Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Thời sự nông thôn 13.08.2018

Chương trình Thời sự nông thôn 13.08.2018 có những nội dung chính sau đây: - ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG NTM VÀ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG TỪ NGUỒN VỐN WB HỖ TRỢ - BỘ NN&PTNT LÀM VIỆC VỚI 7 TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG VỀ KHAI THÁC THỦY SẢN - QUẢNG NGÃI: LIÊN TIẾP ĐƯỢC MÙA, NGƯ DÂN LỰA CHỌN NGƯ TRƯỜNG HOÀNG SA KHAI THÁC HẢI SẢN - XUẤT KHẨU CHÈ VẪN TRONG XU HƯỚNG GIẢM

ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG NTM VÀ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG TỪ NGUỒN VỐN WB HỖ TRỢ

Nhằm hỗ trợ mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các điạ phương vùng khó khăn hôm nay, tại Quảng Trị, Văn phòng điều phối NTM TW đã phối hợp với Ngân hàng thế giới WB Tổ chức hội thảo giới thiệu Sổ tay tập huấn thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 ( PforR) theo nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới WB. Đây là chương trình được triển khai hỗ trợ tại 18 địa phương trên cả nước.

Buổi hội thảo có sự tham gia của Văn phòng điều phối ntm TW, đại diện ngân hàng thế giới WB tại Việt Nam và có sự tham gia của 18 tỉnh thành nằm trong dự án hỗ trợ. Tại buổi hội thảo nhằm hướng dẫn các địa phương vùng sâu vùng xa cách thức triển khai hiệu quả về xây dựng cơ sở hạ tầng, mô hình kinh tế.

Trong những năm qua Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ hàng chục ngàn hộ nghèo của Việt Nam. Chương trình này không chỉ là sự tiếp sức mà còn giúp người dân tìm phương pháp SX, kinh doanh nhằm phát huy nội lực để vươn lên thoát nghèo.

Bà CAROLINA V.FIGUEROA – GERON - Trưởng đại diện PforR tại Việt Nam

Chúng tôi thực hiện 2 chương trình của CP việt Nam là xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.

Chúng tôi mong muốn việc thực hiện lồng ghép các hoạt động và nguồn lực thực hiện hai Chương trình MTQG được thuận lợi hơn, tránh được sự chồng chéo, trùng lắp, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các nguồn lực, hướng các địa phương vào những kết quả cụ thể, thúc đẩy toàn bộ quá trình cải cách...”

Cũng theo đại diện WB, Thông qua hiệu quả của các mô hình sẽ tiếp tục nhân ra nhiều hộ khác trên cơ sở sự hỗ trợ của các chương trình, các dự án khác nhau từ nay đến 2020

BỘ NN&PTNT LÀM VIỆC VỚI 7 TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG VỀ KHAI THÁC THỦY SẢN

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên TW Đảng – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT dẫn đầu đã có buổi làm việc với 7 tỉnh duyên hải miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Thuận, nhằm triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Hội nghị này được tổ chức tại Bình Định, địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước, tổng công suất tàu thuyền chiếm hơn 10% của cả nước, và EU vừa kiểm tra việc khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu tại Bình Định.

Báo cáo của tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, tỉnh này đã tổ chức các lớp tuyên truyền cho 1600 chủ tàu, thuyền trưởng, phát 5000 tờ rơi cho chủ tàu và dán trên các tàu đi đánh bắt xa bờ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tổ chức cho 3000 chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại cảng cá, triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát về khai thác hải sản; cấp xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác hợp pháp cho ngư dân. Trong thời gian tới, Bình Định cũng hoàn thiện, nâng cấp thiết bị giám sát hành trình. Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Bình Định và các tỉnh trong khu vực, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận những cố gắng bước đầu của các địa phương.. Bộ trưởng yêu cầu UBND các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Thủy sản sửa đổi và kế hoạch hành động chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, cần quy định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan; thường xuyên báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để tàu cá và ngư dân vi phạm.

QUẢNG NGÃI: LIÊN TIẾP ĐƯỢC MÙA, NGƯ DÂN LỰA CHỌN NGƯ TRƯỜNG HOÀNG SA KHAI THÁC HẢI SẢN

Từ đầu năm đến nay, trong khi nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ ở Quảng Ngãi khai thác hải sản ở ngư trường các tỉnh phía Nam, Vịnh Bắc Bộ hay ngư trường Trường Sa đạt sản lượng thấp thì tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, ngư dân lại rất phấn khởi vì từ đầu mùa đến nay liên tục trúng lớn. Vì vậy mà rất nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã lựa chọn ngư trường Hoàng Sa để hành nghề.

Sau 1 tháng hành nghề trên ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Lê Cận ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi trở về đất liền trong sự phấn khởi của anh em bạn biển trên tàu vì đánh bắt được mùa. Hành nghề lưới xù trên vùng biển Hoàng Sa liên tục cho thu nhập cao, nên từ đầu năm đến nay, ngư dân Cận đã chuyển hướng hẳn sang đánh bắt tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Ngư dân LÊ CẬN - Xã Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi

“Giờ mình khai thác ở Hoàng Sa. Hoàng Sa làm thấy đạt. Hiện giờ làm đạt. Làm ở Hoàng Sa không thì từ đầu năm đến giờ được gần 1 tỷ. Giờ mình phải bám biển giữ Hoàng Sa mình làm.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh Quảng Ngãi là 142 ngàn tấn thì chủ yếu khai thác được tại ngư trường Hoàng Sa. Do vậy mà nhiều tàu thuyền hoạt động ở các ngư trường khác cũng đã chuyển hướng sang khai thác hải sản ở Hoàng Sa.

Ông VÕ XUÂN CẨM - Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi

“Chung cứ một chuyến đi thường là 1 tháng nên khi làm vùng biển nào gặp cá nhiều là rất phấn khởi. Mà bây giờ ở Hoàng Sa các rạn có cá về rất nhiều nên ngư dân chuyển hướng tới Hoàng Sa làm. Bữa nay ra biển đông lắm, ở Hoàng Sa rất đông, tàu Việt Nam ta đông.

Trúng mùa biển ở Hoàng Sa không chỉ giúp cho ngư dân Quảng Ngãi tăng thêm nguồn thu nhập mà còn khích lệ, động viên tinh thần để ngư dân tiếp tục bám biển Hoàng Sa mưu sinh, cùng nhau đoàn kết bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên ngư trường Hoàng Sa./.

