP.HCM. Cá linh non đầu mùa lũ rất ngon, xương mềm, béo, có thể kho, làm mắm, hoặc nấu lẩu chua, chiên giòn.

Nhiều năm qua lũ về không lớn nên sản lượng cá linh sụt giảm rất nhiều so với trước đây. Vì vậy, để đảm bảo việc khai thác nguồn lợi này bền vững thì An Giang đã cấm người dân khai thác cá linh non dưới 5cm từ ngày 1/6 - 31/8. Năm nào lũ về sớm và nước nhiều thì địa phương sẽ rút ngắn thời gian cấm. Ngoài ra, việc tổ chức khai thác cá linh tại các tuyến sông, kênh cũng phải thực hiện đúng các quy định và được sự đồng ý của Sở GT-VT hoặc Chi cục Đường thủy nội địa.

ĐÀ NẴNG: ĐÃ TÌM RA NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM BÃI BIỂN

Liên quan đến vụ việc nước thải từ cống thoát nước bị chảy tràn ra biển gây ô nhiễm môi trường gây xôn xao dư luận, mới đây Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân là do các công trình xây dựng xả nước thải lén lút ra hệ thống cống.  Theo Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, qua kiểm tra vào ngày 6/8, đơn vị phát hiện Dự án Times Square do Công ty Kim Long Nam làm Chủ đầu tư đã lén lút đấu nối 4 ống nhựa có đường kính 114 mm và xả nước vào hệ thống cống thoát nước chung của thành phố. Và việc xả thải này là một trong những nguyên nhân khiến quá tải hệ thống thoát nước ven biển. Theo lãnh đạo Sở này, vi phạm trên của Chủ đầu tư Kim Long Nam có thể bị xử phạt lên đến 700 triệu đồng. Liên quan đến vụ việc này, Ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, thủ phạm xả thải trực tiếp ra bãi biển là do con người, đơn vị thi công lén lút, thế nhưng trước đó, Cơ quan chức năng lại đổ lỗi do hệ thống thoát nước quá tải khi trả lời với cơ quan ngôn luận là không chính xác, ảnh hưởng đến thương hiệu bãi biển của Đà Nẵng, khiến cho người dân và du khách hoang mang.

PHÚ THỌ: NGƯỜI DÂN KHỐN ĐỐN VÌ Ô NHIỄM TỪ NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP

Ở xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, Phú Thọ, từ gần 10 năm nay, hàng chục hộ dân đang phải sống chung với ô nhiễm khói bụi và chất thải công nghiệp. Những tác động của ô nhiễm môi trường đã khiến họ phải bỏ nhà cửa đi nơi khác, có gia đình thì rao bán nhà gần 10 năm nhưng vẫn không ai mua, và rất nhiều hệ lụy về sức khỏe khác mà người dân vẫn đang phải từng ngày, từng giờ chịu đựng trong suốt nhiều năm trời. Nguyên nhân do đâu, và giải pháp xử lý của ngành chức năng tới nay ra sao?

 

Nông nghiệp | Căn nhà của nhà bà Thuần…6 năm nay, tấm biển bán nhà đã được căng lên, nhưng không ai tới hỏi mua…Lý do là từ khoảng năm 2010 tới nay, khói bụi từ nhà máy giấy; bụi từ những chiếc xe chở hóa chất chạy qua cửa nhà. Tất cả những nguồn ô nhiễm này, khiến gia đình không ngày nào được yên. Vì bụi bám khắp nhà… 

Bà NGUYỄN THỊ THUẦN - Xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, Phú Thọ: "Ngày nào cũng 5-6 lần lau nhà, những không sạch được, sống trong ô nhiễm thế này thì chúng tôi có muốn bán nhà, chúng tôi treo 6 năm nay cái biển bán nhà rồi, mà có ai thèm đoái hoài đâu, ô nhiễm thế này người ta không muốn đến mua luôn, mà mình muốn chuyển đi thì không đi được, đi thì ở đâu, ở để trông nhà thôi".

Theo người dân khu vực này, Ô nhiễm khói bụi cùng với mùi hôi của hóa chất gây ảnh hưởng tới dân cư chủ yếu là của 2 nhà máy hóa chất Đông Á, và công ty giấy Bãi Bằng. Nhiều gia đình đã bị bệnh đường hô hấp nặng, một số đã phải bỏ nhà cửa đi nơi khác.

Chị NGUYỄN THỊ TÂN - Xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, Phú Thọ: "Anh thấy đấy, ở đây có hơn 10 nhà, thì có tới 7-8 nhà treo biển bán nhà, rồi họ đi đâu ở hết ý, không ai giám ở lại đây chỉ có nhà tôi, tối đến chỉ có mình nhà tôi sáng đen, buồn, sợ lắm, nhưng còn con cái nó học ở đây, không đi đâu được anh ạ".

Đánh giá tác động môi trường của ngành chức năng tỉnh Phú Thọ cho thấy: Trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ở cụm công nghiệp thuộc xã Phú Nham đã xuất hiện. Kết quả các chỉ số về các khí độc hại như N2O, HCL, SO2 và khói bụi không khí, đã vượt ngưỡng cho phép.

Ông NGUYỄN CÔNG THÀNH - Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phù Ninh, Phú Thọ: "Việc xác định mức độ tác động và nguy hại cho người dân ở cái khu hóa chất và nhà máy giấy đó, thì bồi thường, thì trên tinh thần tự nguyện thôi. Khi nào có quy định riêng cho từng nhà máy thì chúng tôi mới tham gia kiểm đếm".

Ông NGUYỄN BÁ THỌ - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, sở TN&MT Phú Thọ: "Chúng tôi cũng cho rằng các doanh nghiệp thực hiện sản xuất công nghiệp, phải làm các đánh giá tác động môi trường, cái này khi xảy ra ô nhiễm chúng tôi đã cử đoàn đến kiểm tra, nhưng thông thường thì hiện nay họ sẽ thuê đơn vị độc lập để làm sao báo cáo thôi".

Làm rõ hơn vì sao chưa thể xử lý được hành vi gây ô nhiễm này. Theo quy định xử lý thì sao? vướng ở đâu? Khi những vấn đề về ô nhiễm môi trường vẫn đang hiện hữu, các chất thải công nghiệp, chất hóa học sau sản xuất vẫn được xả thẳng ra môi trường như thế này, nguy cơ ô nhiễm từ các nhà máy hóa chất, các nhà máy sản xuất giấy ở Phù Ninh, Phú Thọ vẫn đang hiện hữu. Và hệ quả là người dân đang phải khốn đốn, vì ở lại thì mang bệnh tật, mà bán nhà đi nơi khác, cũng không xong.

HÀ NỘI: NÔNG DÂN TRỒNG HOA KHÓ CANH TÁC VÌ ĐẤT BỊ Ô NHIỄM

Giống như Tây Tựu, huyện Mê Linh là vùng chuyên canh cây hoa của TP. Hà Nội. Nghề trồng hoa được coi là nghề truyền thống, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con tại địa phương từ hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, vùng chuyên canh hoa này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình canh tác khi một số diện tích đất bị bạc màu, thậm chí là ô nhiễm do việc lạm dụng thuốc BVTV. Làm sao để hạn chế phân bón hóa học, thuốc BVTV và các biện pháp cải tạo đất? Đây là nội dung được bà con nông dân vô cùng quan tâm tại Diễn đàn Nhịp cầu nhà nông được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức mới đây tại huyện Mê Linh.

Có truyền thống trồng hoa từ hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Tình tại xã Đại Bái, huyện Mê Linh cho biết, trước kia, gia đình ông trồng hoa quanh năm, từ vụ này sang vụ khác nhưng hoa vẫn cho năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, hoa nhà ông thường xuyên bị các loại sâu bệnh tấn công nên số tiền tiêu tốn vào các loại thuốc BVTV tăng lên, hiện nhiều diện tích hoa ông chỉ trồng 1 vụ.

Ông NGUYỄN VĂN TÌNH - Xã Đại Bái, huyện Mê Linh, Hà Nội: "Do cái nhu cầu phát triển nên hầu như chúng tôi tận dụng hết đất để trồng hoa nhưng giờ có cái nhược điểm là sâu bệnh nhiều hơn các năm trước rất nhiều…."

Không chỉ riêng gia đình ông Tình, đây đang là vấn đề chung mà hàng trăm hộ dân khác tại huyện Mê Linh mong muốn tìm cách tháo gỡ.

Bà ĐẶNG THỊ CHÂU - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mê Linh, Hà Nội: "Thì đây cũng đang là vấn đề nhức nhối tại địa phương".

Tại Diễn đàn Nhịp cầu nhà nông, các chuyên gia Bảo vệ thực vật đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sâu bệnh ngày càng gia tăng tại các vùng trồng hoa, phần lớn là do việc lạm dụng thuốc BTTV và phân bón hóa học khiến đất đai bị bạc màu và sức đề kháng sâu bệnh kém. Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, không còn cách nào khác, bà con nông dân cần tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ truyền thống để cải tạo đất.

TS. NGÔ VĨNH VIỄN - Nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật: "Nếu không có hữu cơ thì chắc chắn không có các vi sinh vật làm màu cho đất…"

Mặc dù chưa thống kê được cụ thể lượng thuốc BVTV và phân bón hóa học sử dụng tại vùng trồng hoa của huyện Mê Linh, nhưng các chuyên gia BVTV cũng cho rằng, nếu địa phương không có biện pháp xử lý kịp thời và quyết liệt, không những tác động xấu đến sức khỏe của người mà nhiều diện tích đất ô nhiễm sẽ không còn khả năng canh tác, kéo theo kế sinh nhai của hàng trăm hộ nông dân có thể bị ảnh hưởng.

PHILIPPINES: NHẬP KHẨU GẠO KHÔNG ĐỦ BÌNH ỔN GIÁ TRONG NƯỚC

Trong tháng 6 vừa qua, Philippines đã nhập khẩu 250 nghìn tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam, tuy nhiên điều này không đủ để giúp hạ giá gạo tại thị trường nội địa.  Số liệu do cơ quan thống kế Philippines công bố hôm qua cho thấy, giá gạo trong tháng 7 vừa qua đã tăng 5%, cao hơn so với mức 4,7% trong tháng 6. Trong tuần thứ 2 của tháng 7 năm nay, bình quân giá gạo trắng thường tại Philippines tăng 8,91% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất từ đầu năm 2018 đến nay. Về mặt lý thuyết, nhập khẩu gạo sẽ tăng nguồn cung trong nước , giúp hạ giá gạo. Tuy nhiên điều này không xảy ra tại Philippines thời gian qua , khi lượng gạo nhập khẩu không tác động lên giá gạo nội địa, bởi tồn kho gạo của Philippines giảm xuống mức rất thấp, do ảnh hưởng của thiên tai.

MỸ: CÔNG BỐ DANH SÁCH 16 TỶ USD HÀNG HÓA TRUNG QUỐC BỊ ÁP THUẾ

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ hôm qua đã công bố danh sách 279 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 16 tỷ USD bị Washington áp thuế 25%.  Các hàng hóa bị áp thuế lần này gồm các sản phẩm nhập khẩu như xe máy, xe mô tô, máy kéo, các thiết bị nông nghiệp, nhựa tổng hợp... Thời điểm áp thuế bắt đầu từ ngày 23/8.Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 6/7. Với việc công bố danh sách áp thuế mới nhất, tính đến nay Mỹ đã áp thuế 25% với tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ đó làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả đòn thuế quan của Mỹ. Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tăng thuế bổ sung với 60 tỷ USD hàng của Mỹ nếu Washington thực hiện lời đe dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

 MỸ: BANG CALIFORNIA ĐỐI PHÓ CHÁY RỪNG LỚN NHẤT LỊCH SỬ

Cơ quan Cứu hỏa bang California của Mỹ ngày 7/8 cho biết các đám cháy rừng ở tại đây đã nhanh chóng lan rộng và trở thành vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của bang. Vụ cháy rừng Mendocino Complex đã thiêu trụi khu vực có diện tích gần 111.000 hécta, gần bằng diện tích thành phố Los Angeles, trong khi lực lượng cứu hỏa mới chỉ dập tắt được 30% diện tích đám cháy. Trong khi đám cháy Carr, kéo dài suốt hơn 2 tuần qua ở phía Bắc California cũng đã thiêu rụi trên 62.500 ha rừng, phá hủy hơn 1.600 công trình kiến trúc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

BỒ ĐÀO NHA: CHÁY RỪNG VẪN NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT

Chính phủ Bồ Ban Nha đã lệnh cho các dịch vụ khẩn cấp đối phó với đám háy rừng lớn tại khu vực miền nam Algarve. Đám cháy rừng bắt đầu bùng phát ngày 3/8 từ các khu rừng bạch đàn và thông trên đồi,nhưng hiện đang lan tới bờ biển, nơi có hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước nghỉ ngơi. Hơn 1.300 lính cứu hỏa đã được huy động tham gia dập tắt đám cháy rừng. Không có người thiệt mạng do cháy rừng được ghi nhận, tuy nhiên khoảng 30 người bị thương do hít phải khói và bị bỏng.

THỤY SĨ: MÁY BAY QUÂN SỰ VẬN CHUYỂN NƯỚC CHO CÁC TRANG TRẠI KHÔ HẠN

Khô hạn đang ảnh hưởng khắp châu Âu. Hôm qua, chính phủ Thụy Sĩ đã cho triển khai máy bay trực thăng quân sự vận chuyển nước đến với hàng nghìn con bò tại các trang trại đang trải qua khô hạn.  Những chiếc thùng chứa lớn, màu đỏ treo dưới bụng máy bay trực thăng Super Puma ngày hôm qua đã chở nước đến các trang trại ở vùng núi Jura và chân đồi Alpine. Có khoảng 40 nghìn con bò đang được chăn thả trên đồng cỏ thuộc vùng núi cao tại bang Vaud, phía tây Thụy Sĩ. Mỗi ngày, một con bò cần tới 150 lít nước. 

Ông GREGOIRE MARTIN - Đô thị Rossinière, Thụy Sĩ: "Tôi thuê đồng cỏ này suốt 13 năm nay. Chúng tôi cũng phải nhận nước theo đường hàng không nhưng chưa khi nào giống thế này. Hai năm trước, chúng tôi phải gọi trợ giúp của trực thăng quân đội, nhưng về lâu dài chúng tôi không thể tiếp tục thế này được."

Các nhà chức trách đã cho đổ đầy hai lưu vực lớn, giúp nông dân tại đây có thể lấy nước bằng đường bộ. Hôm 1/8, chính phủ Thụy Sĩ đã phải công bố chiến dịch khẩn cấp giúp các trang trại đối phó với nắng nóng và hạn hán, kể từ đó hàng chục nông dân đã gọi đến đường dây nóng, yêu cầu sự trợ giúp của máy bay trực thăng.

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM GIÁ RẺ Ở VIỆT NAM SANG NHẬT GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện những hình ảnh về giá cả đắt đỏ đến mức khó tin tại Nhật Bản của một số thực phẩm vốn được coi là bình dân ở Việt Nam. Hãy cùng với ba sạch ngày hôm nay điểm qua những thực phẩm xa xỉ ở Nhật nhưng lại rẻ như cho ở Việt Nam.  Hạt mít hiện không còn được nhiều người Việt sử dụng, thậm chí còn bị coi như rác vứt đi. Thế nhưng ở Nhật, hạt mít được xếp vào các khay, đóng gói cẩn thận, và bày bán trên kệ siêu thị với giá khá đắt đỏ, khoảng 200.000 đồng/kg. Nếu như ở Việt Nam, lá tía tô thường được mua với giá 1-2.000 đ/mớ, thì ở Nhật, lá tía tô Việt Nam được bán theo từng lá, với giá lên đến 700 đồng/lá. Sản phẩm do một đơn vị nhà vườn ở tỉnh Bắc Ninh trồng và xuất khẩu theo tiêu chuẩn của Nhật Bản Một trong những mặt hàng khó tin nữa là thân chuối. Một khúc thân chuối 15cm nhập từ Việt Nam đang có giá gần 300.000 đồng tại Nhật Bản. Ngoài ra, giá của lá chuối ở Nhật cũng lên đến gần 500.000 đồng/lá. Quả tầm bóp chỉ là một loại trái mọc dại ở Việt Nam. Thì tại Nhật Bản, 1 kg tầm bóp có giá lên đến 700.000đ, được đóng vào các khay nhìn vô cùng bắt mắt. Tuy vậy, để có được mức giá như trên, cũng không phải đơn giản. Các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phải đầu tư vùng nguyên liệu bài bản để có sản phẩm chất lượng cao, số lượng đủ lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn rất khắt khe của Nhật, như phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát.

BÁNH TRUNG THU 2.000 ĐỒNG TRÀN LAN CHỢ MẠNG

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên thị trường hiện nay đã khá sôi động, tràn ngập các loại bánh trung thu, bánh tự làm, bánh nhập khẩu với mùi vị, mẫu mã vô cùng phong phú. Tuy nhiên, đáng lưu ý, có những loại bánh có giá chỉ 2.000 đồng/ 1 chiếc. Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, việc rao bán các loại bánh nướng có giá chỉ từ 2.200 đến 5.000 đồng mỗi chiếc đang rất sôi nổi. Dòng bánh trung thu giá siêu rẻ này được quảng cáo là có xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc gồm các vị cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ...với hạn sử dụng lên tới 06 tháng. Nguồn cung bánh lớn, muốn lấy bao nhiêu cũng có. Vì có giá rẻ, mẫu mã đa dạng, loại bánh này được các đối tượng học sinh, sinh viên khá ưa chuộng.

HÀ NỘI: THU GIỮ 10.000 BÁNH TRUNG THU NHẬP LẬU TRUNG QUỐC

Giá rất rẻ chỉ vài nghìn đồng, mẫu mã rất bắt mắt. Tuy nhiên, chất lượng loại bánh trung thu này ra sao, nó có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu. Liên quan đến các mặt hàng bánh trung thu giá rẻ giá 2.000 đồng/1 chiếc, mới đây, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 10.000 sản phẩm bánh nướng loại này được nhập lậu từ Trung Quốc tại 01 cửa hàng tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Điều đáng nói, toàn bộ số hàng đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, không ghi hạn sử dụng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, thu giữ toàn bộ hàng vi phạm.Những chiếc bánh có giá chỉ vài nghìn như vừa rồi, đa số đều là hàng được nhập lậu từ Trung Quốc, không có nguồn gốc, chất lượng bánh không được kiểm định. 

QUẢNG TRỊ: TIÊU HỦY 3,5 TẠ GÂN GÀ KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Còn tại Quảng Trị, lực lượng chức năng cũng vừa tiến hành tiêu hủy gần 350kg gân gà không rõ nguồn gốc, được nhập lậu từ Lào vào Việt Nam. Trước đó, qua tuần tra, kiểm soát tại khu vực thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đội Phòng chống ma túy và tội phạm – CA tỉnh đã phát hiện 03 thùng xốp chứa 350kg gân gà được cất giấu tại bìa rừng. Qua kiểm tra, số hàng không có giấy tờ kiểm dịch, nghi nhập lậu từ Lào vào Việt Nam. Số hàng đã được tiêu hủy theo quy định.

PERU: ÍT NHẤT 10 NGƯỜI THIỆT MẠNG DO NGỘ ĐỘ THỰC PHẨM TRONG ĐÁM TANG

Ít nhất 10 người đã tử vong trong một vụ ngộ độc hàng loạt, sau khi ăn thức ăn được cho là đã nhiễm độc tại một đám tang ở huyện San José de Ushua, miền nam Peru.  Vụ việc xảy ra vào sáng qua theo giờ Việt Nam. Ngoài 10 người tử vong còn có 25 người khác đang trong tình trạng ngộ độc nguy kịch và nghiêm trọng. Các nạn nhân nặng nhất sẽ được chuyển tới thủ đô Lima để cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được cho là do nguồn thức ăn đã bị nhiễm một loại thuốc trừ sâu, khi sử dụng thùng đựng thuốc tái chế để chế biến đồ ăn. Năm 2013, 23 học sinh tại Ấn Độ cũng đã thiệt mạng do ăn phải thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu.

BURKINA FASO: THÁCH THỨC TRONG MỞ RỘNG SẢN XUẤT HỮU CƠ

Tại Burkina Faso, nông dân đang dần tiếp cận mô hình canh tác hữu cơ, nhằm mang lại một nền nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, để có thể triển khai trên quy mô rộng, hình thức sản xuất này vẫn đang gặp rất nhiều thách thức, từ khâu sản xuất đến phân phối hàng nông sản đến tay người tiêu dùng. Tại một nông trại nhỏ, cách thủ đô Ouagadougou (oa-ga-đu-gu) khoảng 50km, một nhóm phụ nữ đang thử nghiệm một cách thức trồng trọt mới, đó là canh tác hữu cơ, trồng rau không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học. Đây là hướng canh tác vẫn còn nhiều mới mẻ tại Burkina Faso, quốc gia mà ngành nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với các nguồn nước tưới tiêu cũng không phải đơn giản.

Bà WANA MAMOUNIATA  - Nông dân canh tác hữu cơ, Burkina Faso: "Trước đây nguồn nước ngầm khá dồi dào, có tới 6 giếng nước. Nhưng bây giờ chỉ còn 1 giếng là lấy được nước thôi. Đã không có nhiều nước, chúng tôi lại không có công cụ sản xuất phù hợp để cải tạo, làm đất."

 

Làm nông với những phương tiện lao động thô sơ. Nông dân ở đây thậm chí không có phương tiện phù hợp để vận chuyển hàng hóa. Họ sử dụng xe gắn máy, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản cũng như chất lượng rau quả. Vì vậy, để cạnh tranh với các mặt hàng rau quả sản xuất theo canh thức truyền thống là khá khó khăn.

Ông BASSIAKA DAO - Chủ tịch Hiệp hội nông dân Burkina Faso: "Chúng tôi thật sự cần nhiều hỗ trợ hơn nữa. ngân hàng thì không cho nông dân vay tiền, vì họ lo ngại những mô hình canh tác này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không có tài chính, nông dân không thể mở rộng sản xuất. Rồi lại bị tác động của biến đổi khí hậu nữa."

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh này, liên kết theo mô hình hợp tác xã có vẻ như là sự lựa chọn phù hợp hơn. Nông dân có thể chia sẻ thu nhập và những nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình sản xuất.

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi