Thông tin về nhà nông vì nhà nông

Từ nông thôn nhìn ra thế giới | Nông nghiệp trong cuộc "khủng hoảng" nước ngọt

Từ nông thôn nhìn ra thế giới | Trong thế kỷ 20, sử dụng nước trên phạm vi toàn cầu tăng trưởng với mức độ hơn gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng dân số. Áp lực về dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa và ô nhiễm đang gây ra áp lực chưa từng có lên nguồn nước. Trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng khan hiếm nước. Như vậy, có thể thấy nền nông nghiệp toàn cầu đang đứng trước thách thức rất lớn trong bối cảnh khan hiếm nước như hiện nay.

Từ nông thôn nhìn ra thế giới | Ngành Nông nghiệp thế giới đang xoay xở thế nào trong cuộc khủng hoảng thiếu nước ngọt và làm thế nào để thích nghi với sự khan hiếm nguồn nước?

Ông MARIO SALAZAR - Chuyên gia nước, chính phủ Mỹ:

"Chỉ khoảng 100 năm nữa thôi, chúng ta sẽ phải trả một giá vô cùng đắt đỏ cho nước. Các cuộc chiến tranh giành nguồn nước sẽ xảy ra."

Châu Á có tỷ lệ nước ngọt trên đầu người ít hơn bất cứ lục địa nào và khu vực này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước mà theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts -Mỹ thì sẽ tiếp tục tăng cao, với sự thiếu hụt nước trầm trọng dự kiến vào năm 2050.

Ấn Độ là một trong những minh chứng rõ nhất về những tác động của thực trạng khan hiếm nước gây ra cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Dữ liệu tại 29 bang của nước này cho thấy quốc gia này đang phải đối mặt với khủng hoảng nước sạch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, với khoảng 600 triệu người thiếu nước nghiêm trọng. Tình hình sẽ còn trầm trọng hơn trong các năm tới. An ninh lương thực sẽ bị tổn thất lớn khi có tới 70% nước được sử dụng trong nông nghiệp.

Ông SOPAN PATILBA DHURUT, làng Karanjgao, bang Maharashtra, Ấn Độ chia sẻ:

"Tôi đã mua nước để tưới cho vườn cam trong suốt 2 tháng. Tôi đã bỏ ra 15 nghìn ru-pi mua nước nhưng chẳng được gì. Giờ tôi mắc nợ 50 nghìn rupi. Tôi phải trả nợ. Tự tử là sự lựa chọn duy nhất”.

Hạn hán và nguồn nước bị hạn chế do các nước láng giềng định tuyến lại các dòng sông xuyên biên giới cũng đã buộc chính phủ Iraq phải ban hành quy định hạn chế canh tác lúa, ngô và các loại cây trồng sử dụng nhiều nước khác. Trong khi gạo lại là lại lương thực chủ chốt tại đây.

Ông ALI KARIM, nông dân tỉnh Diwaniyah, Iraq tâm sự:

"Không có nước thì ngay cả động vật cũng không có gì để uống. Quyết định này ảnh hưởng đến những người nghèo, ảnh hưởng đến nông dân. Nông dân đã nghèo rồi, chúng tôi chỉ biết cày cấy thôi. Chúng tôi chẳng biết kêu với ai, chỉ biết kêu với Chúa mà thôi."

Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực châu Á đang chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi tình trạng thiếu nước ngọt. Nói tới những tổn thất do thiếu nước ngọt gây ra cho ngành Nông nghiệp nước ta, thì chắc chắn không ai có thể quên đợt hạn mặn khốc liệt cuối năm 2015 và kéo dài suốt năm 2016 xảy ra tại ĐBSCL và các tình Nam Trung Bộ.

Biến đổi khí hậu là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng thời tiết cực đoan, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng tới sản xuất Nông nghiệp. Thế nhưng đóng góp vào việc khan hiếm nguồn nước cho  sản xuất, phải kể tới cả tác động của con người. Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL cũng như hạn hán tại một số quốc gia hạ nguồn với việc sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê Công. Với cơ chế dòng chảy như vậy, nguồn nước ở hạ lưu vùng ĐBSCL sẽ phụ thuộc vào những tác động ở thượng nguồn, trên dòng chính Mê Công.

Sau 2 năm, diễn ra hạn mặn khốc liệt nhất, thì cho tới giờ, hạn mặn do thiếu nước ngọt vẫn đang là khó khăn lớn nhất của nông dân các tỉnh Nam Trung Bộ và ĐBSCL. Nửa đầu năm 2018, người dân các tỉnh này đã và đang trải qua một vụ mùa chất đầy nỗi lo lắng bởi những thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Đó là những giải pháp chúng ta có thể áp dụng tại vùng ĐBSCL, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng khan hiếm nước. Còn tại một số quốc gia khác, việc ứng dụng các giống cây mới, áp dụng công nghệ trồng trọt mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nước cũng đang được nghiên cứu và triển khai.

Con người đã từng nghĩ rằng nước là tài nguyên vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho nhân loại. Thế nhưng thực tế, dù 2/3 trái đất là nước, thế nhưng chỉ có 2,5% là nước ngọt, và trong số đó, ngoại trừ lượng nước bị băng hóa thì chỉ còn 0,5% lượng nước ngọt để dùng cho sản xuất và sinh hoạt. Những gì chúng tôi đề cập tới trong chương trình mới chỉ là một phần rất nhỏ những tác động mà cơn "khát" nước ngọt đang tác động tới sản xuất nông nghiệp thế giới. Giải pháp sử dụng công nghệ, thích ứng điều kiện trong nông nghiệp sẽ là chưa đủ nếu như không có sự chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên nước của cả nhân loại.

 

Tags:

Bình luận

Bình luận chủ đề này!
1 - / bản ghi