KHÁNH HÒA: HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN NUÔI LỒNG BÈ TRÊN BIỂN

Mặc dù đã 7 tháng đi qua sau cơn bão số 12 năm 2017, thế nhưng công tác hỗ trợ đối với các hộ nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè trên biển vẫn gặp rất nhiều vướng mắc. Điều này đã dẫn đến tình trạng một số hộ dân bức xúc, khiếu kiện đến các cơ quan chức năng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hầu hết bà con không đáp ứng được các yêu cầu để nhận được hỗ trợ theo Nghị định 02/năm 2017 của Chính phủ. Để giúp các hộ dân giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống, sản xuất, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Tờ trình, đề nghị HĐND tỉnh xem xét, cho phép được trích kinh phí để hỗ trợ các hộ thuộc đối tượng này, giúp bà con có thể tái sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Gia đình ông Bình là một trong những hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Vạn Ninh bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12/2017, khi đến nay vẫn đang loay hoay khôi phục lại lồng bè. Gia đình ông cũng như nhiều hộ dân đều mong muốn có chính sách hỗ trợ của nhà nước để tiếp tục sản xuất.

Ông NGUYỄN BÌNH - Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Cũng đã đến kê khai với thị trấn mà chưa thấy hỗ trợ gì. Nếu có hỗ trợ cũng biết ơn nhà nước, giờ làm lại cũng nợ nần nhiều”

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG - Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Hầu hết các hộ dân ở đây đều không đáp ứng được yêu cầu của nghị định 02. trong đó là bà con cũng chưa nuôi đúng quy hoạch và không thực hiện kê khai ban đầu theo đúng nghị định mà chính phủ ban hành

Trước tình hình trên UBND tỉnh Khánh Hòa đã trích một phần kinh phí, từ nguồn ngân sách khắc phục thiên tai bão lụt của tỉnh để hỗ trợ cho các hộ nuôi lồng bè mỗi hộ 7 triệu đồng. Đây là cơ hội, để bà con có động lực tái sản xuất, ổn định đời sống.

Ông LÊ XUÂN THÂN - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa

Nghị quyết là chủ trương chung và UBND tỉnh phải chỉ đạo sở nông nghiệp tiến hành thống kê và chịu trách nhiệm vào công tác hỗ trợ cho người dân. đảm bảo cấp tiền đúng đối tượng và công bằng”

Như vậy, tính tới thời điểm này, có 2.366 hộ sẽ được nhận nguồn hỗ trợ kinh phí từ phía tỉnh với tổng số tiền hơn 16 tỷ 500 triệu đồng. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chính sách hỗ trợ cần đảm bảo cấp đúng đối tượng, tạo công bằng để bà con nhân dân được ổn định trong thời gian sớm nhất

XUẤT KHẨU CHÈ VẪN TRONG XU HƯỚNG GIẢM

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu chè tháng 7/2018 ước đạt 10.000 tấn, với giá trị đạt 18 triệu USD.

Theo đó, lũy kế xuất khẩu chè 7 tháng qua ước đạt 67.000 tấn, tương đương 109 triệu USD, giảm 12,9% về lượng so với cùng kỳ năm 2017. Giá chè xuất khẩu bình quân 7 tháng qua ước đạt 1.627 USD/tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân khiến lượng chè xuất khẩu các tháng qua vẫn trong xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2017 là do sự suy giảm liên tục tại các thị trường chính, mặc dù tại một số thị trường khác có tăng trưởng nhưng không đủ bù đắp. Theo dự báo, giá chè trong nước sẽ tiếp tục ổn định trong các tháng cuối năm.

THỪA THIÊN - HUẾ: CAO SU RỚT GIÁ MẠNH, NGƯỜI TRỒNG LAO ĐAO

Do ảnh hưởng của thị trường thế giới, đầu ra mủ cao su không ổn định khiến giá thành mặt hàng từng được ví là “vàng trắng” rớt giá thảm hại. Thực trạng này đã đẩy hàng ngàn hộ nông dân trồng cao su ở tỉnh Thừa Thiên- Huế rơi vào cảnh lao đao…

Hiện giá mủ cao su tại Thừa Thiên- Huế chỉ còn hơn 8.000 đ/kg, trong khi trước đây là 14 - 15 ngàn đồng. Trước tình trạng giá giảm trong thời gian dài, những hộ dân có thu nhập chính trông chờ vào mủ cao su thì vẫn duy trì việc cạo, số còn lại chỉ khai thác dè chừng. Toàn tỉnh TTH đang đưa vào khai thác khoảng hơn 6.000ha trên tổng số 9,1 ngàn ha cao su và tập trung chủ yếu ở các huyện Nam Đông, Hương Trà và Phong Điền. Giá cao su giảm mạnh khiến người dân không đủ để trang trải chi phí chăm sóc, đặc biệt là áp lực từ tiền vay ngân hàng dùng để đầu tư vào rừng cao su. Do đó nhiều hộ dân đã chuyển dần sang trồng cam nên diện tích cao su ở địa phương bị sụt giảm mạnh. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc tốt cây cao su, tránh tình trạng chặt bỏ cao su chuyển sang cây trồng khác nhằm tránh các hệ lụy đáng tiếc về sau…

ĐBSCL: GIÁ MÍT THÁI NGHỊCH VỤ LÊN CAO

Hiện đang vào mùa mít nghịch vụ, tại các vùng trồng vùng mít thái ở ĐBSCL người dân trồng mít rất phấn khởi vì giá mít được các thương lái thu mua tại vườn khá cao, tăng lên rất nhiều sau thời gian dài mít giảm sâu.

Hiện giá mít Thái loại I đang ở mức 49.000 đồng/kg tăng bình quân 12.000 đồng/kg so với cách đây 5 ngày. So với thời điểm giá mít Thái cao nhất đạt 50.000 đ/kg loại I hồi tháng 2/2018 thì mức giá hiện nay chỉ kém có 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do thời điểm này mít Thái gần hết vụ nên sản lượng còn rất ít, trong khi nhu cầu tăng cao. Trước đó mít thái đã từng bị rớt giá thê thảm chỉ còn 10.000 đ/kg do bị Trung Quốc dừng thu mua.

GIÁ LỢN HƠI DUY TRÌ ỔN ĐỊNH NGÀY ĐẦU TUẦN

Giá lợn hơi hôm nay không có nhiều biến động trên cả nước, với mức giá tại miền Bắc vẫn mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi dù đã giảm so với tuần trước.

Tại các tỉnh phía Bắc, một số địa phương như Hà Nội giảm khoảng 500 đ/kg và dao động từ 52.000 - 53.000 đ/kg, khu vực lân cận như các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương,... cũng giảm từ 500 - 1.000 đ/kg. Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên hiện đang dao động từ 52.000 - 54.000 đ/kg, giảm khoảng 1.000 đ/kg so với tuần trước. Toàn miền hiện đang dao động từ 50.000 - 55.000 đ/kg. Các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay không có nhiều biến động về giá. Nhìn chung toàn miền tiếp tục ổn định ở mức 45.000 - 55.000 đồng/kg. Ghi nhận tại các tình phía Nam giá heo cũng tương đối ổn định. Các tỉnh trọng điểm như Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh mức giá dao động ở mức 50.000 – 52.000 đ/kg. Đáng chú ý tại Đồng Nai có sự tăng nhẹ trong tuần qua nên có mức giá tốt. Một số địa phương khác như Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh,... vẫn tiếp tục ổn định quanh mức 50.000 đồng/kg. Long An, Kiên Giang, Hậu Giang có giá 48.000 - 50.000 đ/kg.

GIÁ CÀ PHÊ TIẾP ĐÀ GIẢM TUẦN TRƯỚC

Giá cà phê hôm nay vẫn đang giao dịch ở mức 36.400 -35.100đồng/kg. Đây là các mức thấp nhất kể từ đầu niên vụ 2017 – 2018. Dự báo khó khởi sắc trong những ngày tới.

Lâm Đồng là tỉnh duy nhất giá cà phê có sự tăng nhẹ 100 đồng trong phiên giao dịch cuối tuần, hiện giá dao động ở mức 34.600 đ/kg. Hai tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai cùng ở đồng mức giá 35.100 đ/kg, cao nhất tại khu vực Tây Nguyên. Còn tại Kon Tum giá cà phê hiện tại cũng bán quanh mức giá 35.100 đ/kg. Tỉnh Đắk Nông cũng đang giữ nguyên với mức giá cuối tuần trước là 35.000 đ/kg.

 

GIẢI PHÁP NÀO CHO BÀI TOÁN CÂY TRỒNG: NHÌN TỪ VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA PHÚ YÊN

Thu mua mía chậm, giá mía xuống thấp là tình trạng chung ở nhiều vùng trồng mía hiện nay, trong đó có tỉnh Phú Yên. Niên vụ vừa qua, chỉ có 1/3 sản lượng đường được tiêu thụ. Tỉnh Phú Yên đã xin giảm thuế VAT cho đường xuống còn 0% nhưng cũng rất khó thúc đẩy tiêu thụ đường

So với các nước có sản xuất mía đường, thì năng suất và chất lượng mía đường ở Phú Yên vẫn thấp hơn khoảng 35%, chi phí sản xuất cao là một trong những nguyên do khiến cho ngành mía đường không đủ sức cạnh tranh

Ông PHẠM ĐÌNH PHỤNG - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Giá mía thấp xuống, giá nhân công cao, cộng với các chi phí khác mà nếu như sản lượng, năng suất chỉ ở 60 tấn thì nông dân thua lỗ. Theo báo cáo các nhà máy thì lượng đường tồn kho lớn

Với diện tích trồng mía hơn 27.000 héc ta, năng suất khoảng 69tấn/héc ta, niên vụ 2017-2018, toàn tỉnh chế biến được khoảng 136 ngàn tấn đường. Đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành vụ ép, song chỉ có gần 1/3 sản lượng đường, tương đương với 40 ngàn tấn tìm được nơi tiêu thụ, còn lại là tồn kho.

Ông K.V.S.R SUBBAIA - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam

Tôi nghĩ rằng, cái vấn đề thừa đường thì hiện tại không chỉ riêng Việt Nam, mà thế thới cũng vậy. Chúng tôi cũng đang tính đến các phương án khác, tức là sản xuất ra các sản phẩm khác đưa ra thị trường để vượt qua thời điểm khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giảm thuế VAT đối với mặt hàng đường từ 5% xuống còn 0%. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp gỡ khó tạm thời. Về lâu dài, ngành mía đường cần có sự thay đổi mang tính bền vững hơn để đủ sức cạnh tranh với ngành đường trên thế giới

Ông ĐOÀN ĐẮC MIÊN - Xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Theo suy nghĩ của tôi thì cần có cánh đồng mẫu lớn và cần có những công nghệ hiện đại thì mới đọ được, cạnh tranh được với mấy nước xung quanh thôi. Người trồng mía ở đây chỉ tính riêng ở khâu thu hoạch thì đã hết nửa giá thành của cây mía rồi

Trước những khó khăn của ngành đường, một số bà con đã chuyển sang trồng cây sắn. Lý do là hiện giá sắn tăng gần gấp đôi so với vụ trước và đứng ở mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

NAM ĐỊNH: GIA TĂNG DIỆN TÍCH MUỐI BỎ HOANG

Thời tiết diễn biến bất thường, giá trị ngày công lao động thấp, là những nguyên nhân khiến cho nhiều diêm dân tại Nam Định không còn mặn mà với nghề làm muối. Các cánh đồng muối nay chỉ còn vài chục hộ theo nghề, nhiều diện tích bị bỏ hoang gây lãng phí lớn cho nguồn tài nguyên đất.

Không còn cảnh nhộn nhịp sản xuất như trước đây. Cánh đồng muối hàng trăm ha tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định giờ bỏ không như thế này...

Ông NGUYỄN VIỆT HỒNG - Xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định

Cho đến ngày hôm nay khoảng 42 ngày không có nắng, nhưng chúng tôi vẫn phải ra sửa ruộng, bạt lề không có công, thứ 2 là thu nhập của diêm dân thấp nên người ra bỏ ruộng, người ta không làm nữa.

Để làm ra được hạt muối, diêm dân phải đầu tư khá nhiều công sức, tiền bạc. Chỉ tính riêng việc tu sửa đồng ruộng hàng năm để làm lại sân phơi, ô chạt… chi phí cũng mất khoảng 2 triệu đồng/sào. Cả ngày làm quần quật trên cánh đồng, mỗi diêm dân cũng chỉ thu được từ 100.000 đến 120.000 đồng. Nhiều người đã bỏ đồng ruộng đi làm nghề khác, vì thế các đồng muối bỏ hoang ngày một nhiều .

Bà CAO THỊ DUNG - Xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định

Muối thì giá trị nó rẻ, giá thị trường thấp đời sống khó khăn nên họ phải đi tìm nghề khác để làm, chỉ có người già, người trung trung tuổi còn người trẻ thì họ không làm cái nghề này.

Ông VŨ VIẾT VĂN - Bí thư Đảng ủy xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định

Mưa dài và mưa tập trung vào thời điểm nắng mùa, trên 1 tháng nay mưa lụt cho nên người dân không có sản xuất, cái vật tư phục vụ cho sản xuất rất là cao do vậy bà con không có khả năng đáp ứng, giá muối lại thấp nên bà con bỏ sản xuất đi làm việc khác.

 

Diện tích muối bỏ hoang gây lãng phí lớn đối với nguồn tài nguyên đất. Hơn lúc nào hết, Diêm dân Nam Định đang mong chờ các cấp chính quyền tổ chức các kênh phân phối sản phẩm, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ ổn định, để họ yên tâm bám nghề, ổn định cuộc sống./.

HÀNG LOẠT VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TẠI TUYÊN QUANG BỊ KẺ XẤU CHẶT HẠ

Liên tiếp trong những tháng trở lại đây, vườn cây ăn quả của nhiều hộ dân ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang bất ngờ bị kẻ xấu chặt hạ khiến người dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng.

Vườn cây ăn quả của gia đình bà Nguyễn Thị Mức. Mới đây, vườn cây hơn 1 năm tuổi, gồm các loại cây bưởi da xanh, bưởi Soi Hà, cam Vinh của gia đình bà đã bị kẻ xấu chặt hạ.

Bà NGUYỄN THỊ MỨC - Thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

“Sáng ra thì có người ở cùng xóm chạy vào nhà gọi bảo là vườn cây của nhà anh chị bị người ta chặt hết rồi. Vợ chồng tôi chạy ra vườn thì đã thấy cây bị chặt hết.

Không chỉ gia đình bà Mức, vườn bưởi hơn 3 năm tuổi của gia đình bà Lê Thị Nga cũng bị kẻ xấu chặt phá. Cách đây khoảng 3 tháng gia đình bà Nga thiệt hại 64 cây bưởi da xanh cao 2m đang bắt đầu cho quả. Vì sự việc xảy ra trong đêm nên không biết được thủ phạm là ai.

Bà LÊ THỊ NGA - Thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

“Mong muốn các cơ quan chức năng tìm ra mọi việc cho rõ ai là người đi phá hoại như thế.”

Cuối năm 2017, vườn bưởi của gia đình bà Nguyễn Thị Lan cũng không ngoại lệ.

Bà NGUYỄN THỊ LAN - Thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

“Gia đình tôi cứ trồng từ lúc cây được 6 tháng cây bắt đầu xum xuê, phát tán đẹp thì bắt đầu bị chặt phá. Đấy là lần đầu, đến lần thứ hai tôi trồng lại thì lại bị nhổ trộm mất 12 cây nữa.”

Việc liên tiếp xảy ra các vụ chặt phá cây ăn quả tại địa bàn thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận khiến nhiều người dân hoang mang lo sợ, không dám trồng cây để phát triển kinh tế.

Ông NGUYỄN VĂN XUÂN - Phó trưởng thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

“Thời gian vừa qua tình hình an ninh thôn diễn ra phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ phá hoại tài sản của nhân dân, đến trường hợp của gia đình bà Mức đã là trường hợp thứ 4. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là có thể là do mâu thuẫn do tranh chấp đất đai giữa các gia đình trong thôn. Thôn đã tổ chức tuyên truyền nhân dân xây dựng tình đoàn kết trong thôn bản”

Liên tiếp nhiều vụ việc chặt phá cây của bà con diễn ra trong thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và lo lắng cho nhiều bà con nông dân. Mong chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm vào cuộc để tìm rõ nguyên nhân và giải quyết để bà con yên tâm đầu tư làm ăn.

NHIỀU BÃI RÁC Ở TRÀ VINH ĐANG QUÁ TẢI

Ô nhiễm rác thải đang là vấn đề nóng tại nhiều địa phương. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Trà Vinh, mỗi ngày địa phương này phát sinh hơn 415 tấn rác thải sinh hoạt; trong đó có gần 264 tấn được thu gom, tập kết về 15 bãi rác và 2 trạm trung chuyển. Tuy nhiên, hầu hết các bãi rác này đều quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Với diện tích trên 21.000m3, mỗi ngày, bãi rác thành phố Trà Vinh nằm trên quốc lộ 60, ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành tiếp nhận khoảng 85 tấn rác thải. Hiện tổng khối lượng của bãi rác trên 200.000 tấn. Do lộ thiên, không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nên hơn 1 năm nay, bãi rác quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm hộ dân.

Bà PHẠM THỊ THU NGA - Ấp Ba Se A, xã Lương Hoà, Châu Thành, Trà Vinh

Người dân ở đây có con cái nhỏ là mắc chuyển về quê cho con ở dưới quê, chứ ở trên này con nít mà, người lớn có sức khoẻ còn đỡ, con nít nhỏ đâu có sức khoẻ. Nhất là tháng mưa, mưa xuống ỉ ỉ đó, xe nó móc đặng đổ thêm, hôi dữ lắm.

Điều đáng lo ngại là Bệnh viện Phổi Trà Vinh cách bãi rác này chưa đến 1 km nên hàng ngày, bệnh nhân ở đây bị tra tấn bởi mùi hôi nồng nặc của bãi rác.

Ông KIM NGỌC DUNG - Người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lao phổi Trà Vinh

Bãi rác hôi phải đeo khẩu trang mới được. Nó hôi giữ lắm, cái mùi nó thúi thiệt là thúi vậy đó, làm cảm giác mình muốn bịnh luôn á. Tui nuôi bịnh mà cảm thấy muốn bịnh luôn.

Ông ĐẰNG VĂN ĐIỀN - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh

Yêu cầu Công ty công trình đô thị hàng ngày kiểm tra, sử dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý như san ủi, sử dụng các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi, làm mau xẹp thể tích của bãi rác. Tuy nhiên, đây chỉ là trước mắt, về lâu dài phải có động tác xử lý căn cơ, bài bản. Sở đã báo cáo với Uỷ ban và xin đóng bãi rác này vào tháng 9/2018, ngưng tiếp nhận rác.

UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định dành 800 triệu đồng thực hiện công trình khu đổ rác tạm thời trên diện tích 1 ha, tại ấp Sâm Bua, xã Lương Hoà, huyện Châu Thành để giảm tải cho bãi rác thành phố…Ngoài ra, tỉnh này đang thực hiện 2 Dự án nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2019, sẽ xử lý lượng rác khoảng 300 tấn/ngày đảm bảo thu gom và xử lý toàn bộ rác thải của thành phố Trà Vinh, và các huyện lân cận.

ĐẮK NÔNG: NHÀ MÁY GẠCH KHÔNG NUNG GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Gần 20 hộ dân xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khiếu nại về việc tập kết vật liệu, sản xuất gạch không nung của Công ty cổ phần Công nghiệp Đắk Nông gây ô nhiễm môi trường. Sự việc kéo dài và ngày càng phức tạp nhưng chưa được giải quyết thấu đáo.

Nhiều tháng nay, tường rào của doanh nghiệp bị đổ, khiến xỉ than dùng sản xuất gạch không nung tràn vào khu dân cư, vùi lấp vườn tiêu, cao su, ao cá của người dân.

Anh NGUYỄN NGỌC BỬU - Xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Quá ô nhiễm cho người dân ở khu vực này, đặc biệt là có trường mầm non gần đây nữa, những hộ giáp lân cận, rồi ở xa đều bị ảnh hưởng

Anh LÊ QUANG BÌNH - Xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Mùa mưa thì bờ tường sập, đất xỉ tràn qua lấp vào ao hồ trang trại. Mùa nắng thì quá bụi, cả xóm không ai chịu nổi, và rất ồn ào. Có làm việc và tiếp xúc bên Công ty nhưng Công ty chẳng làm gì cả. Chính quyền địa phương cũng im lặng luôn.

Ông NGUYỄN TẠO - Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Việc kiểm tra phải do cơ quan có chức năng, còn xã chúng tôi chỉ phản ánh thôi, đề nghị theo cử tri phản ánh. Phòng Tài nguyên đi kiểm tra nhưng chưa báo cáo thiệt hại, ảnh hưởng. Xã không có thẩm quyền.

Chừng nào cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chưa làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần Công nghiệp Đắk Nông và xử lý nghiêm minh thì chừng đó hàng chục hộ dân xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp vẫn phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ công ty sản xuất gạch này.

KHẨN CẤP ỨNG PHÓ VỚI BÃO SỐ 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng hôm nay 13/8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 4 năm 2018 có tên quốc tế là BEBINCA. 15 giờ chiều nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 37 về việc chủ động ứng phó với bão số 4. Công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ các khu vực trên biển đảo, đất liền cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; hướng dẫn các phương tiện trên biển và người dân chủ động phòng tránh nguy hiểm. Kiểm tra các vùng có nguy cơ cao sạt lở, đảm bảo an toàn hồ đập, sẵn sàng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

TRUNG QUỐC: BÃO YAGI GÂY MƯA LỚN TẠI KHU VỰC PHÍA ĐÔNG

Bão Ya-gi, cơn bão thứ 14 trong năm nay đã đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc với sức gió lên tới 102km/h, gây mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực.

Hơn 200 nghìn người dân tại 10 thành phố trong tỉnh đã buộc phải đi sơ tán. Gần 20 nghìn tàu cá đã trở về neo đậu tại các bến cảng. Tại thành phố Ninh Ba, gần 3000 hộ dân đã phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão. Bão Yagi sẽ tiếp tục gây mưa lớn và gió giật mạnh tại nhiều địa phương trong những ngày tới, sau đó bão di chuyển theo hướng đông bắc và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

LÀO CAI: SẠT LỞ ĐẤT KHIẾN 2 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 19h30 ngày 11/8, tại khu vực Km38+500 thuộc bản Nậm Hu, tỉnh lộ 153 xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến 2 nạn nhân thiệt mạng.

Khoảng 19h30 ngày 11/8, tại Km 38 + 500, Tỉnh lộ 153, thuộc địa bàn thôn Nậm Hu, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, một khối đất đá lớn đã bất ngờ sạt lở từ trên đồi cao xuống khiến 2 người thiệt mạng. Nạn nhân được xác định là anh Lương Thanh Thưởng, sinh năm 2002 và bà nội là Cổ Thị Nín, sinh 1948 cùng trú tại thôn Nậm Cằm, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên. Ngay sau khi sảy ra sự việc, Chính quyền địa phương đã nhanh chóng có mặt và huy động các lực lượng tham gia cứu hộ.

Ông LÝ VĂN NỘI - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, Lào Cai

Sau khi bị điểm sạt, chính quyền địa phương cùng với hạt đường bộ đã tiến hành kiểm tra và xác minh, sau đó kiểm tra có hai hộ dân buộc phải di chuyển, chúng tôi cũng đã huy động lực lượng di chuyển từ đêm hôm qua. Chính quyền địa phương cũng tiếp tục theo dõi và cùng với hạt đường bộ khắc phục, và có phương án kè rọ đá khắc phục tiếp theo

Do khu vực quanh điểm sạt lở có nhiều mạch nước ngầm và vết nứt nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Dự kiến trong hôm nay 13/8, tuyến đường tỉnh lộ 153 mới được lưu thông trở lại.

SƠN LA: BÀI HỌC TỪ VÙNG SẠT LỞ PƠ NANG

Mới đây 75 hộ dân ở một bản thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La phải di chuyển khẩn cấp vì sạt lở. Nhìn nhận tình trạng này, địa phương cho biết nguyên nhân là do tác động của thiên tai và con người, mà trực tiếp là việc làm nương rẫy. Chính quyền huyện Mộc Châu ngoài việc lo ổn định cuộc sống cho các hộ dân di dời, một mặt kêu gọi người dân bảo vệ rừng để hạn chế phần nào tình trạng sạt lở.

Bao công sức và tiền bạc của vợ chồng anh Dưỡng đều giành giụm để xây ngôi nhà này... Tuy nhiên, ngôi nhà đang hoàn thiện cũng là lúc chính quyền địa phương yêu cầu di rời vì có nguy cơ sạt lở.

Anh ĐINH VĂN DƯỠNG - Bản Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, Sơn La

Di chuyển chả biết lấy gì. Đóng cửa để đấy thôi, chả biết chuyển đi đâu hay cách nào.

Chị ĐINH THỊ ĐIỀU - Bản Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, Sơn La

Từ hôm bị hai vợ chồng ngồi ngắm ngôi nhà mình bỏ bao nhiêu công sức. bây giờ mới đến ngày để được ở nhà mới nhưng xảy ra thế này hai vợ chồng lo lắng. toàn nhìn ngôi nhà mà khóc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 cuối tháng 7 vừa qua, địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã có 75 hộ dân phải di rời khẩn cấp..tài sản của người dân cũng bị cuốn trôi mỗi khi lũ đổ về. Một trong những nguyên nhân chính là do việc phá rừng làm rẫy gây ra...

Di dời dân khỏi những vùng có nguy cơ sạt lở chỉ là giải pháp trước mắt. Để người dân ổn định cuộc sống lâu dài rõ ràng cần những chính sách quy hoạch hợp lý để không còn thêm những bản làng như Pơ Nang nữa.

QUẢNG NAM: HOÀN THÀNH TUYẾN KÈ CHỐNG SẠT LỞ BỜ BIỂN TAM HẢI

Trước tình trạng nước biển dâng do thiên tai khiến nhiều khu dân cư đối diện với thảm họa sạt lở. Vào tháng 8 năm 2017, tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sửa chữa khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tại 2 thôn Tân Lập và Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành với dự toán tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng. Hiện các đơn vị thi công cũng đang khẩn trương gấp rút, phấn đấu hoàn thành công trình trước mùa mưa bão năm nay.

Dự án Sửa chữa khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tại 2 thôn Tân Lập và Thuận An có chiều dài 340m, trong đó sửa chữa 143,5m và xây dựng mới 196,5m. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN và PTNT tỉnh Quảng Nam - đơn vị chủ đầu tư dự án, đến nay tiến độ thi công đã đạt được khoảng hơn 70% khối lượng. Các hạng mục làm dưới nước như đóng cọc đã xong, các hạng mục như mái kè, cống tiêu nước, đường giao thông đang được gấp rút thi công . Theo dự kiến, Dự án Sửa chữa khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9 tới đây.

ĐỒNG THÁP: NGƯỜI DÂN ĐẦU NGUỒN KHẨN TRƯƠNG DI DỜI VẬT NUÔI CHẠY LŨ

Nước lũ tiếp tục lên nhanh tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp làm ảnh hướng đến nhiều hộ chăn nuôi gà, vịt, trâu, bò và cá các loại trên địa bàn. Hiện người dân đang khẩn trương di dời vật nuôi tránh bị thiệt hại.

Để vật nuôi không bị chết vì nước lũ, ông Nguyễn Văn Sắm đang tích cực khẩn trương di dời vật nuôi đến nơi khác vì nước lũ đã tràn vào các chuồng nuôi. Các hộ nuôi cá cũng phải huy động tối đa lực lượng để khẩn trương di dời hàng chục tấn cá nuôi trong ao hầm vì nước lũ nguy hiếp???, nhằm để cá nuôi không bị thất thoát.

Ông NGUYỄN VĂN SẮM - Xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp

Năm nay lũ lớn mình phải kê lên cho gà nó sống không là không có chỗ nuôi vì ngập sâu, mấy năm trước lũ không ngập nhưng năm nay lớn quá nên nó ngập ở đây nhiều hộ nuôi lắm họ cũng phải di dời giống vậy.”

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mực nước trên sông Tiền tại trạm Tân Châu hiện đang ở mức báo động 1.Trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên; các trạm cuối nguồn trên dòng chính lên mức báo động 1 - báo động 2. Người dân cần chủ động gia cố cũng như di dời vật nuôi để tránh bị thiệt hại.

BRAZIL: KHÔ HẠN NGHIÊM TRỌNG NGAY GIỮA MÙA ĐÔNG

Bang Sao Paulo của Brazil đang trải qua một mùa đông khô hạn bất thường, khi nhiều khu vực không có mưa trong suốt 4 tháng liền. Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân.

Sông Piraciacaba là một trong những con sông chính ở bang Sao Paulo, là nguồn sinh kế cho hàng triệu người sinh sống dọc hai bên bờ sông. Tuy nhiên, nước sông giờ đã xuống thấp nghiêm trọng do không có mưa trong suốt 121 ngày qua.

Ông JAIR - Người dân địa phương, Sao Paulo, Brazil

Bắt đầu từ khoảng cách đây 4 năm, nước sông đã bắt đầu cạn. Tôi nhớ khi mình còn nhỏ, khoảng 15 hay 16 tuổi gì đó, tôi có đến đây câu cá, khi đó nước sông rất lớn, bắt cá rất dễ dàng.

Sông Piracicaba cũng là một trong những nguồn cung cấp nước chính cho hoạt động trồng mía đường ở Sao Paubo. Tuy nhiên, khô hạn đã ảnh hưởng đến vụ trồng trọt.

Ông FELIP - Trường đại học Sao Paulo, Brazil

Thời tiết khắc nghiệt hiện nay đang tác động nghiêm trọng đến các kiểu khí hậu ở khu vực miền nam và đông bắc Brazil. Ví dụ, các địa phương ở vùng đông bắc sẽ có ít mưa hơn trong mùa xuân và mùa hè. Thời tiết mùa đông cũng trở nên nóng bức, khô hanh hơn.

Tháng 9 tới Brazil sẽ bước sang mùa mưa. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế dự báo hạn hán tại khu vực miền Trung Brazil có nguy cơ làm giảm sản lượng cà phê và mía đường của nước này trong năm tới nếu không có mưa nhiều vào các tháng cuối năm.

ĐỨC: SẢN LƯỢNG NGŨ CỐC XUỐNG THẤP NHẤT TRONG 24 NĂM DO HẠN HÁN

Hiệp hội nông trại Đức cho biết, sản lượng ngũ cốc của nước này trong năm 2018 có thể xuống mức thấp nhất trong 24 năm do hạn hán nghiêm trọng tàn phá các vụ trồng trọt của nông dân.

Sản lượng ngũ cốc thu hoạch của nông dân Đức có thể giảm 20,3%, xuống còn 36,3 triệu tấn. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1994. Trong đó, ngô là cây trồng chịu thiệt hại nặng nhất, với sản lượng ước tính giảm tới gần 50%. Sản lượng lúa mỳ vụ đông của nước này cũng giảm gần 25% so với năm 2017. Đức là nhà sản xuất ngũ cốc lớn thứ hai tại Liên minh châu Âu EU. Giá lúa mỳ tại khu vực này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 6 năm qua do nguồn cung dự báo sụt giảm.

UGANDA: PHỤ NỮ NÔNG THÔN KHỞI NGHIỆP VỚI MÔ HÌNH TRỒNG CHANH LEO

Tại Uganda, làm nông nghiệp là lĩnh vực mà nữ giới chiếm đa số. Tuy nhiên, thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân vẫn còn ở mức rất thấp. Hiện nay, một dự án cải thiện sản xuất nông nghiệp, tập trung vào nữ giới, đặc biệt là những người không có trình độ học vấn đang được triển khai. Trong đó, nông dân được tiếp cận với một loại quả khá mới ở vùng đất này, đó là chanh leo.

Những bạn gái này đang hăng hái tham gia vào một dự án mới, trồng chanh leo. Bỏ học từ sớm, không theo đuổi con đường học vấn, nhưng giờ đây họ vẫn có thể tự tin với công việc mới, đó là làm nông. Họ tham gia vào khóa đào tạo kéo dài 6 tháng do một doanh nghiệp địa phương tổ chức và được tiếp cận với những kiến thức nông nghiệp cơ bản trong trồng trọt, trong đó tập trung vào mô hình cây chanh leo.

Ông ERIC KADURU - Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội KadAfrica, Uganda

Chúng tôi muốn thay đổi nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp ngày này không chỉ là những cách thức làm nông xưa cũ, vất vả mà hiệu quả lại không cao. Bên cạnh việc hướng dẫn cho những bạn gái này các biện pháp canh tác mới, chúng tôi giúp họ quảng bá sản phẩm, làm thế nào để tạo ra lợi nhuận cao nhất trên một diện tích đất nhỏ.

Ngoài những giờ lao động trên đất ruộng, những thành viên tham gia được học về kỹ năng tiếp cận thị trường, bảo quản trái cây. Chanh leo được trồng theo hình thức hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học. Đây là xu hướng của nền nông nghiệp mới, đồng thời giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất. Trước khi tham gia dự án này, thu nhập của chị Kengisa chỉ khoảng 3 đôla Mỹ mỗi tháng. Nhưng nay chị đã có kiếm được hơn 50 đô.

Chị KENGISA ENNETE - Nông dân tham gia khóa học, Uganda

Tôi và các bạn khác trồng chanh leo nhờ sự giúp đỡ của doanh nghiệp KadAfrica. Đây là loại quả được người dân ưa chuộng. Sau khi có được thu nhập, tôi sẽ tích cóp để làm vốn, tự xây dựng hoạt động canh tác của riêng mình.

Dự án đang có hơn 1700 đơn đăng ký tham gia, và có 700 nữ nông dân trực tiếp được đào tạo. Hiện nay, doanh nghiệp KadAfrica đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất, không chỉ giúp các bạn trẻ trồng chanh leo, mà còn tiếp cận với các loại nông sản khác như đậu, hành, phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng ở địa phương.

LÂM ĐỒNG THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ “CƠN SỐT” HẠT SẦU RIÊNG

Trước “cơn sốt” về hạt một số loại sầu riêng tại Lâm Đồng đang được thương lái đua nhau thu mua với giá lên tới gần 100.000 đồng/kg cùng những đồn thổi âm mưu phá hoại kinh tế của nhóm thương gia nước ngoài mà bản tin ba sạch của chúng tôi cũng đã đưa. Ngày 11/8, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng cho biết, đã vào cuộc xác minh thông tin trên.

Cụ thể, việc mua hạt sầu riêng ở Lâm Đồng diễn ra từ đầu tháng 5/2018. Giá thu mua đầu vụ là 30.000 - 35.000 đồng/kg hạt, đến nay đã tăng lên 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg (tại huyện Đạ Huoai). Đối với loại hạt sầu riêng tốt giá đã lên đến 90.000 đồng/kg (tại TP Bảo Lộc). Nguyên nhân chính là do các vùng trồng sầu riêng ở Nam bộ và Tây nguyên đã chuyển đổi sang các giống hạt lép như Ri6, Chín Hóa, Monthong và Dona nên không có đủ hạt giống tốt làm gốc ghép từ các vùng đã chuyển đổi này.Hiện nay, vùng cung cấp hạt giống sầu riêng chính cho cả nước chỉ còn nhiều ở Lâm Đồng. Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được các tỉnh Tây nguyên và Nam Trung bộ phát triển mạnh trên các vùng đất bazan. Do đó, nhu cầu cây giống sầu riêng được dự báo là rất lớn trong những năm tới.

TIÊU HỦY HƠN 800 KG LỢN HƠI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP QUA BIÊN GIỚI

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) vừa qua, đơn vị này đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 huyện Đồng Văn tiêu huỷ hơn 800 kg lợn thịt vận chuyển qua biên giới trái phép. Cụ thể, Vào khoảng 21h ngày 10/8, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 23C-02900, do tài xế Vàng Mí Lía, ở xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn điều khiển vận chuyển 11 con lợn ước tính hơn 800 kg. Đi cùng trên xe có Vừ Mí Chứ ở xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, chủ của số lợn trên. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện số lợn trên không có chứng từ chứng minh nguồn gốc. Vừ Mí Chứ khai nhận, số lợn trên được mua từ Trung Quốc rồi sau đó nhập về Việt Nam bán kiếm lời.Ngày 11/8, lực lượng chức năng huyện Đồng Văn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng Vừ Mí Chứ 15 triệu đồng, về hành vi vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, đồng thời tiến hành tiêu huỷ số lợn trên theo quy định của pháp luật.

BỘ Y TẾ CẢNH BÁO 2 SẢN PHẨM SỮA BỘT SẢN XUẤT TẠI PHẦN LAN PHÁT HIỆN CÓ LẪN DÂY KIM LOẠI

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về 02 sản phẩm sữa bột sản xuất tại Phần Lan phát hiện có lẫn dây kim loại

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo của Ban thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc 02 sản phẩm sữa bột sản xuất tại Phần Lan phát hiện có lẫn dây kim loại (1,5 cm). Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau: Sản phẩm ValioEila® whole milk powder 25kg lactose free gồm các lô có ngày sản xuất 14/3/2018, hạn sử dụng ngày 14/3/2019; ngày sản xuất 19/3/2018, hạn sử dụng ngày 19/3/2019 và ngày sản xuất 5/6/2018, hạn sử dụng ngày 5/6/2019. Sản phẩm ValioEila® skimmed milk powder 25kg lactose free gồm các lô có ngày sản xuất 5/3/2018, hạn sử dụng ngày 3/9/2019; ngày sản xuất 6/3/2018, hạn sử dụng ngày 4/9/2019; ngày sản xuất 15/3/2018, hạn sử dụng ngày 13/9/2019; ngày sản xuất 16/3/2018, hạn sử dụng ngày 14/9/2019; ngày sản xuất 18/3/2018, hạn sử dụng ngày 16/9/2019; ngày sản xuất 17/4/2018, hạn sử dụng ngày 16/10/2019; ngày sản xuất 26/4/2018, hạn sử dụng ngày 25/10/2019; ngày sản xuất 27/4/2018, hạn sử dụng ngày 26/10/2019; ngày sản xuất 30/4/2018, hạn sử dụng ngày 29/10/2019. Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công Thương để tiến hành kiểm tra và thực hiện các biện pháp kiểm soát trên thị trường. Cục sẽ tiếp tục thông báo trên website khi có thông tin cập nhật.

ĐIỆN BIÊN: CẦN XÂY DỰNG CHUỖI SẢN XUẤT, TIÊU THỤ CHO TÁO MÈO

Thuộc huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên với gần 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, Tỏa Tình là một xã đang phát triển kinh tế thoát nghèo nhờ trồng cây sơn tra, hay còn gọi là táo mèo, một trong những cây trồng mũi nhọn của địa phương đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

So với trồng ngô, lúa, 2ha cây táo mèo này của gia đình ông Lý Vạ Vư ở xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Mỗi năm mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông từ 70-80 triệu đồng.

Ông LY VẠ VƯBản Hua Sa A, xã Tỏa Tình, Tuần Giáo, Điện Biên

Có năm thu hơn chục tấn, có năm không sai quả thì cũng phải được 7 – 8 tấn. Mỗi năm phải thu trên 70 đến 80 triệu.

Ông MÙA A DỀ - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, Điện Biên

Cây táo mèo, người dân bắt đầu trồng từ năm 1996, 1997, từ đó cũng có tăng thu nhập cho cá nhân các hộ gia đình. Đời sống của người dân từ thời điểm đó cho đến hiện nay khá đi rất nhiều.

Toàn xã Tỏa Tình có 141 héc ta diện tích cây táo mèo, sản lượng bình quân đạt từ 15 – 20 tấn quả tươi/ héc ta. Tuy nhiên hiện nay nguồn tiêu thụ chính quả táo mèo vẫn chủ yếu thông qua các tiểu thương, do đó giá thành không ổn định và không tránh khỏi điệp khúc “được mùa thì lại mất giá”.

Ông LÒ VĂN CƯƠNG - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, Điện Biên

Hiện nay huyện đang khuyến khích các doanh nghiệp và các hợp tác xã nông nghiệp sản xuất theo mô hình khép kín, sản xuất theo chuỗi. Tại Tỏa Tình hiện nay đang xây dựng dự án Nhà doanh nghiệp cung cấp giống, chăm sóc cây cho đến cam kết thu mua sản phẩm, bắt đầu thực hiện trong năm 2018 này.

 

Sơn Tra – hay còn gọi là táo mèo - là một trong những cây trồng được huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên xác định là cây mũi nhọn để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Về lâu dài, huyện Tuần Giáo định hướng sẽ xây dựng nhà máy chế biến, sản xuất các sản phẩm từ quả táo mèo, qua đó tạo đầu ra ổn định và từng bước xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm này./

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN Ồ ẠT

Trên thị trường nhu cầu về nông sản an toàn, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng tăng. Thế nhưng khả năng cung ứng sản phẩm hữu cơ vẫn còn rất hạn chế. Ngay cả những chuỗi cửa hàng phân phối đã ký hợp đồng ổn định với vùng nguyên liệu, cũng có ngày không có hàng để bán. Dù vậy, nông nghiệp hữu cơ không thể phát triển ồ ạt khi mà điều kiện sản xuất trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Với diện tích hơn 30ha, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội là một trong số ít những vùng trồng rau hữu cơ được công nhận từ hơn 10 năm nay. Trung bình mỗi tháng, địa phương này cung cấp ra thị trường từ 60 đến 90 tấn rau củ quả hữu cơ. Sản lượng này chỉ đáp ứng được 1/4 số đơn đặt hàng từ các nhà phân phối.

Bà HOÀNG THỊ HẬU - Giám đốc HTX Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Có nhiều khó khăn không thể sản xuất nhiều, sản xuất sản phẩm hữu cơ yêu cầu nghiêm ngặt, con người là yếu tố quan trọng, không phải người nào cũng đáp ứng được…

Sản xuất khó khăn khiến mặt hàng nông sản hữu cơ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ cấu sản phẩm của các chuỗi cửa hàng phân phối.

Bà ĐẶNG VÂN ANH - Phụ trách kinh doanh Chuỗi cửa hàng UCAmart

Cái sp hữu cơ chưa được nhiều lắm, có những sản phẩm gần đạt được hữu cơ 100%, có sản phẩm chỉ vài chục phần trăm cho nên ta chỉ dám dùng tên là sản phẩm hướng hữu cơ thôi..

Theo các chuyên gia, để sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ thì từ yếu tố đầu vào gồm giống, đất đai, nguồn nước tưới cũng phải đảm bảo sạch. Vì thế, trong bối cảnh mà phần lớn diện tích đất đai lạm dụng hóa chất trong sản xuất thì việc quy hoạch vùng sản xuất hữu cơ rất khó. Hiện cả nước mới có hơn 70.000 ha diện tích trồng hữu cơ.

Ông TỐNG XUÂN CHINH

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

Để đảm bảo làm sao các quy định về nước, cây trồng, phân bón rồi các loại sản phẩm để mà xử lý dịch bệnh thì nó cũng phải có nguồn gốc sinh học và hữu cơ, chính vì thế muốn chuyển nhanh diện tích đất sang đáp ứng các điều kiện để trồng cỏ và cây thức ăn hữu cơ nó phải có một quá trình, không thể làm nhanh được.

Ngay ở nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, sản phẩm hữu cơ cũng chỉ chiếm 5% trong cơ cấu nông sản nói chung. Với những hạn chế về điều kiện sản xuất của nước ta, cả các hợp tác xã và cơ quan quản lý đều khẳng định, không thể phát triển ồ ạt sản phẩm hữu cơ dù nhu cầu thị trường có tăng cao./.

CÀ MAU: HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHÌNH TRONG AO TÔM CÔNG NGHIỆP

Từ năm 2013, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng đột biến, nhiều hộ dân tại xã Hưng Mỹ, Thạnh Phú và thị trấn Cái Nước, Cà Mau ồ ạt mở rộng ao đầm nuôi tôm công nghiệp. Tuy nhiên ba, bốn năm nay, nhận thấy nuôi tôm công nghiệp dần kém hiệu quả, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình “nuôi cá chình bông trong ao nuôi tôm công nghiệp”. Bước đầu mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước dự án được giao cho hộ ông Hà Thanh Toàn thực hiện trên đầm tôm công nghiệp kém hiệu quả, diện tích 3.000m2, số lượng cá nuôi hơn 330 con. Qua 19 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 1 đến 4 kg/con. Sản lượng ước đạt 600 kg cá thương phẩm. Lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng. So với nuôi tôm công nghiệp, nuôi cá chình có vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, ít tốn công chăm sóc. Cá chình sống được ở nước lợ và mặn, vì vậy vùng chuyên tôm có thể cải tạo ao, điều chỉnh độ mặn hợp lý sẽ nuôi được đối tượng này. Từ đó, những hộ nuôi tôm công nghiệp kém hiệu quả có thể tận dụng diện tích ao đầm bỏ trống để sản xuất. Đây còn là giải pháp hiệu quả trong việc cắt vụ, giúp cải tạo môi trường trong nuôi tôm công nghiệp.

THÁI LAN: NHIÊN LIỆU XANH CHO NÔNG DÂN TỪ PHÂN BÒ

Người dân nông thôn ở miền trung Thái Lan đang tiếp cận với một nguồn nhiên liệu mới thân thiện với môi trường, đó là phân bò - một phế phẩm rất phổ biến trong hoạt động chăn nuôi hàng ngày. Phân bò giúp tạo ra điện năng thắp sáng và đun nấu, cải thiện hiệu quả cuộc sống của người dân.

Ngôi làng Pa Deng nằm sâu trong những cánh rừng ở phía trung tây Thái Lan. Do địa hình xa xôi, không được tiếp cận với điện lưới quốc gia, vì vậy nông dân trong làng đã tự tìm kiếm giải pháp thay thế. Họ sử dụng phân bò.

Ông KOSOL SAENGTHONG - Người đứng đầu dự án phát triển phân bò, làng Pa Deng, Thái Lan

Lúc đầu dân làng không tin tưởng chúng tôi. Thậm chí, họ nói, có điên mới dùng phân bò làm nhiên liệu. Nhưng giờ thì suy nghĩ đã thay đổi hoàn toàn.

Phân bò được thu thập, ủ trong các hầm bigogas, tạo khí sinh học. Đây là nguồn nhiên liệu dùng để đun nấu.

Ông WISUT JANPRAPAI

Nông dân, làng Pa Deng, Thái Lan

Bây giờ người dân làng chúng tôi đều sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường. Rau quả tự trồng, tự sản xuất ra nhiên liệu đun nấu. Tôi nghĩ đây là những điều rất đáng tự hào.

Hướng tiếp cận với năng lượng xanh tại ngôi làng Pa Deng cũng là xu hướng mà chính phủ Thái Lan đang muốn đặt ra. Nước này đặt mục tiêu tăng gấp đôi thị phần sử dụng năng lượng xanh lên 25% trong vòng 5 năm tới. Thái Lan hiện là nước tiêu thụ điện lớn thứ hai tại khu vực Đông Nam Á.

 

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi